สันติ โหลทอง นายกสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย เผยแนวทางการคัดเลือกตัวแทนเกม Arena of Valor (RoV) ทีมชาติไทย ชุดซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ภายหลัง 3 ทีมที่ได้สิทธิ์เข้าคัดตัวในขั้นสุดท้ายประกาศถอนตัว

EVOS Esports , Ramavana และ Bazaar Gaming 3 ทีมที่เข้าสู่รอบ 4 ทีมสุดท้ายและมีสิทธิ์เข้าแคมป์เก็บตัวเพื่อคัดเป็นนักกีฬาทีมชาติออกแถลงการณ์ร่วมกันประกาศถอนตัวพร้อมสนับสนุนให้ Workpoint Fighting Fish ที่ได้อันดับ 1 ในช่วงแข่งคัดเลือกคว้าสิทธิ์ไปครบทุกคน อย่างไรก็ตาม นายกสมาคมอีสปอร์ตให้สัมภาษณ์ล่าสุดในรายการของวิทยุครอบครัวข่าว ส.ทร.FM106 ว่าการให้ 5 นักกีฬาของปลากัดได้สิทธิ์นี้ทันทีไม่ใช่แนวทางที่จะทำได้

Workpoint Fighting Fish ทีมที่ได้อันดับ 1 จากการแข่งขันคัดเลือกตัวแทนประเทศไทย

“เราไม่สามารถเปลี่ยนกฏได้เพราะได้ประกาศไปแล้ว ถ้าเราแก้กฏตอนนี้จะมีทีมอื่นว่าสมาคมว่าแก้กฏเพื่อเวิร์คพอยท์ (Workpoint Fighting Fish) และเวิร์คพ้อยท์ จะป็นทีมชาติที่ไม่สง่างาม”

“ตอนนี้มันเป็นเรื่องละเอียดอ่อน เราจะโมฆะจัดแข่งใหม่ก็ไม่ได้ ตอนนี้จะไปต่อก็ยาก ถอยหลังก็ไม่ได้ รื้อก็ไม่ได้ เพราะต้องคำนึงถึงสิทธิ์ที่เกิดขึ้นแล้ว อย่างน้อยเราเห็นว่า ในรอบ 8 ทีมที่ดีที่สุดคือเวิร์คพอยท์แต่มันสุดหรือยัง?”

“เหมือนเราดูฟุตบอลโลก แล้วเรามีความรู้สึกว่าทีมชาติอังกฤษปีนี้ได้แชมป์แน่ๆ แล้วพอถึงรอบ semi final ประชาชนทั้งโลกบอกฟีฟ่า ไม่ต้องเตะต่อแล้วเอาอังกฤษเป็นแชมป์ไปเลย เคยได้ยินแบบนี้มั้ย? มันทำต้องตามที่วางไว้”

นักกีฬา RoV ทีมชาติไทยชุดเอเชียนเกมส์ 2018 เป็นหนึ่งในตัวเลือกเช่นเดียวกับผู้เล่นโปรลีกคนอื่นๆ

นายกอีสปอร์ตไทย เผยถึงแนวทางต่อไปว่าหลังได้มีการตั้งคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิเพื่อคัดเลือกนักกีฬาแล้วว่า ทางออกคือ 1. Diamond Cobra ที่เป็นทีมชาติของสมาคมฯ ในชุดเอเชียนเกมส์ครั้งที่ผ่านมา ตราบใดที่เขายังอยู่ ไม่ได้เลิกเล่น เลิกแข่ง นักกีฬา 5 คนในเอเชียนเกมส์ยังเป็นทีมชาติทุกคน

กรรมการผู้ตัดสินได้มีการประชุมกันและ เสนอ Diamond Cobra ว่าเขายังเป็นทีมชาติให้มาทดสอบฝีมือมาเป็นคู่ซ้อมให้เวิร์คพ้อยท์ และอีกแนวทางคือเชิญนักแข่งจาก RoV โปรลีก 5 คนโดยให้อำนาจกรรมการผู้ตัดสินบอกว่าใครจะอยู่ในแคมป์ทีมชาติ ร่วมกับนักแข่งเวิร์คพ้อยท์ 5 คนเป็นตัวยืน รวมเป็น 10 คน เพื่อคัดเลือกในขั้นสุดท้าย

นอกจากนี้ สันติ โหลทอง ยังพูดถึงการถอนตัวของทั้ง 3 ทีมว่าในอนาคตหากนักแข่งทั้ง 15 คนจาก 3 ทีมนี้จะเข้าคัดเลือกเป็นตัวแทนทีมชาติอีกอาจต้องทำบันทึกข้อตกลงว่าจะไม่มีการถอนตัวเช่นในกรณีนี้

#106Esportอัพเดตวงการเกมและอีสปอร์ตวันนี้มาพูดคุยกันถึง กฏระเบียบสมาคมฯในการคัดเลือกนักกีฬาอีสปอร์ต ทีมชาติไทยพบกันได้ที่นี่ทุกวันพุธ เวลา 21.05-22.00 น.ดูน้อยลง

Posted by วิทยุครอบครัวข่าว ส.ทร.FM106 on Wednesday, June 26, 2019