เชื่อว่าก่อนที่จะเปิดฤดูกาล 2019-2020 คงไม่มีใครคาดคิดมาก่อนว่า TNC Predator จะคว้าชัยชนะเมเจอร์แรกที่ยิ่งใหญ่ของทีมในศึก MDL Chengdu มาครองได้ แม้ว่าตัวแทนจาก ฟิลิปปินส์ ประเทศที่คลั่งไคล้เกม Dota2 ที่สุดแหล่งหนึ่งในโลก จะวนเวียนอยู่กับรายการระดับสูงมาตลอด 4 ปีหลังสุด แต่การคว้าแชมป์ซักรายการไม่ใช่เรื่องง่ายดายเลย แต่ด้วยแฟนที่เหนียวแน่นและคอยหนุนหลังพวกเขาอยู่ตลอดทำให้มีวันนี้ มาร่วมย้อนเส้นทางของยอดทีมจากแดนตากาล็อก

ยุคสร้างชื่อ

TNC Predator ก่อตั้งทีมครั้งแรก เมื่อวันที่ 24 มีนาคม ปี 2013 โดยเริ่มต้นจากผู้เล่นสัญชาติฟิลิปปินส์ทั้ง 5 คน ก่อนที่ในปี 2016 จะมีผู้เล่นต่างชาติคนแรก Jimmy ‘Demon’ Ho ก้าวเข้ามาสู่ทีม ซึ่งเป็นปีเดียวกับที่ทีม TNC นั้นเริ่มสร้างชื่อเสียงจนเป็นที่รู้จักทั่ววงการเกม Dota 2 ในฐานะทีมที่สามารถส่งเต็งแชมป์ ณ ขณะนั้นอย่าง OG กลับบ้านเร็ว ก่อนที่จะไปพ่าย Digital Chaos ทีมรองแชมป์ TI6 จบท็อป 8 ของรายการ

TNC Pro Team สู่ TNC Predator

ในปี 2017 ตอนนั้นยังใช้ชื่อทีม TNC Pro Team อยู่ ได้เปลี่ยนแปลงตำแหน่งซัพพอร์ท 5 อีกครั้งก่อนเข้าแข่ง TI7 โดยครั้งนี้เป็น Sivatheeban ‘1437’ Sivanathapillai โปรชาวแคนาดา แต่ทีมก็ยังคงยึดมั่นการใช้ผู้เล่นชาวฟิลิปปินส์เป็นแกนหลักดังเดิม

ถึงแม้ผลงานปีนี้จะไม่ดีเท่าปีก่อน แต่ก็ยังอยู่ในเกณฑ์ที่แฟนๆรับได้ จบท็อป 12 TI7 ทำให้ตอนนี้ TNC ก้าวขึ้นมาเป็นทีมระดับแถวหน้าจากโซน SEA เต็มตัวแล้ว

วันที่ 15 มกราคม ปี 2018 ทีมได้ทำการเปลี่ยนชื่อจาก TNC Pro Team มาใช้ชื่อ TNC Predator จนถึงปัจจุบัน และเป็นการกลับมาใช้ทีมที่มีชาวฟิลิปปินส์ล้วนอีกครั้ง สำหรับลุยศึก TI8 โดยให้ Carlo ‘KuKu’ Palad ย้ายตำแหน่งไปเล่นซัพพอร์ท พร้อมคืนตำแหน่งกัปตัน เพื่อเปิดทางให้มิดเลนดาวรุ่ง Armel ‘Armel’ Paul Tabios ที่ดึงมาจาก Team Admiral ทีมระดับเทียร์ 2 ของประเทศฟิลิปปินส์

ผลงานในปีดังกล่าวออกมาน่าผิดหวังเป็นอย่างมาก จบท็อป 16 รายการ TI8 โดยแพ้ Mineski ทีมคู่ปรับตัวฉกาจจากโซน SEA ในสายล่าง Best of 1 แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าทีม TNC กลายเป็นทีมความหวังหนึ่งเดียวของแฟนคลับ Dota 2 ประเทศฟิลิปปินส์ไปเสียแล้ว จากผลงานการเข้าแข่ง TI 3 ปีซ้อน

การเปลี่ยนแปลงทีมครั้งสำคัญ

จบการแข่ง TI8 TNC จัดการเปลี่ยนแปลงผู้เล่นครั้งใหญ่ ดึงแคร์รีดาวรุ่งคนใหม่ Kim ‘Gabbi’ Villafuerte ที่เคยเป็นอดีตเพื่อนร่วมทีม Armel ที่ Admiral ในระยะเวลาสั้นๆ เข้ามาแทนที่คนเก่าอย่าง Marc ‘Raven’ Fausto ที่อยู่สร้างชื่อเสียงให้กับทีมมาตั้งแต่ปี 2015 และดึง Michael ‘ninjaboogie’ Ross Jr. ซัพพอร์ททีมคู่ปรับ Mineski แล้วโยก KuKu กลับไปเล่นตัวคอร์อีกครั้ง แต่คราวนี้เป็นตำแหน่งออฟเลน

ช่วงต้นปี 2019 พวกเขาฟอร์มหลุดครั้งใหญ่ พลาดการเข้าแข่งเมเจอร์ที่ 3 และ 4 เป็นสาเหตุให้ทีมจัดการดึง Lee ‘Heen’ Seung Gon อดีตโค้ช Team Liquid ชุดแชมป์ TI7 เข้าสู่ทีม นอกจากนี้ยังเลือกใช้บริการ Nico ‘eyyou’ Barcelon ซัพพอร์ท 5 ยุคสร้างชื่อ แทน ninjaboogie ส่งผลให้ TNC ระเบิดฟอร์มเก่งออกมาคว้าอันดับ 4 รายการ EPICENTER คว้าแต้ม DPC มากพอได้รับเชิญเข้าแข่ง TI9

