หากเอ่ยถึงโปรเพลเยอร์ต่างชาติสักคนในวงการ RoV ของไทย เชื่อว่าชื่อของ “Hak” หรือ คิม โด ยอป เป็นชื่ออันดับแรกๆที่ถูกนึกถึงแน่นอน เขาคือหนึ่งในผู้ที่เคยคว้าแชมป์โลก RoV มาแล้ว และเป็นผู้เล่นที่แฟนๆ RoV ไทยคุ้นเคยอย่างดี หลังผ่านการลงเล่นอย่างโชกโชนในโปรลีกของไทยโดยมี Evos Esports เป็นทีมสุดท้ายที่ร่วมทัพด้วยและในวันนี้เขาตัดสินใจหันหลังให้ RoV เพื่อนับหนึ่งกับ wild rift เกม MOBA ใหม่ล่าสุดที่กำลังได้รับความนิยม ซึ่งถือเป็นความท้าทายครั้งใหม่ที่เขาเลือกเส้นทางเดินให้ตัวเองอีกครั้ง

เริ่มต้นกับ MapleStory

วงการเกมในประเทศเกาหลีใต้มีวัฒนธรรมอย่างหนึ่งที่คล้ายกับเมืองไทย นั่นคือความเฟื่องฟูของ อินเตอร์เน็ต คาเฟ่ ที่ครั้งหนึ่งเคยรุ่งเรืองสุดขีด และหากย้อนกลับไป 10 กว่าปี ที่แล้ว MapleStory คือหนึ่งในเกมออนไลน์ยุคแรกๆที่ได้รับความนิยมอย่างสูง และนั่นคือเกมแรกของ HAK ที่ได้เริ่มคลุกคลีกับเกม

“ผมเริ่มต้นเล่น LOL( League of Legends) ก่อน แต่จริงๆมีหลายเกมที่เล่นก่อนหน้านี้ ก็เล่นเกมแนว RPG อย่าง MapleStory”

“พ่อแม่ผมค่อนข้างยุ่งพวกเขามีธุรกิจที่ต้องทำและต้องดูแล ทำให้ผมอยู่คนเดียวที่บ้านบ่อยๆ แต่ก็มีกิจกรรมอื่นๆเช่นเทควันโด้ แต่เวลาส่วนใหญ่ของผมก็คือการเล่นเกม เกมเหมือนเป็นเพื่อนของผม” HAK กล่าว

หลังจากนั้นวงการเกมพัฒนาเรื่อยมา กระทั่งช่วงหนึ่งเกมแนว MOBA มาแรงจนกลบกระแสเกมออนไลน์ กลายเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้ HAK ผันจากแนว RPG สู่ MOBA

LOL นับหนึ่งวงการ MOBA

หากเอ่ยถึง MOBA เชื่อว่า คอเกมคนไทยหลายคนต้องนึกถึงเกมระดับตำนานอย่าง Dota ที่สวมบทฮีโร่ประชันฝีมือตีป้อมกันอย่างเมามัน แต่ในเกาหลี MOBA ที่ฮิตที่สุดคือ LOL

“ที่เกาหลีเกมอย่าง LOL ถือว่าเป็นเกมที่ได้รับความนิยมสูงสุด จากทั้งหมด” HAK เล่าถึงความนิยม LOL ของคนเกาหลี

“ผมคิดว่าตอนที่ LOL เปิดตัวที่เกาหลีมีหลายเกมที่เป็นที่นิยมตอนนั้น และก่อนหน้านั้นเกมอย่าง starcraft เป็นที่นิยมมาก ที่สุดเลยก็ได้ แต่หลังจาก LOL เปิดตัวคนก็หันมาเล่นเกมนี้ อย่างมากมาย และยังมีทัวร์นาเมนท์แข่งเกิดขึ้นมากมาย จากนั้นเกมนี่ก็ยึดร้านอินเตอร์เน็ทคาเฟ่ไปเลย จนถึงตอนนี้เลย”

