สนับสนุนโดย foodpanda


ในการแข่งขัน AWC 2021 ฮีโร่ไฟต์เตอร์ เข้ามาเป็นตัวแปรในการดราฟของเหล่าโปรเพลเยอร์ในการแข่งขัน

หลายคนอาจจะติดภาพจำว่าการเล่นเกม MOBA ตำแหน่งของผู้เล่นแต่ละคนในทีมคือเรื่องสำคัญทุกทีมจะต้องมี แครี่ ป่า เมจ ซัพพอร์ต และ ไฟต์เตอร์ 

แต่ในการแข่ง Arena of Valor World Cup 2021 (AWC 2021) หลายทีมแสดงให้เห็นถึงการดราฟตัวและแผนที่หลากหลาย จนแทบจะคาดเดาไม่ได้แม้ว่าทีมจะได้ฮีโร่ครบแล้วว่าพวกเขาจะยืนกันอย่างไร และฮีโร่ที่กลายเป็นตัวแปรของการแข่งขันก็คือเหล่าฮีโร่สายไฟต์เตอร์ที่ถูกจับไปยืนในตำแหน่งที่หลากหลายทั้ง Dark Slayer Lane ตำแหน่งหลัก แต่ก็ถูกหยิบไปยืนในตำแหน่ง ซัพพอร์ต ป่า หรือแม้กระทั่งเลนกลางก็ยังได้ทำให้เราได้เห็นผู้เล่นอาทิ Kimsensei จาก Bacon time ที่เล่นตำแหน่ง มิดเลนหยิบเอา Wonder woman มาเล่นในตำแหน่งเลนกลาง หรือว่า FirstOne จาก Buriram United Esports ก็เคยหยิบฮีโร่ตัวนี้มาเล่นในตำแหน่งป่า ไม่นับการใช้งานตามตำแหน่งของผู้เล่นคนอื่นๆสำหรับฮีโร่ตัวเดียวกันนี้อาจจะขาดแค่แครี่ที่ไม่สามารถยืนแทนให้ได้เท่านั้น

จากการเก็บข้อมูลในรอบแรกเหล่าฮีโร่สายลุยต่างพากันทำผลงานได้อย่างน่าพอใจ โดย Lubu และ Veres ติดท็อปทรีฮีโร่ที่ถูกหยิบมาใช้งานมากที่สุดในอันดับที่ 2 และ 3 ขณะที่ Airi ฮีโร่ที่โดนแบนเยอะที่สุดในเกมก็ทำสถิติชนะ 100% (ไม่น่าแปลกใจทำไมถึงถูกแบนเยอะ) 

ทำไมฮีโร่สายไฟต์เตอร์ถึงกลายเป็นตัวแปรทำให้การดราฟหลากหลายจนแทบจะไร้ขีดจำกัด

พวกเยอะที่สุดในเกม

RoV hero AWC 2021

ตามที่เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ RoV ได้ลงแยกจำแนกประเภทของฮีโร่เอาไว้ ฮีโร่ที่ถูกจัดอยู่ในตำแหน่งไฟต์เตอร์มีจำนวนมากที่สุดถึง 40 ตัวแต่คำนิยามที่เหมาะของฮีโร่ไฟต์เตอร์คือฮีโร่ที่โจมตีในระยะประชิด  แม้ว่าหลายตัวอาจจะถูกจัดอยู่ในหมวดอื่นๆด้วย แต่ฮีโร่ส่วนใหญ่ถูกจัดในหมวดนี้

ในการแข่งขันเกม RoV เกม Moba ที่มีตัวละครมากพอให้แต่ละทีมเลือกใช้ได้แบบไม่มีได้เปรียบหรือเสียเปรียบมากนักการใช้ระบบ global ban pick (ห้ามหยิบซ้ำ) ทำให้แฟนๆได้มีโอกาสเห็นการเล่นที่หลากหลายจากจุดประสงค์หลักของระบบนี้อยู่แล้ว 

ซึ่งระบบนี้ทำให้โค้ชและผู้เล่นที่ทำหน้าที่ดราฟตัวอาศัยการมีฮีโร่ในหมวดนี้เยอะที่สุดทำให้ ฮีโร่ไฟต์เตอร์มาประยุกต์ให้เข้ากับแผนของตัวเอง  และบางครั้งมันอาจจะเป็นการตัดสินใจที่คุ้มค่าที่เรียกว่าจ่ายไม่แพงแต่นำมาซึ่งผลลัพธ์ที่น่าพอใจ

