บทความนี้สนับสนุนโดย Marriott Bonvoy

คุณเคยคิดรึเปล่าว่านักออกแบบวิดีโอเกมได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบฉากต่างๆมาจากไหน?

ถึงแม้ว่าบางฉากเกิดมาจากการสร้างสรรค์ของนักออกแบบเอง แต่ก็มีฉากในเกมจำนวนมากที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากสถานที่ที่มีอยู่จริง อย่างเช่น ด่าน Llios ในเกม Overwatch ได้รับแรงบันดาลใจมาจากสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังในประเทศกรีซอย่าง Santorini โดยผู้พัฒนาเผยว่าพวกเขาอยากให้ผู้เล่นได้สัมผัสประสบการณ์บนเกาะนี้ เพราะว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะมีกำลังพอไปเที่ยวกรีซได้

“ถ้าคุณจะใช้เวลาหลายร้อยหรือหลายพันชั่วโมง ณ ที่ที่หนึ่ง จงทำให้มันเป็นที่ไหนสักแห่งที่คุณต้องการ ไม่ใช่ที่ที่คุณไม่ได้อยากจะไป” Jeff Kaplan – อดีตหัวหน้านักออกแบบของ Overwatch กล่าว

แล้วมีฉากสุดสวยงามในวิดีโอเกมที่ที่ไหนอีกบ้างล่ะ ที่สามารถไปเที่ยวได้จริง?


5 สถานที่ในวิดีโอเกมที่สามารถไปเยี่ยมชมได้ในชีวิตจริง

  1. Asase Shrine ใน Genshin Impact : เกาะ Tashirojima หรือ เกาะแมว 

สถานที่ในเกม : Asase Shrine (Genshin Impact)

สถานที่ในชีวิตจริง : เกาะ Tashirojima ในจังหวัด Miyagi ประเทศญี่ปุ่น

ศาลเจ้า Asase ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่หนาวเหน็บของเกาะ Seirai ที่โดยพื้นฐานแล้วเป็นเกาะในเกม Genshin Impact ที่มีแมวอาศัยอยู่ ซึ่งศาลเจ้า Asase ถูกสร้างขึ้นเพื่อปราบปรามพลังที่หลงเหลืออยู่ หลังจากที่ Kanna Kapatcir หรือ Thunderbird ที่ถูกสังหารโดยโชกุน Raiden หลังจากนั้น ศาลเจ้าแห่งนั้นได้ถูกยึดครองโดย Neko แมวดำที่เป็นหัวหน้านักบวชชั่วคราว

ศาลเจ้า Asase ในเกม Genshin Impact อาจจะมีที่มามาจากเกาะ Tashirojima ในชีวิตจริง ซึ่งเกาะ Tashirojima เป็นเกาะเล็กๆที่ตั้งอยู่ในเขตชานเมืองของจังหวัดมิยากิในญี่ปุ่น ซึ่งประชากรแมวในเกาะมีมากกว่ามนุษย์ โดยอยู่ที่อัตราส่วน 3:1 อ้างอิงจากองค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งประเทศญี่ปุ่น (JNTO)

ประชากรแมวที่เพิ่มขึ้นนั้นเกิดจากการที่ผู้คนบนเกาะนำแมวไปปล่อยให้ทั่วเกาะเพื่อป้องกันผลิตภัณฑ์ตัวไหมจากศัตรูพืช ก่อนที่ประชากรมนุษย์บนเกาะก็ลดลงอย่างช้าๆตลอดหลายปีที่ผ่านมา ปล่อยให้แมวยึดครองเกาะ Tashirojima ไปแล้ว


  1. .  แผนที่ Bind ใน Valorant : เมือง Rabat

สถานที่ในเกม : แผนที่ Bind (Valorant)