ด้วยความนิยมทั่วบ้านทั่วเมือง HAK เป็นคนหนึ่งที่เปลี่ยนมาเล่น LOL ซึ่งทำให้เขารู้สึกชื่นชอบ เพราะตอบโจทย์ความต้องการมากกว่าเกมอื่นที่เคยเล่นมา แม้เวลานั้น LOL จะโด่งดัง และได้รับความนิยมสุดขีดในเกาหลีใต้  แต่ HAK เล่นเพื่อผ่อนคลายจากการทำงาน เพราะในเวลานั้นเขาทำงานเป็นผู้ช่วยแพทย์ผ่าตัดในโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง จึงไม่ได้สนใจเรื่องการแข่งขันสักเท่าไหร่ กระทั่งจุดเปลี่ยนมาถึง เมื่อ Realm of Valor หรือ RoV ถือกำเนิดขึ้นจากบริษัท Tencent เจ้าของเดียวกับ League of Legends 

…นี่เป็นอีกครั้งที่ HAK ตัดสินใจเปลี่ยนเกม ก่อนที่ RoV จะทำให้เขาสร้างชื่อไปไกลระดับโลกในเวลาต่อมา โดยที่เขาก็ไม่เคยคาดคิดมาก่อน

RoV เกมเปลี่ยนชีวิต

“จุดเริ่มต้นของผมสำหรับ RoV คือตอนนั้นผมเล่นแรงค์แล้วผลงานน่าจะไปเข้าตา ทำให้ถูกเรียกไปเข้าทีมเพื่อลงแข่งทัวร์นาเม้นท์ที่ตอนนั้นจัดที่เกาหลีพอดี” HAK เล่าจุดเริ่มต้นกับ RoV เกมที่ทำให้เขาได้สัมผัสการแข่งขันทัวร์นาเมนท์เป็นครั้งแรก

“จริงๆผมก็แค่เล่นขำๆนะ แต่ดันเป็นแชมป์ (ฮ่าๆ) ตอนนั้นก็มีเพื่อนร่วมทีมอย่าง Jjak และ Rush แล้ว ในชื่อทีม Newmeta”

“ตำแหน่งของผมตอนแรกเล่นเลนข้างใช้ฮีโร่แบบ maloch หรือว่า chaugnar และตอนนั้น chaugnar เป็นฮีโร่ที่แข็งแกร่งมากในเมต้านั้น แล้วในทีมก็ไม่มีใครที่เล่นฮีโร่ตัวนี้ได้ดีเหมือนผม ผมก็เลยย้ายมาเล่นมิดเลน”

HAK ช่วย Newmeta คว้าแชมป์ Penta Storm Premier League Summer 2017 ที่ตอนนั้นมีสมาชิกที่แฟนเกมชาวไทยรู้จักดีอย่าง Jjak และ Rush รวมอยู่ด้วย ก่อนจะตัดสินใจจริงจังกับเส้นทางอีสปอร์ตเต็มตัว

ก้าวแรกกับเส้นทางโปรเพลย์เยอร์ของ  HAK เริ่มต้นขึ้น…

เทิร์นโปร RoV

หลังตัดสินใจเดินหน้าสู่โปรเพลย์เยอร์เต็มตัว HAK ย้ายจาก Newmeta ไปอยู่กับ Team Olympus พร้อมกระโดดสู่ทัวร์นาเมนท์ที่ใหญ่ขึ้นอย่าง Arena of Valor International Championship: Asia 2017 หรือ AIC

อย่างไรก็ตามการเริ่มต้นของเขา ไม่ราบรื่นนัก เพราะเส้นทางที่เลือกเดิน หินกว่าที่คิด และมีอุปสรรคชิ้นใหญ่ นั่นเพราะประเทศเกาหลีไม่มีลีก RoV อาชีพให้ขัดเกลาฝีมือ ทำให้ชั่วโมงบินของเขายังดีไม่พอเท่าที่ควร

