The International รายการแข่งขันที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของวงการอีสปอร์ตส์กำลังเข้าสู่ปีที่ 9 ซึ่งจนถึงตอนนี้มีเพียงแค่ Clement “Puppey” Ivanov ผู้นำแห่ง Team Secret ชาวเอสโตเนีย และ Kuro Salehi “Kuroky” Takhasomi กัปตัน Team Liquid ชาวเยอรมัน เจ้าของตำแหน่งนักแข่งที่ทำเงินมากสุดตลอดกาลของโลกอีสปอร์ตส์  เพียงสองคนเท่านั้นที่ได้เข้าร่วม TI ครบทั้ง 9 ครั้ง

ในวันนี้เราจะพาทุกคนไปพบกับประวัติศาสตร์เรื่องราวของสองตำนานแห่งโลก Dota2 ที่เป็นทั้งคู่แข่งและเพื่อนรัก แถมยังเคยชูโล่เอจิสมาแล้วคนละครั้ง ก่อนศึกใหญ่ครั้งนี้จะเริ่มต้นในอีก 6 วันข้างหน้า 

ก่อนมี Dota2

ในช่วงยุคที่ Dota เป็นเพียง mod ในเกม Warcraft III ทั้ง Puppy และ Kuroky ได้เริ่มจากการแข่งขันภายในประเทศของตัวเอง เอสโตเนียและเยอรมันตามลำดับ

ในปี 2008 พวกเขาทั้ง 2 ได้มาร่วมงานกันครั้งแรกภายใต้สังกัดทีม mousesports โดย Kuroky เล่นตำแหน่งแครี่และ Puppy เป็นเพียงแค่สำรอง ตะลุยรายการ DreamHack Winter Tournament 

ในปี 2009 คราวนี้พวกเขา 2 คนได้เล่นตัวจริงทั้งคู่ในสังกัดทีม KingSurf international 


Puppey และ Kuroky ตอนสังกัดทีม KingSurf International

จุดหักเหของทั้งคู่เกิดขึ้นในปี 2011 เมื่อ Valve ประกาศงานแข่งใหญ่ครั้ง แต่คราวนี้ทั้ง 2 คนอยู่กันคนละทีมแล้ว Kuroky สังกัดทีม Gosugamers.net ในขณะเดียวกัน Puppy สังกัดทีม Natus Vincere(Na’Vi)

Dota2 และ The International 2011,2012

ในช่วง TI1 โชคชะตานำพาให้ Kuroky และ Puppey มาอยู่สายเดียวกัน ในเกมที่พบกันเป็นฝั่ง Na’Vi เอาชนะไปได้

สุดท้ายแล้ว Na’Vi เข้ารอบเป็นอันดับ 1 ของสายด้วยการชนะรวดขึ้นไปเล่นสาย Upper Bracket ส่วน GG.net คลำหาชัยชนะไม่เจอแม้แต่เกมเดียวต้องลงไปเล่นสาย Lower Bracket Best of 1 แล้วก็ตกรอบในเวลาต่อมาพ่ายแพ้ให้กับทีมไทย MiTH.Trust

TI แรกของทั้ง 2 คนจุดจบต่างกันมาก Puppey คว้าแชมป์แบบไม่แพ้ใคร ส่วน Kuroky ตกรอบแรกโดยที่ไม่ชนะทีมไหนเลยแม้แต่เกมเดียว

หลังจบ TI1 Puppey ได้รับตำแหน่งกัปตันทีมหลังจากการออกจากทีมของ Ivan “Artstyle” Ivanov กัปตันแชมป์ TI1 ยังคงนำทีมชนะอย่างต่อเนื่องจนได้รับการเชิญเข้าไปแข่งยัง The Internationnal 2012

ด้าน Kuroky ที่ไปร่วมเล่นกับทีม Vitus.pro ไม่ผ่านรอบคัดเลือกไป TI2  แต่ตัวเขาเองยังมีความโชคดีอยู่ เมื่อทีม mousesports ประสบปัญหา มีผู้เล่นหนึ่งคนวีซ่าไม่ผ่าน ทำให้ต้องเรียกใช้บริการ Kuroky  

แล้วก็เหมือนเดิม ทีมของ Kuroky ตกรอบแรกอีกเช่นเคย ส่วนด้าน Puppey พาทีมเข้ารอบชิงชนะเลิศไปแพ้ให้กับ Invictus Gaming ที่นำโดย Luo ‘Ferrari_430’ Feichi

