ปี 2019 ถือเป็นอีกปีที่วงการ Esports ทั่วโลกเติบโตอย่างต่อเนื่องและมีเหตุการณ์สำคัญเกิดขึ้นมากมาย และนี่คือ 10 เหตุการณ์แห่งปีที่ ONE Esports สรุปมาให้คุณแล้ว

นับตั้งแต่วงการ Esports เริ่มเป็นที่นิยมจากแฟนๆทั่วโลกอย่างรวดเร็วแบบก้าวกระโดด ในแต่ละปีมีเหตุการณ์ต่างๆที่เกี่ยวข้องกับวงการนี้เกิดขึ้นอย่างมากมาย แต่หากจะถามว่า เหตุการณ์ไหนอยู่ในความทรงจำของแฟนๆ มากที่สุดในปี 2019 ไม่ต้องไปเสียเวลาค้นหาคำตอบเพราะ ONE Esports  สรุปมาเรียบร้อยแล้ว

  • ปีทองของ team flash แห่งเกม RoV

ถือว่าเป็นปีของทีม RoV จากเวียดนามอย่างแท้จริง เมื่อ team flash กวาด 4 แชมป์์ในปีเดียว เริ่มตั้งแต่ศึก Arena of Valor World Cup 2019 หรือ AWC 2019 ที่จัดที่เมืองดานัง ประเทศเวียดนาม ที่พวกเขาเอาชนะ Chinese Taipei หรือ Mad Team ลงไปด้วยสกอร์ 4 ต่อ 3 เกม คว้าเงินรางวัล 6 ล้านบาท โดยที่ ADC ผู้เล่นคนสำคัญยังได้รับรางวัล Final Most Valuable Player (FMVP) หรือผู้เล่นทรงคุณค่าไปครองอีกด้วย 

ก่อนที่จะมาคว้าแชมป์รายการ Arena of Valor International Championchip 2019 หรือ AIC 2019 โดยที่นัดชิงชนะเลิศเอาชนะ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ตัวแทนจากประเทศไทยเจ้าภาพไปขาดลอย 4-1 เกม เหมาแชมป์รายการสำคัญทั้งสองรายการภายใน 1 ปี

นอกจากนี้ยังได้แชมป์รายการ Arena of Glory Winter 2019 หลังจากชนะ HTVC IGP Gaming ในรอบชิงชนะเลิศ และ คว้าแชมป์ Arena of Glory Spring 2019 จากการเอาชนะ Box Gaming 4-3 ทำให้รวมแล้วพวกเขารับเงินรางวัลไปกว่า 14 ล้านบาท

  • แชม์โลก Fortnite วัย 16 ปี

เกมยอดนิยมอีกเกมที่มีการแข่งขันรายการใหญ่และชิงเงินรางวัลสูงไม่แพ้เกมอื่นๆ อย่าง Fortnite ได้แชมป์โลกในวัยแค่ 16 ปี หลังจากที่ Bugha โปรเพลย์เยอร์จากสหรัฐสังกัดทีม Sentinels ระเบิดฟอร์มคว้าแชมป์ด้วยการโกยคะแนนทิ้งห่างคู่แข่งคนอื่นๆอย่างขาดลอย พร้อมคว้าเงินรางวัลราว 90 ล้านบาทไปครอง

  • OG ป้องกันแชมป์ Ti9 

เกม MOBA ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงตลอดกาลในฝั่งของ PC ยังคงต้องยกให้ Dota2 ที่มีการแข่งขันรายการใหญ่ที่สุดของปีอย่างศึก The International 9 ที่ประเทศจีนเป็นเจ้าภาพ และแชมป์ได้แก่ OG ที่เขียนประวัติศาสตร์กลายเป็นทีมแรกที่สามารถป้องกันโล่เอจิสได้เป็นทีมแรก PSG.LGD ที่อุดมไปด้วยโปรจากเจ้าภาพลงได้ในรอบรองชนะเลิศของสายบนก่อนที่จะปราบ Team Liquid ในแมตช์ชิงชนะเลิศด้วยสกอร์ 3-1 

  • Auto Chess ถือกำเนิด

เกมที่มาแรงสุดๆในปี 2019 ที่เริ่มต้นจากการเป็นเพียงแค่ mini game ใน Dota2 ไว้ให้เกมเมอร์เล่นแค่คลายเครียดเท่านั้น แต่ทำไปทำมากลับกลายเป็นที่นิยมจนค่ายต้องพัฒนาต่อและมีหลายค่ายเอาไปประยุกต์ออกมาในแบบของตัวเองสำหรับ Auto Chess เกมหมากรุกดิจิตอล ถือว่าได้รับความนิยมอย่างสูงในระยะเวลาอันสั้นพร้อมก่อกำเนิดเป็นรายการแข่งขัน Esports ชิงเงินรางวัลก้อนโตตามมาในหลายรายการ แถมผู้ออกแบบอย่าง Drodo Stuido ยังคว้ารางวัล Best Innovative 2019 จาก 17 โซนทั่วโลกมาครองได้อีกด้ว้ย

