ก่อนที่จะเริ่มปี 2020 ตะลุยเมเจอร์ที่ 2 ฤดูกาลล่าสุด เรามาดูกันว่ามีเหตุการณ์ย้ายทีมแบบไหนที่เซอร์ไพรส์กันบ้าง

1. “23savage” ดาวรุ่งไทยสู่ระดับโลก 

โปรเพลเยอร์ชาวไทยที่มีพัฒนาการอย่างก้าวกระโดด เริ่มจากการพาตัวเองขึ้นไปเป็นแร็งค์ 1 ของเซิร์ฟ SEA จนได้มีโอกาสร่วมแข่งรอบคัดเลือก The Internataional 2019 กับบรรดาโปรชื่อดังในนามของทีม Jinesbrus ซึ่งผลลัพธ์ออกมาเป็นที่น่าพอใจเกินความคาดหวังคนไทยทั้งประเทศ เกือบพาทีมไป TI ได้สำเร็จหลังพ่าย Mineski ในเกมตัดสินอย่างน่าเสียดาย ทั้งที่ขึ้นนำ 2-1 ก่อนแล้วในเกมที่ 3 

แต่ผลงานอันสุดยอดครั้งนี้ส่งผลให้ 23savage ถูกดึงตัวเข้า Fnatic ทันทีหลังจบการแข่งขัน TI9 ทำให้เขากลายเป็นนักแข่งจากแดนสยามคนที่ 2 ต่อจาก อนุชา “Jabz” จิระวงศ์ ที่ออกไปสร้างชื่อเสียงกับทีมระดับโลก

2. Fade รีไทร์ 2 สัปดาห์

คงจะไม่มีการประกาศแขวนเมาส์ครั้งไหนสั้นไปกว่า Pan “Fade” Yi ซัพพอร์ท 5 คนปัจจุบัน Team Aster  อีกแล้ว ซึ่งสาเหตุของการเลิกเล่นในตอนแรกนั้นมาจากความผิดหวังที่เขาตกรอบ TI9 กับทีม Vici Gaming และดรามาเรื่องเงินเดือนกับการแอบคุยเรื่องย้ายทีม 

แต่ Fade นั้นได้ออกมาชี้แจงเรื่องราวทั้งหมดผ่านหน้า Weibo ส่วนตัวไปเรียบร้อยถึงเรื่องราวทั้งหมดตั้งแต่ก่อนย้ายทีมจนมาถึงทีมล่าสุด ส่วนทีม VG ก็ไปได้ตัว Xiong “Pyw” Jiahan อดีตซัพพอร์ท 4 ทีม Serenity ซึ่งเข้ามายกระดับทีมได้อย่างแท้จริง กลายเป็นว่า VG ดูจะคุ้มค่าใน ดีลนี้กว่าซะอย่างงั้น ถ้าดูจากผลงานทีม ณ ปัจจุบันของทั้งสองทีม

3.Virtus.pro ทีมแตก

จากการที่ทีมทำผลงานในรายการระดับ TI ไม่ดีขึ้นเลย โดยทำได้มากสุดเพียงอันดับ 5-6 ซ้ำร้ายปีล่าสุดตกรอบไวจบอันดับ 9-12 เท่านั้น ทำให้ทีมแตกออกเป็นเสี่ยงๆทันทีหลังจบ TI9 

เริ่มจากปล่อยออฟเลนมากประสบการณ์อย่าง Pavel “9pasha” Khvastunov ไปให้กับ Natus Vincere ทีมคู่ปรับร่วมโซน CIS, ถอด Vladimir “RodjER” Nikogosyan ออกจากทีม, และที่น่าตกใจที่สุดคือ Roman “Ramzes666” Kushnarev แคร์รีมหัศจรรย์ที่ยอมเปลี่ยนตำแหน่งไปเล่นออฟเลน เพื่อย้ายไปร่วมทีม Evil Geniuses ที่มีเจ้าของตำแหน่งอย่าง Artour “Arteezy” Babaev อยู่ก่อน สิ้นสุดระยะเวลากว่า 3 ปี ผู้เล่นชุดที่ดีที่สุดที่เคยมีมาของทีม

4.King ลงจากบัลลังก์

ทีม Evil Geniuses ที่ต้องการผ่าตัดทีมครั้งใหญ่ หลังจบได้ ก็สร้างเรื่องเซอร์ไพรส์ไม่แพ้ทีมอื่นๆ ประกาศปลด Syed “SumaiL” Hassan มิดเลนที่อยู่โยงกับทีมมานานกว่า 4 ปีออกจากทีม หมดสิ้นผู้เล่นชุดแชมป์ TI5 

