เป็นประจำทุกปีที่ชาวเกมเมอร์ทุกๆสายจะได้มารวมตัวกันในงาน THAILAND GAME SHOW ซึ่งปีนี้จัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 15 แล้ว  ในวันที่ 14-15 พฤศจิกายน ณ รอยัลพารากอนฮอลล์ ท่ามกลางวิฤตกในหลายๆด้าน โดยเฉพาะ Covid19 ที่แม้สถานการณ์ที่ประเทศไทยจะดีขึ้น แต่ในหลายๆประเทศยังคงน่าเป็นห่วงแต่ผู้จัดงานยังคงเดินหน้าจัดงานต่อไปในรูปแบบที่แตกต่างออกไปจากเดิมภายใต้คอนเซป  THE REAL SHOW GOES ON เชื่อว่าหลายคนยังคงมีคำถามถึงการจัดงานมากมาย จะมีอะไรภายในงานบ้าง รูปแบบจะเปลี่ยนไปอย่างไร มาตรการรับมือความปลอดภัย และระบบจัดการจะเป็นเช่นไรคงไม่มีใครที่จะให้คำตอบได้ดีไปกว่าสองหัวเรือใหญ่ในการจัดงานครั้งนี้นั้นคือ พาทิศ  มหากิติคุณ  ผู้ช่วยผู้อำนวยการ และ บรรณาธิการบริหาร ฝ่ายดิจิตอลคอนเท้นต์ออนไลน์สเตชั่น บริษัท ทรู วิชั่นส์ กรุ๊ป จำกัด และ พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โชว์ไร้ขีด จำกัด

ยิ่งใหญ่ อลังการตามมาตรการป้องกันโควิด-19

ก่อนหน้านี้การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้การจัดงานต่างๆถูกระงับ ชั่วคราว อย่างไรก็ตามช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา ประเทศไทยสามารถควบคุมให้ยอดผู้ติดเชื้อเป็นศูนย์ได้สำเร็จ กิจกรรมหลายอย่างรวมถึงงานอีเวนท์ต่างๆจึงสามารถกลับมาจัดได้อีกครั้ง

หนึ่งในนั้นคือมหกรรมงานเกมสุดยิ่งใหญ่ THAILAND GAME SHOW ที่พร้อมเดินหน้ามอบความบันเทิงทุกรูปแบบให้กับคอเกม ภายใต้มาตรการป้องกันโควิด-19 ที่ทางผู้จัดได้ปรับเปลี่ยนให้เป็นไปตามมาตรการความปลอดภัยจากโควิด-19

พงศ์สุข : “เราปรับรูปแบบการจัดงานใหม่หมด เดิมเราเปิดพื้นที่เพื่อให้บูทใหญ่ยักษ์จากค่ายเกมชั้นนำ มาจับจ้องพื้นที่ แล้วก็แสดง explication แต่ครั้งนี้ explication จะเป็นเพียงครึ่งนึง ก็คือ โฟร์ เยท์ (ไม่แน่ใจว่าเค้าพูดอะไร) ด้านหน้า ก็คือ Game Mart Area ในบรรยากาศการซื้อเกมมิ่งเกียร์ ของออกใหม่ ที่เป็นสินค้าฮาร์ดแวร์จับต้องได้ จะอยู่ในโซนหน้าให้เข้าฟรี” 

กิจกรรมภายในแบ่งเป็นสองโซน โซนแรก Stage Show Area เป็นโซนเพื่อความบันเทิงเต็มรูปแบบบนเวทีใหญ่ มีกิจกรรมสุดเอ๊กซ์ครูซีฟจากเหล่าแคสเตอร์ และเกมเมอร์ชื่อดัง , การประกวดคอสเพลย์ รวมถึงโชว์สุดพิเศษจากวงไอดอลชื่อดังมากมาย นอกจากนี้ยังเป็นครั้งกับทอล์คโชว์บนเวทีของ “น้าเน็ก” และ หนุ่ย พงศ์ สุข หิรัญพฤกษ์ ใน NuiNakeTechTakl ตอน อย่าหาว่าน้าสอนเกมเมอร์ ที่จะพูดคุยถึงวงการเกม และเทคโนโลยี และโชว์พิเศษจากเหล่าศิลปินดัง

โซนที่สองคือ Game Mart Area นอกจากจะเปิดให้เข้าฟรี ยังมีการจัดแสดงสินค้าไอทีแบบจุใจกว่า 24่ บูธ อาทิ Intel, WD Black, Sandisk, Lenovo Legion, HyperX, SIGNO Esport และอีกมากมาย ซึ่งทั้งสองโซนจะมีกิจกรรมอัดแน่นตลอดสองวัน

“ภายในเราทำเป็นสเตจโชว์ ฉะนั้นความน่าตื่นเต้นครั้งนี้คือ THAILAND GAME SHOW หรือ THE REAL SHOW เราต้องการให้โชว์มันยังคงต่อเนื่อง ทุกๆ งานที่เป็นงานเกมช่วงนี้ จัดออนไลน์ หมด แต่เราค้นพบว่า คอนเซนปต์ออนไลน์ มันไม่ใช่อีเวนต์ แต่เป็น คอนเทนต์ ดังนั้นเมื่อเราอยู่ในประเทศที่มีความพร้อมที่ทุกคนออกมาจัดงานได้แล้ว ซึ่งหลายเดือนแล้วด้วย เราคุมเรื่องนี้ได้ดี และ คนก็ไม่ได้กลัวการออกมาพบเจอกัน  เราจึงมีความพร้อมที่จะจัดในรูปแบบนี้ ที่ พารากอน ฮอลล์ ให้เป็นสเตจโชว์”

