แม้ว่านักเรียนหญิงระดับจักรวาล ฮีโร่ที่เก่งกาจ และหุ่นยนต์ขนาดยักษ์จะครองวงการอนิเมะ แต่ว่าอนิเมะแนวกีฬาก็ยังเป็นที่ชื่นชอบของแฟนๆ

อนิเมะกีฬาดำดิ่งสู่ชีวิตของผู้เล่นที่หลงใหลซึ่งมุ่งมั่นที่จะเป็นผู้เล่นที่ดีที่สุด อย่างไรก็ตาม การเดินทางของผู้เข้าแข่งขันนั้นแทบจะไม่ใช่เรื่องง่าย บ่อยครั้งที่ตัวละครหลักพึ่งพาที่ปรึกษา โค้ช และเพื่อนร่วมทีมเพื่อนำถ้วยแชมป์กลับบ้าน

ด้วยการผสมผสานระหว่างการเล่าเรื่องที่สวยงามและแนวการแข่งขันที่น่าตื่นเต้น อนิเมะประเภทนี้จึงเหมาะสำหรับผู้ที่หลงใหลในกีฬา อีสปอร์ต และการแข่งขัน

และต่อไปนี้จะเป็น 7 อนิเมะกีฬาที่ดีที่สุดที่นักกีฬาและแฟนๆทุกคนไม่ควรพลาด


7 สุดยอดอนิเมะแนวกีฬาสำหรับดูกับเพื่อนร่วมทีมของคุ

Hajime no Ippo ก้าวแรกสู่สังเวียน

ก้าวแรกสู่สังเวียน ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่แฟนมวยและแฟนอนิเมะในยุค 2000 โดยบอกเล่าเรื่องราวของ มาคุโนอุจิ อิปโป นักเรียนมัธยมปลายที่ช่วยแม่ของเขาทำธุรกิจเรือตกปลา บุคลิกที่อ่อนโยนและภูมิหลังทางครอบครัวของเขา ทำให้เขาตกเป็นเป้าหมายของนักเรียนเกเรที่โรงเรียน

ในตอนที่ อิปโป โดนทำร้ายร่างกายอยู่ ทาคามูระ มาโมรุ นักมวยอาชีพดาวรุ่งไฟแรงก็ได้เข้ามาช่วยเขาไว้ และหลังจากที่เขาได้ฝึกซ้อมสนามมวยของ คาโบงาวะ อิปโป ก็เริ่มต้นเส้นทางการเป็นนักมวย

สำหรับ ก้าวแรกสู่สังเวียน นำเสนอเทคนิคการชกมวยที่แชมป์โลกในชีวิตจริง อย่างเช่น Mike Tyson, Thomas Hearns, Floyd Patterson และ Jack Dempsey ใช้ ซึ่งสิ่งที่ทำให้เรื่องนี้แตกต่างจากอนิเมะกีฬาเรื่องอื่นคือเรื่องราวการเดินทางของฮีโร่หลายคนที่เกิดขึ้นควบคู่ไปกับอิปโป โดยพวกเขาทั้งหมดต่างมุ่งหวังที่จะคว้าแชมป์

อนิเมะสรุปชีวิตของนักมวยได้อย่างสมบูรณ์แบบ รวมถึงเหตุผลว่าทำไมพวกเขาถึงต่อสู้ ความตื่นเต้นในชัยชนะ และความปวดร้าวจากความพ่ายแพ้

Major ถนนนักสู้ สู่ทีมเบสบอล

ถนนนักสู้ สู่ทีมเบสบอล ของ Takuya Mitsuda เป็นซีรีส์แก่นแท้สำหรับผู้เล่นเบสบอล บอกเล่าเรื่องราวอันอบอุ่นของ ฮอนดะ ชิเงฮารุ คุณพ่อเลี้ยงเดี่ยว และ ฮอนดะ โกโร่ ลูกชายของเขา ซึ่งในขณะที่ ชิเงฮารุ ยังคงรักษาระดับอาชีพของเขาเอาไว้ได้ด้วยการเปลี่ยนจากคนขว้างมาเป็นผู้ตี โกโร่ ก็เข้าร่วม Little League โดยเล่นในตำแหน่งเดิมของพ่อ

ตลอดทั้งซีรีส์ เราจะได้เห็นว่า โกโร่ ตามความฝันตลอดชีวิตของเขาในการเดินตามรอยเท้าพ่อของเขาอย่างไร ตั้งแต่การแข่งขันระดับมัธยมต้นไปจนถึงการเข้าร่วมทีมในต่างประเทศ ซึ่งรวบรวมเรื่องราวความปวดใจและชัยชนะมากมายที่มาพร้อมกับเส้นทางอาชีพนักกีฬา

