ค่ายเกมสัญชาติญี่ปุ่น Nintendo เจ้าของเครื่องเกมพกพา และเกมชื่อดังมากมาย ได้มีอายุครบ 130 ปี เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในวันที่ 23 กันยายน 2019 โดยค่ายเกมนี้ ก็ยังคงสร้างผลงานที่โด่งดังมาจนถึงในปัจจุบัน และยังส่อแววว่าจะมีความสำคัญต่อวงการ esports ในอนาคตมากขึ้นอีกด้วย

ค่ายเกมดังกล่าวนี้ ได้ก่อตั้งบริษัทขึ้นในวันที่ 23 กันยายน 1889 โดยในช่วงแรกที่เปิดบริษัท ก็ไม่ได้มีการทำธุรกิจใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับวีดีโอเลย แต่เป็นผู้ผลิตไพ่ดอกไม้ Hanafuda และกิจการอำนวยความสะดวกต่างๆ ในประเทศญี่ปุ่น ก่อนที่ในปี 1972 จะได้พัฒนาของเล่นเป็นปืนที่ใช้กับเครื่องวีดีโอเกม Magnavox Odyssey ในชื่อ Light gun ทำให้ค่ายเกมดังกล่าว เริ่มสนใจธุรกิจด้านวิดีโอเกม จนในปี 1977 ก็ได้ผลิตเครื่องเกมคอนโซลเป็นของตัวเองในชื่อ Color TV Game 6 และก็ได้สร้างผลงานโด่งดังในวงการเกมมากมายมาจนถึงทุกวันนี้

สำหรับผลงานเด่นๆ ของค่ายเกมนี้ ก็ประกอบไปด้วยเครื่องเกมพกพาในตำนาน Game Boy, เครื่องเกมพกพาที่มี 2 จอ Nintendo DS และเครื่องเกมคอนโซลที่แปลงร่างเป็นแบบพกพาได้ Nintendo Switch รวมทั้งยังสร้างซีรี่ย์เกมชื่อดังไว้มากมายอย่างเกม The Legend of Zelda, Mario, Pokemon และเกมต่อสู้ชื่อดังของวงการ esports ในปัจจุบัน Super Smash Bros. Ultimate ที่ได้รับความสนใจอย่างมาก ภายในงานแข่งขันใหญ่ Evo 2019 ที่ผ่านมา

ค่ายเกม Nintendo จึงถือยังเป็นอีกหนึ่งตำนานของโลก ที่สร้างผลงานในวงการเกมออกมาจนถึงทุกวันนี้ และการมาของเกม Super Smash Bros. Ultimate ก็เป็นการบ่งบอกว่าทางค่ายเกมดังกล่าว กำลังจะพัฒนาเกมใหม่ๆ ที่บุกตลาด esports มากยิ่งขึ้นนั่นเอง