กว่าครึ่งฤดูกาลกับการลาพักร้อนของ Anathan ‘ana’ Pham ทีม OG เกือบจะไม่ได้เข้าร่วม The International 2019 การขาดหายไปของ ana นั้นส่งผลกระทบต่ออดีตแชมป์ TI8 อย่างไรบ้าง 

The International 2018 เรียกได้ว่าเป็นปีที่สนุกที่สุดตั้งแต่มีรายการ TI ขึ้นมา OG เป็นแชมป์ TI8 แบบไม่เคยลงไปเล่นในสาย Lower Bracket แม้แต่ครั้งเดียว พวกเขารักษาฟอร์มที่สุดยอดและอยู่ในสาย Upper Bracket มาตลอด จนถึงวันที่พวกเขาเป็นแชมป์

OG แรกเริ่ม สร้างมาจากชื่อทีม Monkey Business ในฤดูกาล 2015-2016 ก่อนที่จะเปลี่ยนมาใช้ชื่อ OG ในฤดูกาลเดียวกัน 

ชัยชนะ 4 จาก 5 รายการระดับเมเจอร์ก่อนที่จะมีระบบนับคะแนน Dota Pro Circuit OG เป็นทีมที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด แต่พวกเขายังไม่เคยประสบความสำเร็จใน TI เลยจนกระทั่ง TI8 พวกเขาสร้างความเซอไพรส์ให้คนทั้งโลกจากการย้ำชัย PSG.LGD ในรอบชิงชนะเลิศ

ใน TI9 พวกเขากลับมาในไลน์อัพชุดเดิมเหมือนปีก่อน แต่ในฤดูกาลนี้ The Dream Green นั้นต้องพบกับความยากลำบากอย่างมหาศาลกว่าจะได้ตั๋วมา TI เพราะพวกเขาทำการเปลี่ยนแครี่ถึง 3 ครั้ง

OG Roster สู้ศึก The International 2019

Anathan ‘ana’ Pham  Pos1

Topias ‘Topson’ Taavitsainen  Pos2

Sebastian ‘Ceb’ Debs  Pos3

Jesse ‘Jerax’ Vainikka  Pos4

Johan ‘N0tail’ Sundstein  Pos5

Titouan ‘Sockshka’ Merloz (coach)

ฤดูกาล 2018-2019 การเก็บแต้ม Dota Pro Circuit

ใน 2 รายการแรกของปีอย่าง The Kuala Lumpur Major และ DreamLeague Season 10 Minor ทางทีม OG ก็แสดงความชิลล์จากการเป็นแชมป์มาหมาดๆด้วยการประกาศพักร้อนต่อเนื่อง ทำให้ไม่ได้แต้มใดๆจาก 2 รายการนี้เลย

1.The Chongqing Major แต้มที่ได้ 0 แต้ม

หลังจากกลับมาจากพักร้อน OG ประกาศชื่อแครี่คนใหม่ของทีม Pers Anders ‘Pajkatt’ Plssen Lille เข้ามาแทน Ana ที่ขอพักการแข่งขันแล้วไปตั้งใจเรียนการเป็นเชฟ 

การที่เพิ่งกลับมาครั้งแรกและไม่ใช่แครี่คนเดิมของทีมอีก ส่งผลให้ The Dream Green ตกรอบคัดเลือก โดยแพ้ทีม Alliance ทั้ง 2 ครั้ง ไม่ผ่านเข้าไปเล่นในเมเจอร์แรกของทีม

2.AMD Dota 2 Pro Series 2018 ไม่มีแต้ม DPC

เป็นการบินไปแข่งที่ออสเตรเลียบ้านเกิดของ ana แต่คราวนี้เป็น Topson กับ Pajkatt ที่ขอไม่เข้าร่วมการแข่งครั้งนี้ ทีมเลยต้องเรียกใช้บริการอดีตแครี่เบอร์ 1 ของทีม และ Kim Sun ‘QO’ Yeob มาแทนในตำแหน่งมิดเลน ผลงานของทีมก็ยังดูไม่ดีอีกเช่นเคย จบได้แค่อันดับ 3 เท่านั้น โดยแพ้ทีม Mr Game Boy ที่มี Luo ‘Ferrari_430’ Feichi อดีตแชมป์ TI2 นำทัพอยู่แค่คนเดียว