Natus Vincere ปี 2013-2014 

ในปี 2013 Kuroky ถูกดึงเข้ามาร่วมทีม Na’Vi เป็นการได้กลับมาร่วมทีมกันอีกครั้งสำหรับ 2 เพื่อนซี้ โดย Kuroky จะเข้ามาเล่นในตำแหน่งซัพพอร์ท 5

ณ เวลานั้นทั้ง 2 คนคือคู่หูซัพพอร์ทที่แข็งแกร่งที่สุดในโลก Dota2 พาทีมเก็บชัยชนะมากมาย ส่งผลให้ได้รับเชิญเข้าไปแข่งขัน The International 2013 เพื่อตามล่าเอจิสอันที่ 2 ของทีม

Na’Vi สามารถทะลุเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศได้เป็นปีที่ 3 ติดต่อกัน คราวนี้เป็นคู่ชิงจากยุโรปทีม Alliance พวกเขาจ่อจะได้ชูเอจิสอีกครั้งนึงหลังจากขึ้นนำก่อน 2-1 เกม

ทีม Alliance ทำการดับฝันทีม Na’Vi จากวิธีการใหม่ Rat Dota และ Strike Back กลับมาเป็นแชมป์ TI3 ได้สำเร็จ

ปี 2014 Na’Vi ไม่ได้แข็งแกร่งเหมือนเดิมอีกแล้ว พวกเขาได้เข้าไปเล่นรายการ The International 2014 เหมือนเดิม แต่ปีนี้สิ่งที่ต่างออกไปคือ อดีตแชมป์ TI1 ตกรอบเพลย์ออฟรอบแรก

ยุคของ Team Secret

หลังจากจบ TI4 Kuroky และ Johan “N0taill” Sundstein ผู้เล่นทีม Fnatic ณ ขณะนั้น มีความคิดอยากสร้างทีมจากเพลเยอร์เอง ไม่ใช่ทีมจากองค์กรอีสปอร์ต

จากไอเดียนั้น ทำให้เกิดทีมออลสตาร์ขึ้นมา Puppey และ Kuroky มาสร้างทีมกับ N0tail และ Tal “Fly” Aizik เพื่อนรักของ N0tail จากนั้นจัดการดึง Gustav “s4” Magnusson แชมป์ TI3 จากทีม Alliance มาร่วมด้วย ตั้งชื่อทีมว่า Team Secret 

จากชื่อเสียงที่พวกเขามี ใครๆก็ต่างเกรงกลัว แต่ในเกมการแข่งขันมันไม่ใช่แบบนั้น พวกเขามีฟอร์มอันน่าผิดหวังมากๆในทัวร์นาเมนต์

ก่อนที่จะเริ่มปี 2015 Team Secret ทำการประกาศเปลี่ยนไลน์อัพอีกครั้ง Artour “Arteezy” Babaev และ Ludwig “zai” Wahlberg ทำการเข้ามาแทนที่คู่หู Fly กับ N0tail 

ไลน์อัพชุดนี้ทำให้ Super Team เกิดขึ้น พวกเขาสามารถชนะทั้ง 4 ทัวร์นาเมนต์ของปี 2015 จนได้รับเชิญเข้าร่วมรายการ The International 2015

ในตอนนี้ Secret แข็งแกร่งมากๆ ทุกๆคนต่างยกเป็นเต็งแชมป์ TI5 เมื่องานเริ่มขึ้น Secret ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง จบอันดับ 2 ในรอบแบ่งกลุ่ม 

แต่เมื่อรอบเพลย์ออฟเริ่มขึ้นพวกเขาถูกส่งลงไปรอบ Lower Bracket โดยทีม EHOME แล้วก็ไปพ่ายแพ้ Vitus.pro ในที่สุด

Secret จบเพียงอันดับ 8 ร่วม ทำผลงานได้อย่างน่าผิดหวัง

หลังจบ TI5 ผู้เล่นทุกคนยกเว้น Puppey ทำการออกจากทีม ไม่เหลือแม้กระทั่งเพื่อนรักของเขา Kuroky ที่ร่วมงานกันมาอย่างยาวนาน ปิดฉากยุคสมัยคู่หูซัพพอร์ทเบอร์ 1 ของโลก


Team Secret ในยุครุ่งเรื่อง

การสร้างทีมใหม่

Puppey เริ่มสร้างทีมขึ้นมาใหม่ เขาพยายามรวบรวมคนที่มีพรสวรรค์ ประกอบไปด้วย Rasmus “MISERY” Filipsen, Jacky “EternalEnvy” Mao, Johan “pieliedie” Åström, and Aliwi “w33” Omar 

