จากเหตุการณ์ที่ทางโค้ชคนล่าสุด Yao ‘QQQ’ Yi ประกาศออกจากทีม และการประกาศพักเบรคแข่งขันในเมเจอร์แรก (อ่านเพิ่มเติม คลิก) ทำให้บรรดาแฟนคลับต่างตั้งคำถามกันในหัวมากมาย

ผู้จัดการทีม PSG.LGD Pan ‘Fei’ Fei ได้ทำการลงคลิปวีดีโอที่เจ้าตัวให้สัมภาษณ์ ตอบคำถามในทุกๆเรื่องที่หลายๆคนอยากทราบในตอนนี้ ผ่าน Weibo ส่วนตัว โดยเฉพาะเรื่องโค้ชคนใหม่ และสาเหตุการพักแข่ง เนื่องจากปีที่แล้ว Lu “Somnus丶M” Yao ที่ลาทีมไปแต่งงาน ทีมก็ยังลงแข่งต่อไปได้

“ทาง Somnus อยากพักการแข่งลงบ้าง และอย่างที่ทราบกันดีว่า fy ต้องผ่าตัดตา ถ้าหากทีมเราลงแข่งในเมเจอร์แรก ทำให้ต้องมีการเตรียม Stand-in ถึง 2 คน มันดูไม่ยุติธรรมสำหรับทีมอื่นๆที่ใช้ Stand-in เหมือนกัน หลังจากที่พวกเราคุยกันในทีมเป็นที่เรียบร้อย ถึงแม้อยากจะบงแข่งมากแค่ไหน แต่พวกเราต้องการจะเล่นด้วยกันเท่านั้น ทำให้เลือกได้ง่ายมากๆในการไม่ลงแข่งเมเจอร์แรกของฤดูกาลไป”

“สำหรับผลงานของฤดูกาลที่เพิ่งจบลง พวกเราไม่มีความสุขกับมันเลยนะ ทั้งแฟนๆและทีมเห็นเหมือนกันว่าต่อให้ทีมเราชนะทุกเมเจอร์ในปี แต่ไม่สามารถเป็นแชมป์ TI ได้ มันจะมีความหมายอะไร”

“เรื่องจริงที่เกิดขึ้นตอนนี้เลยคือโปรเพลเยอร์ชาวจีน ฝีมือตกลงไปเยอะมาก และปัญหาใหญ่ในตอนนี้คือการที่บรรดาผู้เล่นฝีมือดีทั้งหลายเมื่อพวกเขาประกาศรีไทร์ไป แต่ไม่มีดาวรุ่งสายเลือดใหม่ขึ้นมาทดแทนกันได้เลย ยกตัวอย่างเช่น  YYF, LongDD, Xiao8 และ Yao ในตอนนี้พวกเขาเหล่านี้ออกจากวงการไปแล้ว หรือบางคนก็เป็นโค้ชอยู่ ทำให้ขาดผู้นำในวงการ Dota2 ประเทศจีน การแข่งขันในระดับทีมเทียร์ 2-3 ก็ไม่เข้มข้นพอ การสร้างผู้เล่นทดแทนจึงเป็นไปได้ยากมาก”

“เรื่องโค้ชของทีม เราเคยถามไปยัง Heen อดีตโค้ช TNC ดูแล้ว แต่เขาปฏิเสธ เขาให้เหตุว่า เขากลัวจะมีปัญหาเรื่องภาษากับคนในทีม เพราะโค้ชที่ดีควรสื่อสารกับผู้เล่นได้ตลอดเวลา เราเลยมองไปที่ตัวเลือกใหม่ตอนนี้คือ ลองไปคุยกับ Xiao8 (โค้ชทีม EHOME ปัจจุบัน)”

“พวกเราขอขอบคุณแฟนคลับทุกๆคน ที่ให้การสนับสนุนและกำลังใจกับพวกเราเสมอมา พวกเรากำลังตั้งใจทำงานอย่างหนักเพื่อให้ผลลัพธ์มันออกมาดีขึ้น” ผู้จัดการทีม PSG.LGD ทิ้งท้าย