3.The Bucharest Minor แต้มที่ได้ 40 แต้ม

ก่อนจะเริ่มรายการทาง OG ได้ประกาศเปลี่ยนแครี่อีกครั้ง Igor  ‘ILTW’ Filatov เข้ามารับความคาดหวังจากแฟนๆต่อ แต่ OG ยังคงทำผลงานได้อย่างน่าผิดหวังเหมือนเดิม จบได้แค่อันดับ 6 ร่วมเท่านั้น หลังจากแพ้ทีม Gambit Esports ในครั้งแรกและถูกส่งขึ้นเครื่องบินโดย Ninja in Pyjamas

4.DreamLeague Season 11: The Stockholm Major แต้มที่ได้ 0 แต้ม

OG ยังคลำหาฟอร์มแชมป์ TI8 ไม่เจอเสียที คัดเลือกเมเจอร์รอบนี้ พวกเขาแพ้ทีม Vega Squadron 2-0 เกม ไม่ได้เข้าร่วมเมเจอร์อีกครั้ง แต่ยังมีหนทาง ถ้าไปได้แชมป์ไมเนอร์ OG ก็จะกลับเข้าไปเล่นเมเจอร์ที่ Stockholm ได้

5.StarLadder ImbaTV Dota 2 Minor Season 1 แต้มที่ได้ 40 แต้ม

อดีตแชมป์ TI8 ก็ยังคงทำผลงานได้ไม่กระเตื้องขึ้นเลย จบได้แค่อันดับ 6 ร่วมเหมือนเดิม โดยรอบนี้แพ้ให้กับทีม Old But Gold ทั้ง 2 ครั้ง ในตอนนี้พวกเขาเริ่มรู้สึกอึดอัดมากๆแล้ว ผ่านไปเกินครึ่งฤดูกาล พวกเขามีแค่ 80 แต้มเท่านั้น

6.ESL One Katowice 2019 ไม่มีแต้ม DPC

มาคราวนี้พวกเขาเหมือนจะมีฟอร์มที่ดีขึ้นกว่าเดิม หลังจากจบอันดับ 3 แต่ทีมที่พวกเขาแพ้นั่นคือ Gambit Esports เจ้าเดิม ที่แพ้ตั้งแต่รอบแบ่งกลุ่ม 2-0 แล้วมาถูกเตะตกรอบในสาย Lower Bracket อีก 2-0 ในช่วงนั้นถึงกับมีคนหยิบยกมาล้อในโซเชี่ยลแล้วตั้งฉายาว่า Gambit The Destroyer Champ TI8 

7.MDL Disneyland® Paris Major แต้มที่ได้ 900 แต้ม

ในที่สุดวันที่พวกเขารอคอยก็มาถึง ana ประกาศกลับเข้าร่วมทีมอีกครั้ง ช่วยทีมผ่านรอบคัดเลือกเมเจอร์ได้สำเร็จ เป็นการลงแข่งรายการระดับเมเจอร์ครั้งแรกของทีม OG ในฤดูกาล 2018-2019 

การที่ได้ ana กลับมาเหมือนได้กลับมาเป็น OG The Family อีกครั้ง ทีมที่เล่น Dota2 แบบครอบครัว OG โชว์ฟอร์มสุดยอดจบอันดับที่ 6 ร่วมของรายการได้สำเร็จ ไฮไลท์คือการส่งทีม Vitus.pro ลงไปสาย Lower Bracket 2-0 ก่อนที่จะไปแพ้ให้กับ 2 ทีมมหาอำนาจอย่าง Secret และ Liquid ถือเป็นฟอร์มการเล่นของทีมที่ดีที่สุดในรอบปีเลยก็ว่าได้