SumaiL เองก็ไม่รอช้าในการหาความท้าทายใหม่ ย้ายไปตั้งทีม Quincy Crew กับพี่ชายของเขา แต่ด้วยปัญหาทางด้านสัญญากับทีม EG ทำให้ลงเล่นได้ไม่นานก็ต้องออกจากทีมไป ส่งผลให้ปัจจุบันอดีตมิดเลนแชมป์ TI5 มีชื่ออยู่ในม้านั่งสำรองของทีม EG เป็นเหตุให้เจ้าตัวออกมาบอกแฟนคลับขณะที่สตรีมผ่านทวิชว่า จะพักแข่งยาวจนถึงสิ้นปี 2019

5. MATUM สลับขั้ว w33

หลังจากที่ Kurosh “Kuroky” Salehi Takhasomi กัปตัน Team Liquid (ณ ตอนนััน) ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ประเด็นทีมฟอร์มตกในระหว่างการแข่ง MDL Disneyland® Paris Major ว่า “ทีมเรามันเก่าไป” ได้ไม่นาน ทีมก็จัดการเปลี่ยนแปลงผู้เล่นจริงๆ 

Team Liquid ประกาศย้ายสลับขั้วผู้เล่นระหว่าง Lasse “MATUMBAMAN” Aukusti Urpalainen กับ Aliwi “w33” Omar ของทีม Chaos Esports Club เป็นดีลที่สั่นสะเทือนวงการเอามากๆ เพราะการที่ทีมสามารถจบอันดับ 2 เป็นรอง Team Secret ที่เป็นนัมเบอร์วัน ณ ขณะนั้น ไม่มีใครคาดคิดว่าจะมีการย้ายทีมดังคำสัมภาษณ์ของ Kuroky ถึงแม้จะมีคำวิพากษ์วิจารณ์เกิดขึ้นมากมาย แต่ Team Liquid ก็พิสูจน์ให้โลกเห็นว่าพวกเขาคิดถูก คว้าอันดับ 2 ใน TI9 หลังพ่ายมหาเทพ OG

6. Kuroky เดินตามรอย OG 

เป็นเรื่องฮือฮาของวงการ Dota 2 เลยก็ว่าได้ เมื่อ Team Liquid ประกาศปล่อยตัวผู้เล่นออกจากทีมทั้งหมด หลังจบการแข่งขัน TI9 ที่ทีมเพิ่งไปคว้าอันดับ 2 มาหมาดๆ 

หลังจากนั้นไม่นาน Kuroky ก็ออกมาประกาศการตั้งทีมใหม่ของตนเอง โดยมีผู้เล่นทั้งหมดเป็นชุดรองแชมป์ TI9 ใช้ชื่อว่า Nigma ซึ่งนี่เป็นการเดินตามรอยทีม OG แชมป์ TI 2 ปีล่าสุด ที่มี Johan “N0tail” Sundstein เป็นผู้ก่อตั้งทีม เป็นการทำทีมรูปแบบไม่มีองค์กรมาคอยหนุนหลังจ่ายเงินเดือนอีกต่อไป แต่ฟอร์มการเล่นพวกเขานั้นยังไม่กลับมาเหมือนสมัยคว้าแชมป์ TI7 เมื่อล่าสุดทำได้เพียงไปแข่งรายการ WePlay! Bukovel Minor 2020 หลังตกรอบคัดเลือกเมเจอร์ที่ 2 ชนิดสู้ทีมหัวแถวของโซนยุโรปตอนนี้ไม่ได้เลย

7.Team Liquid และ Alliance ยุคใหม่

สืบเนื่องจากการปล่อยผู้เล่นชุดเก่าออกทั้งหมดของ Team Liquid ส่งผลให้ทางองค์กรก็ต้องเฟ้นหาผู้เล่นฝีมือดีมาสานต่อผลงานอันสุดยอดที่ Kuroky และผองเพื่อนเคยทำไว้ ประกอบกับว่า Alliance ชุดสู้ศึก TI9 ก็ปล่อยผู้เล่นทั้งหมดออกจากทีมเช่นกัน ซึ่งทีมม้าน้ำก็ไม่รอช้ารีบจับผู้เล่นทั้ง 5 คนที่ถูกปล่อย เซ็นสัญญาเข้าร่วมทีมทันที

ส่วนทางด้าน Alliance เลือกจะสร้างทีมขึ้นมาใหม่จากการดึงโปรมีฝีมือทั่วสารทิศเข้ามารวมกัน โดยมี Adrian “Fata” Trinks อดีตเพลเยอร์มิดเลนที่ผันตัวมาเล่นซัพพอร์ทเป็นแกนนำการทำทีม ส่งผลให้ทีมเปลี่ยนสไตล์จากการเล่นเน้นตีป้อมที่สืบทอดมาเนิ่นนานตั้งแต่ยุคแชมป์ TI3 เป็นการไล่คิลที่ดุดัน และทำเกมใส่อย่างรวดเร็ว ซึ่งมี Nikolay “Nikobaby” Nikolov เป็นหัวใจหลักในสไตล์ใหม่ครั้งนี้

