รายการ MDL Chengdu Major ที่กำลังจะเริ่มการแข่งวันแรก รอบแบ่งกลุ่ม วันที่ 16 พฤศจิกายนนี้ ณ เมืองเฉิงตู ประเทศจีน โดยมีทีมเข้าแข่งขันทั้งหมด 16 ทีม สำหรับผู้ชนะจะได้รับเงินรางวัลมูลค่ากว่า 9 ล้านบาท และแต้ม Dota Pro Circuit 4,850 แต้ม แทบจะการันตีการเข้าไปแข่งใน The International 2020 ได้เลย

รายชื่อทีมเข้าแข่ง MDL Chengdu Major

1.Alliance (โควต้ายุโรป)

ผลงานรายการ LAN ที่ผ่านมา ถือว่าอยู่ในระดับสุดยอดมาก คว้าแชมป์ DreamLeague Season 12, ท็อป 3 ESL One Hamburg 2019 และฟอร์มโดยรวมของทีมถือว่าร้อนแรงมาก จากสไตล์การดันป้อมที่สืบสานมาจากตำนาน แปรเปลี่ยนเป็นการไล่ฆ่าต้นเกม ปิดเกมไว เป็นหนึ่งตัวเต็งที่ Johan ‘N0tail’ Sundstein มองว่าจะเข้าชิงเมเจอร์แรก

2. Team Liquid (โควต้ายุโรป)

อดีตผู้เล่นทีม Alliance ทั้ง 5 คน ต่างเคยฟอร์มดีจนกระทั่งองค์กร Liquid เซ็นสัญญาย้ายมายกเซ็ต ในวันที่อำลาทีมเก่ากันไม่นาน แต่มาตอนนี้พวกเขายังหาฟอร์มเก่งแบบนั้นไม่เจอเลย แฟนๆก็ต่างให้กำลังใจกันว่าคงเก็บแผนรอแข่งเมเจอร์ ฉะนั้นต้องมาชมพร้อมกันแล้วว่าพวกเขาฟอร์มหลุดอยู่จริงๆหรือที่ผ่านมาเก็บแผนกันแน่

3. Vici Gaming (โควต้าจีน)

หลังจากการเข้ามาของซัพพอร์ท 4 คนใหม่ Xiong ‘Pyw’ Jiahan ทีมก็ฟอร์มดีขึ้นกว่าตอนแข่ง TI9 อย่างเห็นได้ชัด กลายขึ้นมาเป็นนัมเบอร์วันของประเทศแทนที่ PSG.LGD ที่ยังพักผ่อนอยู่ แต่ปัญหาเดิมๆของทีมยังคงเป็นรอบเพลย์ออฟที่จะชอบฟอร์มหลุดเป็นประจำ อย่างรายการล่าสุด ESL One Hamburg 2019 ทีมก็แพ้ Gambit Esports 2-0 ในสายบน ก่อนที่จะไปโดน Beastcoast ส่งกลับบ้าน หรือว่านี่จะเป็นสาเหตุหลักที่กัปตัน OG ไม่ได้ทายผลว่า VG จะป้องกันแชมป์ในบ้านได้

4. Team Aster (โควต้าจีน)

ถ้าใครเป็นแฟนคลับ Song ‘Sccc’ Chun อดีตมิดเลนรองแชมป์ TI7 จะต้องรอติดตามทีมนี้อย่างแน่นอน Aster เข้ามาแข่งเมเจอร์ด้วยผลงานผ่านฉลุยเป็นที่ 1 ของกลุ่ม และเอาชนะ EHOME รอบชิงตั๋ว แต่ฟอร์มช่วงหลังๆมาอาจจะไม่ค่อยดีมากนัก ตั้งแต่พ่ายรอบชิง Hainan Master Cup ให้ EHOME มา 2-0 การแข่งขันในลีคก็ยังไม่ชนะใครมาแล้ว 3 แมทช์รวด ทีมจะเรียกฟอร์มเก่งกลับมาในเมเจอร์ได้หรือไม่ แฟนๆคงต้องลุ้นกันต่อไป

5. EHOME (โควต้าจีน)

จากการที่ทีมเปลี่ยนไลน์อัพใหม่ครึ่งทีม ทีมก็ยังสามารถเข้าแข่งเมเจอร์แรกได้ ถึงแม้จะพ่าย Aster มาก่อนในรอบแรก ส่วนฟอร์มช่วงหลังทีมถือว่าขาขึ้นมากๆ จบท็อป 3 VKGAME Battle of Dawn ได้แชมป์ Hainan Master Cup เหนือทีม Aster ส่วนผลงานในลีคก็ยังสุดยอด เป็นอีกหนึ่งทีมที่อาจจะเป็นม้ามืดของรายการนี้ก็เป็นได้

