การแข่งขัน EACC ในรอบ Spring ที่แข่งขันระหว่างวันที่ 18-24 เมษายน และทำการถ่ายทอดสดการแข่งขันไปยัง จีน, เกาหลี, เวีดยนาม และ ไทย รายการนี้มี 12 ทีมร่วมชิงชัยเพื่อชิงเงินรางวัลรวม 100,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3.1 ล้านบาท)  หลังจากผ่านการแข่งขันที่เข้มข้นตลอด 5 วันจะได้ 4 ทีมสุดท้ายที่จะผ่านเข้าไปเล่นในรอบรองชนะเลิศในวันที่ 24 เมษายน และเข้าใกล้การคว้าแชมป์ EACC Spring 2022 ไปอีกขั้น ซึ่งไฮไลท์สำคัญที่จะตัดสินผู้ชนะคือรอบแกรนด์ไฟนอลในวันที่ 24 เมษายนเพื่อหาผู้ชนะเพียงหนึ่งเดียวที่จะได้ครองแชมป์  EACC Spring 2022 

รอบน็อคเอ้าท์ 

8 ทีมสุดท้ายในศึก FIFA Online 4 EACC Spring 2022 ประกอบด้วย 

  • GRATZ (ไทย) 
  • Tony Tonyy (เวียดนาม) 
  • GZC Ronly (จีน) 
  • PSMGaming (เกาหลี) 
  • Manchester City Esports Team (จีน) 
  • FaZe Clan (ไทย) 
  • MS Chonburi (ไทย) 
  • DIH Esports (เวียดนาม) 

หลังผ่านวันที่ 3 ก็ได้ 8 ทีมสุดท้ายที่ได้ไปต่อเป็นที่เรียบร้อย แต่ทัวร์นาเมนต์นี้เรียกว่าสร้างเซอร์ไพรส์ตั้งแต่วันแรกกับการแข่งขันในกลุ่ม A เมื่อ GRATZ ตัวแทนจากไทย ประเดิมผลงานยอดเยี่ยมโค่นทั้ง WhizFox(เกาหลีใต้) และ TS-SC(จีน) เข้าไปรอชิงชนะเลิศกลุ่ม A พบกับ Tony Tonyy ทีมอันดับ 3 จากศึก FIFA Online 4 Vietnam Pro League Spring 2022 ของเวียดนาม ที่ผลงานโดดเด่นไม่แพ้กัน หลังประเดิมด้วยการชนะ Mancherter City ก่อนส่ง Faze Clan แชมป์ FIFA Online 4 Super League Season 5 ลงสายล่าง ตั้งแต่วันแรก 

อย่างไรก็ตาม Faze Clan ยังไม่ปิดฉาก EACC Spring 2022 ง่ายๆ เมื่อ ส่ง WhizFox กลับบ้าน ด้วยชัยชนะท่วมท้น 3-0 โดยส่ง Micheal04 โปรเพลเยอร์มากประสบการณ์ที่อยู่ในช่วงมั่นใจ หลังเพิ่งคว้าแชมป์เดี่ยว FO4 Thailand Pro-Series 2022 ลงเป็นไม้แรก  

แต่ในไม้สุดท้ายระหว่าง TDKeane เจอกับ pi9 มีประเด็นให้ทีมไทยลุ้นเล็กน้อย เพราะหลังขึ้นนำคู่แข่งไปก่อน 1-0 แต่ฝ่ายจัดการแข่งขันตัดสินให้สกอร์กลับไปเป็น 0-0 เหมือนเดิม เนื่องจากฝั่งเกาหลีใต้ติดปัญหาทางเทคนิคเล็กน้อย ก่อนที่ pi9 ของ WhizFox จะเป็นฝ่ายพลิกนำ 0-1 แทน แต่สุดท้าย TDKeane ปิดเกมไปได้ 4-1 โดยจะตัดสินกับ Manchester City เพื่อคว้าโอกาสเข้าสู่นัดชิงสายล่างของกลุ่ม A 

สำหรับการแข่งขันกลุ่ม B ทีม เดือดไม่แพ้กัน โดยเฉพาะศึกระหว่างตัวแทนเวียดนามที่ต้องชนกันเอง เมื่อทีมหนึ่งได้ไปต่อ แต่อีกทีมต้องกลับบ้าน นั่นคือเกม DIH Esport แชมป์จากเวียดนามที่แพ้ PSMGaming ต้องโคจรมาเจอเพื่อนร่วมชาติ Box Gaming ที่แพ้ R&F Ronly ของจีน ในแมตช์แรก และเป็น DIH Esport ที่ส่ง Box Gaming กลับบ้านด้วสกอร์ 3-0  