“ตอนแรกก่อนที่จะเล่นรายการ AIC ที่เกาหลีตอนที่เราซ้อม ทีมของผมเอาชนะได้ทุกทีมเลย แต่ที่เกาหลีเราไม่มีลีก RoV ทำให้เวลาแข่งจริงทีมของเราขาดประสบการณ์ในการแข่งขัน”

“การลงเล่นในระดับนานาชาติครั้งแรกผลก็เลยออกมาไม่ดีเอาซะเลย” HAK กล่าวด้วยน้ำเสียงผิดหวัง

เขย่าบัลลังก์แชมป์โลก

แม้จะผิดหวัง แต่ HAK ไม่ถอดใจ เขายังมีความมุ่งมั่นเต็มเปี่ยม พยายามพัฒนาฝีมืออยู่ตลอดเวลา ในตอนนั้นเขาลงเล่นให้กับ Ahq Olympus ก่อนที่ฝีมือของเขาจะถูกเลือกเป็นหนึ่งในตัวแทนทีมเกาหลีใต้ลุยศึก Arena of Valor World Cup 2018 หรือ AWC 2018

ผลงานของเขากับทีมเกาหลีใต้ เหนือความคาดหมาย จากเดิมที่ต้องผิดหวังในการแข่งก่อนหน้านี้ แต่วินาทีนั้น เขากำลังจะคว้าแชมป์โลก RoV เมื่อผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศไปพบกับ ทีมไทย

“ในการแข่ง AWC2018 ผมเตรียมตัวกันอย่างหนักมาก และพยายามทำในสิ่งที่ยังไม่มีใครทำเช่นการใช้ฮีโร่อย่าง teemee”

“ตอนนั้นที่ผมคิดคือฮีโร่อย่าง teemee (ฮีโร่สายแท็งค์ ซัพพอร์ตมีสกิลช่วยชุบชีวิตเพื่อนร่วมทีมได้) สามารถช่วยทำเงินให้เพื่อนได้ ถ้าผมเอาฮีโร่ตัวนี่ไปช่วยตำแหน่งป่าจะเป็นอย่างไร และการทำแบบนี้คู่แข่งคาดไม่ถึงทำให้พวกเราชนะ”

ด้วยวิธีที่คู่แข่งคาดไม่ถึง ทำให้ HAK และทีมได้รับชัยชนะเหนือทีมไทยในรอบชิงชนะเลิศ ด้วยสกอร์ 4 : 3 เกม ซิวแชมป์โลกมาครองอย่างยิ่งใหญ่

ลุยลีกต่างแดน

เมื่อเกาหลีไม่มีลีก RoV อาชีพ ทำให้ HAK จำเป็นต้องออกไปผจญภัยต่างแดน เขาเริ่มต้นในลีกไต้หวัน ภายใต้สังกัด ahq e-Sports Club แต่ไม่ประสบความสำเร็จมากนัก เมื่อคว้าแชมป์ Garena Challenger Series Summer 2018 ได้เพียงรายการเดียว ก่อนจะย้ายมาเล่นที่ประเทศไทย ซึ่งลีก RoV กำลังบูมสุดขีด

“การมาเล่นที่ไทย(ยังคงสังกัด ahq e-Sports Club)ถือว่าเป็นสิ่งที่ท้าทายและมันยากมาก” HAK กล่าวเริ่ม

“ตอนที่เล่นที่ไต้หวันผมกับเพื่อนจากเกาหลีได้เล่นด้วยกัน แต่กฏของลีกไทยเรื่องจำนวนโควต้าทำให้เราต้องแยกกัน มันเป็นช่วงเวลาที่ยากมากผมเจอปัญหาทั้งการสื่อสารที่ไม่เข้าใจกันทั้งสองฝ่าย แถมสไตล์การเล่นก็แตกต่างกันอีกอย่างที่ลีกไต้หวันที่ผมเพิ่งเล่นมาพวกเขาชอบเล่นแนวปลอดภัยไว้ก่อน”