“การเปิดตัวเกมใหม่ การจัดกิจกรรมทุกสิ่งอย่างจะอยู่บนเวทีใหญ่ ความกว้าง 25 เมตร เหมือนดูคอนเสิร์ตเลยครับ จะเป็นฟีลที่ว่านั่งอยู่ในที่นั่ง 1,400 ที่นั่งต่อรอบ ที่เราจะมีพื้นที่ เว้นระยะห่างต่อกัน ถือเป็นงานที่ทุกคนจะมาร่วมยินดีกับความยิ่งใหญ่ของวงการเกมได้อย่างเหมือนทุกครั้ง”

ซื้อบัตรออนไลน์ 100% ลดความแออัด เพิ่มความสะดวกรวดเร็ว

ด้วยสถานการณ์โควิด-19 ส่งผลให้การเปิดขายบัตร THAILAND GAME SHOW ถูกปรับเปลี่ยนเพื่อให้สอดคล้องกับมาตรการความปลอดภัยของรัฐ จึงเปลี่ยนการจัดรูปการจัดทางทั้ง online ที่สามารถชมผ่านระบบ Live Streaming และ offline โดยเปิดจำหน่ายบัตรทาง www.eventpop.me คลิกที่  http://bit.ly/THAILANDGAMESHOW2020 บัตรมีจำนวนจำกัด ไม่มีจำหน่ายหน้างาน สำหรับบัตรเข้าชมโชว์ภายในฮอลล์แบบ 1 วัน ราคา 100 บาท บัตรเข้าชมโชว์ผ่านทาง Event Pop Live Stream แบบ 1 วัน ราคา 70 บาท โดยจะเปิดให้ซื้อบัตรวันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม นี้

สําหรับ Special Show “Stage One มันส์ ยับ Yupp” วันเสาร์ที 14 พฤศจิกายน บัตรเข้าชมโชว์ภายในฮอลล์ ราคา 800 และ 500 บาท ส่วนบัตรเข้าชมโชว์ผานทาง Event Pop Live Stream ราคา 300 บาท สําหรับ Special Show “โอ๊ต-ป๊ อบ เล่นไม่เลิก” วันที่ 15 พฤศจิกายน บัตรเข้าชมภายในฮอลล์ราคา 1200 / 1000 / 8000 บาท ส่วนบัตรเข้าชมผ่านทาง ่ Event Pop Live Stream ราคา 350 บาท

พาทิศ : “จริงๆ ปีนี้อย่างที่บอกว่า เรื่องของคน ความหนาแน่นมันจะน้อยลงกว่าปีก่อนๆ แน่ๆ เพราะด้วยมาตรการเรื่องของความปลอดภัย ความเสี่ยงที่จะติดเชื้ออะไรต่างๆ แต่งานในปีนี้ เราทำการขออนุญาตอย่างถูกต้อง และ ได้รับอนุญาตหมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นจาก ทางกรมอนามัย ,สำนักงานเขต และ เจ้าของสถานที่เองอย่าง รอยัล พารากอน ฮอลล์”

“โดยมาตรการต่างๆ ได้รับอนุญาตหมดแล้ว ก็จะมีเรื่อง Social distancing  , ลดปริมาณคนที่จะต่อคิว 2 ส่วน อย่างต่อคิวซื้อบัตรปีนี้จะไม่มี เพราะว่าเราขายออนไลน์หมด 100 % ส่วนการต่อคิวเข้างาน อย่างปีก่อนๆ ก็จะลดไป เพราะเราใช้แอป QQ ถ้าเกิดคุณเดินทางมาอยู่ในรัศมี 2 กิโลของพารากอน ก็สามารถโหลดแอพ QQ แล้วก็กดได้เลย เหมือนเราจองคิวเข้าร้านอาหาร ทำให้ถ้ายังไม่ถึงคิวคุณ ก็ไม่ต้องขึ้นมารอ อันนี้ก็ส่วนหนึ่ง”

“นอกจากนี้ในงานฮอล ที่เป็นเกมมาร์ท เดินชอปปิ้งซื้อสินค้าได้ ก็จะมีการลิมิตจำนวนคนในฮอล ต่อหนึ่งช่วงเวลา แล้วก็จะซิงค์กับระบบบัตรคิว ดังนั้น ถ้าฮอลข้างในคนมันเยอะเกิน มันก็จะรันคิวใหม่ อันนี้ก็จะช่วยเรื่อง Social distancing ภายในงาน แล้วก็ความหนาแน่น เบาบางลงแน่นอน เพราะเป็นมาตรการที่เราคุยกับทางรัฐอยู่แล้ว”

“ถือเป็นการใช้เทคโนโลยี เพื่อตอบโจทย์มาตรการต่างๆ และ ทำให้ไม่เกิดช่วงขาด เพราะบางทีมาตรการ มันตึงไป ก็อาจจะตบยุง เหงาหงอย แต่ว่าเราใช้ระบบการจัดการ Q มาทำให้เกิดการเข้ามาสู่ครบจำนวน ที่รัฐยอมให้จัดได้” 

“ดังนั้นคำว่า แสนสี่หมื่นกว่าคน มันก็คงไม่ใช่ปีนี้ที่เราจะมาโฟกัส ว่าตัวเลขต้องมากขึ้น หรืออะไร เพราะปีนี้เรารู้แต่แรกแล้วว่ายังไงเราก็ได้คนในปริมาณจำกัด เราก็เลยใช้เทคโนโลยีที่มันมีประสิทธิภาพ เพื่อจัดสรรคนให้เข้ามาอยู่ในรอบต่างๆ ได้”

