การแข่งขัน Arena of Valor Premier League 2022 (APL 2022) รอบชิงชนะเลิศเป็นการพบกันระหว่าง Bacon Time แชมป์ลีก RPL ประเทศไทย และ Saigon Phantom แชมป์ลีก AoG เวียดนาม

ทั้งสองทีมนั้นยังไม่เคยเจอกันมาเลยในการแข่งขันรายการนี้โดย Bacon Time เป็นทีมที่ทำสถิติชนะรวดตั้งแต่รอบแบ่งกลุ่มและยังมีสถิติสวยหรูในรอบเพลย์ออฟเมื่อผ่านคู่แข่งมาแบบไม่เสียแม้แต่เกมเดียวถึง 3 แมตช์

ส่วน Saigon Phantom เส้นทางไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบเมื่อเสียท่า Bikertopia Esports มาตั้งแต่เพลย์ออฟรอบแรกถูกส่งลงมาอยู่ในสายล่างแต่ก็เอาตัวรอดมาได้ตลอดด้วยการชนะมา 4 นัดและหนึ่งในนั้นคือการล้างแค้น Bikertopia EsportsAPL 2022 : Bacon Time เอาชนะ Saigon Phantom 4-1

เกมนี้ Bacon Time ยังคงเล่นด้วยมาตรฐานที่สูงอีกเช่นเคยเมื่อเก็บเกมแรกไปอย่างรวดเร็วแม้ว่าเกมสองและสาม Saigon Phantom จะตอบโต้ขึ้นมาได้บ้างแต่ก็ยังไม่สามารถตีไข่แตกได้ ทีมไทยนำ 3-0 ก่อนที่เวียดนามจะมีฮึดตีตื้นมาเป็น 1-3 แต่สุดท้าย Bacon Time ก็มาปิดแมตช์ได้ในเกมที่ 5 เอาชนะไป 4-1

Bacon Time กลายเป็นแชมป์ระดับนานาชาติ RoV เป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปีนับตั้งแต่รายการ Throne of Glory 2017 พร้อมคว้าเงินรางวัล 400,000 ดอลลาร์สหรัฐหรือเกือบ 14 ล้านบาท