เกม Dota 2 รายการ SEA Games ครั้งที่ 30 รอบชิงชนะเลิศ คู่ระหว่าง ทีมชาติไทย ที่ตะลุยขึ้นมาจากสายล่าง พบกับทีมชาติฟิลิปปินส์ เจ้าภาพครั้งนี้ที่อยู่ในสายบนตลอด ซึ่งนี่เป็นโอกาสอีกครั้งที่จะได้เหรียญทองกลับประเทศ หลังทีมนักกีฬา RoV คว้าเหรียญแรกมาเป็นที่เรียบร้อย

เกมแรก ทีมไทยดูจะแพ้ดราฟท์หนักมากตรงมิดเลน เพราะทีมเจ้าภาพหยิบ Templar Assassin มาตบเลน Invoker

ช่วงเลนออกมาไม่ค่อยดีนัก นอกจากเลนกลางที่แพ้ยับแล้วเลนบน Venomancer ของฟิลิปปินส์ยังสบายไร้การกดดันอีก ถึงแม้ทีมไทยจะเดินเกมสู้บ้างแต่เหมือนยังไม่พอ

ทีมฟิลิปปินส์กุมความได้เปรียบของเกมไปเรื่อยๆ จากการได้โรชานตัวแรกแล้วปิดป้อมนอกเกือบทั้งหมด จากนั้นก็ได้โรชานตัวที่ 2 จากการที่ทีมไทยเล่นพลาด ส่งผลให้เสียไฟท์ และบาแร็คทั้ง 2 ข้าง เงินดีดห่างออกไปเรื่อยๆ พ่ายเกมแรกไปก่อน 1-0 

อัพเดท : เกม DOTA2 รอบชิงเหรียญทอง ฟิลิปปินส์นำไทย 1-0

Posted by TESF on Monday, December 9, 2019

เกมที่สอง ทีมไทยแก้เกมด้วยการดราฟท์ฮีโร่มาสู้ตอนช่วงเลนเฟส ซึ่งทำออกมาได้ดีมาก ฮาร์ดแคร์รีของทีมอย่าง Faceless Void ไม่โดนแรงกดดันอะไรเลย

คราวนี้เป็นทีมไทยที่เดินทำเกมใส่กว่าได้ดีมาก เรียกสติกลับมาจากความพ่ายแพ้เกมที่แล้วได้เร็ว แล้วการที่มี Void การันตีช่วงท้าย ยิ่งทำให้ไทยเราไม่ต้องรีบในการปิดเกมไว

เกมนี้ทีมไทยเลือกฮีโร่มาทำคอมโบใหญ่ก็จริง แต่พวกเขาแสดงศักยภาพความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันได้ดี ต่อคอมโบกันไม่มีพลาดเลย ทำให้ตีเสมอมาได้แบบสวยงาม 1-1 

อัพเดท : เกม DOTA2 ไทยตามตีเสมอฟิลิปปินส์ 1-1

Posted by TESF on Monday, December 9, 2019

เกมที่สาม รูปเกมสูสีกันมาก กินกันไม่ลงทั้งเลนเฟส การทำเกม รวมถึงทีมไฟท์ที่แต่ละทีมมีกัน

จุดต่างของเกมนี้ คือการที่ทีมไทยไม่มีตัวจับ Puck แบบชัดเจน โดนป่วนตลอด และทีมฟิลิปปินส์ยังมี Outworld Devourer ที่เป็นตัวถล่มแนวหน้าของไทยเรา ทำให้ตัวแท็งค์ล้มได้ง่ายมาก สุดท้ายก็เป็นเจ้าภาพที่ขึ้นแมทช์พอยท์ไปก่อน 2-1 เกม ทีมไทยหลังชนฝาแล้ว

อัพเดท : เกม DOTA2 ฟิลิปปินส์ขึ้นนำไทย 2-1 เกมหน้าเราแพ้ไม่ได้

Posted by TESF on Monday, December 9, 2019

เกมที่สี่ มีเท่าไหร่ทีมไทยต้องใส่ให้หมด เพื่อต่อลมหายใจไปเกมที่ห้า 

ดราฟท์ฮีโร่ดูสูสีกัน แต่ฟิลิปปินส์เหมือนพลาดตอนจัดเลนเป็นอย่างมาก ส่ง Morphling ไปโดน Viper ของทีมไทยกดเลนยับเยิน เช่นเดียวกับ Sand King ที่โดน Anti-Mage ทีมไทยระเบิดเลน ผ่านเลนเฟส 10 นาทีแรกไป เงินทีมไทยดีดไป 5,000 กว่า เป็นความได้เปรียบมหาศาลที่ได้มาในช่วงต้น

