Arena of Valor International Championchip 2019 ศึกชิงแชมป์โลกช่วงปลายปีของเกมโมบายอดฮิต RoV เข้าสู่สนามสุดท้ายที่ถูกจัดขึ้น ณ ไอคอนสยาม จังหวัดกรุงเทพมหานคร ประเทศไทย วันที่ 23-24 พ.ย.นี้ โดยได้ 4 ทีมจาก 12 ทีม 9 ภูมิภาค ผ่านเข้ามาลุ้นถ้วยพร้อมเงินรางวัลทีมชนะเลิศถึง 6 ล้านบาท ซึ่งเรามีเส้นทางของแต่ละทีมพร้อมบทวิเคราะห์ก่อนจะรู้ว่าใครคือทีมที่ดีที่สุดของโลกในช่วงครึ่งปีหลัง 

HTVC IGP Gaming (เวียดนาม) VS Team Flash (เวียดนาม)

นี่เป็นสงครามเดือดของทีมจากประเทศเดียวกัน ทำให้ตอนนี้การันตีทีมตัวแทนจากเวียดนามจะมีในรอบชิงชนะเลิศแน่นอน แต่ทีมไหน ที่จะสามารถหักด่านเพื่อนร่วมชาติผ่านไปได้

Flash กับ IGP นั้นเข้าแข่ง AIC 2019 ในฐานะทีมแชมป์ และรองแชมป์รายการ Arena of Glory Winter 2019 ตามลำดับ ทำให้ทั้ง 2 ทีม ถูกจับไปอยู่คนละกรุ๊ป ในรอบแบ่งกลุ่ม

IGP จบอันดับ 1 จากกลุ่ม A ด้วยสกอร์ 3-2-0 เก็บไปได้ 6 คะแนน ซึ่งทาง Flash ก็ไม่น้อยหน้า ทำสกอร์ 3-2-0 เก็บไปได้ 6 คะแนนเท่ากัน แต่ทำได้เพียงเป็นอันดับ 2 จากกลุ่ม B เท่านั้น

รอบ 8 ทีมสุดท้าย ดูจะเป็นทาง Flash ที่เล่นรอบน็อคเอาท์ได้เฉียบคมกว่า จากการสยบทีม ahq e-Sports Club ด้วยสกอร์ 4-2 เกม แต่ทาง IGP จะต้องลากยาวไปถึงเกม 7 ถึงเอาชนะ Unsold Stuff Gaming ที่จบอันดับ 4 ของกลุ่ม A

สถิติการพบกัน 3 ครั้งหลังสุด

Arena of Glory Winter 2019 (รอบเก็บคะแนน)

Team Flash 3-1 HTVC IGP Gaming

Team Flash 1-3 HTVC IGP Gaming

Arena of Glory Winter 2019 (รอบเพลย์ออฟนัดชิง)

Team Flash 4-2 HTVC IGP Gaming

ถึงแม้ว่าในรอบเก็บคะแนนลีคจะสามารถแลกหมัดกันไปคนละชุด แต่พอเป็นรอบชิงชนะเลิศที่ตัดสินหาผู้ชนะ กลับกลายเป็นว่า Flash ที่มีประสบการณ์ในเกมระดับสูงมากกว่า ใช้ประสบการณ์บดขยี้เอาไปได้ อย่าลืมนะว่าแชมป์ AWC 2019 ครั้งล่าสุดที่เป็นของทีมเวียดนาม ก็เป็นชุดผู้เล่น Flash ทั้ง 5 คน แสดงให้เห็นว่า พวกเขานั้นเจนจัดมากๆในการแข่งขันแบบน็อคเอาท์

ไลน์อัพผู้เล่นรอบเมนอีเวนท์ 

HTVC IGP Gaming

Dark Slayer lane : Võ “K.A” Anh Kiệt

Jungle : Trần Ngụy “Turtle” Gia Quy

Mid lane : Nguyễn “LạcLạc” Công Vinh

Abyssal dragon lane : Nay “Daim” Thành Trung

Support : Nguyễn Cao “Chobits” Đức Cường

Team Flash

Dark Slayer lane : Phạm “Gấu” Hồng Quân

Jungle : Trần “ADC” Đức Chiến

Mid lane : Trần “XB” Xuân Bách

Abyssal dragon lane : Đinh “ĐạtKòiii” Tiến Đạt

Support : Trần “ProE” Quang Hiệp

บทวิเคราะห์ : ถึงแม้ศึกตัดสินครั้งที่แล้วจะเป็น Flash เก็บชัยไปได้ แต่อย่าลืมว่า IGP ณ ตอนนั้น ยังไม่มีประสบการณ์ในเกมระดับเพลย์ออฟเลย นั่นคือการเข้าชิงชนะเลิศครั้งแรกของ IGP ซึ่งผิดกับทีมผู้เล่นชุดนี้ของ Flash ที่ผ่านศึกระดับสูงมามากมายนับไม่ถ้วน เข้าชิงมาแล้วหลายรายการ