Tsurune สึรุเนะ

ข้อเท็จจริงพื้นฐานอย่างแรกที่คุณจะได้เรียนรู้จากสึรุเนะคือ Kyudo ไม่เหมือนการยิงธนูแบบตะวันตก

Kyudo เป็นศิลปะการป้องกันตัวแบบเดียวของญี่ปุ่นที่ผู้เข้าแข่งขันไม่ขึ้นชกคู่ต่อสู้ คู่ต่อสู้คนเดียวคือตัวเอง

สึรุเนะ ติดตามเรื่องราวของชมรม Kyudo ของโรงเรียนมัธยม Kazemai โดยตัวเอกของเรื่องอย่าง นารูมิยะ มินาโตะ ชอบเสียงสายธนูที่กระทบกับคันธนูในตอนที่ยิง ซึ่งชาวญี่ปุ่นได้บัญญัติเสียงดังกล่าวว่าคือ “สึรุเนะ”

มินาโตะตกหลุมรัก Kyudo ตั้งแต่ยังเด็ก แต่เมื่อเริ่มซีซันที่หนึ่ง เราพบว่าทุกคนตกใจมากที่เขาตัดสินใจเลิกเล่น และไม่ได้วางแผนที่จะกลับไปเล่นอีกในช่วงมัธยม 

ตั้งแต่การแก้ปัญหาเกี่ยวกับ Kyudo ไปจนถึงการจัดการกับเพื่อนร่วมทีมที่มีบุคลิกขัดแย้ง อนิเมะได้สำรวจจากมุมมองของโค้ชของพวกเขา ทากิงาวะ มาซากิ ซึ่งเขาตั้งคำถามเกี่ยวกับวิธีการสอนของเขาและสงสัยว่าวิธีใดคือวิธีที่ดีที่สุดในการถ่ายทอดความรู้

Blue Lock ขังดวลแข้ง

Blue Lock ไม่ใช่อนิเมะฟุตบอลทั่วไป ในความเป็นจริงคุณไม่จำเป็นต้องชอบฟุตบอลด้วยซ้ำเพื่อสนุกกับมัน ซึ่งทำให้เป็นหนึ่งในอนิเมะกีฬาที่ดีที่สุดในปัจจุบัน

แตกต่างจากอนิเมะกีฬาเรื่องอื่นที่มีรากฐานมาจากความเป็นจริงด้วยช่วงการแข่งขันมากมาย สมมติฐานทั้งหมดของ Blue Lock มีพื้นฐานมาจากแนวคิดที่ว่าญี่ปุ่นจำเป็นต้องสร้างกองหน้าที่มีอีโก้เพื่อที่จะชนะการแข่งขันฟุตบอลโลกในการทำเช่นนั้น โปรแกรมเดี่ยวที่รุนแรงและโดดเดี่ยวได้รวบรวมเยาวชน 250 คนมาแข่งขันกันในเหตุการณ์ที่เหมือนเกม Squid Game เพื่อตัดสินหาสุดยอดกองหน้า

โดยเรื่องราวจะติดตามตัวละครเอกอย่าง อิซางิ โยอิจิ ที่อยู่ในอันดับที่ 249 จากผู้เล่น 250 คน ซึ่งดูเหมือนว่าเขาจะไม่มีพรสวรรค์ตามธรรมชาติในฟุตบอล เขาต่อสู้ดิ้นรนทุกย่างก้าว หาวิธีเอาตัวรอดจาก Blue Lock เพื่อบรรลุความฝันสูงสุดในการเป็นกองหน้าทีมชาติ


บทความอนิเมะอื่นๆ
5 เกมเมอร์สาวตัวยงจากอนิเมะ
5 อนิเมะที่แฟน ดาบพิฆาตอสูร ไม่ควรพลาด
10 อันดับภาพยนตร์อนิเมะที่ทำรายได้สูงสุดตลอดกาล
10 อนิเมะโชเน็นสำหรับรับชมกับกลุ่มเพื่อน

Ping Pongจะเกิดอะไรขึ้นเมื่อคุณสร้างอนิเมะเกี่ยวกับเทเบิลเทนนิสอัจฉริยะพร้อมเพลงประกอบแนว Techno และนั่นคือเรื่อง Ping Pong

Ping Pong ติดตามนักปิงปองที่มีพรสวรรค์สองคนชื่อ Peco และ Smile เมื่อทั้งสองเรียนมัธยมปลาย พวกเขาได้คิดว่าหัวใจของพวกเขายังเต้นเพื่อกีฬานี้หรือไม่

หลังจากสูญเสียนักเรียนชาวจีนไปอย่างน่าสลดใจ Peco ก็เริ่มหมดความหลงใหลในกีฬาเทเบิลเทนนิส อย่างไรก็ตาม Smile ยังคงครองความเป็นผู้เล่นที่เงียบขรึมและคาดเดาไม่ได้ แต่ต้องต่อสู้กับความวิตกกังวลของเขา

