การเป็นลูกชายของ ชุมพตน์ ทรงสายสกุล นักพากย์ฟุตบอลและคอลัมนิสต์ชื่อดังนามปากกา “ซัมเมอร์ฮิล” ทำให้เขาเกิด และเติบโตในครอบครัวคนฟุตบอล ซึ่งมีอิทธิพลพาหัวใจให้หลงรักเกมลูกหนัง

ช่วงหนึ่งในวัยเด็กเขาเคยเป็นนักฟุตบอล แต่แล้วโชคชะตาเปลี่ยนชีวิตให้เลือกทางเดินที่ต่างจากคุณพ่อหรือเพื่อนนักเตะร่วมรุ่นคนอื่นๆ เมื่อได้สัมผัส FIFA Online เกมฟุตบอลชื่อดังจากค่าย EA Sports 

นี่คือเรื่องราวของ คีน – ธีเดช “TDKeane” ทรงสายสกุล โปรเพลเยอร์ FIFA Online ที่ครั้งหนึ่งเคยมีความเห็นไม่ตรงกันกับที่บ้านในวันที่ตัดสินใจเอาดีด้านอีสปอร์ต แต่เพื่อความฝัน เขาใช้ฝีมือสร้างผลงานเป็นเครื่องพิสูจน์ตัวเองก่อนถูกยกย่องเป็นผู้เล่น FO4 ที่ดีที่สุดของไทย และประสบความสำเร็จไปไกลถึงแชมป์โลก…

รียนดีกีฬาเด่น

credit: TDKeane

ย้อนกลับไปสิบกว่าปีก่อนหากพูดถึงเกมฟุตบอล ชื่อของ Winning Eleven ย่อมถูกหยิบยกมาพูดถึงในฐานะเกมฟุตบอลระดับตำนาน ที่ไม่ว่าใครในยุคนั้นต้องเคยผ่านมาก่อน โดยเฉพาะคนยุค 90 และต้นปี 2000 ที่ครองใจมาอย่างยาวนานผ่านเครื่อง Play Station สุดยอดคอนโซลเกมจากค่าย Sony

Winning Eleven เป็นที่รู้จักแพร่หลายในวันที่ Play Station 1 เปิดตัว ไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้าหรือร้านเกมทุกๆ ร้าน อัดแน่นไปด้วยผู้คนที่กำลังบรรเลงเพลงแข้งด้วยจอยสติ๊กเมามันไปกับกลุ่มเพื่อน ซึ่ง Winning Eleven ก็นับเป็นเกมแรกที่ คีน ได้สัมผัสความสนุกของเกมฟุตบอล

ด้วยความที่คุณพ่อ ชุมพตน์ ทรงสายสกุล มีฟุตบอลอยู่ในสายเลือดคลุคลีอยู่ในวงการลูกหนังสร้างชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในชื่อ “ซัมเมอร์ฮิล” นักพากย์ฟุตบอลและคอลัมนิสต์ชื่อดังของ สยามสปอร์ต ครอบครัวจึงมีเครื่อง Play Station 1 ประจำบ้านตั้งอยู่ ซึ่งพ่อของเขาชอบเล่นยามว่างเป็นประจำ และไม่ลืมที่จะชวน คีน มาร่วมแจม

“คุณพ่อผมเขาเป็นคนชอบเกมฟุตบอลอยู่แล้ว” คีน เท้าความวัยเด็ก

“เขาจะมีเครื่อง Play Station 1 กับเครื่อง Gameboy Advance ผมจะเล่นด้วยกันกับคุณพ่อตลอด ตอนนั้นยังเด็กมากจำได้ว่า พ่อปล่อยจอยให้ผมเลี้ยงเข้าไปยิง เพราะถ้าเล่นครั้งแรกแล้สมาโดนเขายิงเยอะก็น่าจะจำฝังใจไม่อยากเล่นไปแล้วตั้งแต่ตอนนั้น เมื่อก่อนที่บ้านไม่มีอินเตอร์เน็ต กว่าจะมีก็ตอนผมอยู่ป.5 เพราะคุณพ่อไม่ยอมติดให้ เล่นเกมแบบซื้อแผ่นมาเล่นมากกว่า” 

