เรื่องราวของ คีน – ธีเดช “TDKeane” ทรงสายสกุล เดินทางมาถึง EP. สุดท้าย กับช่วงชีวิตที่ผู้คนรู้จักเขาในฐานะสุดยอดโปรเพลเยอร์ FO4 เขากวาดมาแล้วทุกแชมป์ โดยเฉพาะแชมป์โลกที่ทำได้ถึง 2 สมัย แต่ก็ไม่ได้ทำให้รู้สึกอิ่มตัว เพราะเขายังกระหายไล่ล่าความสำเร็จอยู่เสมอ

นั่นทำให้การเดินทางล่าแชมป์โลกสมัยที่ 3 เริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง…นับ 3 กับแชมป์โลก EACC Spring 2022 ของ TDKeane

ชื่อของ TDKeane และสมาชิก FaZe Clan กลายเป็นขาประจำในการแข่งขันระดับประเทศ และนานาชาติ เพราะได้เข้าร่วมทุกรายการ ก่อนจะตอกย้ำความยอดเยี่ยมในระดับเอเชียด้วยแชมป์ FIFAe Champions Cup 2022

FaZe Clan ยังได้เป็น 1 ใน 3 ตัวแทนไทยเข้าร่วมการแข่งขัน EA Champions Cup Spring 2022 ร่วมกับ Gratz และ MS Chonburi 

แต่เมื่อทัวร์นาเมนต์เริ่มต้นขึ้นกลับเจอเรื่องเซอร์ไพรส์ เมื่อต้องลงไปเล่นสายล่างตั้งแต่วันแรก

พอตกลงไปเล่นสายล่างก็ช็อคเหมือนกัน คีน เล่าย้อนถึง FaZe Clan ที่เล่นผิดฟอร์มแพ้ Tony Tonyy จากเวียดนาม 2-3 ต้องไปเล่นสายล่างตั้งแต่วันแรก

ตอนนั้นผมป่วยเป็นโควิดมันมีผลจริงๆไม่รู้จะพูดให้คนอื่นเข้าใจยังไงดีแต่มันมีผลจริงๆแค่นั่งเฉยๆก็เหนื่อยแล้วแต่ผมต้องมานั่งโฟกัสเกมทั้งเกมอีกแต่พอหายก็รู้สึกสบายกว่าเดิมเยอะตอนนั้นผมแพ้ไม้ 3 ซึ่งไม้ถัดมาผมไม่พร้อมลงจริงๆจนแพ้ลงสายล่าง

ผมเป็นคนคอยกระตุ้นเพื่อนร่วมทีมแต่ไม่ได้เยอะมากเพราะทุกคนทำได้ดีอยู่แล้วไม่ต้องมาคอยพูดอะไรมากมายเพราะผมคิดในมุมสองคนเขาก็ต้องรู้อยู่แล้วว่ามาแข่งก็ต้องอยากได้แชมป์ตั้งแต่เราแข่งด้วยกันมาไม่เคยมีทะเลาะกันเลย

พอลงสายล่างเริ่มสัมผัสได้ถึงความตึงเครียดของทั้งสองคนก่อนเริ่มแข่งเราได้ลำดับในการดราฟต์ตัวเบอร์ 12 ซึ่งตัวเก่งๆมันหายไปหมดก็ทำให้เป็นอีกหนึ่งอุปสรรค์แต่มันเป็นความสนุกในการแข่งกับอุปสรรค์ที่ต้องแก้เพื่อเป็นทีมที่ดีที่สุดแต่เรารู้อยู่แล้วว่าโอกาสเป็นแชมป์ยังมีอยู่แค่อาจต้องรัดกุมกว่านี้ซึ่งเป็นเส้นทางใหม่ที่ต้องลงไปสู้ในสายล่างขึ้นมา