“สิ่งที่เกิดขึ้นปีนี้แน่นอนว่าบัตรมันจะใกล้หมด เพราะมันลีมิตจำนวน อย่างตอนนี้ก็ใกล้จะเต็มแล้วนะครับ ดังนั้นก็ฝากบอกทุกท่านเลยว่าการจัดได้ ในปีนี้ จำเป็นต้องทำตามมาตรการรัฐในทุกเรื่อง ซึ่งเราก็คุยหมดตั้งแต่กรมอนามัย ,สำนักงาน เขต , ห้างเอง ที่มีความกังวลว่าจะแน่นมาก เพราะที่ผ่านมา ไทยแลนด์เกม โชว์ ก็เป็นเกมอันดับหนึ่งของพารากอน ที่มีการจัด และ ทราฟฟิคเยอะสุด ว่าง่าย หนาแน่นที่สุด แต่ปีนี้ เราต้องทำเป็นเดอะ เรียล โชว์ เพราะเราจะขาย คอนเซปต์ใหม่ว่าเรายังคงจัดการได้อยู่ ในมุมมองที่แปลกออกไป”

หากไม่มีบัตร เข้าชมส่วนใดของงานได้บ้าง

พงศ์สุข : “เขาจะเข้าได้ในโซนเกมมาร์ท ของการจองคิว เขาจะเข้าได้ตามโฟล ของพื้นที่จำกัดจำนวนของแต่ละรอบ แต่ระบบมันก็จะเรียลไทม์ ไม่ได้เป็นแบบโทรโข่งที่ประกาศคนชุดเก่าออก ชุดใหม่เข้า โดยทันทีที่มีคนเดินออก เซนเซอร์ทำงาน มันก็จะรับคนใหม่เข้าไป ตามจำนวนที่กำหนดขึ้นมา ฉะนั้น โดยวิธีการ ถ้าเขาเพิ่งรู้จักงาน ในสัปดาห์นั้นพอดี และ เขามาห้าง เขาก็สามารถใช้แอป  QQ จองในการเดินเข้าไปได้”

“ส่วนสเตจโชว์เราคาดว่าจะเต็มก่อนงานแน่ๆ เพราะมันมี 1,400 ที่นั่งต่อรอบ ต่อวัน เราจะขายบัตรส่วนนี้ผ่าน อีเวนต์ ป๊อป ไปก่อน คนที่เข้ามาดูก็จะได้ดื่มด่ำกับโชว์ที่ตัวเองอยากเห็น แต่คนที่ตัดสินใจไม่มา ก็จองดูออนไลน์ เราก็จะมีโค้ดเฉพาะให้ผู้ที่จองก่อน ในราคา 70 บาทเท่านั้นเอง จากปกติที่เข้างาน 100”

“ปีนี้บัตรราคาเดิมไม่ได้สูงกว่าเดิม ทั้งที่จำนวนมันน้อยลง แต่ว่าคนที่มาดูแบบออนไลน์ สมมติซื้อตัวออนไลน์ไม่ได้ หรือ ไม่ทัน ก็สามารถดูออนไลน์ได้ เราก็จะถ่ายทอดสดตามเวลาให้”

แฟนเกมได้อะไรจากบัตร  Event Pop Live Stream 70 บาท

พงศ์สุข : “ก็จะได้ดูผ่านลิงค์เลยครับ เราจะมีลิงค์แบบ EXCLUSIVE สามารถดูผ่านแพลตฟอร์ม Event Pop Live Stream นี่แหละ ถ้าเกิดเขาซื้อบัตร 70 บาท ก็จะมีอีเมลส่งเข้าไปก็จะมีลิงค์ให้เข้าไปในนั้น และจะมีโค้ดเฉพาะที่เข้าไปดูได้  และดูได้ทั้งวัน ตั้งแต่ประมาณ 11 ถึง 4 โมงเย็น” 

“เราจะมีโชว์ 2 วันที่ไม่เหมือนกัน เราก็จะจำหน่ายบัตรแยก ใครอยากดูวันเสาร์ เราก็มีประกาศแล้วว่า จะมีกิจกรรม ไฮไลท์ หรือ สเดจอะไรบ้าง ที่สามารถดูได้  และ ในส่วนของท้ายวันประมาณ 6 โมงเย็นเป็นต้นไป อันนี้จะเป็นบัตรอีกราคา เราเรียกว่า สเปเชียล โชว์  ก็จะมีไฮไลต์แยกออกไป เป็นโชว์พิเศษจริงๆ ที่จะมีศิลปิน ดารา มาร่วมด้วย เหมือนคอนเสิร์ต ที่จะมีการเล่นเกมย่อมๆ รวมอยู่ข้างใน แต่ 70 บาทนี้จะไม่ได้ชม สเปเชียล โชว์นะครับ เพราะถ้าเป็น70 บาท ก็จะเป็นโชว์ทั่วไป บนสเตจ ตั้งแต่ 10 โมงครึ่ง ถึง4 โมงเย็น”

“ส่วนคนที่ซื้อออนไลน์ แต่อยากชมแบบสเปเชียลโชว์ก็จะมีบัตรแยกอีกราคา เรายังไม่ได้ประกาศออกไป แต่ภายในสัปดาห์นี้น่าจะประกาศพร้อมวันจำหน่าย”

พาทิศ : “ในส่วนของกิจกรรมร่วมกับคนที่ดูออนไลน์ ตรงนี้เราให้ทีมงานดูอยู่ เพราะอันนี้ก็เป็นเรื่องใหม่ของเรา ก็เป็นคำถามที่ดีครับ เราอาจจะเอาไปทำเป็นการแจกของรางวัลอะไรต่างๆ ทำให้เขารู้สึกมีส่วนร่วม”