“ตอนแรกผมไม่รู้ด้วยซ้ำว่า เกมฟุตบอลมันมีความแตกต่างกันยังไง ตั้งแต่เริ่มแรกผมเล่น Winning Eleven จนวันหนึ่งได้ไปห้างเราชอบเกมฟุตบอลก็ไปเจอร้านที่เขาแผ่นขายเกมเต็มเลย ผมซื้อมาเยอะมากหนึ่งในนั้นก็มีแผ่นฟีฟ่าด้วย พอได้ลองเล่นก็เริ่มรู้ว่า จริงๆ แล้วเกมฟุตบอลมันไม่เหมือนกัน มันแตกต่างในเรื่องของกราฟิก ความแปลกใหม่”

ครอบครัวของ คีน ค่อนข้างให้อิสระเรื่องเล่นเกมกับลูกชาย เพราะเขาเป็นเด็กหนุ่มที่เรียนดีถึงขั้นสอบติดโรงเรียนบดินทรเดชา สิงห์ สิงหเสนี ตามความตั้งใจของครอบครัว ด้านกีฬาก็โดดเด่น เพราะในวัยเด็กคุณพ่อเคยพาเขาไปลงเรียนคอร์สสอนฟุตบอล กระทั่งได้เป็นนักฟุตบอลตัวโรงเรียนมาแล้ว

“ตอนเด็กผมเรียนดีมาก แต่ไม่ได้มองว่า เรียนเก่งต้องไปทำอะไร ผมแค่ตั้งใจเรียนมากกว่า เพราะที่บ้านย้ำมาตลอดให้โฟกัสเรื่องเรียน ที่บ้านเข้มงวด แต่แค่เน้นย้ำเฉยๆ ไม่ใช่ว่าต้องอ่านแต่หนังสือจนไม่ได้ทำอย่างอื่น”

“เรื่องฟุตบอลพ่อก็ไม่ได้บังคับ เหมือนเขาให้เล่นเพื่อออกกำลังกายมากกว่า แต่ผมชอบฟุตบอลอยู่แล้วด้วย แต่ไม่ได้ถึงกับอยากไต่เต้าเป็นนักฟุตบอลอาชีพ เพราะผมให้ความสำคัญกับการเรียนมากกว่า”

แม้จัดเป็นเด็กหัวดี การเรียนไม่ตกหล่น แต่เขากลับไม่มีความฝัน เมื่อมองถึงวันที่เติบโตเป็นผู้ใหญ่ ในวันย่างเข้ามหาวิทยาลัย ทุกอย่างยังคงว่างเปล่า เขาไม่รู้ตัวเองว่า แท้จริงแล้วฝันอยากเป็นอะไรกันแน่

จนวันหนึ่งเขาเริ่มรับรู้ถึงสิ่งที่ตัวเองต้องการมาตลอด และเป็นสิ่งที่ไม่เคยอยู่ไกลตัว นั่นคือเกมฟุตบอล ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นของ “TDKeane” ในวงการ FIFA Onlineเทิร์นโปร FIFA Online ในชื่อ TDKeane

“สิ่งที่ทำให้ผมตัดสินใจเข้าวงการฟีฟ่าเป็นเพราะเรื่องคอมมูนิตี้เกม เพราะ FIFA Online มันชัดเจนว่า มันเล่นกับคนอื่นได้ต่างจาก Winning Eleven ที่เด่นเรื่องเล่นแบบเจอหน้ากัน” คีน กล่าว

“คุณพ่อค่อนข้างมีส่วนหลายอย่างที่ทำให้ผมชอบฟุตบอล ตอนเด็กๆ อยู่บ้านได้ยินพ่ออัดเสียงเกี่ยวกับฟุตบอล แต่ผมไม่ได้อยากเป็นแบบพ่อ ผมไม่ได้มีเป้าหมาย แค่ตั้งใจในทุกโอกาสที่เข้ามาอย่างเรื่องเรียนที่สอบเข้าเรียนได้ตามที่ครอบครัวอยากให้เป็น สุดท้ายเส้นทางที่ผมเลือกมันอาจแตกต่างจากคนอื่นที่เลือกมาแข่งเกม แต่มันเป็นทางที่น่าจะใช่สำหรับผมมากที่สุด”

คีน ได้สัมผัสประสบการณ์แข่งเกมครั้งแรกในยุค FIFA Online 2 เขาสมัครชิงแชมป์ในรายการที่มีกฎไม่ให้โปรเพลเยอร์ลงแข่ง คีน อยากลองฝีมือจึงสมัครเข้าร่วมก่อนจะจบด้วยตำแหน่งแชมป์พร้อมเงินรางวัล 10,000 บาท ชนิดที่เขาเองยังงงๆ