แต่การทำทีมไฟท์ของทีมไทยในช่วงต้นยังไม่แกร่งมากพอ เลยต้องใช้เวลาฟาร์มหาไอเทมอีกพักใหญ่ ซึ่งช่องว่างตรงนั้นทีมฟิลิปปินส์ก็เอามาใช้ประโยชน์ได้เช่นกัน

เกมนี้ทีมไทยเดินเกมได้ดีกว่ามาก ใช้ช่องว่างทางการที่นำมาต้นเกมตบคู่แข่งไปเรื่อยๆ เล่นละเอียดทุกจังหวะ ขนาด 23savage ที่ชอบไล่ฆ่าแบบเสี่ยงๆกลับไม่มีให้เห็นเลยในเกมนี้ เพราะเป็นเกมสุดสำคัญที่พลาด อาจจะทำให้ทีมแพ้ได้

สุดท้ายก็เป็นทีมไทยที่ตีเสมอมาได้ 2-2 แบบสุดมัน ไปตัดสินกันต่อในเกมสุดท้าย ชาติไหนกันแน่ที่จะเป็นเจ้าแห่งเกม Dota 2 โซน SEA ในมหกรรมกีฬาครั้งนี้

อัพเดท : ทีม DOTA2 ไทยตามตีเสมอฟิลิปปินส์ 2-2 ตัดสินเกมสุดท้าย ใครชนะได้เหรียญทอง

Posted by TESF on Monday, December 9, 2019

เกมตัดสิน ตึงกันตั้งแต่เริ่มดราฟท์แล้ว แทบดูไม่ออกเลยว่าใครจะได้เปรียบเสียเปรียบ ต้องดูเกมเพลย์

ช่วงเลนไทยเริ่มได้ดีอีกเช่นเคย พวกเขาจัด 3 ชนใส่ Phamtom Lancer ของฟิลิปปินส์ที่ไม่สามารถมารับเลนสู้ได้ เพราะการหยิบ Enigma มาเป็นซัพพอร์ท 4 ส่งผลให้ทั้ง 3 เลนของทีมไทยได้เปรียบกว่าเล็กน้อย

พอเริ่มมีจังหวะทีมไทยเดินเกมก็ทำได้ยอดเยี่ยมมาก 15 นาทีผ่าน เงินนำ 5,000 เศษ และยังดรอปไอเทมป่าได้ต้นมะม่วง ซึ่งเราเชื่อว่าเกมไหนได้ไอเทมนี้จะคว้าชัยชนะในท้ายที่สุด ยิ่งเรียกขวัญกำลังใจให้ทีมไทยฮึกเหิมมากขึ้น

ยิ่งไฟท์ยิ่งห่างชั้นขึ้นไปเรื่อยๆ เริ่มจากการไฟท์โรชานตัวแรกที่ทีมไทยชนะแบบไม่ต้องทำอะไรยากมาก และเริ่มปิดบ้านไปทีละน้อย ใกล้ขึ้นทุกทีที่จะคว้าเหรียญทองที่ 2 กลับประเทศ

มาถึงไฟท์โรชานตัวที่สอง ทั้ง 2 ทีมทำได้ดีทั้งคู่ไม่มีใครเสียเปรียบใครมากกว่ากัน แต่ยื้อเกมไปนานๆไม่ค่อยดีแน่นอน เพราะฟิลิปปินส์มี PL ที่เป็นฮาร์ดแคร์รีท้ายเกมรอรับอยู่แล้ว

ไฟท์โรชานตัวที่ 3 จะเป็นตัวตัดสินเกมพอสมควร ถ้าไทยชนะไฟท์ได้ พวกเขาจะปิดเกมทันที แต่ถ้าพลาดมีโอกาสแพ้สูงเช่นกันเพราะมันถึงไทม์มิ่งของ PL และ Enigma ของฟิลิปปินส์แล้ว

สุดท้ายการที่ฟิลิปปินส์ชนะไฟท์โรชานตัวที่ 3 คือหายนะของเกม สิ่งที่ไทยทำมาทั้งหมดกลายเป็นศูนย์ คัมแบ็คกลับมาชนะได้จากความนิ่งสุดใจของ Enigma ฝั่งเจ้าภาพ 3-2 เกม ปาดหน้าคว้าเหรียญทองทีมไทยไปฉิวเฉียด

ทีมไทย Dota 2 จบอันดับ 2 ของรายการ คว้าเหรียญเงินที่ 2 กลับประเทศได้สำเร็จ สู้ได้อย่างเต็มที่แล้วสมราคาที่แฟนๆชาวไทยคอยเชียร์อยู่เสมอมา