รายการ 30th Southeast Asian Games เกม Dota 2 ที่มีจำนวน 8 ชาติมาดวลเดือดหาความเป็นหนึ่ง มาดูรายชื่อผู้เล่นในแต่ละประเทศ ว่าพวกเขาเป็นใครมาจากไหนกันบ้าง และพร้อมขนาดไหนในการจะคว้าเหรียญทองกลับประเทศ

กลุ่ม A

น่าเสียดายที่โปรชาวมาเลเซียระดับแถวหน้าของวงการไม่มาลงแข่งขันเลย เหลือแต่เพียง Khoo ‘Ohaiyo’ Chong Xin อดีตผู้เล่นทีม Fnatic ที่ติดมาเป็นสำรองคอยช่วยเหลือทีม ส่วนไลน์อัพ 5 คนแรกมาจากทีม Siamang Tunggal แม้ว่าจะไม่มีประสบการณ์ในเวทีระดับโลก แต่การที่มาเลเซียนั้นอุดมไปด้วยโปรมากฝีมือ ทำให้ตัวแทนประเทศทีมนี้ก็ยังคงพร้อมเป็นม้ามืดอยู่เสมอ

ทีมมาเลเซีย

ไลน์อัพผู้เล่นทีมมาเลเซีย สู้ศึก SEA Games 2019 

Pos 1 : Danny

Pos 2 : Denise

Pos 3 : Bakri

Pos 4 : Vexus

Pos 5 : NopaL

สำรอง : Khoo ‘Ohaiyo’ Chong Xin

ทีมเวียดนาม

เวียดนามส่งผู้เล่นทีม 496 Gaming เป็นตัวแทนแข่ง ถึงแม้ว่าจะเพิ่งตั้งทีมได้ไม่นาน แต่พวกเขานั้นเดินสายแข่งขันแทบจะตลอดทั้งปี เพื่อเตรียมความพร้อมในการแข่ง SEA Games 2019 ในครั้งนี้ อย่างในรายการ ESL Clash of Nations Bangkok 2019 ก็สามารถจบอันดับ 4 และล่าสุด WESG 2019 SEA Finals ก็ได้รองแชมป์อย่างน่าเสียดาย หลังออกนำ TNC Predator ไปได้ในเกมแรก การที่สามารถเก็บชัยจากทีมระดับโลกของวงการ Dota 2 ได้ นั่นแปลว่าพวกเขาไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน เป็นคู่แข่งที่ไทยจะไม่สามารถประมาทได้เลย

ไลน์อัพผู้เล่นทีมเวียดนาม สู้ศึก SEA Games 2019

Pos 1 : Trịnh ‘458’ Văn Thọ

Pos 2 : Nguyễn ‘Vivian’ Hoàng Lâm

Pos 3 : Nguyễn ‘Red’ Tiến Phát

Pos 4 : Nguyễn ‘Yasy’ Châu Lợi

Pos 5 : Nguyễn ‘Datbb’ Thành Đạt

Coach : Huỳnh ‘Magical’ Hữu Nghĩa

ทีมสิงคโปร์

ถึงแม้ว่าจะไม่ได้มีเป็นทีมตัวแทนเหมือนชาติอื่นๆ แต่ก็ยังมีบรรดาโปรเพลเยอร์ที่แข่งขันอยู่ในการแข่งขันระดับสูงรวมตัวกันมาลงแข่งให้ประเทศ แต่น่าเสียดายที่ไม่มี Daryl Koh “iceiceice” Pei Xiang ออฟเลนขวัญใจมหาชนจาก Fnatic มาร่วมด้วย

ไลน์อัพผู้เล่นทีมสิงคโปร์ สู้ศึก SEA Games 2019

Pos 1 : Luk

Pos 2 : Joel Chan ‘Chibix’ Jian Yong

Pos 3 : Yao ‘Tudi’ Wen Teo

Pos 4 : Wilson ‘Poloson’ Koh Chin Wei

Pos 5 : Wong ‘NutZ’ Jeng Yih

ทีมไทย

เป็นอีกประเทศที่ไม่ได้ส่งเป็นทีมตัวแทนเช่นเดียวกับสิงคโปร์ แต่นี่เป็นทีมที่ผู้เล่นแต่ละคนผ่านการคัดเลือกมาเป็นอย่างดีว่าเป็นอันดับ 1 ของประเทศในแต่ละตำแหน่งมาร่วมฝึกซ้อม ประสานความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน เพื่อล่าเหรียญทองกลับสู่แผ่นดินสยาม นำโดยดูโอ้ชาวไทยจากทีมชั้นนำระดับโลก Fnatic และโค้ชมากประสบการณ์ที่เคยเข้าแข่งรายการ The International 2011 มาแล้ว ส่วนผู้เล่นคนอื่นๆในทีมก็จัดได้ว่าเป็นแนวหน้าระดับประเทศ ผ่านการแข่งขันมากมายทั่วเอเชีย