8.EPICENTER Major แต้มที่ได้ 450 แต้ม

เมื่อทีมเดินทางมาถึงเมืองมอสโก ประเทศรัสเซีย ก็ได้รับข่าวร้ายเมื่อ N0tail ป่วยหนักจนต้องเข้าไปนอนพักฟื้นในโรงพยาบาล ทำให้ทีมต้องดันโค้ช Sockshka ขึ้นมาเล่นแทนตำแหน่ง Support5 แทน และในรายการนี้ OG อยู่ Group of Dead ร่วมกับ PSG.LGD , TNC Predator และ Ninja in Pyjamas ผลในรอบแบ่งกลุ่มก็ตามคาด OG ได้บ๊วยของกรุ๊ป ต้องลงไปเล่นใน Lower Bracket Best of 1 กับทีม Evil Geniuses ทีมคู่ปรับคนสำคัญ 

ในตอนนี้ทุกๆคนไม่มีใครคิดว่าทีมจะรอด และคงต้องไปเล่นรอบ Regional Qualifier TI9 EU แน่นอน 

แต่ความแน่นอนก็คือความไม่แน่นอน 

ในช่วงต้นเกม EG ไล่กดดัน OG อย่างหนักหน่วง หวังปิดเกมเร็วจาก Alchemist และ Juggernaut จนเงินออกนำไปมากสุด 16k แต่ความหวังก็ยังไม่หมดไปเมื่อ Slark ของ ana ฟาร์มจนสามารถแบกทีม พาคัมแบ็คกลับมาจนชนะไปได้ และเข้าสู่รอบต่อไปพบกับทีม Team Secret เต็งแชมป์ TI9 

ถ้า OG ชนะเกมนี้ได้ จะได้ไป TI9 ทันที! โจทย์ที่ยากที่สุดของทีมมาถึงแล้ว เมื่อ The Dream Green จะต้องชนะทีมเต็ง 1 ของโลกให้ได้ นี่มันยิ่งกว่าฝันแล้ว

แต่มันก็เหมือนความฝันจริงๆ เมื่อทีมแชมป์ TI8 โชว์ศักยภาพของอดีตแชมป์ให้โลกได้รับรู้ พวกเขาชนะ Secret ไปได้ 2-0 เกม เวอร์ชั่นที่ Secret สู้ OG ไม่ได้เลยสักเกมเดียว

ถึงแม้ว่าสุดท้ายพวกเขาจะจบได้แค่ท็อป 8 ร่วม พ่ายแพ้ PSG.LGD คู่ชิงเก่า แต่ก็ไม่ใช่ปัญหา ในเมื่อพวกเขาแก้โจทย์ที่ยากที่สุดสำเร็จ

จบฤดูกาล 2018-2019 OG ทำได้ทั้งหมด 1430 แต้ม ได้รับเชิญเข้าสู่รายการ TI9 สำเร็จ

ในการเดินทางไปรายการ TI9 ที่นครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีนปีนี้ OG ก็ยังคงเป็นทีมรองบ่อนเหมือนปีที่แล้ว “ผมชอบนะกับการได้เป็นทีมรองบ่อน” กัปตันทีม OG ได้ให้สัมภาษณ์กับ VPEsports 

OG เป็น 1 ใน 3 ทีมที่มารายการ TI ปีนี้ โดยใช้ไลน์อัพชุดเดิมกับปีที่แล้ว

การหายไปของ ana ส่งผลกระทบกับทีมอย่างมาก เห็นได้จากการที่ OG ฟอร์มสุดบู่ขณะที่ไม่มีแครี่เบอร์ 1 ของทีม ไม่ใช่เพลเยอร์คนอื่นไม่เก่ง แต่ ana คือแครี่ที่เข้าใจการเล่นของทีมเป็นอย่างดี เปรียบเสมือนครอบครัว