ในขณะเดียวกันด้าน Kuroky ก็ย้ายไปสร้างทีมใหม่กับองค์กร Team  อดีตซัพพอร์ททีม Secret ก็เลือกผู้เล่นเข้าทีมด้วยตัวเองเช่นกัน ประกอบด้วย Lasse “MATUMBAMAN” Urpalainen, Adrian “Fata” Trinks, Jesse “JerAx” Vainikka, and Ivan “MinD_ContRoL” Ivanov

Team Liquid ดูเหมือนจะมีประสิทธิภาพมากกว่า พวกเขาเก็บชัยชนะเหนือทีม Newbee ในรายการ EPICENTER2016 

ส่วนทางด้าน Team Secret ผลงานยังเอาแน่เอานอนไม่ได้ ผลัดกันแพ้ชนะไปเรื่อยๆ หลังจากจบรายการ Dota Pit 2016 Puppy ทำการไล่ w33 และ Misery ออกจากทีม เรียก Arteezy และ Sahlil “UNiVeRSe” Arora เข้ามาแทน

ในช่วงก่อนเริ่ม TI6 ทีม Secret ก็ได้ทำการส่ง UNiVeRSe แลกกับ Sam “BuLba” Sosale ส่งผลให้ Secret ไม่ได้รับเชิญไปเล่น TI6 ต้องไปเริ่มแข่งตั้งแต่รอบ Open Qualifier และ Regional Qualifier แต่นั่นไม่ใช่ปัญหา พวกเขาผ่านเข้าไปเล่นรอบแบ่งกลุ่ม TI6 ได้แบบสบายๆ

รายการ TI6 เริ่มขึ้น Team Secret อยู่กลุ่มเดียวกับ Team Liquid เป็นอีกครั้งนึงที่พวกเขามา TI จากคนละทีมแต่ได้อยู่กลุ่มเดียวกัน 

รอบนี้เป็นทางด้าน Puppey ที่นำทีมชนะ Kuroky อีกเช่นเคย แต่ทั้ง 2 ทีมไม่ได้ทำคะแนนได้ดีในรอบแบ่งกลุ่ม ต้องลงไปเล่นสาย Lower Bracket Best of 1 อีกครั้ง

แต่ดูเหมือนว่าคราวนี้จะเป็นด้าน Kuroky ที่มีประสบการณ์กับ Best of 1 อย่างโชกโชนพาทีมชนะไปได้ก่อนจะเข้าไปแพ้ทีม Newbee จบอันดับ 8 ร่วม และทางด้าน Secret พวกเขาแพ้ทีม LGD Gaming จบอันดับ 16 ร่วม

ความพยายามของ Puppey และยุครุ่งเรื่องของ Kuroky

หลังจบ TI6 Puppey เริ่มสร้างทีมใหม่อีกครั้งโดยไล่ผู้เล่นทุกคนออกจากทีมยกเว้น Pieliedie และเฟ้นหาผู้เล่นพรสวรรค์ชุดใหม่เข้าสู่ทีม 

ในตอนนี้เขาเริ่มมองหาผู้เล่นจากเซิร์ฟ SEA Secret ทำการดึง 2 ผู้เล่นเกาหลีจากทีม MVP.Phoenix Pyo “MP” No-a และ Lee “Forev” Sang-don และผู้เล่นรัสเซีย Yeik “MidOne” Nai Zheng จากทีม Fnatic ทำให้ช่วงนั้นบรรดาแฟนๆถึงกับออกมาล้อเลียนว่าทีม SEAcret

Secret เริ่มต้นฤดูกาลด้วยฟอร์มที่น่าผิดหวัง Puppey รีบจัดการเปลี่ยนแปลงทันทีดึง Maurice “KheZu” Gutmann มาแทน Forev อย่างรวดเร็ว 

ทางด้าน Kuroky ทำการไล่ Fata และ JerAx ออกจากทีม ด้าน JerAx เป็นการย้ายสลับขั้วกับ Amer “Miracle-” Al-Barkawi 9kเพลเยอร์คนแรกของโลก และดึง BuLba มาช่วยทีม หลังจากทีมพลาดเข้าร่วมเมเจอร์แรกของฤดูกาลก็ลองให้โอกาส Maroun “GH” Merhej Stand-in ของทีมมาแทน BuLba

การเข้ามาของ KheZu ทำให้ Secret ฟอร์มดีขึ้นมาก นั่นหมายความว่าพวกเขามีโอกาสต่อสู้กับทีมใหญ่ๆมากขึ้น