FaZe Clan คืนชีพได้อีกครั้ง ไล่ตบทั้ง WhizFox, Manchester City ล้างตา Tony Tonyy ผ่านเข้าสู่รอบรองชนะเลิศเจอกับ PSMGaming ก่อนเอาชนะแบบสบายๆ 3-0 เข้ามาเจอกับ Gratz ตัวแทนไทยในรอบ Finals ที่ฟอร์มดีมาตั้งแต่ต้น เกาะสายบนมาตลอดจนถึงรอบนี้ ซึ่งทั้งสองทีมเคยดวลกันมาแล้วหลายครั้ง เพราะไลน์อัพของ Gratz ก็คืออดีตสมาชิกเก่า MiTH

“เกมกับ Gratz ก็รู้แนวทางการเล่นมาตลอดในหนึ่งปี FO4 จะมีรายการนานาชาติให้แข่งประมาณ 4 รายการปีที่แล้วจับสายมาผ่านรอบแบ่งกลุ่มก็เจอ MiTH ทุกรอบ FaZe Clan กับ MiTH เป็นสองทีมที่ไปไดไกลตลอดจนหลายคนสงสัยว่ามันโกงหรือเปล่าแต่ถึงจะเจอกันบ่อยก็ไม่เชิงรู้แผนหรอกแต่รู้ว่าเขาจะทำอะไรในจังหวะนั้นๆเราก็หาแผนมาพลิกแพลง”

credit:TDKeane

ตอนซูเปอร์ลีก(FIFA Online 4 Super League Season 5)เราจบ 3-0 แบบนี้เลยที่ผมเจอ TANTAY ไม้ 3 ชนะเขามาได้เราต้องการผลลัพธ์ที่จะจบให้ได้ในแมพนั้นแต่ผม Respect ทั้ง 4 คนของ Gratz ว่าพวกเขาสุดยอดผมมองว่าทุกแมตช์มันแทบจะ 50-50 ไม่ได้คิดว่าครั้งที่แล้วชนะเขามาครั้งนี้ก็ชนะเขาได้ผมไม่เคยคิดแบบนั้น

FaZe Clan ส่ง Michael04 และ JUBJUB ลงเก็บชัยชนะใน 2 ไม้แรก แต่ Gratz ส่ง TANTAY ที่โชว์ฟอร์มโดดเด่นลงไม้ 3 เจอกับ คีน และเอาชนะไปได้ 2-0 ทำให้พวกเขาเลือกส่ง JUBJUB ลงปิดเกมในไม้ 4 

ในการแข่งขันนานาชาติด้วยองค์ประกอบหลายอย่างตัวผู้เล่นที่ดราฟต์มารวมถึงจังหวะในแต่ละเกมเขามา 100% แสดงว่าเขากำลังมั่นใจซึ่งผมมองว่าเป็นแมตช์ที่ยากรายการนี้ Gratz ก็มาดีด้วยพวกเขาอยู่สายบนตลอดแล้วพอพลาดในไม้ 3 ผมก็เสียดายที่ปิดไม่ได้แต่ยังมั่นใจว่าอีกสองเกมที่เหลือพวกเราจะทำได้อีกหนึ่งเกม

ผมมั่นใจในตัวเพื่อนร่วมทีมและส่ง JUBJUB ลงไปจริงๆก็เกือบแพ้เหมือนกันเพราะโดนนำแต่น้องโตขึ้นเยอะไม่หงุดหงิดง่ายเวลาโดนนำแล้วก็พลิกกลับมาได้ถึงสองครั้งจนไปถึงยิงจุดโทษ

ตอนไปถึงจุดโทษผมว่าก็ดีมากๆแล้วคู่แข่งกดดันกว่าเราเพราะเขาแพ้ไม่ได้แต่เรายังเหลืออยู่จนสุดท้ายเป็นไปตามที่หวังไว้น้องก็ทำได้จริงก็ขอชมทั้งสองคนที่เล่นได้ดีมากๆในรายการนี้

วินาทีที่ อาร์ตูโร วิดัล ของ JUBJUB กดจุดโทษเป็นคนสุดท้ายส่งบอลกองก้นตาข่าย กลายเป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาที่น่าจดจำของ คีน เพราะนอกเหนือจากจะพา FaZe Clan คว้าแชมป์ EACC เป็นสมัยที่ 2 ยังถือเป็นแชมป์โลกสมัยที่ 3 นับตั้งแต่ก้าวเท้าเข้าวงการ FIFA Online เกือบตลอด 10 ปีที่ผ่านมา

