เชื่อว่าหลายคนที่เล่นเกม Dota 2 น่าจะไม่ทันในช่วงที่ฮีโร่ Wraith King ยังคงมีร่างเป็นแบบ Skeleteon King ซึ่งการเปลี่ยนร่างให้กลายมาเป็น Wraith King ในปัจจุบัน ก็ถือว่ามีความสำคัญต่อเกม Dota 2 และยังเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้ผู้เล่นสนใจกันเป็นจำนวนมากอีกด้วย

บทความนี้จึงขอพาไปย้อนอดีต และทำความรู้จักกับ Skeleton King ฮีโร่ที่ถูกลบออกจากเกม Dota 2 จนกลายมาเป็น Wraith King 

Skeleton King ฮีโร่ที่มีถึงสองชีวิต

Skeleton King เป็นฮีโร่ที่มีมาตั้งแต่สมัยแผนที่ Dota Allstars ในเกม Warcraft 3 ฮีโร่สาย Strength ตัวนี้ถูกออกแบบขึ้นมาให้เล่นในตำแหน่ง Carry และ Tank ในเวลาเดียวกัน ซึ่งจุดเด่นของฮีโร่ Skeleton King ก็คือสกิลอัลติเมท Reincarnation ที่เมื่อฮีโร่ตัวนี้ตาย จะถูกชุบชีวิตขึ้นมาจากตรงที่ตายได้หนึ่งครั้ง และจะชุบชีวิตได้อีกหนึ่งครั้ง เมื่อคูลดาวน์ของสกิลนี้หมดลงหลังถูกใช้ไปแล้ว

ฮีโร่ตัวนี้ถือเป็นที่จดจำของใครหลายๆ คน และด้วยความที่ฮีโร่ตัวนี้มีการเล่นที่ไม่ซับซ้อน ก็ทำให้เป็นฮีโร่ที่เหมาะสำหรับผู้ฝึกเล่น Dota Allstars ฮีโร่ Skeleton King จึงถูกนำมาใส่ในเกม Dota 2 นับตั้งแต่วันแรกที่เปิดให้ผู้เล่นได้ทดลองอีกด้วย

ถูกนำออกจากเกมหน้าตาเฉย

วันที่ 9 สิงหาคม 2013 เกม Dota 2 ได้ประกาศจัดกิจกรรมคริสต์มาสในชื่อ Frostivus Festival แต่อีกวันต่อมากลับแจ้งว่ากิจกรรมนี้ได้ถูกยกเลิกพร้อมฮีโร่ Skeleton King ที่ถูกนำออกจากเกม สร้างความสงสัยให้ผู้เล่นหลายคนอย่างมาก เนื่องจากฮีโร่ Skeleton King อยู่ในเกม Dota 2 มานานกว่า 2 ปีแล้ว ทำให้มีผู้เล่นเกมนี้ ทำการวาดภาพรำลึกฮีโร่ Skeleton King เป็นจำนวนมาก รวมทั้งใน Reddit ก็มีคนได้เปิดหมวดห้องพูดคุยใหม่ในชื่อ Skeleton King

เหตุการณ์ในครั้งนี้ก็ยังได้มีการเปลี่ยนชื่อฮีโร่บางตัวอย่าง Windrunner เป็น Windranger อีกด้วย

ถูกนำกลับเข้ามาในเกม ด้วยร่างใหม่ที่ไม่เหมือนเดิม

วันที่ 11 สิงหาคม 2013 ฮีโร่ Skeleton King ก็ถูกนำกลับเข้ามาพร้อมร่างใหม่ในชื่อ Wraith King ซึ่งเป็นการเปลี่ยนโมเดลจากนักรบกระดูกให้กลายเป็นนักรบภูตผี โดยค่ายเกม Valve ก็ยังได้จัดกิจกรรมในชื่อ Wraith-Night โหมดใหม่ในเกมที่ให้เล่นได้ในระยะเวลาจำกัด ผู้เล่นจะต้องร่วมมือกันหยิบฮีโร่มาปกป้อง Skeleton King ให้แปลงร่างใหม่เป็น Wraith King ได้สำเร็จจากพวกครีปที่บุกเข้ามาหลายทาง

ฮีโร่ Wraith King ยังคงมีสกิลทุกอย่างในแบบที่ Skeleton King เคยมี เพียงแต่ Wraith King จะมีรูปร่าง และเอฟเฟคไปในทางสีเขียวแทน ซึ่งเหตุการณ์นี้ก็สร้างความไม่พอใจให้กับบางคนที่เคยซื้อไอเทมแต่งตัวในสมัย Skeleton King เพราะเมือนำมาใส่ให้ Wraith King แล้วดูไม่มีความเข้ากับตัวละครเลย แถมค่ายเกม Valve ก็ไม่ได้สนใจปรับปรุงไอเทมแต่งตัวนั้นให้ดูเข้ากับ Wraith King อีกด้วย

สกินดาบของฮีโร่ Skeleton King ที่ไม่มีความเข้ากับตัวฮีโร่ Wraith King เลย

สาเหตุที่ต้องเปลี่ยนร่าง 

ไม่มีใครทราบสาเหตุที่แน่ชัดว่าทำไม Skeleton King ต้องเปลี่ยนร่างเป็น Wraith King แต่มีสองข้อสันนิษฐานใหญ่ๆ ที่มีความเป็นไปได้มากที่สุดคือ Skeleton King ถูกจดลิขสิทธิ์ให้เป็นตัวละครสำคัญในซีรี่ย์เกม Diablo ของค่าย Blizzard ก่อนเกม Dota 2 ทำให้ค่ายเกม Valve ต้องเปลี่ยนเป็น Wraith King เพื่อไม่ให้ถูกฟ้องการละเมิดลิขสิทธิ์

ตัวละคร Skeleton King จากซีรี่ย์ Diablo ในเกม Heroes of the Storm
ที่ยังคงมีชื่อว่า King Leoric เหมือนกับฮีโร่ Skeleton King ใน Dota Allstars

อีกส่วนนึงคือฮีโร่ Skeleton King มีส่วนประกอบที่เข้าข่ายผิดกฏการจำหน่ายเกมในประเทศจีน เนื่องจากประเทศจีนมีกฏหมายไม่ให้มีการนำเสนอเกมที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับเลือด หรือกระดูกของมนุษย์ ซึ่งในตอนแรก ฮีโร่ Skeleton King ก็ถูกออกแบบให้เป็นอีกเวอร์ชั่นสำหรับตัวเกมในประเทศจีน โดยทำให้ตัวละครใส่เกราะจนไม่เห็นกระดูก แล้วปรับเอฟเฟคสีแดงที่เหมือนเลือดให้กลายเป็นสีส้ม แต่สุดท้ายก็อาจจะดูไม่เวิร์คจนต้องเปลี่ยนร่างให้กลายเป็น Wraith King แทน

Skeleton King ฉบับตัวเกมประเทศจีนที่ถูกทำให้ไม่เห็นกระดูกของตัวละคร

ปัจจุบัน Wraith King ก็ถือเป็นหนึ่งฮีโร่ที่ได้รับความนิยมในเกม Dota 2 ใครที่สนใจก็สามารถดาวน์โหลดเกมเข้าไปทดลองเล่นได้เลย เพราะฮีโร่ในเกมนี้ฟรีทั้งหมด