พงศ์สุข : “จริงๆ เราก็คิดว่าคนดูออนไลน์ มากกว่าออฟไลน์อยู่แล้ว เพราะตั๋วออฟไลน์วันนี้ก็จะเต็ม จากนั้นมันก็จะไหลไปทางออนไลน์ตามธรรมชาติของมัน”

“ถ้าถามว่าผู้จัดคาดหวังขนาดไหน ก็ขอให้ออนไลน์ มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ เพราะไม่จำเป็นต้องมาแน่นอยู่ในงาน และ มุมมองผู้จัดเราทำเพื่อยกระดับวงการเกม และ วงการเกมไม่ได้หยุดนิ่ง แม้จะมีโควิด แต่มันก็มีอะไรใหม่ๆ เกิดขึ้น จนได้ฤกษ์เปิดศักราชช่วงงานพอดี และ ถือว่าไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับเรา เพราะเรารู้ตัวอย่างที่ดี อยู่แล้วว่า กิจกรรมที่เกิดขึ้นช่วงนี้ ทำกันมายังไง และ เราแค่ทำต่อเนื่องไปเหมือนกิจกรรมอื่นๆ ยืนยันว่าเราไม่ได้โฟกัสที่ตัวเลขครับ แต่ขอให้จัดได้ก็เพียงพอ”

ก้าวที่ไม่หยุดยั้งของวงการเกม

พงศ์สุข : “คอนเซ็ตป์ของ ธีมไซไฟอนาคตที่ว่าก็คือ เดอะ เรียล โชว์ ครับ ด้วยความที่ปีนี้ เราต้องการให้โชว์ โก ออน เราจึงมองในมุมที่สามารถทำได้ จัดคอนเสิร์ต มีที่นั่ง ที่ทุกคนเว้นระยะได้ อย่างที่บอกไม่ได้คาดหวังคนเป็นแสนเหมือนเดิม แต่คาดหวังความต่อเนื่องที่งานจัดได้ และ จากการแพลนงานในหลายเดือนที่ผ่านมา เรามั่นใจว่าไทยจัดได้ จนมาประกาศ พรก ฉุกเฉิน ถึงวันที่ 13 นี้ แต่งานเราจัดวันที่ 14-15 ก็ยังจัดได้อยู่นะ ยืนยันว่าจะทำทุกอย่างอย่างเต็มที่ไปจนถึงวันงาน และ หวังว่าจะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปจากนี้ 

“ส่วนสถานการณ์ตอนนี้ที่ยังมีการชุมนุมก็ต้องดูตามกฎหมายครับ ถ้าสมมติ มีการประกาศ พรก ฉุกเฉิน ขยายเวลาออกไป เราก็ต้องงด แต่ตอนนี้ยังถึงวันที่ 13 งานเราจัด 14-15 และ เพลย์ สเตชั่น 5 ก็ออก 13 อะไรจะพอดีขนาดนั้น ดังนั้นเราก็หวังว่าจะได้จัด 14 เลยครับ เพราะคนก็คงมีความต้องการเข้ามาดู  และ 14-15 นี้ ด้วยความเป็นเดอะ เรียลโชว์ เราก็ต้องการทำให้ทุกสิ่งอย่าง เป็นโชว์ชั้น ภายใต้สเกลคอนเสิร์ต เพื่อให้วงการเกมยกระดับอีกครั้งหนึ่ง”

“เวทีประกวดต่างๆ ผมคิดว่าเวทีที่เราสร้างมาครั้งนี้ ยิ่งใหญ่กว่าครั้งไหนๆ เพราะด้วยวิธีที่เราสร้างเป็นเหมือนคอนเสิร์ต ก็คิดว่ากิจกรรมคอสเพลย์ หรือ เปิดตัวอะไรต่างๆ น่าจะสนุกทีเดียว”

Cosplay New normal 

ในส่วนของการประกวดคอสเพลย์จะจัดขึ้นทั้งประเภทเดียว ประเภททีม และแบบคลิปวิดีโอสั้น สำหรับประเภทเดี่ยว ชิงรางวัล 3 รางวัลประกอบด้วย Best Male จํานวน 1 รางวัล รางวัลละ 15,000 บาท Best Female จํานวน 1 รางวัล รางวัลละ 15,000 บาท และ Best Kid (อายุระหว่าง 5-12 ปี จำนวน 1 รางวัล รางวัลละ 10,000 บาท ประเภททีม TGS Best Cosplay Team 2020 จำนวน 3 รางวัล รางวัลละ 30,000 บาท ส่วนประเภทคลิปวิดีโอสั้น จำนวน 2 รางวัล รางวัลละ 10,000 บาท 

อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญที่สุดคือการเน้นย้ำเรื่องความปลอดภัยเป็นหลักเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 

พาทิศ : “เบื้องต้น ผู้ร่วมชมงาน สตาฟฟ์ รวมถึงผู้จัดทุกคน ยังไงก็ต้องใส่หน้ากาก ถ้าไม่ใส่เราไม่ให้เข้างาน ซึ่งเราบังคับอยู่แล้ว”

“ส่วนคอสเพลย์จริงๆ เราก็ขอความร่วมมือให้ใส่หน้ากากเหมือนกัน เพียงแต่ตอนขึ้นโชว์อนุญาตให้ถอดได้ ก็คงคล้ายๆพวกเรา ที่บางจังหวะอาจจะรู้สึกว่าไม่ต้องใส่ตลอด แต่ถ้าในแง่ของการผ่านประตู ต้องใส่อยู่แล้ว ส่วนอยู่บนเวที ด้วยความที่ห่างจากคนดูมาก เขาก็ถอดได้ เพื่อทำอะไรต่างๆ ให้สะดวก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เพื่อความถูกต้อง ผ่านประตูมาให้ใส่หน้ากากก่อน”

