ประกาศวางขาย Steam Deck เครื่องเล่นเกมแบบพกพาของ Valve เตรียมเปิดขายอย่างเป็นทางการในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2022 สำหรับผู้ที่สั่งจองล่วงหน้าไว้

Steam Deck เป็นเครื่องเล่นเกมฉบับพกพาที่คิดค้นโดย Valve ค่ายเกมและเจ้าของแพลตฟอร์มซื้อขายเกมออนไลน์ชื่อดังอย่าง Steam ซึ่งถูกพัฒนาขึ้นให้สามารถรองรับเกมคอมพิวเตอร์จาก Steam จำนวนมาก รวมถึงเกม MOBA ชื่อดังอย่าง Dota 2 จากคำยืนยันของ CEO ของ Valve อย่าง Gabe Newell โดยเครื่อง Steam Deck มีด้วยกันทั้งหมด 3 ขนาดความจำ ได้แก่ 64GB, 256GB และ 512GB

Steam Deck ถูกเปิดตัวออกมาครั้งแรกในเดือนกรกฎาคม 2021 ซึ่งเหล่าเกมเมอร์ทั่วโลกต่างรู้สึกตื่นเต้นและรอคอยวันที่จะได้จับจองเครื่องเล่นเกมนี้ล่าสุด Valve ยืนยันว่าในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ เวลา 01.00 น. ตามเวลาประเทศไทย จะส่งอีเมลชุดแรกเพื่อแจ้งให้ผู้ที่สั่งจอง Steam Deck ไว้สั่งซื้อได้ โดยลูกค้าจะมีเวลาในการสั่งซื้อ 3 วัน (72 ชั่วโมง) นับจากวันที่ได้รับอีเมลแจ้งให้สั่งซื้อ มิฉะนั้นเครื่องที่สั่งจองไว้จะตกเป็นสิทธิ์ให้คนถัดไปในคิวสั่งซื้อได้

อีเมลแจ้งให้สั่งซื้อจะส่งออกไปตามลำดับในการสั่งจอง โดยสามารถสั่งซื้อ Steam Deck ได้เฉพาะรุ่นที่สั่งจองไว้ในตอนแรกเท่านั้น และเงินมัดจำในการสั่งจองจะนำไปหักออกจากราคารวมของ Steam Deck ซึ่งรวมค่าจัดส่งไว้แล้ว

Valve จะเริ่มจัดส่ง Steam Deck ชุดแรกให้กับลูกค้าในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ และมีกำหนดการที่จะส่งอีเมลแจ้งให้สั่งซื้อชุดต่อๆไปทุกสัปดาห์ ส่วนคนที่ไม่ได้ทำการจองนั้น อาจจะต้องรอคิวนานจนถึงช่วงเดือนเมษายน-มิถุนายน 2022 เนื่องจากทาง Valve จำเป็นต้องเคลียร์คำสั่งซื้อที่จองไว้ล่วงหน้าก่อน

อ่านเพิ่ม: 5 บิ๊กดีลแห่ง RoV Pro League 2022 Summer