ใน AIC 2019 ทีม IGP ก็ยังคงทำผลงานในรอบแบ่งกลุ่มดีเหมือนเดิม และได้ประสบการณ์ที่ล้ำค่าจาก Unsold Stuff Gaming ที่ลากยาวไปยันเกม 7 ซึ่งให้ทีมรู้จักรับมือกับการที่ต้องถูกออกนำมาโดยตลอด ในตอนนี้พวกเขาพร้อมแล้วที่จะก้าวข้ามทีมอันดับ 1 ของประเทศ ไปสู่รอบชิงชนะเลิศ 

Hong Kong Attitude (ไต้หวัน) VS Buriram United Esports (ไทย)

นี่เป็นบิ๊กแมทช์ที่แฟนๆตั้งตารอคอยมากที่สุด เนื่องจาก ทีม Buriram นั้นเข้ามาแข่ง AIC 2019 ในฐานะแชมป์ RoV Pro League Season 4 และทีม HKA ก็เข้าแข่งในฐานะแชมป์ Garena Challenger Series Summer 2019 เช่นเดียวกัน เป็นศึกของแชมป์จากทั้ง 2 ประเทศเลยก็ว่าได้ ที่สำคัญนี่คือรายการระดับโลกครั้งแรกของทั้งคู่

ก่อนเริ่มรายการ Buriram ได้ประกาศยืมตัว พฤทธิ์ “Difoxn” พรรัตนพิทักษ์ ผู้เล่นพรสวรรค์สูงจากทีม Bazaar Gaming มาร่วมทีมในตำแหน่ง Abyssal dragon lane แล้วโยก สันเพชร “FirstOne” มารัตน์ กลับไปเล่น Jungle ที่ตนเองถนัดมากที่สุด ซึ่งการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ ทำให้ฟอร์มของทีมแดนอีสานนั้นสุดยอดขึ้นไปอีก จากผลงานในรอบแบ่งกลุ่ม ที่สามารถจบอันดับ 1 ของกลุ่ม B ด้วยสกอร์ 4-1-0 เก็บไป 8 คะแนน สูงที่สุดของรายการ โดยพลาดท่าแพ้ Flash ไปในเกมสุดท้ายของรอบแบ่งกลุ่มเท่านั้น

ด้านทีม HKA ที่อยู่ในกลุ่ม B ถึงแม้จะจบอันดับ 2 ของกลุ่ม แต่ก็มีคะแนนเท่ากับทีม IGP ที่ 6 คะแนน แต่ที่ต้องเป็นรองแชมป์กลุ่ม เพียงเพราะว่าแมทช์ที่เจอกับทีมจากเวียดนาม ทีมจากไต้หวันใช้เวลาในการเอาชนะมากกว่านั่นเอง โดยเกมแรก IGP ใช้เวลา 17.03 นาที แต่เกมสอง HKA ใช้เวลา 21.03 นาทีในการเอาชนะ

เพลย์ออฟรอบแรก Buriram ผ่าน EVOS Esports ตัวแทนจากอินโดนีเซียได้อย่างไม่ยากด้วยสกอร์ 4-1 เกม และทาง HKA นั้นก็โชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมเช่นเดียวกัน ไล่อัด ONE Team ตัวแทนจากประเทศเดียวกันไปด้วยสกอร์ 4-0 เกม

ไลน์อัพผู้เล่นรอบเมนอีเวนท์

Buriram United Esports

Dark Slayer lane : วัชรนันท์ “Summer” ถาวร

Jungle : สันเพชร “FirstOne” มารัตน์

Mid lane : อนุรักษ์ “NuNuu” แสงจันทร์

Abyssal dragon lane : พฤทธิ์ “Difoxn” พรรัตนพิทักษ์

Support : สรวิชญ “Isilindilz” มหาวนากูล

Hong Kong Attitude

Dark Slayer lane : Wei-Ting “Outcast” Chen

Jungle : You-Lin “Xiaolin” Cai

Mid lane : Chih-Ying “EZ” Chang

Abyssal dragon lane : Han-Li “TheMan” Yu

Support : Guan-qun “Abao” Wei

บทวิเคราะห์ : ถือเป็นการเจอกันของ 2 ทีมที่มีผลงานดีสุดในทัวร์นาเมนต์นี้เลยก็ว่าได้ โดยทั้ง HKA และ Buriram เพิ่งเสียเกมให้คู่แข่งรวมเพียง 2 เกมเท่ากัน

ถึงแม้ว่าทีม HKA จะทำผลงานมาได้ดีอย่างต่อเนื่อง แต่การที่พวกเขาแทบจะไม่เคยผ่านเกมระดับสูงมามากนัก และที่ผ่านมาเราแทบไม่ได้เห็นการเล่นเกมยาวของพวกเขา ซึ่งการพบกับแชมป์โปรลีกไทยน่าจะเป็นบทพิสูจน์ที่สำคัญ 

ทาง Buriram ที่ชื่อทีมอาจจะไม่เคยเข้าแข่งในรายการระดับนานาชาติ แต่ตัวผู้เล่นในทีมเกือบทุกคนนั้นมีประสบการณ์การแข่งมาแล้วทั้งสิ้น ถึงแม้การเจอกับ HKA นั้นอาจจะไม่ใช่งานง่าย แต่เชื่อว่าแผนที่หลากหลายของพวกเขาอาจจะเป็นตัวแปรสำคัญที่จะผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ เอาใจแฟนคลับชาวไทย ที่เป็นเจ้าบ้านในการแข่งขันครั้งนี้