“ส่วนใครที่ต้องการแต่งคอสเพลย์มาร่วมงานก็มาได้ครับ การแต่งตัวเป็นสิทธิ เสรีภาพของทุกคนครับ ไม่มีการห้าม เว้นแต่ห้ามเกาะกลุ่มการถ่ายรูป ก็จะมีมาตรการ 8 ข้อที่เราสรุปไว้ โดยคอร์สเพลย์แต่งมาได้ปกติเลย แต่เราจะไม่มีกิจกรรมเช่น Meet and greet หรือ แจกลายเซนต์อะไรแบบนี้ ส่วนใครจะถ่ายรูป แล้วแยกย้าย ก็เป็นปกติที่ทำได้ แต่ไม่ได้ปักหลักทำกิจกรรมแบบเดิมแค่นั้นเอง ก็จะมี 8 สิ่งที่จะได้เรียนรู้ก่อนมางานครับ และ กล้องถ่ายรูป ก็เอามาได้ปกติครับ” 

สนุก เร้าใจ ไร้กังวลจากโควิด-19 

พงศ์สุข : “เรื่องตรวจอุณหภูมิ ใส่หน้ากาก มันมีตั้งแต่อยู่หน้าห้างแล้ว ฉะนั้นเหมือนไปห้างทั่วไป และ เอาง่ายๆ ว่า ทุกมาตรฐานเหมือนที่อื่นเขามีกันเรามีหมด และ เรายังมีการเพิ่มจำนวนสตาฟฟ์เข้าไป เพื่อคอยกำชับเรื่องนี้ ตามจุดต่างๆ ทั้งสองฮอล 

“ส่วนที่น่าเป็นห่วงน้อยหน่อย ก็น่าจะเป็นบริเวณในโชว์ข้างใน เพราะที่นั่งถูกล็อคจำนวน ไม่ได้วางติดกัน นั่นจึงเป็นสาเหตุที่เรายอดลดปริมาณลด ดังนั้นคนที่ไปงาน จะเป็นในรูปแบบเสพโชว์ จะไม่มีความวุ่นวาย เดินไปมา เพราะมันไม่มีบูทแล้ว”

“นอกจากนี้ เรายังมีมอนิเตอร์ที่ระบุว่าคนจำนวนในฮอลเท่าไหร่ ถ้ายังไม่ปริมาณที่เราตกลงไว้ มันก็จะรันคิวเข้าไปเอง หรือ ยิงผ่านแอพเข้าไป ดังนั้นตราบใดที่เรามีเทคโนโลยีตรงนี้ จะไม่มีทางแน่นเท่ากับปีก่อนๆ แน่นอน” 

พาทิศ : “ผมขอยืนยันว่าระบบดีมากครับ มันจะรันไปเอง และ มีความเสถียรพอ เรามั่นใจว่าเราใช้ระบบนี้ได้ครับ ก็จะเป็นอีกหนึ่งวิธีการที่จะทำให้คนไม่ต้องไปรวมกันครับ และอีกส่วนที่จะเพิ่มความมั่นใจได้ว่าปลอดภัยก็คือ ถ้าเกิดสมมุตว่าคุณมาร่วมงานในฮอลข้างนอก ที่เข้าฟรี เรากำชับเลยว่าเราจะไม่อนุญาตให้มีกิจกรรมประเภทแจกลายเซ็น อย่างถ้าเอาเซเลปมา เราก็บอกเลยว่างดถ่ายรูป เพื่อลดคนไปกระจุกกัน ก็จะแตกต่างจากปีก่อนๆ ครับ ที่เรามีกิจกรรมไปต่อแถวกันเยอะ แต่ก็ยืนยันว่า จะมีเหล่าคนดังให้เห็นอยู่ และ มากันครับ เพียงแต่ว่าเราลดความแออัด”

“ถือเป็นไทยแลนด์ เกมโชว์ ปีแรกในรอบ 15 ครั้ง ที่จะได้เดินสบาย ผ่านมาตรการที่รัดกุม”

เรียนรู้การจัดงานรูปแบบใหม่จากโควิด

พงศ์สุข : “เราคาดหวังตัวอย่างของตัวเราเอง ที่ผ่านมา ไทยแลนด์ เกม โชว์ ก็เป็นความฝัน และ จินตนาการ ของคนในวงการที่ต้องการแสดงออก ทั้งค่ายเกม ผู้ผลิต คนเล่นเกม และ คอสเพลย์ ที่มายินดีกันปีละครั้ง”

“การที่คนเยอะ มันเป็นปัญหาที่ดีว่า เป็นความสำเร็จมากเลย แต่เราก็พยายามทำทุกวิถีทางว่าทำยังไงให้งานดูกว้างขึ้น ทางที่เดินกว้างขึ้น หรือ โฟวล์ดีขึ้น พอปีนี้มีโควิด มันก็กลายเป็นตัวอย่างใหม่ว่าเราอยากทำแบบ เดอะ เรียล โชว์ ดูเพื่อให้แยกเวทีออกไป ไม่ต้องแบ่งซอยเป็นบูท ไม่ต้องมีทางเดิน เอาเป็นมีเก้าอี้ฟลิกเลย ที่จะได้นั่งห่างกันอยู่แล้ว และ ก็เชื่อว่าจำนวน 1,400 คน ก็น่าจะได้เสียงคำรามในระดับหนึ่ง ในการแข่งเกม เปิดตัวเกม เราก็มีการคุยกันกับค่ายเกม และ ก็มีความมั่นใจว่าจะทำออกมาได้“

