รายการ The International 2019 รอบชิงชนะเลิศ เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ Dota2 ที่คู่ชิงชนะเลิศมาจากทวีปยุโรป และมีผู้เล่นที่จะได้ชูเอจิสเป็นหนที่ 2 เว้นแต่เพียง Aliwi ‘w33’ Omar ที่มีโอกาสได้เป็นครั้งแรกหลังจากพลาดเป็นรองแชมป์เมื่อปี 2016 ตอนอยู่กับทีม Digital Chaos

เกมแรก Liquid หยิบ Meepo มาให้ w33 โชว์ฝีมืออีกครั้ง และดราฟท์ Templar Assassin มาเสริมการเล่นเกมไวของทีม ทาง OG เลือกจะดราฟท์ฮีโร่มาสู้ในช่วงท้ายโดยการเลือก Spectre ออกมา

รูปเกมเป็นไปตามการดราฟท์เลย TA แพ็คคู่กับ Meepo เดินไล่ถล่มเกมต่อเนื่อง หวังจะปิดเกมให้ได้เร็ว โรชานตัวแรก Liquid ก็เก็บได้ตามเป้าหมาย

การขึ้นบุกขึ้นบ้านของ Liquid มันเป็นไปได้อย่างยากลำบาก เพราะ OG ก็ดราฟท์ทีมเตรียมตั้งรับไว้เป็นอย่างดี สุดท้าย OG สวนไฟท์ Liquid อยู่เรื่อยๆ จนเหมือนกับว่าพลังฮีโร่ของ Liquid ใกล้จะหมดลงแล้ว

แต่เรื่องเหลือเชื่อมันกลับเกิดขึ้น จากไฟท์ป้องกันบ้านของ Liquid ที่ฆ่า Spectre ได้สำเร็จ ทีมแชมป์ TI7 รีบรวมทีมสวนเลนกลางเตรียมตีแอนเชี่ยนต่อทันทีจากพลังของฮีโร่ พวกเขาระเบิดป้อมได้ไวมาก

ด้าน OG ก็เกิดความลังเล พยายามป้องกันป้อมกันแค่ 3-4 คน หวังรอ Spectre เกิดกลับมาโดยไม่ต้องซื้อเกิด แต่พวกเขาคำนวณดาเมจผิดพลาดมหันต์ Liquid ทำลายป้อมเร็วมาก สุดท้าย Spectre ต้องกดซื้อเกิดกลับมาก่อนที่จะเกิดมาเองเพียงแค่ไม่ถึง 15 วินาที แต่นั่นมันสายไปแล้ว Liquid ตีบ้านไวเกินไป แอนเชี่ยนแตกเร็วมาก ขึ้นนำก่อน 1-0 เกม

เกมที่สอง OG ได้หยิบ Monkey King ตัวถนัดของ Topias ‘Topson’ Taavitsainen มาสู้กับ TA ที่เลนกลางของ w33

เกมนี้จะตัดสินกันได้เลยที่เลนกลาง ใครเป็นฝ่ายชนะเลนก็จะมีโอกาสได้นำทีมเล่นเกมสโนว์บอล และดราฟท์ทั้งสองฝั่งเป็นดราฟท์ที่เอื้อต่อการสโนว์บอล

OG คุม Liquid ได้อยู่หมัดทุกๆเลน นอกจากเลนกลางที่ชนะขาดแล้ว เลนอื่นๆ OG ยังชนะอีกด้วย ทำให้ Liquid เริ่มเกมได้ช้ากว่าปกติ แต่ OG ไม่ปล่อยโอกาสให้หลุดมือ พวกเขาไล่ฆ่าทุดตัวที่ขวางหน้าทั้งเกม ปิดโอกาสการฟาร์มฟื้นของ Liquid อย่างสมบูรณ์แบบ ไอเทมที่ได้มามันผิดช่วงเวลาไปหมด แถมยังเสียป้อมนอกทั้งหมดอย่างรวดเร็ว

สุดท้าย Liquid ต้านไม่ไหว OG ตีเสมออย่างรวดเร็วใช้เวลา 32 นาทีเท่านั้น

เกมที่สาม Liquid ยังคงยืนยันจะเล่น TA อยู่เหมือนเดิม ต่อให้เกมเมื่อตะกี้แพ้ไปก็ตาม ด้าน OG ก็หยิบ Pugna มาให้ Topson เอามาเคาน์เตอร์ TA อีกครั้ง

เกมนี้รูปแบบเดียวกับเกมที่แล้วไม่มีผิด OG เร่งเดินหน้าทำเกมอย่างหนัก ยิ่ง TA ที่แพ้เลนแล้วต้องการฟาร์ม ทำให้ OG เดินหน้าบุกป่าอย่างต่อเนื่อง

ทุกๆเลนของ Liquid แพ้หมดทุกเลน ทำให้เข้าสู่รูปแบบการเล่นสโนว์บอลของ OG อีกครั้ง 

OG ไล่ถล่ม Liquid แบบไม่หยุดยั้งจนต้านไม่ไหว ขึ้นนำ 2-1 เกม จ่อเป็นแชมป์สมัยที่ 2 

เกมที่สี่ถ้า OG ทำได้พวกเขาจะสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ทันที

Liquid เลือกที่จะปล่อย IO แครี่ให้ OG เล่น แชมป์ TI8 ก็ไม่ปล่อยโอกาสนี้ให้หลุดมือ เลือก IO มาตั้งแต่ตัวแรก ถึงแม้ Liquid พยายามจะดราฟท์ฮีโร่มาแก้ทางจำนวนมาก แต่ก็ถูกเคาน์เตอร์ได้จาก Timbersaw ตัวเดียว

ต้นเกมเป็นทาง Liquid ที่กดดันได้ดีกว่า ไล่กด IO จนแทบจะไม่ได้ฟาร์ม แต่การเดินเกมของ Tiny กับ Timbersaw ช่วยให้เกมค่อยๆกลับมาอย่างช้าๆ

สุดท้ายแล้ว Liquid ต้านพลัง IO และผองเพื่อน OG ไม่ไหว พ่ายไปอย่างหมดรูป

OG ผงาดคว้าแชมป์อย่างสมบูรณ์แบบ ตั้งแต่การจบเป็นอันดับ 1 ของรอบแบ่งกลุ่ม และการที่อยู่ในสาย Upper Bracket มาตลอด การเล่นที่สวยงามและเชื่อใจพวกพ้องตลอดเวลา

สำหรับ OG ทีมแชมป์ TI9 จะได้รับเงินรางวัลไปมูลค่ากว่า 470 ล้านบาท ทางด้าน Team Liquid รองแชมป์จะได้รับเงินมูลค่ากว่า 134 ล้านบาท