แน่นอนว่า ความมุ่งมั่นของเขายังเหมือนเดิม เพราะแม้จะคว้าแชมป์โลกมาแล้ว 3 สมัย แต่เขายังอยากให้มีครั้งต่อๆ ไป และไม่เคยรู้สึกหมดไฟจากการแข่ง

แชมป์ครั้งนี้ยิ่งทำให้รู้สึกอยากได้อีกเหมือนที่สู้มาตลอดผมแข่งมาเกือบ 10 ปีเรายังอยากทำให้ได้เพิ่มอีกไม่มีจังหวะที่หมดไฟอะไรทั้งสามคนเลยก็รอดูไปเรื่อยๆรวมถึงรายการแข่งขันเพราะพวกผมไม่ได้เกี่ยงว่าจะแข่งแค่ FO4 เท่านั้นขอแค่เป็นเกมฟุตบอลแล้วมีจัดแข่งพวกผมพร้อมฝึกซ้อมขอแค่เป็นเกมฟุตบอกพร้อมสู้

ปให้สุดทาง

ปัจจุบันชื่อของ TDKeane โปรเพลเยอร์วัยย่าง 24 ปี เติบโตอย่างมั่นคงบนเส้นทางที่เขาเลือกเอง เขาได้เติมเต็มทั้งความสุข สร้างชื่อเสียงตลอดจนรายได้ที่มั่นคง 

แต่หากเทียบกับเกมอื่นๆ โดยเฉพาะ RoV ซึ่งเป็นเกมยอดนิยมของวงการอีสปอร์ตประเทศไทย หลายคนยังมองว่า FO4 ยังเติบโตไม่แข็งแกร่งพอ ซึ่ง คีน เคยถูกตั้งคำถามเปรียบเทียบถึงเงินรางวัลกับเกม RoV และเวทีแข่งขัน แต่เขามองว่า นี่คือสิ่งที่ไม่สามารถนำมาเปรียบเทียบได้ด้วยข้อจำกัดบางอย่าง

TDKeane
credit:TDKeane

เราไม่สามารถนำเกมฟุตบอลไปเที่ยบกับ MOBA ได้เพราะการเข้าถึงของผู้เล่นก็ต่างกันแล้วเกมฟุตบอลไม่ใช่แค่เพศชายแต่มันต้องเป็นกลุ่มคนดูฟุตบอลด้วยส่วน RoV หนึ่งเลยคือมือถือเล่นได้ทุกที่ทุกเวลาเล่นเป็นทีมชวนเพื่อนมาได้ด้วย FO4 บางคนเล่น 2-3 เกมก็เบื่อเพราะเล่นคนเดียวหรือเล่นโหมดสองคนสักพักก็อาจเบื่อ

แต่สำหรับเกมฟุตบอลตราบใดที่ยังมีฟุตบอลแข่งขันอยู่มันก็ต้องมีเกมออกมาให้เล่นเรื่อยๆส่วนเงินรางวัลอาจจะห่างกันเยอะแต่มันก็ไม่ได้ตายจากไปไหนผมไม่อยากเทียบกับเกมอื่นแต่ไม่มีเกมไหนจะมีรายการแข่งมากเท่า FO4 ต่อให้เป็นฟีฟ่าภาคหลักเขาก็เอื้อไปทางยุโรปมากกว่าแต่ FO4 ก็ยังเยอะกว่าอยู่ดีเงินรางวัลก็ไม่ได้น่าเกลียด

ปีที่แล้วมีสรุปมาเงินรางวัลรวมตลอดปี 20 ล้านบาทหากคุณได้เข้าไปแข่งตลอดปีซึ่งมันก็สุดยอดพอสมควรแล้วต้องขอบคุณทาง Garena หรือ EA Sports ที่จัดการตรงนี้ได้ดีมาตลอดถ้าใครติดตามแล้วเห็นผมแข่งมานานแค่ไหนก็แสดงว่าทาง EA เขาก็จัดมาได้ดีเท่านั้นไม่อย่างนั้นก็คงไม่ได้ติดตามผมมานานขนาดนี้