พาทิศ : “การเป็นต้นแบบผมว่า มันไม่ใช่ทุกงานอีเวนต์ ที่มาใช้รูปแบบนี้ อย่างถ้าเป็นสินค้าก็ทำแบบนี้ไม่ได้ แต่ด้วยอุตสาหกรรมที่เราอยู่เป็นเกม ซึ่งมีความเป็นเทคโนโลยี และ กลุ่มตลาดเราใกล้ชิดกับคำว่าออนไลน์สูงมาก ดังนั้น มันก็เป็นสิ่งที่เราต้องเรียนรู้ที่จะปรับเปลี่ยนรูปแบบด้วย หรือ ถ้ารูปแบบนี้มันเวิร์ค เราก็อาจจะได้เห็นอะไรที่แปลกๆ ไปจากเดิม”

“เราไม่ได้บอกว่าจะทำโชว์แบบนี้ไปตลอด แต่มันก็อาจจะได้เห็นวิธีการที่แปลกใหม่ เอาง่ายๆ เราทำแบบนี้เพื่อปีนี้ ถ้ามันเวิร์ค คนดูออนไลน์เป็นแสนเหมือนกัน เราก็อาจจะทำแบบนี้ในปีหน้า ก็ถือว่าเป็นการปรับตัวของเรา หรือ อาจจะเป็นตัวอย่างของตัวเองนี่แหละในครั้งๆ ต่อไป  และ เราเชื่อว่าวิธีที่เราสื่อสารออกไป ไม่ได้เป็นปัญหาเลยสำหรับกลุ่มตลาดเรา”

วงไอดอลที่จะได้เห็นนอกจาก Saim Dream

พงศ์สุข : ”ณ ตอนนี้กิจกรรมหลักที่ออน สเตจ ก็จะมีไอดอล เกมมิง ชาเลนจ์ ซึ่งก็สนับสนุนโดย wb black อันนี้ก็จะออนสเตจอยู่แล้ว และ มีแน่ๆ 3 วง(Fever, Saim Dream, Sumomo) ส่วนวงอื่นๆ ก็อาจจะปรากฎตัวในบูท และ กิจกรรมอื่น ก็กำลังเตรียมอยู่ แต่หลักๆ 3 วงนี้ เพราะมีความเข้าขากันมาก 3 วงนี้ ก็น่าจะสนุกดี ส่วน BNK ไม่ได้มาครับ เพราะไม่มีกิจกรรม BNK ปีนี้

“ส่วนการถ่ายรูปกับ แคสเตอร์ ถ้าเป็นลักษณะของไม่ทางการ อันนี้ถ่ายได้ปกติ แต่ถ้าเป็นบูท ที่ต้องต่อแถวไม่ได้ เพราะเราไม่ได้จัดกิจกรรมส่วนนี้ไว้อยู่แล้ว”

เพิ่มสีสันความสนุกจับเซียนเกมประชันฝีมือในเกม “กัปตันซึบาสะ”

พงศ์สุข : ”ตอนนี้ยังไม่คอนเฟิร์ม 100% แต่ที่เล็งๆ ไว้เป็นกัปตันซึบาสะ เวอร์ชั่น PC ภาคใหม่ล่าสุด แต่ที่บอกว่ายังไม่คอนเฟิร์ม ก็เพราะว่าอาจจะมีเซอร์ไพรส์ ที่พาร์ทเนอร์เจ้าหนึ่ง เข้ามาร่วมด้วย อาจจะเปลี่ยนเป็นอะไรยังบอกไม่ได้ แต่เป็นคอนเทนต์ที่น่าสนใจขึ้นแน่นอน”

zbing z นำทัพเหล่าแคสเตอร์ชื่อดังจากออนไลน์ สเตชั่น

พงศ์สุข : ”ตอนนี้ยังไม่คอนเฟิร์ม 100 % แต่เบื้องต้นจะมีประมาณ 10  คน แน่ๆ เลย zbing z มาแน่นอน ซึ่งตอนนี้เขาก็มียอดผู้ติดตามประมาณ 12 ล้านคน แล้วก็ตัวหลักๆ จะมี มาสเซอร์ เกมเมอร์ , เอ็กบอส หลักๆ 3 คนยังไงยืนพื้นอยู่แล้ว ส่วนคนอื่นๆ กำลังไล่คอนเฟิร์ม แต่ใน 10 คนนี้ ยอดผู้ติดตามรวมหลายล้านคนแน่ๆ และ อาจจะสายแฉลบๆ ไปทางนอน เกม บ้าง อาจจะมียูทูปเบอร์ที่ไม่ใช่สายเกม แต่จริงๆ เขาเป็นคนเล่นเกมนะ ก็อาจจะมาเปิดตัวในงานนี้ก็ได้ ว่าฉันก็เล่นเกมนะ ก็รอติดตามหน้าเพจเร็วๆนี้ ไม่เกินวีคหน้าครับ”

SDG เวทีเปิดโอกาสนักพัฒนาเกมไทย

นอกเหนือจากความบันเทิง ภายในงานยังมีการเปิดตัวตัวโครงการ SDGs Game Fest โดย บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จํากัด โดยเปิดรับผู้ที่สนใจเข้าร่วมประกวด และเกมที่ชนะจากการแข่งขันจะได้ผลิตให้ใช้งานได้จริง โดยโครงการดังกล่าวจะช่วยสร้างทักษะแก่เยาวชนด้านเศรษฐกิจแบบสร้างสรรคเพื่อนำไปสู่โอกาสในการเป็นนักสร้างเกม และพัฒนาวงการเกมของไทยต่อไป

พงศ์สุข : ”เราจะมีช่วงหนึ่งที่มีการเปิดโครงการ สำหรับนักพัฒนาเกมไทย อันนี้ เราจะใช้ชื่อโครงการว่า SDG Game fest  มันเป็นโครงการของทาง CP ที่เป็นในเชิงประกวดพัฒนาเกม แต่มีโจทย์ใหม่ และ เป็นแคมเปญระยะยาว แต่จะเริ่มต้นที่งานนี้ 

