สนับสนุนโดย foodpanda


Tony ผู้เล่นของ dtac Talon Esports เผยในสตรีมส่วนตัวถึงเบื้องหลังการร่วมงานกับ Linkou โค้ชจอมแท็คติคชาวไต้หวันตลอด 3 ปี โดยยกย่องเป็นหนึ่งในคนสำคัญที่ทำให้ทีมมาไกลถึงรอบชิงชนะเลิศรายการชิงแชมป์โลก Arena of Valor World Cup 2021 (AWC 2021)

Linkou ถือเป็นโค้ชคู่ใจของ Tony โดยร่วมงานกันมาตั้งแต่สมัยอยู่กับ Bazaar Gaming ใน RoV Pro League ซีซั่น 1 ก่อนจะย้ายตามกันมาใน dtac Talon Esports โดยคว้าแชมป์ลีกมาแล้ว 2 ครั้ง และล่าสุดกำลังไล่ล่าความสำเร็จนานาชาติครั้งแรก ซึ่งพวกเขาจะต้องพบกับ MOP Team ในรอบชิงชนะเลิศ AWC 2021 วันที่ 18 ก.ค.นี้ซัพพอร์ทของเหยี่ยวแดงได้เล่าถึงจุดเริ่มต้นของการร่วมงานกับกุนซือชาวไต้หวันรายนี้ว่า “สมัยนั้น Linkou เป็นนักวิเคราะห์ข้อมูลของ SMG ทีม RoV ของ Hanzo และก็เคยพากย์ RoV ไต้หวันมาก่อน คือ นักพากย์ RoV ไต้หวันทุกคนเป็นโค้ชได้หมด เพราะการพากย์ของไต้หวันจะไม่เน้นมุขเน้นฮาอะไรเลย ผมไม่ได้บอกว่าไทยเราเน้นสนุกมากเกินไป แค่บอกว่าสไตล์การพากย์มันต่างกัน ของเราจะเน้นสนุกและมีความรู้นิดหน่อย แต่ไต้หวันเน้นความรู้มาก เขาชอบฟันธงฮีโร่ อธิบายเหตุผลเยอะมาก ซึ่ง 95% เป็นความรู้ 5% อาจจะมีมุขบ้าง ซึ่งทำให้นักพากย์ไต้หวันทุกคนเป็นโค้ชได้หมดเลย ไม่ว่าจะเป็น Lantyr หรือ Linkou

ซึ่งพอ Bazaar ติดต่อให้เขามาเป็นโค้ช การทำงานแรกของเขาคือการเอาคลิปแข่งช่วงนั้นและมาแปลส่งให้เราฟัง ซึ่งตอนนั้นเรารู้สึกว่าเมต้าไต้หวันกับไทยมันไม่เหมือนกัน จนโค้ชบินมาไทยก็มาอธิบายการเล่นทำให้เรามีมุมมองเปลี่ยนไปเรื่อยๆ วิธีการสอน การควบคุมทีม การฝึกของโค้ชจะค่อนข้างน่ารำคาญนิดนึงแต่มันได้ผล ช่วงการซ้อมเขาจะพยายามให้เราเล่นหลากหลายที่สุด ถึงจะไม่ได้ใช้ก็ตาม ยิ่งเจอทีมที่ชนะง่ายเกินไปเขาก็จะพยายามดราฟฟ์ให้เราเล่นยากที่สุด และพอเราแพ้เขาก็จะอธิบายว่าเราแพ้ได้อย่างไร ซึ่งช่วงแรกเราก็มีว่าคุณดราฟฟ์ฮีโร่มาแบบนี้ เราจะเล่นอย่างไร เขาก็บอกว่าเราพลาดตรงไหน จนเราเข้าใจว่าถ้าเราทำแบบนี้ก็อาจจะดีขึ้น

Tony และ Linkou สมัยคว้าแชมป์ RoV Pro League Season 2 กับ Bazaar Gaming

Tony

Tony อธิบายต่อว่า “การฝึกแบบนี้ทำให้ Pool Hero ของคนที่อยู่กับโค้ชจะกว้างมาก มันเลยทำให้บางครั้งเวลาที่เราดราฟฟ์แปลกแล้วชนะคนก็จะยกย่องโค้ช แต่ถ้าเราดราฟฟ์แปลกแล้วแพ้คนก็จะด่าโค้ช ซึ่งมันสองคมมากๆ แต่ถามว่าเรายอมแพ้เรื่องการเล่นแปลกมั้ยเราไม่ยอมครับ เราก็เล่นกันมาเรื่อยๆ เล่นมาตลอด

เมื่อถูกถามว่าผู้เล่นใหม่ที่เข้ามามีปัญหากับแนวทางของ Linkou หรือไม่ ซัพพอร์ตจาก Talon Esports บอกว่า “น้องๆชุดใหม่ที่เข้ามาไม่มีใครมีปัญหากับโค้ช อาจจะมีบ้างแต่ผมจะคอยเตือนตลอดว่าเราเลือกเขาแล้ว เราก็ต้องปรับให้ได้ ถ้าใครเข้ามาอยู่ทีมเราแล้วปรับตัวเข้ากับโค้ชไม่ได้เราก็อยู่กันไม่ได้”

เราขาด Linlou ไม่ได้จริงๆ สมมุติวันนึงผมต้องออกเราก็ขาดเขาไม่ได้ เพราะการฝึกของเขาทำให้เรามาถึงทุกวันนี้ นักกีฬาทุกคนที่ออกไปไม่ว่าจะเป็น Jommy Difoxn Markky TaoX ผ่านโค้ชมาหมด ซึ่งทุกคนคุณภาพหมด

โค้ชเขาจะปูทางระยะยาว เขาไม่ใช่คนที่พอคนที่เข้ามาปุ๊บเล่นไม่ดีเอาออก เขาไม่ได้เป็นคนแบบนั้น เขาจะเลี้ยงดูเรื่อยๆ และถ้าเขามองว่าคนนี้มีแววเขาจะเพาะไปเรื่อยๆ

โรมมิ่งทีมเหยี่ยวแดง ยังพูดถึงฟอร์มของ MOOP กับ NTNZ สองผู้เล่นที่โดดเด่นใน AWC 2021 หลังจากเคยถูกวิจารณ์ในช่วงที่ทีมตกรอบเพลย์ออฟ RoV Pro League 2021 Summer ว่า “วันที่เราแพ้ Valencia มันไม่ได้เป็นความผิดพลาดของทั้งคู่ วันนั้นเราดราฟฟ์ฮีโร่ไม่ดี ทำให้แพ้ในหลายเกม ซึ่งโค้ช (Linkou) เขาก็พูดว่าเกมนั้น เป็นการดราฟฟ์แย่ที่สุดในการเป็นโค้ชของเขา เขาเลยไม่ตัดสินใจที่จะปล่อย NTNZ กับ MOOP เพราะเขาคิดว่ามันเป็นความผิดของเขามากกว่า ซึ่งตอนนี้น้องๆทั้งสองคนก็ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้ว”

คุยกับคนดูครั้งสุดท้ายก่อนจะไปเป็นแชมป์โลก (มาแปปเดียว)

คุยกับคนดูครั้งสุดท้ายก่อนจะไปเป็นแชมป์โลก (มาแปปเดียว)

Posted by Tony on Sunday, July 11, 2021

อ่านเพิ่ม : ยกนิ้วให้เลย! sScary เอ่ยปากชม sushiboys รับจบแทน Patiphan