ต่อมา Pieliedie ถูกแทนที่ด้วย Yazied “YapzOr” Jaradat  เพลเยอร์ที่เปลี่ยนแปลงทีมอย่างแท้จริง ผลงาน Secret พุ่งทะยานมากขึ้น พวกเขาจบท็อป 4 รายการ EPICENTER 2017 และรองแชมป์ Dota Summit7 แต่นั่นไม่เพียงพอที่จะทำให้พวกเขาได้รับเชิญเข้ารายการ The International 2017 อย่างไรก็ตามพวกเขาก็สามารถผ่านรอบคัดเลือกไปอย่างไม่ยากเย็น เข้าสู่รอบแบ่งกลุ่ม TI7

ในขณะเดียวกัน การเข้ามาของ Miracle- และ GH ช่วยสร้างความมหรรศจรรย์ให้กับทีมอย่างมาก Team Liquid ชนะเลิศ 3 รายการระดับเมเจอร์ติดต่อกัน

ในรายการ TI7 ด้าน Secret ทำผลงานระดับแค่พอใช้ในรอบแบ่งกลุ่ม ส่งผลให้ต้องไปเล่นในรอบ Lower Bracket ส่วนทางด้าน Liquid ยังคงโชว์ผลงานได้สุดยอดจบอันดับ 1 ของกรุ๊ป แต่พอเข้ารอบเพลย์ออฟดันพลาดท่าแพ้ทีม Invictus Gaming ลงมาสาย Lower Bracket เป็นการโคจรมาเจอกันอีกครั้งของ 2 กัปตันทีมเพื่อนสนิท โดยครั้งนี้ใครแพ้จะต้องกลับบ้านก่อนเป็นเดิมพัน

คราวนี้เป็นด้าน Team Liquid ของ Kuroky บ้างที่พาทีม Strike Back เข้ารอบไปได้ หลังจากโดนขึ้นนำก่อนในเกมแรก 

Puppy จบอันดับ 12 ร่วมเท่านั้น แต่ Kuroky มันถึงเวลาของเขาแล้ว กัปตัน Team Liquid ทำสำเร็จ พาทีมคว้าแชมป์ TI7 ชูโล่เอจิสได้เป็นครั้งแรกในอาชีพของเขาด้วยการ sweep ใส่ทีม Newbee 3-0 


Kuroky พาทีมได้แชมป์ TI เป็นครั้งแรก

Secret และ Liquid ทีมระดับโลก

หลังจบ TI Puppey ทำสิ่งเดิมๆที่แฟนคลับก็คาดเดาได้ Secret เปลี่ยนผู้เล่นอีกครั้ง อดีตแชมป์ TI1 ไล่ KheZu และ MP ออก ทำการดึง Fata และ Marcus “Ace” Hoelgaard แครี่จากประเทศเดนมาร์ก แต่ปีนี้นั้นดีกว่าทุกปี Secret กลับไปเป็นทีมระดับท็อปอีกครั้ง และขึ้นไปอยู่จุดสูงสุดด้วยการ sweep ใส่ Team Liquid 3-0 ในรอบชิงชนะเลิศรายการ Dream Leauge Season 8

Liquid และ Secret ยังคงได้รับเชิญไปเล่นรายการ The International 2018 เนื่องจากทำแต้ม Dota Pro Circuit ได้เป็นอันดับ 2 และอันดับ 4 ตามลำดับ ในตอนนี้ทั้ง 2 ทีมคือทีมระดับโลกอย่างแท้จริง จากฟอร์มการเล่นตลอดฤดูกาล 2017-2018 นี่เป็นโอกาสที่ดีที่สุดของทั้งคู่ที่จะสร้างประวัติศาสตร์ได้แชมป์ TI ครั้งที่สอง

ใน TI8 พวกเขาอยู่คนละกลุ่ม Liquid จบเป็นอันดับ 1 ของกลุ่ม ส่วน Secret จบอันดับ 4 ของกลุ่ม ทั้ง 2 คนพาทีมเล่นรอบ Upper Bracket ได้สำเร็จ 

Secret ปล่อยฟอร์มหลุดแพ้ Evil Geniuses 2-0 ที่นำทัพโดย Syed ‘SumaiL’ Hassan ลงไปเล่นสาย Lower Bracket แต่ Puppey ยังไม่ถอดใจพาทีมชนะ Vici Gaming และ VGJ.Thunder 