ไลน์อัพผู้เล่นทีมไทย สู้ศึก SEA Games 2019

Pos 1 : Nuengnara ’23Savage’ Teeramahanon 

Pos 2 : Poomipat ‘Fearless’ Trisiripanit

Pos 3 : Seri ‘Seri’ Prugsaritanon

Pos 4 : Anurat ‘Boombell’ Praianun

Pos 5 : Anucha ‘Jabz’ Jirawong

Coach : Pipat ‘LaKelz’ Prariyachat

สำรอง : Thanathorn ‘tnt’ Sriiamkoon

กลุ่ม B

ทีมเจ้าภาพ : ฟิลิปปินส์

ประเทศที่อุดมไปด้วยโปรเพลเยอร์เกม Dota 2 ไม่แพ้รัสเซีย และจีน หรือจะเรียกได้ว่า มีทรัพยากรให้เลือกสรรค์มากที่สุดในบรรดาทุกๆทีมที่ลงแข่ง โดยครั้งนี้ทางฟิลิปปินส์เลือกใช้ผู้เล่นทีม Adroit ชุดที่เข้าแข่งเมเจอร์แรก MDL Chengdu Major ได้ และมีสำรองไว้เผื่อฉุกเฉินอีก 2 คนจากทีม Cignal ที่ถือว่าฟอร์มใช้ได้ถ้าวัดกับทีมระดับเดียวกัน เรียกได้ว่าเป็นทีมเต็งหนึ่งประจำ SEA Games ครั้งนี้เลยก็ว่าได้

ไลน์อัพผู้เล่นทีมฟิลิปปินส์ สู้ศึก SEA Games 2019

Pos 1 : John ‘Natsumi-‘ Anthony Vargas

Pos 2 : Mc ‘Mac’ Nicholson Villanueva

Pos 3 : Jun ‘Bok’ Kanehara

Pos 4 : Marvin ‘Boombacs’ Rushton

Pos 5 : Bryle ‘cml’ Alvizo

สำรอง 1 : Erice ‘Erice’ Guerra

สำรอง 2 : Van ‘Van’ Jerico Manalaysay

ทีมอินโดนีเซีย

เป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีนักกีฬาลงแข่งอยู่ในการแข่งขันระดับสูงมาตลอด โดยช่วงหลังจะมีทีม BOOM Esports ที่คอยเป็นหน้าเป็นตาให้กับประเทศ แต่ครั้งนี้อินโดเลือกส่งผู้เล่นทีม PG.Barracx มา ซึ่งก็เป็นทีมที่มีประสบการณ์แข่งมาแล้วในรายการต่างๆระดับโลก และยังมีผู้เล่นชั่วโมงบินสูงอย่าง Tri ‘Jhocam’ Kuncoro อดีตซัพพอร์ท BOOM Esports มาช่วยประคองทีม

ไลน์อัพผู้เล่นทีมอินโดนีเซีย สู้ศึก SEA Games 2019

Pos 1 : Felix ‘Ifr1t!’ Rodeardo

Pos 2 : Muhammad ‘Azur4’ Luthfi

Pos 3 : Fahmi ‘Huppey’ Choirul Akbar

Pos 4 : Tri ‘Jhocam’ Kuncoro

Pos 5 : Kevin ‘Visery’ Manuel Johan

ทีมสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

ทีม Aggressive Slayer ชื่อนี้คงคุ้นหูแฟนๆชาวไทยพอสมควร ถึงแม้จะยังไม่มีนักกีฬาจากประเทศลาวแข่งขันอยู่ในระดับสูงมากนัก แต่ในระดับเอเชียนั้นพบเจอได้บ่อยครั้ง ซึ่งรายการ WESG 2019 SEA Finals ที่เพิ่งจบไป พวกเขาก็ทำผลงานจบอันดับ 1 ของกลุ่ม A ก่อนที่จะไปจบเป็นอันดับ 4 ของรายการ และ ‘Buk-sert’ ก็คงเป็นผู้เล่นที่คนไทยจะร่วมส่งแรงเชียร์ เพราะเขาคืออดีตโปรเพลเยอร์ที่คลุกคลีอยู่ในวงการ Dota 2 ประเทศไทยมานาน

ไลน์อัพผู้เล่นทีมสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว สู้ศึก SEA Games 2019

Pos 1 : Jackky

Pos 2 : BeeBie

Pos 3 : Nevermine

Pos 4 : AkiTo

Pos 5 : Pila

สำรอง : Buk-sert

ทีมเมียนมา

ประเทศเมียนมา ส่งผู้เล่นทีม Veteran เป็นนักกีฬาตัวแทนประเทศ ซึ่งแฟนๆชาวไทยอาจจะไม่คุ้นหู หรือเคยเห็นทีมนี้แข่ง Dota 2 มาก่อน แต่จริงๆแล้ว พวกเขานั้นโลดแล่นอยู่ในรายการต่างๆทั่วเอเชีย ถือว่าเป็นทีมระดับเทียร์ 2 ประจำโซน SEA เลยก็ว่าได้ และรายการ WESG 2019 SEA Finals พวกเขาจบอันดับ 2 กลุ่ม A ก่อนที่จะคว้าอันดับ 3 มาครอง เหนือทีม Aggressive Slayer ทำให้ตอนนี้รู้สึกเลยว่าสาย B นั้นเดือดมากแน่นอน

ไลน์อัพผู้เล่นทีมเมียนมา สู้ศึก SEA Games 2019

Pos 1 : Khant ‘Leo’ Naing

Pos 2 : Myint ‘InsaNe’ Myat Zaw

Pos 3 : Aung ‘ShØwT’ Myat Soe

Pos 4 : Kaung ‘Rap Rap’ Zaw Thu

Pos 5 : Ye ‘Kenji’ Htike

รายการ 30th Southeast Asian Games เกม Dota 2 จะเริ่มทำการแข่งขันวันที่ 7-9 ธันวาคม โดยสามารถติดตามผลการแข่งขันได้ที่หน้าแฟนเพจเฟสบุ๊ค ONE Esports