สนับสนุนโดย foodpanda


วันที่ 18 ก.ค.64 การแข่งขัน Arena of Valor World Cup 2021 (AWC 2021) รอบแกรนด์ไฟนอล dtac Talon Esports ตัวแทนจาก RPL ไทย พบ MOP Team ตัวแทนจาก GCS ไต้หวัน

dtac Talon Esports เป็นทีมเดียวของรายการนี้ที่ยังไม่แพ้ใคร โดยรอบแบ่งกลุ่มลงเล่น 6 นัด ชนะ 5 เสมอ 1 ส่วนรอบน็อคเอ้าท์ชนะติดต่อกันมา 3 นัดในสายบนโดยหนึ่งในนั้นคือการเอาชนะ MOP Team ในรอบชิง 4-2ส่วน MOP Team แพ้ในรายการนี้ 2 นัดโดยเป็นการแพ้ dtac Talon Esports ทั้งสองนัดในรอบแบ่งกลุ่มและรอบชิงสายบน โดยยังไม่สามารถชนะทีมไทยทีมนี้ได้เลยจากการพบกัน 3 นัด

dtac Talon Esports ออกสตาร์ทในเกมนี้ด้วยการใช้ Happy ลงเล่นในตำแหน่ง jungle เช่นเดิมและทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมโดยเกมแรกตัวแทนไทยคุมพื้นที่เก็บ object ได้ดี และ Erez ที่เล่น Thorne ทำดาเมจไปสูงสุดถึง 88.6 K ก่อนเอาชนะไปก่อน 1-0

เกมสอง MOP Team ดูเหมือนเสียความมั่นใจปล่อยให้ dtac Talon Esports ไล่บดอยู่ฝ่ายเดียวก่อนเอาชนะไปแบบไม่เสียป้อม พร้อมกับ MVP ครั้งที่ 10 ในรายการนี้ของ IpodPro ขึ้นนำ 2-0

เกมสาม dtac Talon Esports ส่ง MOOP ลงมาแทน Happy และสามารถคุมต้นเกมได้ดีกว่าน่าจะปิดเอาชนะไม่ยากแต่มาโดน MOP Team สวนหลังผ่าน 15 นาที แต่ยังโชคดีที่เหลือ NTNZ กันบ้านในขณะที่เพื่อนตายหมดเซฟไม่ให้ทีมแพ้ และแม้ว่า dtac Talon Esports จะพยายามตั้งหลักกลับมาแต่จังหวะไฟต์ตรงกลางในนาทีที่ 30 เป็น MOP Team ที่ฆ่าได้หมดก่อนเอาชนะไปตีไข่แตกเป็น 2-1 โดยเกมนี้ Erez ทำดาเมจไปถึง 245K แต่ก็ยังไม่เพียงพอที่จะทำให้ทีมเก็บแต้มได้

เกมสี่ทั้งสองทีมเน้นการคุมพื้นที่ในช่วงแรกแต่ dtac Talon Esports ทำได้ดีกว่าในการดันเลนล่าง ก่อนที่จะค่อยๆใช้ความได้เปรียบไล่กด MOP Team แต่จังหวะพยายามจะขึ้นบ้านพลาดเพียงครั้งเดียวของ dtac Talon Esports ทำให้ MOP Team สวนกลับมาเอาชนะในเกมนี้ตีเสมอ 2-2

เกมห้า dtac Talon Esports เปลี่ยน Happy กลับมาเล่น พร้อมกับดราฟฟ์เซอร์ไพรส์ของ linkou ด้วยการให้ IpodPro เล่น Grakk เลนกลาง กับ Veera ซัพพอร์ทของ Tony และกลายเป็นเกมของตัวแทนไทยที่เรียกความมั่นใจกลับมาได้ เมื่อคุมพื้นที่ไล่กดดันใส่ MOP Team ก่อนเอาชนะไปขึ้นนำ 3-2 พร้อมกับ MVP ครั้งที่ 2 ในเกมนี้ของ Happy ด้วยการเล่น Butterfly ต้องการอีกเกมเดียวเพื่อคว้าแชมป์

เกมหก dtac Talon Esports ให้โอกาส MOOP ลงเล่นอีกครั้ง และกลายเป็น MOP Team ที่ทำได้ดีในเกมนี้ ก่อนเอาชนะไปได้ โดย YeQu คว้า MVP เป็นเกมที่ 2 ของเขาในแมตช์นี้ ตีเสมอ 3-3 ต้องตัดสินในเกมสุดท้ายซึ่งจะกลับมาดราฟฟ์ฮีโร่ได้ทุกตัวอีกครั้ง

เกมเจ็ดทั้งสองทีมยื้อกันอยู่ 5 นาทีก่อน dtac Talon Esports ได้ First Blood แต่เป็น MOP Team เก็บป้อมแรกได้ก่อน และเหมือนว่า MOP Team จะคุมเกมไว้ได้แต่จังหวะไฟต์ dtac Talon Esports ยื้อเอาไว้และให้ MOOP ดันรวดเดียว 3 ป้อมจบเกมเอาชนะ 4-3 คว้าแชมป์โลก AWC 2021 สมัยแรกมาครองให้กับทีมไทย

dtac Talon Esports รับเงิน 2 แสนดอลลาร์สหรัฐหรือราว 6.5 ล้านบาท ส่วน รับเงิน 1.1 แสนดอลลาร์สหรัฐหรือราว 3.6 ล้านบาท ขณะที่ Erez คว้าตำแหน่ง Final MVP รับเงินรางวัล 1 หมื่นดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 3 แสนบาท