จากวันที่ไม่รู้ความฝันของตัวเอง จนได้พบกับ FIFA Online เขามีเป้าหมายในชีวิต สร้างชื่อไต่เต้าตั้งแต่สมัยยังเป็นเด็กนักเรียนมัธยมจนก้าวไปเป็นแชมป์โลก เมื่อมองย้อนกลับไป ไม่มีอะไรให้รู้สึกเสียใจกับสิ่งที่ตัวเองเลือก เพราะท้ายที่สุดมันทำให้ชีวิตเขาได้เติมเต็มจนกลายเป็น TDKeane ที่เรารู้จักกันในทุกวันนี้

ผมรู้สึกภูมิใจในตัวเองทุกอย่างที่ได้ลงมือทำไม่ว่าจะประสบความสำเร็จหรืออยู่อีกระดับหนึ่งผมก็ยังภูมิใจตัวเองเสมอผมไม่ได้เอาตัวเองไปเทียบกับใครแต่วันนี้ผมเดินมาถึงจุดนี้ได้มันเป็นอะไรที่เกินคาดมากๆที่สามารถคว้าแชมป์ไปแข่งนานาชาติต่อเนื่องเกือบ 10 ปีผมเชื่อว่าผมทำได้ดีมากแล้วจริงๆกับเกม FO4 และภูมิใจกับตัวเองมากๆ

ผมเคยแนะนำน้องๆหน้าใหม่ตลอดเกมมีหลายประเภทที่จัดแข่งอย่างผมนั่งเล่น 5 เกมผมได้รู้แน่ๆว่าเราเก่งเกมไหนที่สุดพยายามหาทางที่ใช่ให้ตัวเองสำหรับใครที่อยากลองแข่งหรือถ้าอยากแข่งกับเพื่อนมันก็มีรายการปกติที่จัดแข่งกันหรือใครที่อยากไปถึงระดับโปรเพลเยอร์ลงเล่นในลีกก็ลองดูโอกาสมันเปิดกว้างเสมอ

ผมว่าทุกอย่างมันไม่เกินความสามารถสมัยผมแข่งแรกๆก็ไม่ได้ซ้อมเยอะขนาดนั้นแต่ไม่อยากให้เอาเรื่องเกมไปเป็นข้ออ้างว่าไปบอกที่บ้านว่าตอนนี้ซ้อมอยู่เดี๋ยวจะมีแข่งที่บ้านเขาอาจไม่รู้จริงๆเหมือนเราหลอกเขาเอาอีสปอร์ตไปเป็นอ้างทำให้คนมองวงการนี้แย่ลงทุกวันนี้มันก็ไม่ได้ถึงกับเป็นที่ยอมรับมากให้โฟกัสกับตัวเองก็พอแล้ว

ในเกมอาจมีหลายร่างแต่ร่างที่เก่งที่สุดคงให้คะแนนตัวเองเต็ม 99 เพราะในทุกด้านค่าพลังในการ์ดมันมีเรื่องของสกิลความเก่งสภาพจิตใจแรงกดดันการเอาชนะเสียงรอบข้าง

“ผมมองว่าทุกด้านที่ผมพูดผมทำมันได้ 99 คะแนนเต็มการ์ดไปแล้ว” คีน ทิ้งท้าย

สำหรับรายการต่อไปที่ TDKeane จะมีโอกาสลุ้นแชมป์คือการแข่งขัน SEA Games ที่ประเทศเวียดนามโดยจะร่วมทีมกับ JUBJUB, Michael04 และ Dari โดยจะแข่งขันตั้งแต่วันที่ 14-15 พฤษภาคม 2565

อ่านเพิ่ม: TDKeane เห็นด้วย EACC Spring 2022 ชิงแชมป์ภายใต้กฎใหม่