  • Ninja ย้ายบ้าน

หากจะเอ่ยถึงชื่อสตรีมเมอร์ที่ได้รับความนิยมเบอร์ต้นๆของโลกคงไม่พ้นจะต้องมีชื่อของ Ninja และในปีนี้เขาสร้างความฮือฮาด้วยการหันหลังให้ แพลตฟอร์มสตรีมเกมชื่อดังอย่าง Twitch ไปอยู่กับ Mixer ที่เพิ่งเปิดตัวใหม่ ซึ่งการย้ายครั้งนี้เกิดแรงสั่นสะเทือนขึ้นทันทีเมื่อมีรายงานว่ายอดคนดูของ Twitch มียอดผู้ชมเฉลี่ยที่ต่ำกว่า 1 แสนคนเป็นครั้งแรกในรอบ 18 เดือน

  • ทัพนักกีฬาไทยคว้าทองอีสปอร์ต ศึกซีเกมส์

ในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 3 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ รับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพมีการบรรจุกีฬาอีสปอร์ตให้ทุกชาติส่งนักกีฬาลงชิงชัยอย่างเป็นทางการ โดยมีทั้งหมด 6 เหรียญทองให้แข่งขัน ซึ่งนักกีฬาอีสปอร์ตชาวไทยสามารถคว้าเหรียญทองมาครองได้ 2 เหรียญจาก เกม Rov ที่มี Workpoint Fighting Fish เป็นตัวแทน สร้างประวัติศาสตร์คว้าเหรียญทองจากอีสปอร์ตในซีเกมส์เป็นครั้งแรกของทัพนักกีฬาไทยหลังเอาชนะ อินโดนีเซีย ในนัดชิงชนะเลิศ 

ส่วนเหรียญทองที่ 2 ได้จาก “Book” นพรุจ เหมภมร จากเกม TEKKEN 7 หลังใช้ Akuma ซึ่งไม่ใช่ตัวหลักอย่าง Jin ที่ใช้งานตลอด แต่สามารถแก้ทางแล้วเอาชนะ AK คู่ปรับจากฟิลิปปินส์ เจ้าภาพไปได้อย่างสุดมัน 3-2 เกม 

  • ปราสาทสายฟ้าเหมาแชมป์ PES และ RoV

แม้ว่าทีมฟุตบอลของบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จะไม่สามารถคว้าแชมป์รายการใดๆมาครองได้เลย แต่ว่าทีมอีสปอร์ต ของพวกเขาสามารถคว้าถ้วยมาประดับตู้โชว์ได้ จากเกม PES และ RoV ซึ่งปีนี้ เนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรได้ประกาศกร้าวว่าขอป้องกันแชมป์ทั้งสองรายการโดยไม่แบ่งให้ใคร 

  • บิ๊กดีล Duckmanz 

นอกจากการแข่งขันเกมอีสปอร์ตต่างๆจะเติบโตขึ้นในประเทศไทย โดยมีทัวร์นาเม้นท์ที่ชิงเงินรางวัลสูงมากมายหลายเกม ในตลาดโปรเพลย์เยอร์ก็ดุเดือดไม่แพ้กัน โดยมีบิ๊กดีลสุดเซอร์ไพรซ์แฟนๆ เมื่อ Duckmanz  มือปืนเกม PUBG จาก AG ย้ายไปร่วมทัพ MiTH ซึ่งต้นสังกัดเปิดเผยว่ามีค่าฉีกสัญญาสูงถึง 500,000 บาทด้วยกัน นอกจากนี้ยังมีอีกหลายดีลในเกมกระโดดร่มที่เกิดขึ้นถือว่าเป็นปีที่มีการโยกย้ายเสริมทัพผู้เล่นกันอย่างคึกคัก

  • VG คว้าแชมป์ศึก ONE Esports World Pro

ONE Esports Dota 2 World Pro Invitational ที่ประเทศสิงคโปร์  ถือเป็นอีกหนึ่งรายการจากเกม Dota2 ที่จัดได้อย่างยิ่งใหญ่และมีทีมระดับโลกที่ขนโปรแถวหน้ามาแข่งขันมากมาย จบลงด้วยการคว้าแชมป์ของ VG ที่เอาชนะ EG ไปด้วยสกอร์ขาดลอย 3-0 ในนัดชิงชนะเลิศ นอกจากนี้ยังมีประกาศวันเวลาที่จะแข่งขันในทัวร์ต่อไปที่จะโยกไปจัดที่กรุง จาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซียในวันที่ 17-20 เมษายนปี 2020 ออกมาเป็นที่เรียบร้อย

แชมป์หญิงคนแรกของ Hearthstone

การคว้าแชมป์ Hearthstone Grandmasters 2019 ของ VKLioon โปรเพลย์เยอร์สาวสัญชาติจีนจากทีม Valiant Knighthood  ที่เอาชนะ bloodyface โปรจากสหรัฐในรอบชิงชนะเลิศ พร้อมคว้าเงินรางวัล 200,000 ดอลล่าร์ (ราว 6 ล้านบาท) สร้างประวัติศาสตร์เป็นผู้หญิงคนแรกที่คว้าแชมป์รายการนี้ได้ เหมือนเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่า อีสปอร์ต เป็นของคนทุกเพศทุกวัย ที่สามารถลงแข่งขันและมีโอกาสคว้าแชมป์ได้อย่างเท่าเทียมกัน