ทีมระดับตำนานที่ต้องผ่านเส้นทางสุดแสนยากลำบาก การจากลาของ Danil “Dendi” Ishutin และเริ่มต้นยุคใหม่ของทีม ในวันนี้พวกเขากลับมาแล้ว

Natus Vincere หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อของ Na’Vi อดีตแชมป์ The International 2011 ครั้งแรกที่จัดการแข่งขัน โดยนัดชิงชนะเลิศพวกเขาได้รับชัยชนะเหนือ EHOME ไป 3-1 เกม

ในปี 2012 Na’Vi ได้เข้ารอบชิงชนะเลิศอีกครั้ง คราวนี้เป็นคู่ชิงจากประเทศจีนเหมือนเดิม แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปนั่นคือความพ่ายแพ้ต่อทีม Invituc Gaming 1-3 เกม

ในปีต่อมาปี 2013 Na’Vi สร้างประวัติศาสตร์ในการเข้าชิง TI 3 ปีติด และปีนี้เป็นคู่ชิงจากทีมยุโรป Alliance ในช่วงแรกดูเหมือนว่าอดีตแชมป์ TI1 จะมีโอกาสได้แชมป์ TI อีกครั้ง หลังจากขึ้นนำไปก่อน 2-1 เกม แต่ความใจสู้และไม่ยอมแพ้ของ Alliance คัมแบ็คกกลับมาชนะปาดหน้าคว้าแชมป์ TI3 ไปในที่สุด


ขุนพล Na’Vi ชุดประวัติศาสตร์คว้าแชมป์ TI1

หลังจากจบ TI4 ที่คราวนี้ Na’Vi ทำได้เพียงจบอันดับ 8 ร่วมเท่านั้น ทางทีมต้องสูญเสียผู้เล่นคนสำคัญของทีม 2 คนไป Clement “Puppey” Ivanov และ Kuro “KuroKy” Takhasomi และดูเหมือนจะกลายเป็นช่องว่างที่ใหญ่มากสำหรับทีมในเวลานั้น ส่งผลให้ใน TI5 และ TI6 พวกเขาจบอันดับสุดท้าย ส่วน TI7,TI8 ก็ไม่มี Na’Vi เข้าร่วมรายการอีกเลย

4 ปีหลังจากการเสียผู้เล่นสำคัญ Na’Vi แทบจะไม่ประสบความสำเร็จในการแข่งขันระดับสูงอีกเลย อย่างไรก็ตามในช่วง 2 ปีหลังสุด พวกเขาได้ทำการสร้างทีมขึ้นมาใหม่จาก 2 ผู้เล่นวัยรุ่น Vladislav “Crystallize” Krystanek แครี่คนใหม่ของทีมที่จะได้รับการดูแลพิเศษจาก Alexander “XBOCT” Dashkevich และ Akbar “SoNNeikO” Butaev กัปตันอารมณ์ร้อน

Crystallize แครี่ความหวังของ Na’Vi ในยุคใหม่

Crystallize เป็นเพลเยอร์ที่มีความชำนาญมากๆในการเล่นฮีโร่ Morphling,Terrorblade,Juggernaut,Anti-Mage  “ครั้งแรกในการทำงานร่วมกับเขามันยากลำบากมาก ทุกๆครั้งที่เกิดข้อผิดพลาดในเกม ก็จะเป็นเขาอยู่เสมอที่เป็นคนทำ”

“ผมต้องคอยอธิบายให้เขาฟังว่า ความคิดและการกระทำเช่นนั้น มันจะไม่ประสบความสำเร็จในวงการอีสปอร์ต”

“คุณไม่ใช่ลูกหมาที่ทุกคนจะมาตามดูแล ถ้าคุณเล่นแครี่ คุณต้องนิ่งมากกว่านี้”

“พวกเราทำงานกันอย่างหนักในการขัดเกลาความสามารถและความคิดในการเป็นแครี่ประจำทีมของ Crystallize” XBOCT ให้สัมภาษณ์ถึงผู้เล่นที่เป็นความหวังของทีมในเวลานี้

MagicaL มิดเลนที่เข้ามาแทนที่การขาดหายไปของ Dendi

ในฤดูกาล 2018-2019 การเก็บแต้ม Dota Pro Circuit แม้ว่าทีมจะยังห่างไกลกับความสำเร็จ แต่นี่แหละคือการเริ่มต้นใหม่ที่แท้จริงของ Na’Vi 

