วันที่ 5 มีนาคม 2021 Valve ได้ประกาศยุติการพัฒนาเกม Artifact 2.0 ซึ่งเป็นเกมการ์ดที่มีพื้นฐานมาจาก Dota2 โดยยอมรับว่าไม่สามารถเพิ่มจำนวนผู้เล่นได้มากเท่าที่ต้องการ

Artifact เปิดตัวครั้งแรกเมื่อ 29 พฤศจิกายนปี 2018 แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จโดยมีผู้เล่นลดลงถึง 95% ภายในสองเดือนแรก และในเดือนมีนาคมปี 2020 Valve ได้ปรับปรุงเกมใหม่เป็น Artifact 2.0 ก่อนจะหยุดพัฒนาใน 1 ปีต่อมา รวมระยะเวลานับตั้งแต่เปิดตัวคือ 2 ปี 3 เดือน แต่ยังคงเปิดให้ผู้เล่นได้เล่นฟรี“ถ้านับถึงตอนนี้ ทีมงาน Artifact ในปัจจุบันได้เริ่มทำงานเพื่อปรับปรุงเกมอย่างจริงจังมาเป็นเวลาประมาณหนึ่งปีครึ่งแล้ว แม้เราค่อนข้างพอใจกับเป้าหมายที่บรรลุส่วนใหญ่ในด้านที่เกี่ยวกับเกม ในขณะเดียวกันเราไม่สามารถทำให้จำนวนผู้เล่นสม่ำเสมอนั้นไปถึงระดับที่สมเหตุสมผลเพียงพอในการพัฒนาเกมต่อไปในขณะนี้ ด้วยเหตุดังกล่าว เราจึงได้ทำการตัดสินใจด้วยความยากลำบากที่จะยุติการพัฒนาของ Artifact 2.0 Beta

อย่างไรก็ตาม เรามองเห็นว่า Artifact ทั้งสองเวอร์ชันยังมีผู้เล่นและยังคงมีมูลค่าแก่ชุมชน ด้วยเหตุนี้ เราจึงเปิดทั้งสองเกมให้ทุกคนสามารถเล่นได้ฟรี การเผยแพร่สุดท้ายของทั้ง Artifact Classic และ Artifact 2.0 Beta (เปลี่ยนชื่อเป็น Artifact Foundry) พร้อมให้เล่นแล้วในขณะนี้ ในทางเทคนิค Artifact Foundry ยังคงเป็นผลิตภัณฑ์ที่ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ แต่สิ่งที่หายไปส่วนใหญ่คือการขัดเกลาและอาร์ตเวิร์ก ส่วนเกมเพลย์หลักนั้นอยู่ในเกมแล้ว ในขณะที่ทั้งสองเกมยังคงสามารถเล่นได้ เราไม่มีแผนในการจัดส่งการอัปเดตเกมเพลย์เพิ่มเติมใด ๆ” คำแถลงจาก Valve

อ่านเพิ่ม : 4 วันเท่านั้น! Thai-Esports เปิดรับสมัครคัดทีมเข้า Dota2 Thailand Pro League