แต่ผลงานใน TI9 TNC ยังคงไม่กระเตื้องไปมากกว่าเดิม จบได้เพียงท็อป 12 เท่านั้น เท่ากับว่าตั้งแต่ทีมเริ่มเข้าแข่งใน TI ตอนปี 2016 ก็ยังไม่มีปีไหนเลยที่สามารถระเบิดฟอร์มเก่งสร้างผลงานให้ไปได้ไกลมากกว่าท็อป 8

เมื่อจบ TI9 ทีม TNC ตัดสินใจเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญที่สุดของทีม ไม่แพ้กับการถอด Raven นั่นคือการดึงผู้เล่นต่างชาติเข้ามาร่วมทีมมากกว่า 1 คน ได้แก่ Damien ‘kpii’ Chok โปรชาวออสเตรเลีย กับ Park ‘March’ Tae-won โปรชาวเกาหลี ซึ่งนี่ถือเป็นครั้งแรกตั้งแต่ก่อตั้งทีมมาแล้ว 6 ปี ที่จะใช้โปรชาติอื่นๆถึง 2คนในไลน์อัพทีม 

ส่วนผู้เล่นอีก 3 คน ทีมก็ยังคงใช้โปรหน้าเดิมอย่าง Armel, Gabbi, และ Timothy ‘Tims’ Randrup ซึ่งจะทำให้ Tims กลายเป็นผู้เล่นที่อยู่กับทีมมานานที่สุด

นอกจากนี้ทีมก็จัดการปล่อย KuKu ออฟเลนเจ้าปัญหาที่คอยสร้างเรื่องให้ทีมปวดหัวมาโดยตลอด ไปร่วมทีม Geek Fam ที่มีอดีตเพื่อนรัก Raven อ้าแขนรอรับอยู่ กลายเป็นการเข้าสู่ยุคใหม่ของ TNC Predator โดยสมบูรณ์แบบ ไม่มีผู้เล่นชุดสร้างชื่อ TI6 หลงเหลืออยู่แม้แต่คนเดียว

เข้าสู่ยุคทอง

เปิดฤดูกาล 2019-2020 ในรอบคัดเลือกเมเจอร์แรก ทีมก็สามารถผ่านเข้าแข่งรายการหลักได้แบบสบายๆ ไม่ต้องลุ้นอะไรมาก แต่หลังจากนี้แหละ พวกเขาทั้งทีมกำลังจะเข้าสู่ช่วงขาขึ้นอย่างไม่รู้ตัว

เริ่มจาก TNC ลงแข่ง ESL One Hamburg 2019 ในฐานะทีมเชิญ และทีมสัญชาติฟิลิปปินส์ก็ไม่ทำให้ผู้จัดงานผิดหวัง ผงาดคว้าแชมป์โดยมีเปอร์เซ็นต์ชนะตลอดทัวร์สูงกว่า 80% เป็นการประกาศศักดาครั้งแรกของทีม

ด้วยฟอร์มที่สุดยอดในฮัมบูร์กเกินจะหาใครเทียบ ทำให้ก่อนเริ่มแข่ง MDL Chengdu Major กัปตันทีม OG Johan ‘N0tail’ Sundstein ออกมาทายผลแบบไม่กลัวหน้าแตก ว่า TNC นี่แหละ จะได้แชมป์เมเจอร์แรกที่จัดขึ้น ณ ประเทศจีน

ก่อนจะเริ่มแข่งเมเจอร์แรก TNC ก็แวะไปเอาความมั่นใจเพิ่ม ด้วยการคว้าแชมป์ WESG 2019 SEA เหนือทีม 496 ตัวแทนจากประเทศเวียดนาม

MDL Chengdu Major 

TNC ยังคงระเบิดฟอร์มร้อนแรงไม่หยุด นั่งแท่นจ่าฝูงกลุ่ม A โดยไม่เสียเกมเลย พอรอบเพลย์ออฟก็อยู่ในสายบนมาตลอด จนกระทั่งถึงเกมนัดชิงสายบน ซึ่งเมื่อถึงตรงจุดนั้น คือการันตีท็อป 3 ไปเรียบร้อยแล้ว

ถึงแม้จะแพ้ Vici Gaming ก่อนในครั้งแรก จนหล่นไปเล่นรอบชิงสายล่างกับทีม Invictus Gaming แต่หลังจากนั้นในวันสุดท้ายของการแข่ง TNC หักด่านเจ้าบ้านทั้ง 2 ทีมไปอย่างเหนือชั้น ผงาดแชมป์คาถิ่น สมราคาเต็งแชม์ในสายตา N0tail

ตอนนี้ TNC ก้าวขึ้นมาเป็นทีมแนวหน้าระดับโลกอย่างเต็มตัว แต่พวกเขายังเหลือบทพิสูจน์สุดท้าย คือการปะทะกับ 4 จักรพรรดิของเกม Dota 2 ได้แก่ Team Secret, PSG.LGD, OG, และ Nigma

TNC Predator ไม่ว่าจะยุคไหน พวกเขายังคงยึดมั่นแนวทางการทำทีมที่ต้องมีผู้เล่นชาวฟิลิปปินส์มากกว่าครึ่งมาโดยตลอด เพื่อคงเอกลักษณ์สำคัญ ที่เมื่อใครนึกถึงชื่อนี้ จะต้องนึกถึง Dota 2 ฟิลิปปินส์อยู่เสมอ