หลังจากนั้น EA Sports เดินหน้าพัฒนาเกมครั้งใหญ่ เมื่อเปิดตัว FIFA Online 3(FO3) ยกระดับคุณภาพของเกม และรายการแข่งขันที่เปิดโอกาสผู้เล่นหน้าใหม่ได้โชว์ฝีมือมากขึ้น เวลานั้นเองเป็นช่วงที่ คีน ตัดสินใจเดินหน้าสานต่อโอกาสเป็นโปรเพลเยอร์จริงจัง และทำสำเร็จด้วยวัยเพียง 16 ปี

“หลังจบรายการ FIFA Online 2 ผมก็ไม่ได้สานต่อ ไม่ได้เล่นฟีฟ่าเลย จนวันหนึ่งเห็น FIFA Online 3 เปิดให้บริการก็ลองโหลดมาเล่น สัมผัสแรกรู้สึกเลยว่า มันใช่ เราสนุกไปกับมันในโหมดต่างๆ เล่นอยู่ที่บ้าน แต่ได้เจอคนหลากหลาย ได้เจอโลกใหม่”

“ผมกลับมาลงแข่งแล้วก็ทำได้ดี ผมพยายามลงแข่งบ่อยขึ้น เพราะทำผลงานออกมาดี ยิ่งแข่งยิ่งสนุก จำได้ว่าแข่งรายการแรกผมได้รางวัล เริ่มเป็นที่รู้จักก็ได้สานต่อถูกชวนเข้าสังกัด MiTH”

MiTH กลายเป็นสังกัดแรกอย่างเป็นทางการของ คีน เขาสร้างชื่อเสียงเป็นดาวรุ่งฝีมือดีมีอนาคตไกล ความเก่งกาจของเขารู้ไปถึงทีมอีสปอร์ตในลีกจีน ซึ่งถือเป็นประเทศที่มีลีก FO3 แข่งแกร่งระดับหนึ่ง และชักชวน คีน ที่กำลังเรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 เข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ในทีม

“ผมจำไม่ได้ว่า ทีมของจีนในตอนนั้นชื่ออะไร เขามาชวนไปร่วมทีม แต่สุดท้ายผมก็ไม่ได้ไป”

“ที่บ้านไม่ได้อนุญาตหรือเห็นด้วยที่จะไปแข่งกับทีมจีน ก็ต้องปรับความเข้าใจพอสมควร ผมผิดหวังกับโอกาสที่พลาดไปในวันนั้นมาก แต่ก็ลืมมันไปได้ ตอนนั้นไม่รู้หรอกว่า ไปแล้วจะเป็นอย่างไร แต่สนใจแค่ว่า ผมเคยเห็นคนไทยได้ไป ตอนนั้นผมก็อยู่ในจุดที่ได้เป็นตัวแทนประเทศไทยมาหลายครั้งจนเริ่มเข้าตาลีกจีน ก็เลยรู้สึกว่า เราสามารถไปได้ อยากไปบ้าง พอไม่ได้ไปก็เสียดาย แต่ไม่ได้ถึงขั้นโวยวายหรือทะเลาะกับที่บ้าน”

แม้จะพลาดโอกาสครั้งใหญ่ แต่ คีน ลืมความผิดหวังหันกลับมามุ่งมั่นการแข่งภายใต้สังกัด MiTH ที่เขายอมรับว่า นี่คือทีมที่ทำให้คนรู้จัก TDKeane ก่อนเดินหน้าพาทีมสร้างชื่อเสียงคว้าแชมป์ SEA Championships 2015 Bangkok จากนั้นได้เป็นตัวแทนไปแข่ง EA Champions Cup Winter 2016 ตามด้วยคว้ารองแชมป์ EA Champions Cup Spring 2018

ฝีมือของ คีน เป็นที่ยอมรับในวงการ FO3 จนวันหนึ่งเขาถูก Alpha Red ชักชวนไปอยู่ด้วย ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เขาเริ่มขยับเข้าใกล้แชมป์โลกมากขึ้น…

ติดตามหนทางสู่แชมป์โลกสมัยแรกของ TDKeane ใน EP.2

อ่านเพิ่ม: FaZe Clan เชือด Gratz 3-1 คว้าแชมป์ EACC Spring 2022