ก่อนหน้านี้ แมตช์ระหว่าง Alliance กับ Brame เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มีผู้สังเกตเห็นว่า ppd โค้ชป้ายแดงของทีมจ่าฝูงได้สั่งการลูกทีมระหว่างเกม ซึ่งปกติแล้วโค้ชจะสามารถอยู่กับทีมได้แค่ในช่วงดราฟต์เท่านั้น ทำให้ N0tail กัปตันทีมOG ออกมาทวีตโวยถึงเหตุการณ์ดังกล่าว

ต่อมาเมื่อเขาทราบว่า ได้มีการเปลี่ยนแปลงกฏหลังจบศึก ONE Esports Singapore Major ว่าโค้ชสามารถพูดคุยกับทีมระหว่างเกมได้ ทำให้เขามีท่าทีอ่อนลง แต่ก็โดน Nikobaby แคร์รีของ Alliance ออกมาโต้กลับแบบสุดเดือดอย่างไรก็ตาม ล่าสุด DreamHack ผู้จัดการแข่งขัน DreamLeague Season 15 DPC Western Europe Upper Division ได้ออกแถลงการณ์ถึงเรื่องนี้แล้ว โดยกล่าวขอโทษที่มีการเปลี่ยนแปลงกฏแบบกลางฤดูกาล ซึ่งได้แจ้งทุกทีมผ่านอีเมล์แล้ว ทว่ายังไม่ได้แจ้งไปทาง Valve อย่างละเอียดถึงการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้

ด้วยเหตุนี้ ทำให้ DreamHack ยืนยันว่าจะอนุญาตให้โค้ชพูดคุยกับทีมได้จนจบช่วงดราฟต์เท่านั้น ไม่อนุญาตให้สื่อสารหรือตอบโต้กับทีมระหว่างแมตช์ได้อีกต่อไป และไม่อนุญาตให้โค้ชปรากฏตัวอยู่บริเวณผู้เล่นหลังจบช่วงดราฟต์ จนกระทั่งจบการแข่งขัน

ทั้งนี้ DreamHack ทิ้งท้ายว่าเหตุการณ์ของ Alliance ไม่เป็นการกระทำผิด เนื่องจากปฏิบัติตามกฏอย่างถูกต้องก่อนหน้าการประกาศครั้งนี้

อ่านเพิ่ม: ไร้พ่าย3เกมติด! T1 กด Fnatic 2-0 รั้งรองฝูงต่อ