รายการ The Internationa 2019 ผ่านพ้นไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วหลังทำการแข่งขันกันมายาวนานถึง 10 วันเต็ม และนี่คือ 10 เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น หลังปิดฉากทัวร์นาเมนต์ใหญ่ Dota 2 รายการนี้

1.เบอร์ 1 (ถึง 5) อีสปอร์ตส์

5 สมาชิกของทีม OG กลายเป็นผู้เล่นที่ทำรายได้จากการแข่งขันมากที่สุดของวงการอีสปอร์ต แซงหน้าเจ้าของอันดับ 1 ก่อนหน้านี้อย่าง Kuro ‘Kuroky’ Salehi Takhasomi ไปแบบยกเซ็ต

2. ล้างคำสาป TI

OG เป็นทีมแรกในประวัติศาสตร์ Dota 2 ที่สามารถคว้าแชมป์ TI ได้เป็นครั้งที่สอง และยังเป็นสมัยที่สองติดต่อกันอีกด้วย ซึ่งเป็นการใช้ผู้เล่นชุดเดิมทั้งหมด

3. ทีมจากจีนยังหาฟอร์มสุดยอดไม่เจอ

เป็นระยะเวลากว่า 3 ปีแล้วที่ทีม Dota 2 จากประเทศจีนไปไม่ถึงฝั่งฝัน โดยครั้งล่าสุดที่ได้แชมป์ TI ต้องย้อนไปถึงปี 2016 ที่ Wings Gaming เอาชนะ Digital Chaos 3-1 โดยในทีม DC ปีนั้นก็มี Aliwi ‘w33’ Omar ผู้เล่นของทีม Team Liquid ทีเพิ่งคว้ารองแชมป์ TI9 อยู่ด้วย

4.บทสรุปเงินรางวัล

Prizepool ของ TI9 ปีนี้ มียอดรวมมหาศาลมากกว่า 34 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 1 พันล้านบาท โดยผู้ชนะเลิศจะได้รับส่วนแบ่งกว่า 15 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือตีเป็นเงินไทยประมาณกว่า 470 ล้านบาท เลยทีเดียว

5.คู่หูเพื่อนรัก

ตั้งแต่ปี 2017 เป็นต้นมานี่คือ ครั้งที่ 3 ติดต่อกันที่ Kuro ‘Kuroky’ Salehi Takhasomi ส่งเพื่อนรักอย่าง Clement ‘Puppey’ Ivanov ตกรอบ TI และดูเหมือนว่า Team Liquid จะกลายเป็นของแสลงสำหรับ Team Secret สุดๆ ในนัดชี้ชะตาไปเสียแล้ว

6. รองแชมป์ผู้ยิ่งใหญ่

แม้เส้นทางสู่แชมป์ TI สมัยที่สองจะไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง แต่ Kuro ‘Kuroky’ Salehi Takhasomi ก็ได้จารึกสองประวัติศาสตร์ใหม่แห่งวงการ Dota 2 ขึ้นมา คือ เป็นผู้เล่นคนแรกที่ลงแข่งใน TI ไปกว่า 204 เกม และยังเป็นผู้เล่นคนแรกที่เอาชนะในการแข่งขันทางการครบ 1,000 ครั้ง

7.ana กับ IO แครี่ ไร้พ่าย

Anathan ‘ana’ Pham มีสถิติการเล่น IO ในตำแหน่งแครี่ที่สุดยอดมากๆ โดยหยิบมาเล่นไป 6 ครั้งตลอดทั้งรายการ และไม่แพ้ใครเลยแม้แต่ครั้งเดียว โดยเฉพาะเกมสุดท้ายที่ช่วยทีมเอาชนะ Team Liquid 3-1 พร้อมผงาดคว้าแชมป์สมัยที่ 2

8. เจ้าหมีงานกร่อย 

ปกติแล้ว Virtus.pro จะมีผลงานดีมากก่อนเข้ารายการ TI แต่พอมาถึงช่วงเปิดทัวร์นาเมนต์ทีไร พวกเขามักจะทำผลงานได้แย่ทุกที โดยปีนี้พวกเขาตกรอบแบบน่าเหลือเชื่อหลังพ่ายทีม Royal Never Give Up 2-0 ในสาย Lower Bracket ปิดฉากหมีแพนด้า เก็บของกลับบ้านไปตามระเบียบ

9. คัมแบ็คยุโรป

ในปี 2020 ทาง Valve ได้ประกาศสถานที่จัดการแข่งขัน The International 2020 หรือเรียกกันว่า TI10 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยจะจัดขึ้นที่เมืองสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน ซึ่งถือเป็นการกลับมาแข่งขันกันในยุโรปอีกครั้ง นับตั้งแต่ TI1

10. ผู้ชมสูงสุดในการแข่งขัน Dota 2

จากข้อมูลเว็บไซต์ Esports charts เผยว่าจำนวนผู้ชมรอบชิงชนะเลิศ TI9 ระหว่าง Team Liquid กับ OG ที่จำนวน 1,968,497 คน ถือเป็นตัวเลขที่สูงที่สุดในประวัติศาสตร์ของ Dota 2 เลยทีเดียว