สถานที่ในชีวิตจริง : เมือง Rabat ในประเทศ Morocco

เนื้อเรื่องของเกมดังจากค่าย Riot Games อย่าง Valorant จะเป็นช่วงเวลาในปี 2039 ซึ่งไม่ได้ห่างกันมากกับช่วงเวลาปัจจุบัน ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่ด่านต่างๆ ในเกมจะอิงตามเมืองต่างๆ ทั่วโลก ตัวอย่างเช่น แผนที่ Bind ที่มีต้นแบบมาจากเมือง Rabat เมืองหลวงของประเทศ Morocco 

แผนที่ Bind มีการออกแบบที่มีความคล้ายคลึงกับเมือง Rabat เป็นอย่างมาก อย่างเช่น การปูขั้นบันไดด้วยหิน ผนังที่ได้ต่อเสริมเติมแต่งด้วยกราฟฟิตี้ หรือจะเป็นต้นปาล์มที่เติบโตในบางพื้นที่ นั่นอาจจะสะท้อนให้เห็นถึงบางส่วนของเมืองหลวงโมร็อกโกในอีก 18 ปีข้างหน้า

อันที่จริง หากคุณใช้ Google Map  แล้วใส่พิกัดที่ 34°2’A” N 6°51’Z” W คุณจะพบหมุดบน Google Maps ที่มีป้ายกำกับว่า “BIND” นอกชายฝั่งของเมือง Rabat

นอกจากนี้ ยังมีแผนที่อื่นๆในเกม Valorant ที่อ้างอิงจากสถานที่ในชีวิตจริง ได้แก่

แผนที่ Split  — เมือง Tokyo ประเทศญี่ปุ่น

แผนที่ Ascent — เมือง Venice ประเทศอิตาลี

Haven — เมือง Thimphu ประเทศภูฏาน

Icebox — เกาะ Bennet ประเทศรัสเซีย

Breeze — นอกชายฝั่ง Bahamas และในมหาสมุทรแอตแลนติก


  1.  Stadium ใน COD Warzone : Donbass Arena

สถานที่ในเกม : Stadium (Call of Duty: Warzone)

สถานที่ในชีวิตจริง : Donbass Arena ในเมือง Donetsk  ประเทศยูเครน

Donbass Arena ในเมือง Donetsk ประเทศยูเครน เป็นสนามกีฬามีความคล้ายคลึงกับสนามกีฬาแบบปิดใน Call of Duty: Warzone Verdansk อย่างมาก อันที่จริงแล้ว แผนที่ทั้งหมดของเกม Call of Duty: Warzone Verdansk มีการอ้างอิงจากเมือง Donetsk ประเทศยูเครนเกือบทั้งหมด

สถานที่สำคัญมากมายในเมือง Donetsk ได้ถูกสร้างขึ้นใหม่ในเกมดังจากค่าย Activision Blizzard เช่น รัฐสภายูเครน หรือจะเป็นสนามบินนานาชาติ Donetsk 

หากคุณไม่มั่น สามารถลองเข้าไปดูโค้ดสำหรับแผนที่ Verdansk อย่างละเอียด และเห็นโค้ดที่ผู้พัฒนาตั้งชื่อไว้ว่า “mp_donetsk” อ้างอิงจากผู้ใช้ Reddit ชื่อ u/tessub2

นอกเหนือจาก Verdansk แล้ว ยังมีพื้นที่อื่นๆในเกมที่เหมือนกับสถานที่ในชีวิตจริง อย่างเช่น Rebirth Island ที่มีที่มามาจากเกาะ Alcatraz สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของโลก โดย Andrew Levitt ยูทูปเบอร์ชื่อดัง ได้ไปทัวร์รอบเกาะ Alcatraz และได้ทำคลิปเปรียบเทียบตำแหน่งของในเกม Call of Duty: Warzone กับสถานที่ในชีวิตจริงมาแล้ว  1. Slums Church ใน Final Fantasy VII Remake : โบสถ์ La Chapelle de L’ange au Violon 

สถานที่ในเกม : Sector 5 Slums Church (Final Fantasy VII Remake)