Liquid ชนะ OpTic Gaming ได้สบายๆ ก่อนจะไปแพ้ PSG.LGD 2-0 ลงไปสู่สาย Lower Bracket พบกับทีมคู่แค้นตลอดการ Team Secret 

Liquid สามารถแก้แค้นได้สำเร็จ ชนะ Secret 2-0 ส่ง Puppey กลับบ้านด้วยมือตัวเองอีกครั้ง Secret จบอันดับ6 ร่วม ส่วน Kuroky จบอันดับ 4 หลังจากแพ้ EG 2-0

Secret ทีมเบอร์ 1 ของโลก และการเปลี่ยนแปลงสำคัญของ Liquid

ในฤดูกาล 2017-2018 Secret ประสบความสำเร็จมากที่สุดตั้งแต่ก่อตั้งทีมขึ้นมา แต่ Puppey ก็ยังจะไม่พอใจ ถ้าไม่ได้แชมป์ TI ยังถือว่าไม่ดี ทางทีมประกาศไล่ Fata และ Ace ออกจากทีม และดึง zai กลับมาร่วมงานอีกครั้ง พร้อมให้โอกาสแครี่ดาวรุ่งดวงใหม่ Michał “Nisha” Jankowski

ดูเหมือนว่า Puppey จะหาทีมที่ดีที่สุดของเขาเจอแล้ว ในฤดูกาล 208-2019 Secret ผงาดแชมป์ 2จาก5 รายการระดับเมเจอร์ และได้ท็อป4  4จาก5 รายการระดับเมเจอร์ ส่งผลให้ Secret คือทีมที่ได้แต้ม DPC เป็นอันดับ 1 ตอนจบฤดูกาล

ในปีนี้ Secret พร้อมมากกว่าทุกๆปี ที่จะคว้าโล่เอจิสมาครองเป็นครั้งแรกของทีมและเป็นครั้งที่สองของ Puppey

ทางด้าน Liquid เหมือนจะพบปัญหาตลอดทั้งฤดูกาล ทำให้ฟอร์มปีนี้ของพวกเขาย่ำแย่กว่าปีอื่นๆ Kuroky เพิ่งเริ่มมาทำผลงานได้ดีตอนรายการ MDL Disneyland® Paris Major แต่นั่นก็คือเมเจอร์ที่ 4 ของปีแล้ว เขาสามารถพาทีมเข้าชิงชนะเลิศได้เป็นครั้งแรกของฤดูกาล เข้าไปเจอกับ Secret ที่ขณะนั้นเป็นเบอร์ 1 ของโลก

Liquid ขึ้นนำไปก่อน 1 เกมจากฟอร์มอันสุดยอดของ Miracle- แต่ Secret ไม่มีหวั่นทำการเช็คบิล 3 เกมติดผงาดแชมป์ไปครองแบบไม่พลิกโผ

หลังจากจบรายการ Kuroky ทำการเปลี่ยนแปลงทีมครั้งยิ่งใหญ่เมื่อเขาประกาศทำการสลับขั้วผู้เล่นระหว่าง w33 ทีม Chaos Esports Club กับ MATUMBAMAN เพื่อนร่วมทีมยุคก่อตั้ง Liquid

Liquid ยังต้องการแต้ม DPC มากกว่านี้เพื่อให้เพียงพอสำหรับการเข้าไปเล่นในรายการ The International 2019 

หลังจากการเปลี่ยนไลน์อัพใหม่ Liquid ยังคงทำผลงานได้ดี ได้รองแชมป์อีกครั้งหลังพ่ายทีม Vici Gaming ในรายการ EPICENTER 2019 ส่งผลให้ได้แต้มมากพอจะได้รับเชิญไป TI9 แล้ว

รายการต่อไป The International 2019 จะเป็นการเริ่มเขียนประวัติศาสตร์ครั้งใหม่ของ 2 กัปตันระดับตำนานของโลก Dota2 ที่สามารถเคยชูโล่เอจิสมาแล้วคนละหนึ่งครั้ง

Puppey และ Kuroky ได้แสดงให้เห็นถึงศักยภาพความเป็นผู้นำทีมที่ดีและประสิทธิภาพการสร้างทีมที่สุดยอดขึ้นมา ถึงแม้จะใช้ระยะเวลาพอสมควร แต่ตอนนี้อดีตคู่หูซัพพอร์ทอันดับ 1 ของโลก ได้แสดงให้เห็นแล้วว่าพวกเขาจะไม่หยุดอยู่แค่ TI9 แต่จะมีความสำเร็จอีกมากมายในปีหน้าและต่อๆไป จนกว่าจะรีไทร์