เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 27 สิงหาคม Qing “Qc” Chen เจ้าของทีม Vici Gaming ได้ออกมาโพสบน Weibo ส่วนตัวเกี่ยวกับเรื่อง มีบางทีมพยายามติดต่อผู้เล่นในทีมของตนระหว่างการแข่งขัน TI9 ที่ผ่านมา

“มีบางทีมที่เข้ามาติดต่อผู้เล่นของผมระหว่างทำการแข่งขันอยู่ การกระทำแบบนี้มันมืออาชีพไหม?” Qc โพส

หลังจากนั้นไม่นาน Qc ก็เป็นคนคอมเมนต์ลงในโพสของตัวเองว่าทีมที่เข้ามาติดต่อคือ Royal Never Give Up (RNG)

เจ้าของทีม VG ยังได้พูดถึงความไม่เป็นมืออาชีพของทีม RNG อีกว่า “ณ ตอนนั้นพวกเรากำลังทำการแข่ง TI9 กันอยู่ แล้วก็มีคนในทีมทราบถึงเรื่องนี้ ไม่คิดว่าพวกเขาจะเสียสมาธิในการแข่งขันหรือไม่? ทำไมถึงไม่รอซัก 2-3 วันหลังจบการแข่งขันค่อยเข้ามาติดต่อพูดคุยกันล่ะ?”

ทีม RNG เพิ่งจะก่อตั้งขึ้นมาหลังจบการแข่งขัน TI8 นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ทีมทำพฤติกรรมแบบนี้ ก่อนหน้านี้เคยเกิดขึ้นมาแล้วระหว่างทีม LFY กับ Du ‘Monet’ Peng 

ยังมีอีกเหตุการณ์ที่ทีม RNG ได้ไปทำการคุยกับผู้เล่นของ Team Secret ในขณะที่ยังติดสัญญาของทีมอยู่อีกด้วย โดยมีการเปิดเผยแชทระหว่างผู้เล่น Dota2 รายหนึ่ง กับ John Yao CEO Team Secret 

“ในปีที่แล้ว RNG ได้พยายามติดต่อกับผู้เล่นในทีมของผม ผู้เล่นคนนั้นได้นำเรื่องนี้มาบอกผม และทำการปฏิเสธไปในภายหลัง”

“มันเป็นเรื่องจริง ผมไม่รู้สิกยินดีเสียเท่าไหร่ แต่ผมไม่รู้จะไปเล่าให้ใครฟังดี พวกเรายังมีสัญญากันอยู่ที่นี่ และผมก็ไม่ได้ซีเรียสกับเรื่องนั้นเลย ผมแค่รู้สึกว่าพวกเขา (RNG) ไม่มืออาชีพเอาเสียเลย” Yao กล่าวผ่านแชท

ในช่วงบ่ายของวันที่ 27 สิงหาคม ทีม RNG ก็ไม่นิ่งเฉย ได้ออกมาโพสแถลงการณ์ถึงเรื่องราวในครั้งนี้

“พวกเราไม่เคยทำการติดต่อผู้เล่นทีม VG เลยในระหว่างการแข่ง TI9 และตอนนี้พวกเรากำลังติดต่อไปทาง @VG_MCDJ, @VG_Qc เพื่อที่จะเคลียร์เรื่องที่กำลังเข้าใจผิดกันอยู่ทั้งหมด”

“รวมไปถึงหลังจบ TI8 พวกเราติดต่อไปทางผู้เล่นของ Secret สอบถามถึงความเป็นไปได้ในการมาเล่นที่ประเทศจีน แต่เมื่อเราได้รับคำปฏิเสธ พวกเราก็หยุดการดำเนินการใดๆต่อในทันที”

“คนที่ฉลาดเขาจะไม่ฟังข่าวลือกัน RNG คือทีมใหม่ที่เข้ามาในการแข่งขัน Dota2 และหวังว่าพวกเราจะเติบโตไปพร้อมๆกับทุกๆทีมที่มีมาก่อนหน้านี้ สุดท้ายพวกเราขอบคุณสำหรับความกังวลและความไว้วางใจที่มีต่อทีม RNG มา ณ ที่นี้” แถลงการณ์จากทีม Royal Never Give Up

หลังจากนั้นทางเจ้าของทีม VG ได้แท็กไปหา Pan “Fade” Yi บน Weibo เพื่อให้เจ้าตัวได้ออกมาอธิบายเรื่องราวความจริงที่เกิดขึ้น แต่เขาก็ไม่มีการตอบกลับใดๆ มีเพียงโพสจาก Weibo ส่วนตัวของเขา เรื่องการประกาศเลิกเล่น

หลังจากที่ Fade ได้ออกมาทำการประกาศเลิกเล่น ด้าน Qc ก็ออกมาโพสขอโทษไปทางทีม RNG ว่าเป็นฝ่ายเขาเองที่เข้าใจผิดในเรื่องนี้

“หลังจากที่ผมได้คุยกับผู้เล่นของผมแล้ว ผมก็พบว่าทีม RNG ไม่เคยเข้ามาติดต่อผู้เล่นของผมเลย ผมจึงออกมาโพสขอโทษทีม RNG สำหรับการกล่าวหาในครั้งนี้ ผมขอโทษจริงๆ”

สำหรับด้านโซเชี่ยลจากทีมฝั่งตะวันตก กลับไปไม่มีใครพูดถึงเรื่องราวพวกนี้เลย มีแค่ Jack “KBBQ” Chen ที่ออกมาให้เหตุผลผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวที่ Fade ประกาศเลิกเล่นในวัยเพียง 23 เท่านั้น

“ก่อนออกจากโรงแรม สปิริตในของ Fade เหลือน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด เขาเอาแต่พูดว่ามันยากแค่ไหนถ้าจะต้องลงแข่งขันต่อไป ความสุขและความหวังในการเป็นโปรเพลเยอร์เริ่มหากไกลออกไปทุกที ถามว่าเรื่องเหล่านี้เกิดขึ้นกับผู้เล่นชาติอื่นๆบ้างรึเปล่า ทำไมทุกๆอย่างมันดูซับซ้อนไปหมด” KBBQ กล่าวผ่านทวิตเตอร์