6. Gambit Esports (โควต้า CIS)

ถ้ามองรายชื่อผู้เล่นแล้ว เราอาจจะแทบไม่รู้จักใครเลยก็ได้ แต่ตอนนี้สิ่งที่ทีมนี้ทำให้ทุกคนไม่อยากแข่งกับทีมพวกเขา คือผลงานอันสุดยอด Gambit เข้าแข่งเมเจอร์ด้วยการคว้าตั๋วใบแรกจากโซน CIS และยังได้รองแชมป์ที่ฮัมบูร์ก หลังแพ้ TNC Predator ไปในเกมสุดท้ายเท่านั้น สไตล์การเล่นก็รัดกุมมากกว่าเดิมผิดจากการเป็นทีมจาก CIS ทำให้ Gambit ก้าวขึ้นมาเป็นทีมชั้นนำของวงการแบบเต็มตัวแล้ว

7. Team Spirit (โควต้า CIS)

เป็นอีกหนึ่งทีมที่ทำผลงานได้ดีแล้วมีรางวัลตอบแทนเร็ว โดยผู้เล่นชุดนี้คืออดีตทีม Positive Guys ทั้งชุด นำโดยอดีตแคร์รีชั่วคราวของ OG Igor ‘iLTW’ Filatov ซึ่งการที่เขาได้ผ่านการเล่นกับทีมระดับแชมป์ TI มาแล้ว นั้นส่งผลประโยชน์กับทีมอย่างมาก และทำให้ปัจจุบันเขามีสังกัดทีมตอบแทนความสามารถ ต้องบอกว่าทีมตัวแทนจาก CIS ปีนี้ เริ่มกลับมาแข็งแกร่งอีกครั้ง หลังหมดยุคของ Virtus.pro ที่เคยเป็นความหวังเดียวของโซน

8. Fnatic (โควต้า SEA)

จากตอนแรกที่ทีมประกาศไม่พร้อมแข่งเมเจอร์แรก แต่พอเอาเข้าจริงทีมก็กลับมาลงแข่งรอบคัดเลือก และผ่านเข้ามาแข่งต่อได้แบบไม่ยากเย็น แต่บรรดาแฟนๆคงไม่สามารถหวังกับผลการแข่งในทัวร์นี้ของทีมได้ เพราะว่าพวกเขาแทบจะไม่ได้ซ้อมแข่งเมเจอร์กันเลย (รอบคัดเลือกก็เช่นกัน) เนื่องจากโปรเพลเยอร์ชาวไทย 2 คนของทีม ติดโปรแกรมรับใช้ชาติชนิดแทบไม่ได้พัก ฉะนั้นเราเตรียมมารอดูความบันเทิงที่ทีมนี้จะมอบให้เรารับชมกันดีกว่า

9. TNC Predator (โควต้า SEA)

เป็นทีมเต็งแชมป์จากการคาดการณ์ของ N0tail หลังจากที่ทีมไประเบิดฟอร์มเก่งที่ประเทศเยอรมนีมา ด้วยวินเรทสูงกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ และเป็นความหวังเดียวจากโซน SEA ที่มีโอกาสไปถึงแชมป์ได้จริงๆ

10. Team Adroit (โควต้า SEA)

อีกหนึ่งทีมเล็กที่ทำผลงานรอบคัดเลือกได้ดีเกินคาด และฟอร์มช่วงนี้ก็ร้อนแรงเหลือเกิน ได้แชมป์มาแล้ว 2 รายการ ทั้ง ESL Clash of Nations Bangkok 2019 และ VKGAME Battle of Down ฉะนั้นแล้วบรรดาทีมยักษ์ใหญ่จะประมาททีมสัญชาติฟิลิปปินส์นี้ไม่ได้เลย

11. Evil Geniuses (โควต้า NA)

ตัวเต็งแชมป์ที่แท้จริง ทุกๆสำนักพนันจากต่างประเทศพร้อมใจจะยก EG เป็นเต็งหนึ่งในการคว้าแชมป์แรกที่ประเทศจีน จากไลน์อัพผู้เล่นสุดเข้มข้นที่ไม่ว่าจะมองไปตำแหน่งไหนก็ดูจะแข็งแกร่งไปหมด ผ่านรอบคัดเลือกด้วยการจบจ่าฝูงรอบแบ่งกลุ่ม (สถิติไม่แพ้ใคร) และคว้าตั๋วใบแรกจากการเอาชนะทีม Quincy Crew ที่มี Syed ‘SumaiL’ Hassan ในขณะนั้น และที่สำคัญต้องยอมรับว่า EG คือทีมระดับเทียร์ S ทีมเดียวที่ลงแข่งเมเจอร์แรกนี้ จึงไม่น่าแปลกใจที่แฟนๆต่างคาดหวังในการเป็นแชมป์มากกว่าครั้งไหนๆ