ซีรีส์ความยาว 11 ตอนยังมีสไตล์ศิลปะที่ไม่เหมือนใครซึ่งแตกต่างจากความสวยงามของอนิเมะทั่วไป ซึ่งประกอบไปด้วยการออกแบบที่เรียบง่ายของผู้เล่นที่จับคู่กับฉากแอ็กชันที่รวดเร็ว

Slam Dunk สแลมดังก์

แฟนกีฬาและโชเน็นที่เติบโตในช่วงปี 1990 จะมีสถานที่พิเศษในหัวใจสำหรับซีรีส์บาสเกตบอลอย่าง สแลมดังก์ เสมอ โดยอนิเมะติดตามทีมบาสเกตบอลโรงเรียนมัธยมโชโฮคุ

สแลมดังก์ ดำเนินเรื่องโดย ซากุรางิ ฮานามิจิ นักเรียนม.ปลายเกเรที่ไม่เป็นที่นิยมในหมู่สาวๆ หลังจากถูกคนที่แอบชอบปฏิเสธมาโดยตลอด เขาได้พบกับ อาคางิ ฮารุโกะ ซึ่งทำให้เขาตกหลุมรักทันที

แต่การเอาชนะ ฮารุโกะ ส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับทักษะบาสเกตบอลที่ไม่มีอยู่จริงของซากุรางิ จากนั้นเขาก็พยายามเข้าชมรมบาสเกตบอล ซึ่งเป็นทีมที่ อาคางิ ทาเคโนริ พี่ชายของ ฮารุโกะ เป็นกัปตันทีม นี่คือวิธีที่ซากุรางิเริ่มต้นการเดินทางสู่วัยผู้ใหญ่ที่เป็นที่เลื่องลือ

สแลมดังก์ มีความโดดเด่นในการเน้นการแข่งขันระหว่างโรงเรียน โดยทีมบาสเกตบอลโชโฮคุจะแข่งขันกับโรงเรียนที่มีอันดับสูงสุดและผู้เล่นที่เป็นดาวเด่นในจังหวัดของตน และแสดงให้เห็นว่าผู้มีบทบาทสำคัญสามารถอยู่ในสถานการณ์สำคัญได้อย่างไร

สแลมดังก์ เป็นสุดยอดอนิเมะบาสเกตบอลที่คุณควรรับชมหากคุณเป็นแฟนตัวยงของกีฬาบาสเกตบอล

Haikyuu! คู่ตบฟ้าประทาน

ไฮคิว!! คู่ตบฟ้าประทาน เป็นอนิเมะวอลเลย์บอลที่ถูกยกให้เป็นอนิเมะกีฬาที่ดีที่สุดในรอบทศวรรษที่ผ่านมา แสดงให้เห็นถึงการคืนฟอร์มของทีมวอลเลย์บอลโรงเรียนมัธยมคาราสึโนะผ่านผู้เล่นชุดใหม่

หนึ่งในสมาชิกใหม่คือ ฮินาตะ โชโย ผู้เล่นรูปร่างเล็กที่คลั่งไคล้และหมกมุ่นกับกีฬานี้เมื่อเขาเห็นคาราสุโนะเล่นในทีมชาติทางโทรทัศน์ ซึ่งเขาได้รับแรงบันดาลใจจากตัวตบริมเส้นของทีมในยุคนั้นซึ่งมีฉายาว่า “ยักษ์จิ๋ว”

ในไม่ช้า ฮินาตะ ก็ได้พบกับ โทบิโอะ คาเงยามะ ซึ่งเป็นคู่แข่งระดับมัธยมต้นและตัวเซตอัจฉริยะ กำลังเข้าร่วมคาราสุโนะด้วย แม้จะเผชิญหน้ากันในตอนแรก แต่ทั้งสองก็มีความปรารถนาอันแรงกล้าที่จะดึงศักยภาพสูงสุดออกมาและกลายเป็นคู่หูดาวรุ่งดวงใหม่ของคาราสุโนะในที่สุด

ไฮคิว!! คู่ตบฟ้าประทาน ยังทำหน้าที่ได้อย่างยอดเยี่ยมในการกำจัดคู่ต่อสู้ของคาราสึโนะ ซึ่งนำเสนอสิ่งที่ทำให้ทีมชั้นนำและผู้เล่นของพวกเขาแข็งแกร่ง และเป็นตัวผลักดันให้ทั้งสองฝ่ายต่อสู้กันด้วยทุกอย่างที่มีเพื่อศักดิ์ศรีของทีม

อ่านเพิ่ม: แหล่งช็อปปิ้งสินค้าอนิเมะ ที่ต้องแวะให้ได้สักครั้งในชีวิต