การฟ้องร้องของ Epic Games เรื่องถอด Fortnite ออกจาก App Store ทำให้ผู้พัฒนาที่ใช้ Unreal Engine ต้องเดือดร้อน หลัง Apple เตรียมทำการแบนบัญชีนักพัฒนาของ Epic ซึ่งจะส่งผลต่อทุกแอปบน iOS และ Mac ที่ใช้ Unreal Engine

เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม ที่ผ่านมา Epic ทำการฟ้องร้องทั้ง Apple และ Google หลังจากที่ Fortnite ถูกถอดออกจาก App Store และ Google Play เนื่องจากตัวเลือกการจ่ายเงินโดยตรงไม่ผ่านสโตร์

ดูเหมือนว่าการลบเกมออกจาก App Store เป็นเพียงแค่มาตรการเริ่มต้นของ Apple เมื่อล่าสุดพวกเขาแจ้ง Epic ว่าจะทำการลบบัญชีนักพัฒนา และปิดการใช้งานเครื่องมือพัฒนาของพวกเขาอย่าง Unreal Engineข่าวดังกล่าวมาจากทาง Epic เอง ที่โพสต์บน Twitter ว่า “วันศุกร์ที่ 28 สิงหาคม Apple จะปิดบัญชีนักพัฒนา และตัด Epic ออกจากเครื่องมือพัฒนาบน iOS และ Mac เรากำลังร้องขอศาลให้หยุดการตอบโต้ครั้งนี้”

ในเอกสารที่ Epic ยื่นต่อศาล ระบุว่า “การกระทำของ Apple จะทำลายชื่อเสียงของ Epic ในหมู่ผู้เล่น Fortnite อย่างไม่สามารถแก้ไขได้ และเป็นหายนะครั้งใหญ่ต่อธุรกิจของ Unreal Engine ในอนาคต”

หาก Apple ทำการปิดบัญชีนักพัฒนาของ Epic ทางบริษัทเผยว่าพวกเขาจะไม่สามารถสนับสนุน Unreal บน iOS ได้หากไม่มีเครื่องมือพัฒนาและการเข้าถึง ซึ่งจะทำให้อนาคตของเอนจินเกมชื่อดังบนอุปกรณ์ Apple ต้องสั่นคลอน และต้องติดตามกันต่อไปว่าศาลจะอนุมัติการกระทำครั้งนี้ของ Apple หรือไม่

อ่านเพิ่ม: เงินประเด็นรอง! ซีอีโอ Epic เผยเหตุแข็งข้อสู้ Apple