EACC Spring 2022 เดินหน้าต่อในฤดูกาล 2022 กับการแข่งขัน EA SPORTS™ FIFA Online 4 อีสปอร์ตอีเว้นท์กับการจัดการแข่งขันอีสปอร์ตทัวร์นาเม้นท์ในระดับนานาชาติของทวีปเอเชียสำหรับเกม EA SPORTS™ FIFA Online 4 โดยมี Electronic Arts (“EA”) เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน และ ONE Esports เป็นผู้จัดการทัวร์นาเม้นท์อย่างเป็นทางการรวมไปถึงลีดเอเจนซี่  

การแข่งขันในภาค Spring ของรายการ EACC จะจัดขึ้นในรูปแบบออนไลน์ระหว่างวันที่ 18-24 เมษายน และจะทำการถ่ายทอดสดไปนังประเทศ จีน, เกาหลี, ไทย และ เวียดนาม ซึ่งการแข่งขันจะมีทีมเข้าร่วมทั้งหมด 12 ทีม ตลอดสัปดาห์ที่การแข่งขันจะเต็มไปด้วยความเข้มข้นเพื่อชิงเงินรางวัลรวมกว่า 100,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3.3 ล้านบาท) 

รายการ EACC เริ่มต้นจัดการแข่งขันเมื่อปี 2014 ในชื่อ EA SPORTS™ FIFA Online 3 Spearhead Invitational และกลายมาเป็นทัวร์นาเม้นท์อีสปอร์ตระดับนานาชาติรายการแรกของ FIFA Online ก่อนที่จะปรับรูปแบบมาเป็นรายการ Asian Cup ในปี 2015 ก่อนที่สุดท้ายจะมาใช้ชื่อ EA Champions Cup ในปี 2016 จนถึงปัจจุบัน ซึ่งรายการนี้รวบรวมเอาสุดยอดทีมนักแข่งระดับมืออาชีพในเกม FIFA Online 4  มาแข่งขันกัน 2 ครั้งต่อปี เพื่อชิงตำแหน่งแชมเปี้ยนส์ของทวีปเอเชียรูปแบบการแข่งขัน

EACC Spring 2022

EACC Spring 2022 มาพร้อมกับรูปแบบการแข่งขันใหม่ในปีนี้โดย 3 ทีมจากแต่ละประเทศได้แก่ จีน, เกาหลี, ไทยและ เวียดนาม โดยแต่ละทีมจะมีผู้เล่น 3-4 คน การแข่งขันแบ่งออกเป็น 2 สาย แต่ละสายแข่งแบบแพ้สองครั้งคัดออกในแต่ละแมตช์จะแข่งขันในระบบ Best-of-5 หมายความว่าทีมที่จะผ่านเข้ารอบจะต้องชนะอย่างน้อย 3 เกมจากทั้งหมด 5 เกมท่ีจะแข่งขันกันเพื่อผ่านเข้ารอบต่อไป 

แตกต่างจากการแข่งขันครั้งที่ผ่านมารูปแบบการแข่ง Best-of-5  จะไม่ถูกนับรวมในกฏ “winner stays” อีกต่อไปสำหรับการเลือกนักกีฬาที่แตกต่างกับการแข่งขันครั้งที่แล้ว ทั้งสองทีมจะต้องส่งชื่อนักแข่ง 3 คนจาก 3 เกมแรก แบบไม่ซ้ำกันและเกมที่ 4 และเกมที่ 5 ทีมจะสามารถเลือกได้อีกครั้ง ซึ่งระบบนี้ทำให้นักกีฬา 1 คนจะสามารถลงแข่งขันได้สูงสุด 2 เกมต่อแมตช์ ซึ่ง Online 4 ต้องการที่จะให้ความสำคัญกับประสิทธิภาพและยุทธวิธีของทั้งทีมให้มากขึ้น  

ทีมที่เข้าร่วมการแข่งขัน   

แต่ละทีมต่อสู้อย่างหนักในรอบคัดเลือกเพื่อคว้าตั๋วเข้าร่วมแข่งขัน EACC Spring 2022 รอบสุดท้าย โดยรายชื่อทีมทั้งหมดจากแต่ละประเทศที่เข้าร่วมมีดังนี้

จีน 1st – Taishan SC  
2nd – Manchester City Esports Team  
3rd – GZC Ronly 
เกาหลี 1st – TEAMPLAYxGaming  
2nd – PSMGaming  
3rd – WhizFox 
ไทย 1st – FaZe Clan  
2nd – GRATZ  
3rd – MS Chonburi 
เวียดนาม 1st – DIH Esports  
2nd – Box Gaming  
3rd – Tony Tonyy 

โปรแกรมแข่งขัน

รอบ Date เวลาเริ่มการแข่งขัน 
เพลย์ออฟ 18-20 เมษายน 15:00 น. 
เพลย์ออฟ 22-23 เมษายน 16:00 น. 
รอบรองชนะเลิศและรอบแกรนด์ไฟนอล 24 เมษายน 15:00 น. 

กฏการแข่งขัน 

ทีมอีสปอร์ตที่เข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมดจะต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่านักกีฬาของพวกเขาปฏิบัติตามกฏตลอดระยะเวลาของการแข่งขัน EACC ซึ่งกฎของเกมที่กำหนดไว้ที่นี่ https://www.ea.com/compete/fifa-online/events/eacc-spring-2022#rulesets

ช่องทางการรับชม 

การแข่งขัน  EACC Spring 2022 สามารถรับชมได้ในช่องทางต่อไปนี้ 

ประเทศ ช่องทาง 
จีน • Bilibili   
• Douyu  
• Huya   
• Weibo 
เกาหลี 
ไทย 
เวียดนาม 
• AfreecaTV (เกาหลี เท่านั้น)  
• Facebook   
• YouTube 

ONE Esports จะร่วมมือกับ EA ในการผลิตเนื้อหาที่น่าตื่นเต้นและครอบคลุมการแข่งขันที่ครอบคลุมสำหรับแฟน ๆโดยจะมีเนื้อหาในภาษาท้องถิ่นและทำการเผยแพร่บนเว็บไซต์ oneesports.gg, และผ่านช่องทางโซเชียลมีเดีย 

ช่องทางหลักของ FIFA Online 4 Thailand :  

Facebook: https://www.facebook.com/fo4thailand

Youtube: https://www.youtube.com/c/FIFAOnline4Thailand

อ่านเพิ่ม: อีสปอร์ตซีเกมส์ 2022: รายชื่อ โปรแกรมแข่งขัน ผลการแข่งขัน