การแข่งขัน The International 9 แชมป์เก่าอย่าง OG สร้างประวัติศาสตร์คว้าโล่เอจิสไปครองได้สองปีติดต่อกันเป็นทีมแรก หลังเอาชนะ Team Liquid ไป 3-1 และไม่แพ้ใครเลยนับตั้งแต่รอบแบ่งกลุ่ม

Sébastien “Ceb” Debs อดีตโค้ช และตำแหน่งออฟเลนปัจจุบันของทีม ได้โพสต์ข้อความลงบนบล็อกของตัวเอง พูดถึงหลายๆสิ่งหลังจบศึก TI9

“แน่นอนว่า TI9 ต่างกับ TI8 อย่างสิ้นเชิง” เขากล่าว “การแข่งขันอยู่ในระดับที่สูงขึ้นเหมือนกับทุกๆปี แต่เรื่องจริงที่เกิดขึ้นในเซี่ยงไฮ้ก็คือ การที่ไม่มีคนดูเชียร์คุณ มันเป็นประสบการณ์แปลกออกไปอย่างมาก”

“ระหว่างเกมกับ LGD เราโดนโห่แม้กระทั่งตอนเดินออกจากสนาม นี่เป็นครั้งแรกเลยที่ผมเจออะไรแบบนี้ และขอพูดตรงๆเลยว่ามันค่อนข้างหนักหน่วงอยู่เหมือนกัน”

“ในขณะเดียวกัน หลังจากเราเอาชนะพวกเขา แฟนชาวจีนนับร้อยคนก็รอเราอยู่ที่หลังเวทีเพื่อแสดงความยินดีและน้ำใจนักกีฬาอันยอดเยี่ยม”

หลังจากใช้เวลาสี่เกมเอาชนะ Team Liquid เขาเปิดเผยว่า “ประสบการณ์ครั้งนี้มันเข้มขนเสียจนคุณแทบไม่เข้าใจเลยว่ามันเกิดอะไรขึ้น ซึ่งคุณก็แค่ไหลตามน้ำไปและรู้สึกตัวเมื่อทุกอย่างมันจบลง”

“ผมอยู่ในจุดที่ไม่สามารถคิดถึงความท้าทายที่ยากกว่านี้ได้แล้ว มันเกือบรู้สึกเหมือนว่าเราบรรลุ Dota แล้ว แต่ผมมั่นใจว่าความรู้สึกนั้นมันจะคงอยู่แค่ชั่วคราว และมันจะถูกผลักดันด้วยเป้าหมายใหม่ในอีกไม่นานจากนี้”

“ไม่มีคำไหนสามารถอธิบายได้ว่าผมภูมิใจในทีมของผมมากแค่ไหน เราผ่านอะไรมาด้วยกันมากมาย และเติบโตขึ้นอย่างมากเลยทีเดียว” Ceb กล่าวทิ้งท้าย