“ส่วนที่ไทยจะเน้นที่การลุยแล้วก็เข้าทีมไฟต์มากกว่า มันเลยเป็นเรื่องยากมากในฤดูกาลแรก แต่พอผ่านมาได้ก็ปรับตัวได้ดีขึ้น”

ผนึก Talon

แม้จะเริ่มปรับตัวได้ แต่ด้วยอุปสรรคที่ต้องเจออยู่ตลอด จนไปไม่สุดทาง ทำให้เขาย้ายกลับไปไต้หวันอีกครั้งช่วงสั้นๆเพื่อพักจากการเป็นโปรเพลย์เยอร์ แล้วจับงานสตรีมมิ่งแทน

อย่างไรก็ตามไฟในตัวเขายังคงเต็มเปี่ยม เมื่อต่อมาได้รับการทาบทามกับ Talon ทีม RoV ชื่อดังของไทย เขาเลือกที่จะตอบตกลงทันที 

“Talon ตอนนั้นมี Jjak กับ Winds เพิ่งย้ายมา แต่พวกเขาไม่มีตำแหน่งมิดเลน Jjak อยากได้ผู้เล่นตำแหน่งนั้น เขาเลยติดต่อมาผมบอกเขาว่าผมไม่อยากไปคนเดียวเลนชวน Rush ไปด้วยตอนนั้น”

“ตอนที่ผมอยู่ไต้หวัน ก็มีแฟนๆอยู่บ้างแต่เหมือนกับว่า ว้าวนี่คือโปรต่างชาติในทีมของเรา แต่ที่ไทยพวกเขาไม่ได้สนใจว่าผมเป็นคนต่างชาติ และพวกเขาให้กำลังใจผมเยอะมาก” HAK เล่าถึงความประทับใจส่วนหนึ่งที่ทำให้เขาตัดสินใจไม่ยากที่จะกลับมาเล่นลีก RoV อาชีพในประเทศไทยอีกครั้ง

“พวกเขาให้ความสำคัญกับผมมากจริงๆ และปฏิบัติต่อผมเหมือนผมเป็นโปรเพลเยอร์คนไทยคนหนึ่งเหมือนกัน มันทำให้ผมรู้สึกตื้นตันใจมาก  และประทับใจกับวัฒนธรรมของแฟนๆชาวไทยมากจริงๆ”

“พวกเขาชอบส่งของกินมาให้ผมเช่นอาหารไทย หรือของกินเล่นแบบไทยๆ แล้วก็เขียนจดหมายมาแบบ สู้ๆ สู้ๆนะครับ (พูดภาษาไทยแบบชัดเจน) พวกเขาเขียนเป็นภาษาอังกฤษมันแสดงให้เห็นว่าพวกเขาแคร์ผมมากจริงๆและทำให้ผมรู้สึกว่าจะต้องเล่นอย่างเต็มที่เพื่อพวกเขาที่คอยให้กำลังใจผมอยู่”

เวลานั้นทุกอย่างดูลงตัวสำหรับ HAK เขาช่วยพา เหยี่ยวแดง คว้ารองแชมป์ RoV Pro League 2020 Summer แต่งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกลา เพราะสุดท้ายเขาจำเป็นต้องอำลาทีมอีกครั้ง

บ้านหลังใหม่ที่ EVOS

“ตอนที่ผมย้ายออกจากทีม Talon มันเกิดปัญหาเรื่องการสื่อสารกับผู้เล่นของ Talon  แล้วตอนนั้น Rush ก็ย้ายมาอยู่กับ Evos เขาเลยชวนผมมาอยู่ด้วย” HAK เล่าถึงสิ่งที่ทำให้เขาต้องโบกมือลา Talon ก่อนสร้างเซอร์ไพรส์ เมื่อย้ายไปร่วมทีม Evos E-Sports

