ทีม Evil Geniuses นั้นได้แชมป์ The International ครั้งล่าสุดต้องย้อนไปถึงปี 2015 ยุคแจ้งเกิดของ Syed ‘SumaiL’ Hassan ที่ตอนนั้นเป็นเพียงเด็กหนุ่มวัย 15 ปีเท่านั้น

การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของทีมเกิดขึ้นช่วงก่อนเริ่มแข่งขัน TI8 ทาง EG ทำการเปลี่ยนไลน์อัพทีม ดึง Tal ‘Fly’ Aizik กับ Gustav ‘s4’ Magnusson 2 ผู้เล่นคนดังที่ตอนนั้นยังอยู่กับทีม OG ทำให้เกิดดรามาต่างๆมากมาย ท้ายที่สุดพวกเขาก็จบเส้นทาง TI8 ในอันดับที่ 3 ของรายการ

ใน TI9 พวกเขายังคงมั่นใจใช้ผู้เล่นชุดเดิม ต่อแต่ก็ยังไม่ใกล้เคียงคำว่าแชมป์เสียที โดยปีนี้จบได้เพียงอันดับ 4-5 หลังจากพ่าย OG อีกครั้งในรอบสายบน และมาแพ้ Team Liquid ในรอบสายล่างอย่างต่อเนื่อง

การย้ายทีมของผู้เล่น ในช่วงที่ผ่านมา ทีม EG ตัดสินใจเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของทีมอีกครั้ง คราวนี้ตัดสินใจถอด SumaiL เพลเยอร์คนสุดท้ายของทีมที่ยังเหลืออยู่จากชุดแชมป์ TI5 และ s4 ที่ฟอร์มไม่คงที่ และทำการดึง 2 สตาร์ระดับโลกอย่าง Azel “Abed” Yusop อดีตมิดเลนทีม Fnatic กับ Roman “RAMZES666” Kushnarev อดีตแคร์รีทีม Virtus.pro เข้ามาแทน เป็นการเริ่มสร้างทีมขึ้นมาใหม่ โดยผู้เล่นทุกคนในทีมยังไม่มีใครเคยได้สัมผัสเอจิสมาก่อน

รายชื่อผู้เล่นลงแข่ง ONE Esports Dota 2 World Pro Invitational

Pos1 : Artour “Arteezy” Babaev

Pos2 : Abed Azel “Abed” Yusop

Pos3 : Roman “RAMZES666” Kushnarev

Pos4 : Andreas “Cr1t-” Nielsen

Pos5 : Tal “Fly” Aizik

หลังจากรวมทีมกันเมื่อช่วงกลางเดือนกันยายน เพื่อพร้อมลงแข่งรอบคัดเลือกเมเจอร์และไมเนอร์แรกของฤดูกาล 2019-2020 พวกเขาก็ไม่ทำให้แฟนๆผิดหวัง ในรอบแบ่งกลุ่มทีม EG สร้างสกอร์ไร้พ่าย 8-0 เล่นรอบเพลย์ออฟชิงตั๋วด้วยอันดับ 1 ของกลุ่ม

รอบชิงตั๋วที่พบกับทีม Quincy Crew ซึ่งมี SumaiL อดีตสตาร์คนดังของทีมอยู่ ทาง EG ก็ผ่านไปได้ไม่ยาก เอาชนะไปด้วยสกอร์ 2-1 เข้าแข่งเมเจอร์เป็นทีมแรกจากโซน NA

ไลน์อัพชุดใหม่ของทีมจะไปเริ่มโชว์ฟอร์มในงาน LAN แรกของทีมที่เมืองเฉิงตู ประเทศจีน และมาเตรียมพิสูจน์ฝีมือว่าทีมนั้นของจริงหรือไม่ ที่สิงคโปร์ต่อในช่วงสิ้นปี เพราะรายการ ONE Esports Dota 2 Singapore World Pro Invitational นั้นมีทีมยักษ์ใหญ่ที่ไม่ได้ลงแข่งขันเมเจอร์แรกรออยู่ เช่น Team Secret, PSG.LGD