Team Liquid อดีตแชมป์ The International 2017 หนึ่งในตัวเต็งที่จะคว้าโล่เอจิสหนที่ 2 ได้ แต่ในปีนี้พวกเขามาพร้อมกับดราม่ามากมายตั้งแต่เปิดฤดูกาล เรามารำลึกความหลังดราม่าในแต่ละเรื่องพร้อมๆกัน

Team Liquid เป็นอีกหนึ่งทีมที่มีแฟนคลับมากมายอยู่ทั่วโลก ไม่มีใครปฏิเสธถึงพรสวรรค์อันยอดเยี่ยมของผู้เล่นในทีม แต่ในช่วงต้นฤดูกาลเก็บแต้ม Dota Pro Curcuit พวกเขาไม่สามารถดึงมันออกมาใช้ได้เลย

ฤดูกาล 208-2019 Dota Pro Circuit Points

1.รายการ The Kuala Lumpur Major แต้มที่ได้ 0

Team Liquid ไม่สามารถผ่านเข้าไปเล่นในเมเจอร์แรกของฤดูกาลได้ และในรอบคัดเลือกยังสร้างเหตุการณ์ช็อคไปทั้งโลก ด้วยการแพ้ Team Lithium ที่ในเวลาต่อมาได้ย้ายผู้เล่นทั้งหมดมาทีม Vega Squadron ในสาย Lower Bracket 2-1 เกม ส่งผลให้อดีตแชมป์ TI7 ต้องไปเล่นรอบคัดเลือก Minor ต่อไป

2.รายการ DreamLeague Season 10 Minor แต้มที่ได้ 0

นี่เป็นครั้งแรกที่ทาง Lasse ‘MATUMBAMAN’ Urpalainen ประกาศว่าจะไม่ลงแข่งในรอบคัดเลือก ทำให้ทีมต้องดึงโค้ช Roman ‘rmN-‘ Paley มาช่วยเล่น เนื่องจากเป็นแค่ระดับ Minor Team Liquid จึงผ่านเข้ารอบไปได้อย่างไม่ยากเย็นนัก แต่สุดท้ายทางทีมก็ประกาศถอนตัวออกจากการแข่งขัน

3.รายการ The Chongqing Major แต้มที่ได้ 450

ก่อนที่จะทำการแข่งขันไม่กี่วันคราวนี้เป็นทางพระเอกประจำทีม Amer ‘Miracle-‘ Al-barkawi ที่ออกมาบอกอยากพักผ่อน ทำให้ทีมต้องไปหา Stand-in กระทันหัน โดยไปเรียกใช้บริการ Chu ‘shadow’ Zeyu อดีตแชมป์ TI6 

จากชื่อชั้นเหมือนจะไม่มีปัญหาอะไร เพราะได้ถึงแครี่ทีมแชมป์เก่ามาร่วมงาน แต่ไม่ใช่แบบนั้นเลย

“โดยปกติแล้ว Miracle- กับ Matumbaman จะทำการสลับกันเล่นระหว่างมิดเลนและแครี่ได้อย่างดี แต่ shadow เขาไม่สามารถเล่นมิดเลนได้เลย ทำให้เราเสียแผนที่จะนำมาใช้ไปกว่า 60% ของแผนทั้งหมด” “อีกอย่างเลยเรามีกำแพงเรื่องภาษากัน shadow พูดอังกฤษไม่ได้เลย ทำให้การสื่อสารเป็นไปได้ยาก แต่อย่างไรก็ตามความสามารถของเขานั้นคือของจริงเสมอ” กัปตันทีม Team Liquid กล่าว

ส่งผลให้ Team Liquid ไปจอดป้ายอยู่แค่ท็อป 8 เท่านั้น

4.รายการ DreamLeague Season 11 The Stockholm Major แต้มที่ได้ 75

คราวนี้เป็นการมาแข่งแบบจัดเต็มครั้งแรก ไม่มีใครขาดลามาสาย ผู้เล่นชุดแชมป์ TI7 มากันครบครัน

Lasse ‘MATUMBAMAN’ Urpalainen Pos1

Amer ‘Miracle-‘ Al-barkawi Pos2

Ivan ‘MinD_ContRoL’ Ivanov Pos3

Maroun ‘GH’ Merhej Pos4

Kuro ‘KuroKy’ Salehi Takhasomi Pos5

นี่เป็นครั้งแรกที่แฟนๆจะเตรียมตัวได้เห็นฟอร์มอันสุดยอด และการเล่นที่น่าตื่นตาตื่นใจอีกครั้ง แต่มันไม่ได้เป็นอย่างนั้นเลย พวกเขาจบท็อป 16 หรือเรียกได้ว่าตกรอบแรก