12. Fighting PandaS (โควต้า NA)

ทีมที่พร้อมจะมาสร้างความบันเทิงในการแข่งขันที่นำโดย Jacky ‘EternaL EnVy’ Mao ผู้ก่อตั้งทีม โปรเพลเยอร์ที่สร้างสีสรรค์ให้กับวงการ Dota 2 มาเนิ่นนาน ทำให้ทีมนี้กลายเป็นทีมที่เมื่อลงแข่งเมื่อไหร่ จะมีคนติดตามรับชมอยู่เสมอ

13. J.Strom (โควต้า NA)

เป็นทีมที่ทำผลงานได้เกินคาดพอสมควร เพราะในรอบคัดเลือกทุกคนต่างคิดว่า Quincy Crew น่าจะผ่านมาแข่งเมเจอร์ได้ไม่ยาก แต่เปล่าเลย ทีมที่นำโดย Clinton ‘Fear’ Loomis นั้นเล่นได้ดีกว่ามาก ถึงแม้จะจบท็อป 6 ใน DreamLeague Season 12 แต่ผู้นำมากประสบการณ์อย่างอดีตแชมป์ TI5 พร้อมจะนำความเก๋าเกมพาลูกทีมได้รับชัยชนะจากหลายๆทีมได้อย่างแน่นอน

14. Beastcoast (โควต้า SA)

ถึงแม้ว่าจะเป็นทีมที่มาจากโซนที่ทุกคนมองว่ามีทีมแข่ง Dota 2 ที่อ่อนที่สุดในโลก แต่ทีมนี้ได้พิสูจน์ให้ทุกคนเห็นแล้วว่าพวกเขาไม่เป็นอย่างที่คิด โปรทีมนี้จบท็อป 8 ใน TI9, ส่ง VG กลับบ้านไวใน ESL One Hamburg 2019 ล่าสุด และคราวนี้พวกเขาก็จะมาสร้างเซอร์ไพรส์ใหญ่ในเมเจอร์ ไม่แน่นะ EG ที่ว่าแน่ๆ อาจจะโดน Beastcoast ล้มก็เป็นได้

15. Team Unknown (โควต้า SA)

Unknown คือชื่อทีมนี้จริงๆ ผู้เล่นในทีมก็มีเพียงแค่มิดเลน Juan ‘Atun’ Ochoa ที่พอจะมีชื่อให้ใครหลายๆคนรู้จัก ถึงแม้ว่าชื่อชั้นจะดูอ่อนที่สุดในบรรดาทุกๆทีมที่เข้าแข่งเมเจอร์ แต่อย่าลืมนะว่า ผู้เล่นทีมนี้ส่วนใหญ่เป็นคนเปรูเหมือนกับทีม Beastcoast พวกเขาอาจจะมาสร้างผลงานสุดช็อคโลกตามทีมรุ่นพี่ก็เป็นได้

16. Invictus Gaming (โควต้าแชมป์ Dota Summit 11)

ทีมนี้น่าสนใจตรงฟอร์มของมิดเลน Zhou ‘Emo’ Yi เป็นอย่างมาก ต้องบอกได้เลยว่าที่ IG สามารถมาแข่งเมเจอร์ได้ เพราะเขาแบกทีมไว้อยู่บ่อยครั้งจริงๆ Emo แสดงผลงานการเป็นมิดเลนระดับโลกที่ใครหลายๆคนไม่สามารถมองข้ามได้อีกแล้ว เป็นทีมที่ผสมระหว่างโปรประสบการณ์สูง กับโปรวัยรุ่นได้อย่างลงตัว จนทำให้ทีม IG กลับมาสู่การแข่งขันในระดับสูงอีกครั้งหนึ่ง

เวลาแข่งของรายการ MDL Chdngdu Major ถูกใจแฟนๆชาวไทยอย่างแน่นอน เพราะไทม์โซนบ้านเรานั้นใกล้เคียงกับประเทศจีนเป็นอย่างมาก ฉะนั้นเมเจอร์นี้จะไม่มีการนอนดึกเกมมิ่งเหมือนไมเนอร์แรกที่ผ่านมาอย่างแน่นอน