ทีม Clutch Gamers Dota2 ที่เล่นอยู่ในโซน South East Asia นั้นค้างค่าจ้างอดีตผู้เล่นในทีมเกินปีแล้ว

Vladimir “yol” Basov ผู้เล่นชาวรัสเซียที่เคยเล่นให้กับ Clutch Gamers ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ – 6 กันยายน ปี 2018 ได้ออกมาแฉเรื่องที่ตนยังไม่ได้รับค่าจ้างลงบน Reddit แพลทฟอร์มยอดฮิตจากประเทศจีน

“ทางด้าน CG ได้ติดเงินผมประมาณ 150,000 บาทรวมถึงยังมีเงินรางวัลจากทัวร์ที่ผมชนะล่าสุดและเงินเดือนเดือนสุดท้าย” yol กล่าว

Clutch Gamers Dota2 เป็นทีมที่สร้างเมื่อปี 2016  โดย Jaseem “Gangster” Khan และ Jamal “theone” Khan มีที่ตั้งอยู่ประเทศมาเลเซีย ซึ่ง Gangster ยังควบตำแหน่งเป็นผู้จัดการทีมอีกด้วย

ในปี 2017 ทีมยังไม่ประสบความสำเร็จอะไรเลย พวกเขาพลาดการได้ลงแข่งงาน LAN ระดับโลกถึง 4 งาน รวมถึงไม่ได้ไป The International ประจำปีอีกด้วย ส่งผลให้ทีมต้องเปลี่ยนแปลงไลน์อัพผู้เล่นอยู่บ่อยครั้ง แต่ก็ไม่เป็นผล

yol ได้ออกมาโพสภาพที่แคปหน้าจอเป็นจำนวนมาก ในรูปภาพนั้นกล่าวถึงบทสนทนาระหว่างเขาและผู้ก่อตั้งทีม

จากภาพทั้ง Gangster และ theone นั้นบอกให้ yol อดทนและขอเวลาให้พวกเขาอีกหน่อย ทั้งคู่ได้แก้ตัวเกี่ยวกับเรื่องการที่บริษัทนั้นผิดพลาดในการจ่ายเงิน และประโยคสุดท้ายยังกล่าวอ้างว่าตนเองนั้นเป็น “คนไร้บ้าน” และ “ไม่มีเงิน”

ผู้เล่นชาวรัสเซียยังโพสหลักฐานที่บ่งบอกถึงบทสนทนาที่ตัวเองนั้นได้คุยอย่างสุภาพ และเขารู้สึกเหนื่อยกับข้อแก้ตัวมากมายที่ทั่งคู่ได้กล่าวออกมา 

หลังจากการโพสภาพแคปหน้าจอ yol ได้ออกมากล่าวว่า “ผมรู้ว่าโอกาสจะได้เงินคืนนั้นมันน้อยนิดมาก  แต่ผมโพสเพื่อป้องกันไม่ให้นักแข่งคนอื่นๆ ไปร่วมงานกับบริษัทแย่ๆแบบนี้อีก”

ในตอนนี้ yol ไม่ได้ทำงานร่วมกับ Clutch Gamers Dota2 มามากกว่าหนึ่งปีแล้ว “ผมเชื่อว่าผู้เล่นที่เข้ามาทีหลังผมจำนวนมาก ก็ไม่ได้รับการจ่ายเงินจากบริษัทนี้เหมือนกัน และผมรับรองได้เลยว่า Lai “Ahjit” Jay Son อดีตเพื่อนร่วมทีมของผมก็ไม่ได้รับค่าจ้างเช่นเดียวกัน” อดีตโปรเพลเยอร์ทีม CG กล่าว

ในปัจจุบัน Clutch Gamers ไม่ได้มีทีมแข่ง Dota2 อีกแล้ว เนื่องจากไม่มีผู้เล่นเหลืออยู่เลยในสังกัด และตอนนี้ยังไร้วี่แววการตอบโต้ข้อกล่าวหาของ yol จากเจ้าของทีม