พาทิศ : “ผมอธิบายว่า SDG เป็นเป้าหมายของ UN ที่ประกาศออกมาแล้วว่าทุกประเทศขานรับ ที่เป็นกลุ่มสหประชาชาติ ซึ่งในบริษัทของประเทศนั้นๆ ก็จะต้องสร้างความยั่งยืน ให้เกิดขึ้น การจะเข้าถึงบริษัท องค์กร มันเข้าถึงไปแล้ว แต่วันนี้กลุ่ม CP มองว่าต้องทำให้เข้าถึงคนจำนวนมากด้วย ดังนั้นเกมเป็นช่องทางหนึ่ง ที่จะเอาโครงการ สร้างความเข้าถึง และ ก็จะมีประกาศแคมเปญนี้ว่า ประกวดพัฒนาเกม มันมีการนำเอา SDG คือการสร้างความยังยื่นมาใช้ ก็ไปฟังได้แต่เช้าวันเสาร์เลย เป็นกิจกรรมแรกๆ”

“เราจะมีตัวของคุณหนุ่ย ที่ขึ้นไปพูดอธิบายโครงการนี้เอง และ จะมีคณะกรรมการที่เป็นเบอร์ต้นๆ ในวงการเกม คอยทำหน้าที่ตัดสิน หรือว่าคัดเลือกเกมต่างๆ และ ถ้าจบโครงการนี้ เกมที่ส่งมาประกวดแล้วชนะ ก็จะมีเปิดจริงด้วย และ ให้ทุนด้วย”

พงศ์สุข : ”มันเป็นการแถลงของกลุ่ม CP ครับ ต้องรอให้ทางกลุ่ม CP บอก ก็คิดว่าวันเสาร์ที่ 14 เราจะได้รู้ครับ อีกอย่างมันเปิดตัวที่นั่นที่แรก เราก็ยังให้ข้อมูลตรงนี้ไม่ได้ แต่ยืนยันยิ่งใหญ่แน่นอนครับ เพราะ CP ทำ และ ในวาระที่ CP 100 ปีด้วย”

“เรามี 27 ล้านคนที่เล่นเกม เราอาจจะไม่ใช่ประเทศนักสร้าง เราเป็นประเทศผู้บริโภค แต่ในอนาคตเราก็ตั้งเป้าไว้ว่า 10 ปีข้างหน้า เราจะเห็นเกมเมอร์ไทยที่สามารถ ไทเทิล ใหญ่ๆ ได้ วันนี้เรามีหลายๆ อย่างที่ดีมาก เรามีไทม์ไลน์ นักพัฒนากลุ่มใหม่ขึ้นมา ที่ไม่ต้องยึดติดความเป็นเกมไทย หน้าตาลายกนก สามารถทำเกมทั่วโลกยอมรับ ขายบนสตรีม หรือแม้กระทั่งโปรเจคต์อารยา ที่ได้การยอมรับมาก ก็หวังว่ามันจะมีอะไรแบบนี้เกิดขึ้น จากที่เราจัดงานนี้อยู่ทุกปี”

Console Next Gen , เกมใหม่ที่จะได้เห็นในงาน THAILAND GAME SHOW

พงศ์สุข : ”เบื้องต้น ถ้าเป็นเกมใหม่เลย ตอนนี้ยังไม่ได้คอนเฟิร์มทั้งหมด แต่ที่แน่ๆ ที่เราพยายามกันคือ Playstation 5 อย่างที่บอกไป ขายที่ญี่ปุ่น วันที่ 13 แต่งานเรา 14 เราก็ลุ้นอยู่จะเอามาได้มั้ย ก็ไม่ง่ายครับปีนี้ แต่ก็จะหากระบวนการเอามาให้ได้ หากได้แล้วจะรีบบอกแน่นอนครับ”

”ส่วนของคอนโซลใหม่ในรุ่นต่อๆไปก็เป็นที่พูดถึงกันครับ แต่ในเชิงเอามาทำการตลาด เรากำลังรอคำตอบบางอยู่ เพื่อเอามาทำเนื้อหาตรงนี้ โดยข่าวมันออกแน่นอน แต่สิ่งที่อยู่ในงาน รอนิดนึง เพราะสถานการณ์ไม่ปกติ เราเลยคอนเฟิร์มได้ยาก”

พาทิศ : “เบื้องต้น ถ้าเป็นเดโมเกม อาจจะไม่ได้มีเกมใหม่เข้ามาเป็นที่แรกมาก เพราะต้องยอมรับว่างานของเรา ช่วง 3-4 ปีหลัง พาร์ทเนอร์ แล้วก็ผู้ร่วมที่มาร่วมกับเรา จริงๆ เกิน 50% เป็นค่ายเกมต่างประเทศ ก็อาจจะเป็นจุดเด่นของงานนี้เลย“

“ชื่อเรา THAILAND GAME SHOW คนอาจจะคิดว่ามีบริษัทในไทยเยอะ แต่จริงๆ ไม่ใช่นะ เพราะเกินครึ่งเป็นบริษัทจากต่างประเทศ ดังนั้นพอโควิดมา แม้เราจะคุมได้ดี แต่ข้างนอกเราเข้ามาไม่ได้ แล้วก็บริษัทค่ายเกมหลายเจ้า เขาก็มีนโยบาย งดการทำตลาดประเภทอีเวนส์เลย ดังนั้นการเปิดตัวเกมใหม่ๆ ก็อาจจะน้อยลง ไม่ใช่แค่ไทยอย่างเดียว แต่เป็นทุกประเทศเลย ก็อาจจะปรับรูปแบบเป็นรันในออนไลน์แทน ไม่ได้มาลงพื้นที่ตามโลเคชั่นประเทศต่างๆ”