กระบี่ไร้กระบวนท่า

รู้เขารู้เรารบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง ยังเป็นคำกล่าวที่ใช้ได้อยู่เสมอไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์การแข่งขันครั้งใด และยิ่งเป็นยุคที่การสื่อสารไร้พรมแดนแบบนี้การสอดส่องฟอร์มของทีมคู่แข่งเพื่อนำมาวิเคราะห์จุดแข็งและจุดอ่อนจึงเป็นเรื่องที่ไม่ยากเกินความสามารถ และเมื่อศึกษาคู่แข่งขนทะลุปรุโปร่งแล้วชัยชนะน่าจะอยู่แค่เอื้อม

ทำให้ทุกทีมทำการบ้านอย่างหนักหน่วงและดูเหมือนว่าการดราฟตัวก่อนแข่งจะเป็นจุดที่หลายทีมใช้ขุดหลุมหลอกฝ่ายตรงข้าม ด้วยความยืดหยุ่นของการยืนตำแหน่งในทีมของเหล่าไฟต์เตอร์ที่ยืนได้หลากหลายทำให้การดราฟตัวหลอกฝ่ายตรงข้ามสามารถทำได้และทำให้อีกฝั่งจับทางไม่ถูก

จนไม่สามารถที่จะเลือกฮีโร่ที่เอาไว้แก้ทางได้อย่างถูกต้องจนทำให้เกมเสียเปรียบและมีโอกาสแพ้สูง

เปลี่ยนไอเท็มบางชิ้นชีวิตก็เปลี่ยน

ในการเล่นระดับสูงโปรเพลเยอร์วางแผนในการออกไอเท็มชิ้นต่อไปอย่างละเอียดอยู่เสมอ เพื่อให้ตอบรับกับการเล่นของทีมที่จะเกิดขึ้นต่อไป อาทิการออกไอเท็มกันเวทย์เพื่อไว้สำหรับรับมือกับเมจที่มีพลังโจมตีเวทย์สูงเป็นต้น

ด้วยความสามารถของฮีโร่ประเภทไฟต์เตอร์ที่มีติดตัวอยู่แล้ว บางครั้งการเปลี่ยนไอเท็มบางอย่างในเกมก็ทำให้ฮีโร่สายไฟต์เตอร์กลายเป็นอีกสายไปเลย

บางทีอาจจะเป็นจอมถึกอื่นรับดาเมจได้อึดทนนาน หรือเป็นสายโจมตีเร็วเข้าไปล้วงหรือจัดการตัวทำดาเมจฝ่ายตรงข้ามหรือแม้แต่โจมตีสิ่งก่อสร้างอย่างรวดเร็วก็เป็นได้ อยู่ที่ว่า ณ ขณะนั้นทีมต้องการอะไรจากฮีโร่

ไฟต์เตอร์ Tier 1 ของ AWC 2021

แม้จะมีฮีโร่ถูกจัดอยู่ในหมวดไฟต์เตอร์มากถึง 40 ตัว แต่ก็ไม่ใช่ทุกตัวที่จะให้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจ อาจจะเป็นด้วยเมต้าของเกมที่เปลี่ยนแปลงไปตลอด

แต่ในการแข่งขัน AWC 2021 ครั้งนี้ ฮีโร่ไฟต์เตอร์ที่ถูกจัดให้อยู่ใน Tier 1 ด้านการยืนตำแหน่งที่หลากหลายย่อมหนีไม่พ้นฮีโร่ที่โดนแบนสูงสุดอย่าง Airi เพราะตกไปอยู่ในมือใคร คนนั้นชนะ หรือ Lubu ที่สามารถยืนเลนได้ ฟาร์มป่าก็ได้ ในจังหวะทีมไฟต์เป็นตัวล้วงตัวทำดาเมจฝ่ายตรงข้ามพร้อมกับเข้าและออกได้จากสกิลติดตัว

หรือแม้แต่ Wonder woman ที่ถูกจับไปใช้งานแทบจะครบทุกตำแหน่งเช่นกันกับฮีโร่จาก DC อีกตัวอย่าง Superman

รวมไปถึงฮีโร่อื่นๆที่จะยืนเลน Dark Slayer Lane ก็ได้หรือไปเป็นฟาร์มป่าก็ได้อย่าง Veres, Errol, Skud และ Amily ที่แค่เปลี่ยนไอเท็มบางชิ้นตำแหน่งก็เปลี่ยนได้สบาย

สำหรับการแข่งขัน Arena of Valor World Cup 2021 ดำเนินมาใกล้จะถึงบทสรุปเต็มที่แต่เชื่อว่าเราคงได้เห็นการหยิบเอาฮีโร่ตระกูลไฟต์เตอร์มารับหน้าที่แปลกๆอีกแน่นอน

อ่านเพิ่ม: เมต้าของเขา! Superman พระเอกตัวจริงในศึก AWC 2021