ในช่วงเริ่มต้นฤดูกาล Danil “Dendi” Ishutin ผู้เล่นที่เปรียบเสมือนเป็นไอคอนของทีม ได้ประกาศออกจากทีมหลังจากอยู่รับใช้มานาน 7 ปี และทีมก็ได้ประกาศชื่อมิดเลนคนใหม่ที่มาแดน Dendi นั่นก็คือ Idan “MagicaL” Vardanian เพลเยอร์ที่ไม่เคยมีประสบการณ์ในการแข่งขันระดับสูงเลย

จากการทำงานของ XBOCT ในฤดูกาลที่แล้ว ที่จะพยายามสร้างทีมจาก Crystallize และ SoNNeikO เริ่มจากการดึง 2 ผู้เล่นจากประเทศคีร์กีซสถานที่เล่นด้วยกันมายาวนาน Evgeniy “Blizzy” Ree และ Bakyt “Zayac” Emilzhanov อดีตโปรเพลเยอร์ทีม NoLifer5 

Na’Vi roster สู้ศึก TI9

  • Vladislav “Crystallize” Krystanek (Pos1)
  • Idan “MagicaL” Vardanian (Pos2)
  • Evgeniy “Blizzy” Ree (Pos3)
  • Bakyt “Zayac” Emilzhanov (Pos4)
  • Akbar “SoNNeikO” Butaev (Pos5)

ในตอนนี้ทีมไม่เหลือผู้เล่นระดับตำนานอยู่อีกแล้ว แต้ม DPC ที่ทำได้ในฤดูกาลนี้ก็แย่มาก โดยทีมทำได้แค่เพียง 175 แต้ม จากรายการ Dream Leauge Season 10 Minor 100 แต้ม และ Dream Leauge Season11 Stockholm Major 75 แต้มเท่านั้น ส่งผลให้ทีมต้องไปเล่นในรอบ Regional Qualifier The International 2019 โซน CIS

ในรอบแบ่งกลุ่มของการคัดเลือก Na’Vi ทำผลงานได้ไม่ดีมากจบอันดับ 4 ของกลุ่มเข้าไปเล่นรอบเพลย์ออฟแบบฉิวเฉียด พอมาถึงรอบเพลย์ออฟทีมก็ยังแสดงผลงานที่ไม่ดีโดยถูกทีม Vega Squadron ส่งลงไปสายล่าง

คราวนี้พวกเขาจะไม่มีโอกาสแก้ตัวอีกแล้วในสายล่าง ต้องชนะเท่านั้นถ้าอยากไป TI..

สายล่างรอบแรก Na’Vi พบกับ Team Empire ที่พวกเขาแพ้มาตั้งแต่รอบแบ่งกลุ่ม แต่นี่คือเพลย์ออฟ Na’Vi เฉือน Empire เข้ารอบ 2-1 

สายล่างรอบสอง Na’Vi พบกับ Vega Squadron อีกครั้งทีมที่ส่งพวกเขาลงมาเล่นสายล่าง แต่คราวนี้ไม่เหมือนเดิมอีกแล้ว Na’Vi คัมแบ็คหลังจากการแพ้เกมแรก เข้าไปยังรอบชิงชนะเลิศ Regional Qualifer TI9 ด้วยสกอร์ 2-1 

มาถึงตรงนี้พวกเขามีความมั่นใจมากๆ จากการกลับมาจากนรกสายล่าง นี่คือเกมคู่สุดท้ายแล้ว ถ้าพวกเขาทำได้ เขาจะได้ไป TI เป็นครั้งแรกในรอบ 3 ปีนับจาก TI7

เกมรอบชิงชนะเลิศ Na’Vi พบกับ Winstrike Team ที่นำทีมโดย Ilya ‘Lil’ Ilyuk ที่อยู่ในสายบนมาตลอดและจบด้วยอันดับ 2 รองแชมป์กลุ่ม

ในตอนนี้ Na’Vi ไม่มีอะไรจะกลัวอีกแล้ว ทุกคนเล่นกันด้วยความมั่นใจและแสดงศักยภาพที่ดีที่สุดออกมา ส่งผลให้สามารถ Sweep Winstike 3-0 คว้าตั๋วเข้าไปเล่น TI9 ได้อย่างภาคภูมิใจ 

TI9 จะคือบททดสอบที่ยิ่งใหญ่สำหรับทีมนาวี่เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเพลเยอร์ทั้ง 4 คนที่ไม่เคยเข้าร่วม TI มาก่อน ในรอบคัดเลือกเป็นตัวบ่งชี้ชัดแล้วว่าพวกเขามีความสามารถขนาดไหน แต่ก่อนอื่นพวกเขาต้องรู้จักการชนะอารมณ์ของพวกเขาเองแล้วดึงศักยภาพที่มีออกมา เพื่อที่แฟนๆจะได้เห็น New Na’Vi ในเวที The International 2019