สถานที่ในชีวิตจริง : La Chapelle de L’ange au Violon ในเมือง Caen ประเทศฝรั่งเศส

ทางตอนใต้ของฝรั่งเศส ได้มีโบสถ์เล็กๆที่ถูกทิ้งร้างอยู่ ซึ่งรู้จักกันในชื่อ La Chapelle de L’ange au Violon โดยชื่อนี้แปลว่า “โบสถ์แห่งนางฟ้ากับไวโอลิน” อ้างอิงจากภาพถ่ายของ Obsidian Urbex 

โบสถ์ La Chapelle de L’ange au Violon ดูเหมือนถอดแบบมาจาก Slum Church ใน Final Fantasy VII Remake โดยตรง ซึ่งเป็นสถานที่ที่ Aerith Gainsborough และ Cloud Strife ได้พบกันเป็นครั้งที่สอง ในสถานที่จริงนั้นอาจจะไม่ได้มีพุ่มดอกไม้ของ Aerith ให้เห็น แต่ก็มีต้นไม้ต่างๆปกคลุมอยูทั่วพื้นที่ของโบสถ์ 

ถึงแม้ว่าอาจจะมีโบสถ์แห่งอื่นๆที่มีความคล้ายกับ Slum Church ใน Final Fantasy VII Remake แต่แฟนๆ Final Fantasy มั่นใจว่าโบสถ์ La Chapelle de L’ange au Violon คือ Slum Church อย่างแน่นอน


  1. แผนที่ Hollywood ใน Overwatch : สตูดิโอ Paramount Pictures 

สถานที่ในเกม : แผนที่ Hollywood (Overwatch)

สถานที่ในชีวิตจริง : สตูดิโอ Paramount Pictures ในรัฐ California ประเทศสหรัฐอเมริกา

Hollywood เป็นอีกหนึ่งแผนที่ในเกม Overwatch ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากสถานที่ในชีวิตจริง นั่นก็คือ Hollywood Boulevard ถนนขึ้นชื่อในเมือง Los Angeles นั่นเอง 

หนึ่งในจุด payload ของแผนที่นี้จะมีประตูขนาดใหญ่ และมีข้อความเขียนว่า Goldshire Studios แน่นอนว่านั่นคือประตูคู่บานใหญ่ของ Paramount Pictures ในชีวิตจริง

นอกจากนี้ แผนที่ Hollywood นั้นยังช่วยให้ผู้เล่นได้สัมผัสกับความเย้ายวนใจของอุตสาหกรรมภาพยนตร์อเมริกันแม้ในช่วงเวลาสั้นๆในพื้นที่เสมือนจริง มีพื้นที่มากมายให้สำรวจในแผนที่นี้ ตั้งแต่ฉากหลังสีเขียวไปจนถึงรถบ้านของเหล่าคนดัง

คุณสามารถจองตั๋ว Paramount Pictures Studio Tour เพื่อไปชมสถานที่แรงบันดาลใจในการสร้าง Overwatch ของจริงได้ด้วยนะ

สถานที่เหล่านี้เป็นสถานที่ที่เหล่าเกมเมอร์ทั้งหลายควรจะไปเยือนสักครั้งในชีวิต แต่อย่าลืมที่จะเช็คกฎระเบียบเรื่อง Covid-19 ของแต่ละประเทศกันด้วยก่อนที่จะจัดกระเป๋า หรือเตรียมตัวเดินทาง

และหากคุณเป็นสาวก Mobile Legend ด้วยแล้วละก็ สามารถลงทะเบียนกับเพื่อนๆ ของคุณเพื่อเข้าร่วมการแข่งขัน Marriott Bonvoy’s MLBB community tournaments  ได้ เพื่อลุ้นรับบัตรกำนัลโรงแรมของ Marriott Bonvoy มูลค่าสูงถึง 1,000 ดอลลาห์สหรัฐ (ประมาณ 32,830 บาท)

อ่านเพิ่ม: มีทีมไทย! จัดอันดับ 10 ทีมแกร่งใน Valorant Champions 2021