การแข่งขัน Arena of Valor International Championship 2021 หรือ AIC 2021 รอบชิงชนะเลิศเป็นการพบกันระหว่าง V Gaming และ Buriram United Esports ทีมตัวแทนจากไทยทีม

Buriram United Esports เริ่มต้น AIC 2021 ได้ไม่ค่อยดีนัก โดยพวกเขาผ่านเข้ารอบเพลย์ออฟด้วยการจบอันดับที่ 3 ของ Group A และยังต้องตกลงมาเล่นในสายล่างตั้งแต่วันแรก แต่พวกเขาก็ยกระดับการเล่นของตัวเองขึ้นมาเรื่อยๆ จนสามารถผ่านเข้ามาได้ถึงรอบชิงชนะเลิศ 

โดยปราสาทสายฟ้าต้องตัดสินแชมป์กับทีม V Gaming ทีมเต็งแชมป์ที่ฟอร์มร้อนแรงมาตลอดการแข่งขัน โดยพวกเขาผ่านเข้ารอบเพลย์ออฟด้วยการจบอันดับที่ 1 พร้อมกับชนะรัวๆในรอบเพลย์ออฟสายบนที่ผ่านมา

ถึงแม้ว่าทาง V Gaming จะเป็นฝ่ายที่เปิดเกมกดดันใส่ Buriram ในช่วงต้นเกม แต่ Buriram ก็เล่นตั้งรับพร้อมกับค่อยๆดึงความได้เปรียบมาได้เรื่อยๆ และสามารถเอาชนะในเกมแรกไปได้ เกมที่สอง Buriram เริ่มต้นได้ค่อนข้างดี แต่ก็มีจังหวะผิดพลาดให้เห็นจนทำให้  V Gaming ตั้งเกมกลับไปได้จนตีเสมอ 1-1 ได้สำเร็จ เกมที่สาม V Gaming เดินเกมได้อย่างดุดันพร้อมกับเปิดเกมใส่ปราสาทสายฟ้าตลอดทั้งเกม ถึงแม้ว่า Buriram จะพยายามตั้งรับยื้อไปเรื่อย แต่ก็ไม่สามารถต้านทานเอาไว้ได้และต้องโดนขึ้นนำ 1-2 ไปในที่สุดเกมที่สี่ Buriram ที่ดูเหมือนว่าจะเก็บทรงไม่อยู่ก็ยังเป็นฝ่ายที่โดน V Gaming กดดันใส่ตลอดทั้งเกมแบบไม่สามารถสวนกลับได้เลย และก็ต้องพ่ายแพ้ไปอีกหนึ่งเกม เกมที่ห้า Buriram เป็นฝ่ายที่ได้เปิดเกมใส่คู่แข่งอย่างหนักในช่วงต้นเกม แต่ก็โดน V Gamingดึงความได้เปรียบกลับไปได้ พร้อมกับไล่กดดันปราสาทสายฟ้าคืนอย่างหนัก แต่ในท้ายที่สุด ปราสาทสายฟ้าที่หมดโอกาสแพ้ อดทนอย่างใจเย็นและรัดกุม พร้อมกับอาศัยจังหวะพลาดของคู่แข่งจนสวนกลับปิดเกมไปได้ เกมที่หก Buriram ยังเป็นฝั่งที่ไล่กดดันใส่ V Gaming อย่างหนักตั้งแต่ต้นเกมเหมือนกับเกมที่แล้ว แต่เพิ่มความรัดกุมมากขึ้น ทำให้พวกเขาตีเสมอ 3-3 ได้สำเร็จ

เกมตัดสิน ถึงแม้ว่า V Gaming เปิดเกมกดดันอย่างหนักตลอดช่วงต้นเกม แต่ทาง Buriram ก็เล่นตั้งรับอย่างรัดกุม รอจังหวะการเล่นที่ได้เปรียบพร้อมกลับค่อยๆดึงความได้เปรียบกลับมาได้ จนสามารถสวนเอาชนะมาได้

ทำให้ Buriram United Esports และคว้าชัยชนะไปด้วยสกอร์ 4-3 พร้อมกับคว้าแชมป์ทัวร์นาเมนต์ระดับนานาชาติครั้งสุดท้ายของปีนี้อย่าง AIC 2021 ให้กับแฟนๆ RoV ชาวไทยได้ภาคภูมิใจกันส่งท้ายปี

อ่านเพิ่ม: ปีหน้าสนุกแน่! Tencent ประกาศแผนอีสปอร์ต RoV ปี 2022 เพิ่มเงินรางวัลสูงสุดเป็นประวัติการณ์เกมมือถือ