เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม 2021 ที่ผ่านมา Yatoro ผู้เล่นแครี่ของ Team Sipirit ที่เพิ่งคว้าแชมป์ The International 10 ออกมาพูดในรายการส่งท้ายปีของ RuHub Media ถึงประเด็นเรื่องเวลาการแข่งขันของ DPC ที่เป็นประเด็นกับผู้เล่นมานานหลายต่อหลายปี

ในฤดูกาล DPC 2020-2021 ที่ผ่านมา ผู้เล่นมากฝีมืออย่าง Damien “kpii” Chok, Kuro “KuroKy” Takhasomi, Lee “Heen” Seung Gon, Clement “Puppey” Ivanov และอีกมากมาย ได้แสดงความคิดเห็นว่าเวลาและตารางเวลาของ DPC ที่กินเวลาการแข่งขันนานเกินไปควรจะต้องมีการเปลี่ยนแปลง

หลังจากรายละเอียดของ DPC 2021-2022 เผยออกมา แสดงให้เห็นชัดเจนการแข่งขันยังคงเหมือนกับฤดูกาลที่แล้วที่สร้างปัญหาให้เหล่าผู้เล่นหลายต่อหลายคน ยกเว้นการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย ล่าสุด Illya “Yatoro” Mulyarchuk ก็ออกมาแสดงความคิดเห็นแบบเดียวกับผู้เล่นในอดีตว่าการแข่งขันในรูปแบบนี้มันยากสำหรับพวกเขา ที่จะต้องเล่นเกมเดียวในระยะเวลา 10 วัน ซึ่งหมายความว่าพวกเขาต้องอยู่ bootcamp เป็นเวลาสองเดือนเพื่อแข่งเกมไม่กี่เกม ซึ่งทำให้พวกเขาเหนื่อยเกินไป

“ผมจะพูดเพื่อตัวเองนะ มันเจ็บปวดเหลือทนเมื่อคุณเล่นหนึ่งแมตช์ในสิบวัน และคุณต้องนั่งแข่งอยู่ที่ Bootcamp ถึงสองเดือนและตลอดเวลา และคุณนั่งตรงนั้น คุณเล่นหนึ่งเกม คุณชนะ เย้! แล้วก็รอแข่งแมตช์ต่อไปอีก 11 วัน มันล้ามากๆเลย ผมพูดได้เลยว่าเหมือนพวกเขาจะตั้งใจยืดการแข่งขันออกไปให้เราต้องเหนื่อย” Yatoro กล่าว

นอกจากนี้ Dmitry “Korb3n” Belov ผู้จัดการของทีมก็ยังออกมาพูดด้วยว่า “ด้วยตารางงานแบบนั้น คุณไม่ได้ใช้ชีวิตหรอก คุณมาที่นี่(bootcamp) คุณอยู่ที่นี่(bootcamp)เดือนครึ่งแล้วออกไปสิบวัน จากนั้นคุณมาที่ bootcamp ก่อนถึง Major แล้วคุณก็แข่ง Major แล้วคุณก็ออกไปอีกสิบวันและกลับมาอีกครั้ง ในเวลาหนึ่งปี คุณจะได้ใช้ชีวิตไม่เกินหนึ่งเดือนหรือหนึ่งเดือนครึ่งหรอก”

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ DPC Eastern Europe 2021-22 Tour 1: Division 1 หยุดการแข่งขันไปในช่วงปีใหม่ Team Spirit จะกลับมาแข่งขันอีกครั้งในวันที่ 6 มกราคม 2022 เจอกับ AS Monaco Gambit

อ่านเพิ่ม : เรื่องใหญ่! syndereN ชี้วุ่นแน่หาก Nigma Galaxy และ Aliance ต้องตกชั้น