รายการ The International 2019 เดินทางมาถึงวันที่ 5 แล้ว และวันนี้คู่หยุดโลกที่ทุกคนรอคอย Team Liquid vs Team Secret ถึงแม้จะเจอกันไปแล้วในรอบแบ่งกลุ่ม แต่นั่นอาจจะเป็นแค่แมทช์ซ้อมมือกันเท่านั้น ครั้งนี้คือสาย Lower Bracket คนที่แพ้จะไปไม่ถึงฝัน และจะมีเพียงทีมเดียวเท่านั้นที่จะได้ไปต่อจะเป็น Clement ‘Puppey’ Ivanov กัปตัน Secret หรือ Kuro ‘Kuroky’ Salehi Takhasomi กัปตัน Liquid 2 ตำนานเพื่อนรักแห่งวงการ Dota2

เกมแรก Secret เลือกที่จะเล่นดราฟท์ IO แครี่อีกครั้งหลังเผด็จศึก Vici Gaming เมื่อตอนเช้ามา ทางด้าน Liquid ลองเสี่ยงวัดใจไปเลยว่าใครจะไอเทมไวกว่ากัน เลือก Meepo ซึ่งเป็นฮีโร่ตัวถนัดของ Aliwi ‘w33’ Omar และมี Leshrac ที่เป็นฮีโร่ระเบิดป้อมได้อย่างเร็ว

Meepo เกมนี้เป็นเกมที่เสี่ยงมากๆ เพราะทาง Secret เหมือนจะรู้ว่า Liquid จะหยิบตัวนี้ออกมาอยู่แล้วในการเลือกฮีโร่ตัวสุดท้าย Secret มีฮีโร่แก้ทาง Meepo มากถึง 4 ตัวด้วยกัน ประกอบไปด้วย Witch Doctor ,IO ,Outworld Devourer และ Earth Shaker นี่จะเป็นเกมที่วัดฝีมือของ w33 อย่างแท้จริงๆ ว่าเขาคือ God Meepo อย่างที่หลายๆคนขนานนามไว้จริงหรือไม่

Secret เดินเกมใส่อย่างต่อเนื่อง หวังจะพังต้นเกมของ Liquid ให้จงได้ จากดราฟท์แล้ว ถ้าจบเกมไวได้ Liquid ก็ชนะ แต่ถ้าทำไม่สำเร็จและปล่อยไปถึงช่วงท้ายเกม พลังของ Meepo จะหมดลงแล้วกลับมาเป็น Secret แทน

Liquid นั้นไม่ได้ถูกกดดันมากเท่าที่ควร Meepo ยังคงมีช่องทางในการฟาร์มและทำเกมอยู่เหมือนเดิม โรชานตัวแรก Liquid เข้ายึดทันทีและนำความได้เปรียบตรงนี้ไปขึ้นบ้านเลนกลางอย่างต่อเนื่อง ในขณะเดียวกัน IO แครี่เพิ่งจะได้ไอเทมหลักอย่าง Scepter ก่อนจะเริ่มไฟท์กันบ้าน

Liquid ขึ้นไฟท์ทันทีเพราะทีมมีเอจิสอยู่ เน้นไปการทำลายป้อมและบาแร็คอย่างเดียว เน้นปิดเกมให้ไวที่สุด ถึงแม้จะเสียเอจิสไว แต่ Liquid ได้บาแร็คเลนกลางมาเรียบร้อย เป็นการแลกเปลี่ยนที่คุ้มค่า

นาทีที่ 22 เกิดไฟท์ด้านบนของแผนที่ Liquid กับ Secret แลกไฟท์กันอย่างดุเดือด Meepo ตายไปก่อนตัวแรกจากโดนคอมโบสกิลจาก OD ,WD และ ES แต่ตัวที่เหลือของทีม Liquid ไล่ไถคืนได้เหมือนกัน

Meepo เห็นโอกาสจะตีบ้านต่อหลังจบไฟท์ รีบซื้อเกิดมาทันทีแล้วรีบมาตีบ้าน ด้าน OD ก็ไม่ยอมแพ้ซื้อเกิดมาป้องกัน Meepo กับเพื่อนร่วมทีมที่เหลืออยู่ สุดท้าย Secret ยังคงยันไว้ได้เสียแค่ป้อม 3 เลนบนเท่านั้น