แต่เขายังคงรักในอดีตตันสังกัด และมีความสุขที่ได้เห็นอดีตเพื่อนร่วมทีมสามารถคว้าแชมป์ RoV Pro League 2020 Winter อย่างที่หวังได้สำเร็จ แม้จะไม่ได้อยู่กับทีมแล้วก็ตาม

“การเห็น Talon ได้แชมป์หลังจากที่ผมออกมาเหรอ? ผมรู้สึกดีใจกับพวกเขามากกว่า เพราะพวกเขาคืออดีตเพื่อนร่วมทีมของผม”

“ผมรู้ดีว่าพวกเขาทำงานหนักแค่ไหน ผมคิดว่าเขาสมควรแล้วที่จะเป็นแชมป์” 

HAK โฟกัสกับต้นสังกัดใหม่ ก่อนช่วย Evos E-Sports คว้ารองแชมป์ RoV Pro League 2020 Winter แต่หลังจากย้ายมาร่วมทีมไม่นาน เขากลับทำช็อกแฟนๆ เมื่อประกาศว่า จะไม่เล่น RoV อีกต่อไป…

จาก Hero สู่ Champion

รักครั้งใหม่กับ wild rift

wild rift เกม MOBA ใหม่แกะกล่องที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เป็นอีกหนึ่งเกมที่โปรเพลย์เยอร์ รวมถึงเหล่าสตรีมเมอร์ลองสัมผัสความสนุกมาแล้ว และต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ไปได้สวยแน่นอน

เช่นเดียวกับ HAK ที่ลองเล่นเกมนี้มาแล้ว และถึงขั้นตัดสินใจบอกลา RoV เพื่อเอาดีกับ wild rift เต็มตัว แม้ว่าจะยังไม่มีลีกอาชีพเกิดขึ้นก็ตาม ยิ่งกว่านั้นเขาไม่ได้เลือกเพียงเพราะสนุก แต่เขาต้องเลือกเพื่ออนาคตของตัวเอง

“มันเป็นการตัดสินใจที่ยากมากสำหรับผม” HAK กล่าวถึงช่วงเวลายากลำบากที่ต้องตัดสินใจอำลาวงการ RoV และแฟนๆที่คอยหนุนหลังมาตลอด

“ผมมีแฟนๆที่คอยตามเชียร์ตอนที่เล่น RoV เยอะมาก ถ้าผมย้ายเกมแฟนๆอาจจะหายไปมันเป็นการตัดสินใจที่ยากมากๆ ผมคิดเรื่องนี้มานานมาก ตั้งแต่เห็นเกม wild rift กำลังจะออกมา”

“ผมว่า ผมคิดเรื่องนี้มานานกว่า 8 เดือนเลยนะ มันเป็นการตัดสินใจที่ยากจริงๆ”

“ผมคิดว่าถ้าเล่น RoV ต่อไปปัญหาเรื่องการสื่อสารก็ยังคงอยู่ เทียบกับเกมที่เล่นใน PC ถ้าหากยังมีกำแพงเรื่องภาษา ผมคิดว่ามันอาจจะไม่ใช่ปัญหาเพราะเกมใน PC นั้นจะเล่นช้ากว่าแต่เกม MOBA ในมือถือเกมจะเร็วมากเฉลี่ยแค่ 10-15 นาทีเท่านั้น”

“เราต้องสื่อกันอย่างเร็วผมเลยรู้สึกว่ามันยากและในเกาหลีก็ไม่มีลีก RoV แล้ว ผมคิดว่าถ้าหากผมจะเลือกเส้นทางการเป็นโปรเพลเยอร์ต่อไปก็อาจจะต้องเปลี่ยนเกม” 