8.เส้นทางใหม่ของตำนาน

เมื่อช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา เกิดเรื่องราวที่แฟนทีม Na’Vi ต้องใจสลาย เมื่อ Danil “Dendi” Ishutin มิดเลนชุดแชมป์ TI1 ของทีม ประกาศออกจากต้นสังกัดอย่างเป็นทางการ ซึ่งนี่เป็นการร้องขอจากเจ้าตัวเองด้วย สิ้นสุดเส้นทางของตำนานที่อยู่กับทีมเป็นระยะเวลากว่า 8 ปี เรียกได้ว่าเป็นไอคอนของทีมเลยก็ว่าได้

ซึ่งหลังจากการออกจากทีม Dendi ก็ฟอร์มทีมของตนเองขึ้นมาใหม่ลงแข่งอยู่โซน CIS ใช้ชื่อทีมว่า MR และผลงานล่าสุด ทีมก็สามารถคว้าแชมป์รายการ Rivalry Winter Blast Dota 2 เอาชนะคู่แข่งอย่าง Team Singularity ไป 3-0 เกม โดยทีม MR นั้นเริ่มต้นในรอบเพลย์ออฟจากสายล่างอีกด้วย ซึ่งถือเป็นชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ที่จะช่วยจุดไฟให้มิดเลนแชมป์ TI1 มุ่นมั่นจะแข่งขันในโปรซีนต่อไป

9.จาก MidOne สู่ RoamingOne

Team Secret ที่ขึ้นชื่อเรื่องการทำผลงานยอดแย่ยามแข่ง TI ไม่ว่าฤดูกาลปกติพวกเขาจะมีฟอร์มเทพขนาดไหน จัดการเปลี่ยนแปลงผู้เล่นหลังจบ TI9 เช่นกัน แต่คราวนี้หวยดันไปออกกับ Yeik “MidOne” Nai Zheng มิดเลนคนสนิทของ Clement “Puppey” Ivanov ที่อยู่กับทีมมายาวนาน 3 ปี ซึ่งปกติแล้วจะหายากมากที่มีคนอยู่ Team Secret นานขนาดนี้ เพราะท่านกัปตันมักจะเปลี่ยนผู้เล่นทุกๆครั้งที่การแข่งขัน TI จบลงอยู่เสมอ หลังจากออกจากทีม MidOne ก็ได้ตั้งทีมลงแข่งเมเจอร์ที่ 2 แบบขำๆกับเพื่อนของเขา โดยมี Michael “ninjaboogie” Ross Jr. ซัพพอร์ทว่างงานมาร่วมสนุกด้วย 

MidOne ก็ยังคงเป็นที่พึ่งของทีมได้เสมอ แม้จะออกจากทีมไปแล้ว ด้วยการกลับมาลงแข่งรายการ ONE Esports Dota 2 World Pro ที่สิงคโปร์ในฐานะแสตนด์อินแทน Yazied “YapzOr” Jaradat กับตำแหน่งซัพพอร์ท 4 ตอกย้ำว่าตัวเขายังคงมีความสัมพันธ์ที่ดีกับกัปตัน Puppey อยู่

10.บทบาทใหม่ของ MATUM 

จากการปลด MidOne ออกจาก Team Secret ทำให้ Puppey ต้องออกล่าตัวโปรเพลเยอร์ระดับแนวหน้าของโลกมาร่วมทีมให้ได้ ส่งผลให้ MATUMBAMAN คือคนที่ตอบโจทย์มากที่สุด แต่สิ่งที่น่าจะเซอร์ไพรส์ทุกๆคน คือการโยก Michał “Nisha” Jankowski แคร์รีพรสวรรค์สูงของทีมไปเล่นมิดเลน เพื่อเปิดทางให้โปรชาวฟินแลนด์กลับมาเล่นตำแหน่งแคร์รีดังเดิมเหมือนสมัยคว้าแชมป์ TI7

เท่านี้ยังไม่พอ บทบาทหน้าที่ของ MATUMBAMAN นั้นเปลี่ยนไปมาก ในอดีตตอนอยู่ Liquid เขาจะเล่นแคร์รีทำเกมไว เพื่อให้ Amer “Miracle-” Al-Barkawi ได้เล่นมิดเลนฟาร์มแทน แต่ที่ Secret เขาคือฮาร์ดแคร์รีคนใหม่ของทีม จากผลงานในรอบคัดเลือกเมเจอร์ที่ 2 ที่ส่งทีม Nigma ลงไปเล่นไมเนอร์ด้วยฮีโร่ Anti-Mage เป็นการการันตีว่าในฤดูกาลนี้แฟนๆจะได้เห็นสไตล์การเล่นโฉมใหม่จาก MATUMBAMAN แน่นอน

อ่านเพิ่ม : MALAYSIA VS SINGAPORE CHALLENGE : XNOVA จากทีม PSG.LGD