แต่ Meepo ที่ซื้อเกิดกลับมาต้องหาประกันชีวิตให้ตัวเอง รีบเข้าโรชานตัวที่สองต่อทันที Liquid ถือความได้เปรียบอีกครั้ง และรีบรวมทีมขึ้นไปไฟท์ต่อทันที

รอบนี้ Secret ที่ยังมีไอเทมไม่มากพอสู้ไฟท์ Liquid ไม่ได้ ตายไปจำนวนมากและซื้อเกิดไม่ได้ Meepo เดินหน้าปิดเกมตีแอนเชี่ยนทันที 

ท้ายสุด Secret ต้านพลัง Meepo ไม่ไหว Liquid ขึ้นนำก่อนไปในเกมแรก 1-0 จบเกมเร็ว 27 นาที w33 แสดงให้ทั้งโลกเห็นแล้วว่าเขาคือราชา Meepo ตัวจริง

เกมที่สอง Liquid เปิดดราฟท์ไวด้วยแผน Alchemist แต่รอบนี้เป็นแผนเดียวกับ OG เกม 3ที่ชนะ PSG.LGD เน้นชู Alchemist ตัวเดียว แล้วดราฟท์ตัวที่เหลือมาคอยประคอง โดยเกมนี้ Kuroky มอบหมายหน้าที่นี้ให้กับ w33 เป็นคนเล่น

ด้าน Secret เตรียมรับมือเต็มที่หยิบ Bristleback กับ Wraith King หวังปิดเกมเร็วเหมือนตอนเช้า แต่ทาง Liquid นั้นแก้ดราฟท์ได้ดีเยี่ยม หยิบ Kunkka กับ Winter Wyvern 2 ฮีโร่ที่ป้องกันบ้านได้เก่งมาก แถม Winter Wyvern ยังเคาน์เตอร์ทีมไฟท์ของ Secret ได้อีก

Secret เดินใส่ต่อเนื่องเหมือนเกมแรก หวังจะปิดป้อมให้ได้เร็วที่สุด แต่ว่าจากฮีโร่ที่ป้องกันบ้านได้ดีเยี่ยม ทำให้เป็นไปได้ยากมาก 15 นาทีผ่านไปได้มาแค่ 1 ป้อมเท่านั้น ทาง Liquid Alchemist ก็ได้ Radiant นาที 14 และอีก 2 นาทีต่อมาได้ Black King Bar เป็นที่เรียบร้อย

Liquid ออนไลน์พร้อมไฟท์แล้ว ขณะที่ Secret ยังคงต้องการเวลาและไอเทมมากกว่านี้ มิฉะนั้นเขาปิดดาเมจไม่พอแน่นอน แต่ Liquid ไม่รอช้าพร้อมเปิดไฟท์ปะทะทันที

Secret สู้ไฟท์ไม่ได้เลย แล้วการที่ Bristleback ออกมาตายนอกบ้านโดยที่ไม่มีซื้อเกิด ทำให้ Liquid เอาโรชานแล้วขึ้นบ้านทันที เกมที่ดูจะยังสูสีกันอยู่ เทกลับไปที่ Liquid เต็มๆ ตอนนี้ Secret ตกที่นั่งลำบากสุดๆ

Liquid พยายามขึ้นบ้านหลายต่อหลายครั้ง แต่ Secret ยังคงป้องกันได้ดีอยู่ แต่พอมาถึงไฟท์โรชานตัวที่สอง Bristleback สร้างเหตุการณ์แบบเดิมอีกครั้ง เขาไม่เก็บซื้อเกิด ไฟท์ที่เหมือนว่า Secret กำลังจะชนะต้องมาพังทลายจากการที่ไม่มีซื้อเกิดของ Bristleback เข้ามาเติมดาเมจที่เหลืออยู่ สุดท้าย Liquid ชนะไฟท์เข้าโรชานและจบเกม

Kuroky ส่งเพื่อนรักกลับบ้านเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน โดยปีที่แล้วก็เป็น Liquid นี่แหละที่ชนะ Secret 2-0 เหมือนปีนี้ยังไงยังงั้น

โปรแกรมต่อไป Team Liquid พบกับ PSG.LGD ในรอบชิงสาย Lower Bracket วันที่ 25 สิงหาคมเวลา 09.30 ต้องมาติดตามกันว่า Liqud ยังจะเป็นเทพสายล่างต่อไปหรือไม่ เพราะตอนนี้พวกเขายังไม่แพ้ใครแม้แต่เกมเดียว