HAK เริ่มนับหนึ่งอีกครั้งกับ wild rift แม้จะทำได้เพียงสตรีมโชว์แมตช์เท่านั้น เพราะยังไม่มีลีกอาชีพเกิดขึ้น แต่ HAK คิดแล้วว่า เขาเลือกถูกทาง และตัดสินใจถี่ถ้วนดีแล้ว

wild rift กับความต่างที่ไม่มีใน RoV

“ถ้าเทียบกันความแตกต่างของเกม wild rift กับเกมอื่นๆ แน่นอนว่ารายละเอียดเป็นสิ่งที่แตกต่างกัน” HAK เล่าถึงความแตกต่างของ wild rift ที่ทำให้ตัวเกมโดดเด่น และน่าสนใจกว่า MOBA อื่นๆ

“มันเหมือนกับ wild rift จะต้องสู้กันในเลนมากกว่า RoV ที่เน้นการเข้าทีมไฟต์มากกว่า ส่วน wild rift จะตัดสินแพ้ชนะกันในการเล่นในเลนมากกว่า ถ้าคุณแพ้ในเลนเรื่องเงินคุณก็จะเป็นรอง”

“ผมหวังว่า wild rift จะประสบความสำเร็จเหมือนอย่างที่ LOL ประสบความสำเร็จ แม้ว่าเกมใน PC จะไม่ค่อยสะดวกที่จะเล่นแต่เกม MOBA ในมือถือนั้นสะดวกที่จะเล่นมากกว่าเยอะมาก เกมเมอร์สามารถเล่นได้ทุกเวลาที่ต้องการที่อยากจะเล่นด้วยกัน ก็เหมือนกับเกมมือถือเกมอื่นๆ”

ความแตกต่างนี้เองทำให้เขามั่นใจว่า wild rift  จะเป็นเกมแห่งอนาคตที่ประสบความสำเร็จแน่นอน รวมถึงตัวเขาที่หวังอยากให้ลีกอาชีพเกิดขึ้นโดยเร็ว

https://www.facebook.com/HAK1995kim/posts/745037352750103

ว่าที่โปรเพลย์เยอร์ wild rift

ปัจจุบัน HAK ออกจากสังกัด Evos เป็นที่เรียบร้อย และเขากำลังได้รับข้อเสนอจากหลายทีมทั้งใน เกาหลี และ ญี่ปุ่น ที่เขาหวังว่าอนาคตกับ wild rift จะไปได้สวย

ขณะเดียวกันจากกระแสความนิยม wild rift มีเสียงตอบรับด้านบวกที่ชัดเจนมากขึ้น ทำให้โอกาสเกิดลีกอาชีพในอนาคตคงไม่ไกลเกินฝัน ขณะที่ HAK เอง เชื่อมั่นว่า ลีก wild rift จะเกิดขึ้นจริงแน่นอน

“ตอนนี้ยังไม่มีลีก wild rift แต่ผมได้รับข้อเสนอจากหลายทีมทั้งในเกาหลี ญี่ปุ่น หรือว่าที่อื่นๆ ผมมั่นใจว่าจะมีลีกอาชีพของ wild rift เกิดขึ้นเร็วๆนี้อย่างแน่นอน”

“ตอนที่เกม wild rift เปิดตัวที่เกาหลีที่มีฐานแฟนของ LOL ผมเห็นเกมเมอร์ให้ความสนใจเยอะมาก ผมรู้สึกว่าคอมมูนิตี้ของเกมโตขึ้นอย่างเห็นได้ชัด”

หลงัจากนี้ทุกอย่างเป็นเรื่องของอนาคต เขาเองวางแผนไว้ว่าในอีก 5 ปี ข้างหน้า เขาอาจยังเป็นโปรเพลย์เยอร์อยู่หรืออาจผันตัวไปเป็นโค้ชเหมือนอดีตเพื่อนร่วมทีมอย่าง Jjak 

แต่จะอย่างไรก็ตาม คาดว่า ในเร็วๆนี้ เมื่อลีกอาชีพ wild rift ถูกสร้างขึ้น เราจะได้เห็นโปรเพลย์เยอร์นามว่า HAK ร่วมประชันฝีมือในวงการแน่นอน…

อ่านเพิ่ม: CAREER PATH: บนเส้นทาง MOBA ที่โชกโชนของ FirstOne