นี่เป็นทัวร์ที่พวกเขามีฟอร์มอันยอดแย่ที่สุดในรอบปี 2019 เลยก็ว่าได้ Team Liquid จบอันดับ 3 ในรอบแบ่งกลุ่ม และถูกส่งกลับบ้านโดยทีม Chaos Esports Club ที่นำทีมโดย Aliwi ‘w33’ Omar โปรเพลเยอร์ชาวโรมาเนีย

5.รายการ MDL Disneyland® Paris Major แต้มที่ได้ 3,000

เป็นรายการที่เรียกได้ว่าคืนฟอร์มแบบเต็มตัวซักที หลังจากหลุดฟอร์มของตัวเองไปนานกว่าครึ่งปี Team Liquid ทะลุเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศ โดยการตะลุยขึ้นมาจากสาย Lower Bracket ก่อนจะไปแพ้ให้กับทีม Secret คู่แข่งตัวฉกาจไป 1-3 เกม โดยทีมมีโอกาสขึ้นนำก่อน 1-0 แต่โดนทวงคืนทีเดียว 3 เกมรวด 

ทุกสิ่งทุกอย่างดูเหมือนกำลังจะไปได้ด้วยดี

แต่หลังจากจบทัวร์ทาง Team Liquid ได้ประกาศเปลี่ยนไลน์อัพแบบชนิดที่เรียกว่าช็อคโลกกันสุดๆ เพราะเป็นทีมที่เล่น Dota2 กันด้วยความสนุก การแข่งขันเหมือนแค่มาเล่น Dota2 กับเพื่อนเท่านั้น ไม่มีใครคาดคิดมาก่อนว่าอดีตแชมป์ TI7 จะทำการเปลี่ยนแปลงผู้เล่น ถึงแม้ว่าจะมีการออกมาให้สัมภาษณ์ของ KuroKy ในช่วงระหว่างแข่งที่เมืองปารีสอยู่ก็ตาม “ทีมของเรามันเก่าไปแล้ว พวกเราเล่นมาด้วยกันอย่างยาวนานตั้งแต่ปี 2017 หลายๆทีมก็เริ่มจับทางทีมเราได้หมดแล้ว” “ตอนนี้มีอยู่ 2 ทางเลือก คือการที่เปลี่ยนสไตล์การเล่นของแต่ละคน แล้วทำงานกันให้หนักมากขึ้น หรือเปลี่ยนผู้เล่นในทีม” 

Matumbaman OUT! แครี่ประจำทีม คู่หูของ Miracle- ที่สามารถสลับตำแหน่งกันเล่นได้อย่างไร้ที่ติ


หลังจากนั้นไม่นานทีมก็ดึง w33 จากทีม Chaos Esports Club อดีตทีมที่เคยส่งพวกเขาตกรอบแรกที่ Stock Holm ส่วนทางด้าน Matumbaman ก็ย้ายไปอยู่กับ Chaos Esports Club แทน ถือว่าเป็นการย้ายทีมสลับขั้วครั้งประวัติศาสตร์แห่งวงการ Dota2 เลยก็ว่าได้

6.EPICENTER Major แต้มที่ได้ 3,000

ถึงแม้จะเป็นทัวร์แรกของ Team Liquid กับ w33 พวกเขาก็ยังโชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมกับแผนเดิมๆของพวกเขา ต้องบอกเลยว่าเป็นรายการแรกที่ Team Liquid ใช้อยู่แค่ 2-3 แผนเท่านั้น หนึ่งในนั้นคือแผนการสแปม Wind Ranger ให้โปรเพลเยอร์ชาวโรมาเนียเล่น จนถูกหยิบไปล้อกันในโลกโซเชี่ยลว่า w33 Ranger 

จบรายการ Team Liquid ได้รองแชมป์ หลังจากพ่ายทีม Vici Gaming ทีมสายเลือดจีนถึง 2 ครั้ง โดยครั้งแรกแพ้ 1-2 เกมในรอบ Upper Bracket Finals และอีกครั้งในรอบ Grand Finals 2-3 เกมแบบสุดมัน

บทสรุปของฤดูกาลนี้คือ Team Liquid เก็บแต้มได้ทั้งหมด 6,525 แต้ม เป็นการมาเร่งเก็บในช่วงท้าย ส่งผลให้ได้เข้าไปเล่นในราย The International 2019 เมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน

Roster Team Liquid สู้ศึก TI9

Amer ‘Miracle-‘ Al-Barkawi  Pos1

Aliwi ‘w33’ Omar  Pos2

Ivan ‘MinD_ContRoL’ Ivanov  Pos3

Maroun ‘GH’ Merhej  Pos4

Kuro ‘KuroKy’ Salehi Takhasomi  Pos5

Credit : EPICENTER

เป็นชุดเดียวกับชุดรองแชมป์ EPICENTER Major

 Miracle- อดีต MMR 9,000 คนแรกของโลก

ครั้งนี้ทีมได้ดันให้ Miracle- ไปเล่นแครี่แบบเต็มตัว เพราะการที่เขาฟาร์มได้รวดเร็วเป็นอันดับต้นๆของโลกเลย และยังมีช็อตเด็ดสวยๆให้แฟนๆได้รับชมอยู่บ่อยครั้ง

w33 อดีต MMR 8,000 คนแรกของโลก

อดีต pub star ที่เฉิดฉายมาก่อนที่ Miracle- จากดัง ความสามารถในการเล่นเลนกลางอย่างยอดเยี่ยมและสร้างความเซอร์ไพรส์ได้เป็นประจำ สร้างสีสรรค์ให้กับเกมได้อยู่เสมอ

Mind_ContRoL ผู้บุกเบิกทีมยุคแรก

off lane 9k ของทีม ถึงแม้เขาจะเล่นไม่ได้โดดเด่นแบบคนอื่นๆ แต่โปรเพลเยอร์ชาวบัลแกเรียจะเล่นรักษามาตรฐานได้ดีมาตลอด และเป็นคนที่เล่น Signature Hero ได้อย่างยอดเยี่ยมจนฝั่งตรงข้ามจะต้องเสีย Slot Ban Pick ไปเลย เพื่อไม่ให้ Mind_ContRoL ได้เล่นตัวถนัด

GH อดีต Stand-in No.1

เขาเริ่มต้นกับ Team Liquid ด้วยการเป็นตัวสำรองในตอนแรก ก่อนที่เขาจะได้รับโอกาสมาอวดฝีไม้ลายมือจนเขาไม่เคยต้องกลับไปนั่งสำรองอีกเลย ซัพพอร์ท4 9k เป็นอีกหนึ่งคนที่จะสามารถล่อ Slot Ban Pick ได้มากมายเช่นเดียวกับ Mind_ContRoL

KuroKy กัปตันผู้สามารถควบคุมอัจฉริยะในทีม

เรียกได้ว่าแทบจะเป็นกระดูกสันหลังของทีมจริงๆ ในทีมที่เต็มไปด้วยผู้เล่นพรสวรรค์มากมาย KuroKy สามารถใช้งานพวกเขาและทำให้เล่นด้วยกันได้อย่างยอดเยี่ยมเสมอ โปรเพลเยอร์ชาวเยอรมันเป็นบุคคลที่เหลืออยู่ที่สามารถเข้าร่วม TI ได้ครบทุกปีตั้งแต่ TI1 และตัวเขาเองเคยสร้างสถิติเล่นฮีโร่ครบทุกตัวมาแล้ว ก่อนการเข้ามาของ Mars ฮีโร่ตัวใหม่ใน Dota2 จึงไม่แปลกเลยที่กัปตันทีม Team Liquid จะมีมันสมองการดราฟท์ฮีโร่ที่ดี เพราะเขาผ่านการเล่นทุกตัว และทุกๆตำแหน่งตั้งแต่ตัวคอร์ยันซัพพอร์ทมาแล้วนั่นเอง

พูดถึงคู่แข่งคนสำคัญ คงจะเป็นทีมอื่นไม่ได้นอกจาก Team Secret ทีมที่มี Clement ‘Puppey’ Ivanov กัปตันสมองเพชร เพื่อนสนิทของ KuroKy อยู่ ถ้าเปรียบการแข่งขันของ Team Liquid vs Team Secret เสมือนกับ El Classico ของโลก Dota2 เลยก็ว่าได้ ในรายการ TI9 ทุกๆคนก็คงหวังให้ 2 ทีมนี้ได้มีโอกาสดวลกัน ประชันผลงานให้แฟนๆรับชม และน่าจะเรียกได้ว่าคู่หยุดโลกของวงการ Dota2 อย่างแท้จริง

ในขณะที่เราได้เห็น New Team Liquid แล้ว ในรายการ The International 2019 พวกเขาคงหวังว่าจะได้เป็นทีมแรกในประวัติศาสตร์ ที่สามารถคว้าโล่เอจิสเป็นหนที่ 2 ได้สำเร็จ เส้นทางที่พวกเขาต้องพิสูจน์ใกล้จะเริ่มขึ้นมาแล้ว