ขณะเดียวกันในกลุ่ม B มีทีมไทยเพียงทีมเดียวที่อยู่ในกลุ่มนี้นั่นคือ MS Chonburi แต่ต้องลงไปลุ้นในสายล่างเจอกับ TEAMPLAY จากเกาหลีใต้ ซึ่งสิ่งที่น่าสนใจคือการตัดสินใจของ MS Chonburi ที่ส่งน้องเล็กอย่าง CruzSave เปิดหัวไม้แรก และเป็นคนปิดเกมไม้สุดท้าย กับไลน์อัพที่มีนักเตะ ICON อย่าง เนมานย่า วิดิช, อเล็กซานโดร เดล ปิเอโร่ นำทัพ รวมถึง คริสเตียโน โรนัลโด ที่ช่วยให้เก็บชัยชนะได้ทั้งสองเกม และจะเจอกับ DIH Esport ในนัดต่อไป ไฮไลท์รอบน็อคเอ้าท์วันที่ 1 สามารถติดตามชมได้ที่นี่:  

ไฮไลท์รอบน็อคเอ้าท์วันที่ 2 สามารถติดตามชมได้ที่นี่: 

ไฮไลท์รอบน็อคเอ้าท์วันที่ 3 สามารถติดตามชมได้ที่นี่: 

ตัวแบ่งหน้า 

EACC SPRING 2022 โชว์แมตช์ 

เพื่อสร้างความตื่นเต้นให้กับแฟนๆอย่างต่อเนื่อง เหล่าอินฟลูเอนเซอร์จากแต่ละประเทศจะทำการแข่งขันโชว์แมตช์ก่อนการแข่งขันรอบแกรนด์ไฟนอล: 

ประเทศ ทีม 
จีน Guan Zeyuan  Huang Xudong 
เกาหลี BBUGGU 
ไทย NickNR  Game Khobsanam 
เวียดนาม VodkaQuang  Binh Be 

EACC SPRING 2022 ตารางแข่งขัน รอบรองชนะเลิศ และ รอบแกรนด์ไฟนอล  

รอบ วัน /เวลา 
รองชนะเลิศ 24 เมษายน 2022, 15:00 
โชว์แมตช์ 24 เมษายน 2022, 18:50 
แกรนด์ไฟนอล 24 เมษายน 2022, 20:00 

ช่องทางการรับชม 

แฟนๆสามารถติดตามรอบการแข่งขันในรอบรองชนะเลิศ และรอบแกรนด์ไฟนอลได้ตามช่องทางต่อไปนี้: 

ประเทศ ช่องทาง 
จีน Bilibili  Douyu Huya  Weibo  
เกาหลี AfreecaTV Facebook (ONE Esports) YouTube (FIFA Online 4) 
ไทย AfreecaTV  Facebook (FIFA Online 4) Facebook (ONE Esports) YouTube (FIFA Online 4) YouTube (ONE Esports) 
เวียดนาม AfreecaTV Facebook (FIFA Online 4) Facebook (ONE Esports) YouTube (FIFA Online 4) YouTube (ONE Esports) 

สามารถติดตามรายละเอียดการแข่งขันในภาษาท้องถิ่นได้ทางเว็บไซต์ ONE Esports, oneesports.co.th 

เกี่ยวกับ EACC SPRING 2022 

EACC Spring 2022 เดินหน้าต่อในฤดูกาล 2022 กับการแข่งขัน EA SPORTS™ FIFA Online 4 อีสปอร์ตอีเว้นท์ กับการจัดการแข่งขันอีสปอร์ตทัวร์นาเม้นท์ในระดับนานาชาติของทวีปเอเชียสำหรับเกม EA SPORTS™ FIFA Online 4 โดยมี Electronic Arts (“EA”) เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน และ ONE Esports เป็นผู้จัดการทัวร์นาเม้นท์อย่างเป็นทางการรวมไปถึงลีดเอเจนซี่  

รายการ EACC เริ่มต้นจัดการแข่งขันเมื่อปี 2014 ในชื่อ EA SPORTS™ FIFA Online 3 Spearhead Invitational และกลายมาเป็นทัวร์นาเม้นท์อีสปอร์ตระดับนานาชาติรายการแรกของ FIFA Online ก่อนที่จะปรับรูปแบบมาเป็นรายการ Asian Cup ในปี 2015 ก่อนที่สุดท้ายจะมาใช้ชื่อ EA Champions Cup ในปี 2016 จนถึงปัจจุบัน ซึ่งรายการนี้รวบรวมเอาสุดยอดทีมนักแข่งระดับมืออาชีพในเกม FIFA Online 4  มาแข่งขันกัน 2 ครั้งต่อปี เพื่อชิงตำแหน่งแชมเปี้ยนส์ของทวีปเอเชีย  

อ่านเพิ่ม: ทีมไทยไปต่อ! สรุปศึก EACC Spring 2022 หลังผ่าน 3 วันแรก