“ส่วนเข้ามาทดสอบเกมส่วนใหญ่ ก็จะอยู่ในโซนภายนอกมากกว่า ในส่วนของ เกมมิ่ง เกียร์ ตามบูทต่างๆ มากกว่า และ เราไม่ได้ปิดกั้นนะ ยังสามารถเดินเข้ามาทดสอบได้”

โชว์พิเศษจากเหล่าศิลปินดัง

พาทิศ : “เราจะเริ่มตั้งแต่ 6 โมงเย็นไปต้นไป ในแต่ละวันก็จะไม่เหมือนกัน วันเสาร์ เราใช้ชื่อว่า สเตจ วัน มันส์ ยับๆ ก็คือเอาศิลปินจากค่ายยับมา ก็จะมี maiyarap , lazyloxy , เบน บิซซี่ แล้วก็ blacksheep ซึ่งนี่สายเกมเมอร์เลย โดย 4 คนก็จะมาทำโชว์ และ เบตหลักๆ ก็คือคอนเสิร์ตนี่แหละ อาจจะมีส่วนที่เกี่ยวข้องกับเกมบ้างเข้ามานิดๆ หน่อยๆ เราเชื่อว่าคนน่าจะชอบ เพราะแนวเพลงฮิปฮอปกำลังมา และ ศิลปินส่วนใหญ่ที่มาก็เป็นคนเล่นเกม.

“ส่วนวันอาทิตย์เด็ดมาก เราได้ โอ๊ต ปราโมย์ มาคู่กับ ป็อป ปองกุล เราใช้ชื่อว่า โอ๊ต ปอป เล่นไม่เลิก เล่นไม่เลิกคืออะไร ทั้งสองคนจะมาแข่งเกมกันนี่แหละ และ ร้องเพลงผสมผสานด้วย ทั้งสองอันเป็นไฮไลต์เลย และ จะเปิดจำหน่ายบัตรแยกออกมาอีกล็อต ช่วงสัปดาห์นี้ ถึง สัปดาห์หน้า”

“อาจจะมีหลายเกมในนั้น เขาเล่นไม่เลิก ก็อาจจะเล่นนานครับ และ คิดว่าน่าจะเป็นสีสันใหม่ ที่คนอยากเห็น เพราะปัจจุบัน โอ็ต ก็ทำช่องใน  twich แล้ว และ สตรีมบ่อย แต่คนก็ยังไม่เห็นเขามาจับเกมเล่นจริงๆ เล่นกันสดๆ ก็ถือเป็นอีเวนต์แรก ที่มาในศักดิ์ศรีเกมเมอร์”

ไฮไลท์สำคัญกับ NuiNakeTechTalk อย่าหาว่าน้าสอนเกมเมอร์ 

นอกเหนือจากคอนเทนต์ต่างๆเกี่ยวกับเกม ทางผู้จัดยังจัดเวทีทอล์คโชว์ที่ดึง “น้าเน็ก” พิธีกรฝี ปากกล้า มาร่วมพูดคุยกับเรื่องราวของเกม และเทคโนโลยีกับ หนุ่ย – พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์ ใน ใน NuiNakeTechTalk ตอน อย่าหาว่าน้าสอนเกมเมอร์ ที่มีทั้งสาระความรู้มากมาย 

พงศ์สุข : ”ทอล์คโชว์จะมี หนุ่ย น้าเน็ก ซึ่งกิจกรรมนี้ ก็จัดใกล้กับไทยแลนด์ เกมโชว์ แหละ วีคนึงก่อนหน้า และ ทำที่พารากอน เหมือนกัน ก็เป็นงานที่จัดไปตั้ง 4 รอบ”

“ปีที่แล้ว ผมเล่นในธีมของ เทคโนโลยีที่รออยู่ในอนาคต ผมให้สาระประโยชน์ข้อมูล และ .. (นาทีที่ 33.06)  แต่ครั้งนี้เราจะเอาผู้ชายในวัย 52 ปี ที่กำลังตอบคำถามผู้คนที่เชี่ยวชาญ และ แตกฉาก มาคุยกับเกมเมอร์ ซึ่งการเล่นเรื่องทั้งหมดจะเป็นธีมเกม ก็น่าสนใจมากๆ และ เรื่องข้อมูลเราจะคุยกับน้าเน็กอีกครั้ง”

พาทิศ : “สิ่งที่น่าสนใจของกิจกรรมนี้ หนึ่งเลยไม่ได้อยู่ในช่วงเวลา สเปเชียล โชว์ ดังนั้นคุณเข้าถึงโชว์นี้ ในราคาปกติ 100 บาท แต่ก็ระวังเต็ม เพราะถ้าเต็มแล้ว ก็ต้องไปซื้อที่เป็นสตรีมมิ่ง (ออนไลน์) 70 บาท ก็คิดว่าจะเป็นอะไรที่สนุก เพราะเรารู้อยู่แล้วว่า น้าเน็ก เป็นคนตอบคำถามที่น่าสนใจ และ จิกกัด ซึ่งถูกจริตกับเกมเมอร์”

“ผมรู้สึกว่า หนุ่ย เน็ก ทอล์ค ไม่ควรพลาด เพราะไม่ได้เกิดขึ้นง่ายๆ เราลองนึกภาพคนอย่างน้าเน็ก ที่จะมาเกี่ยวข้องกับวงการเกม แล้วพูดเป็นชั่วโมง มันไม่ได้หาง่ายๆ”

พงศ์สุข : “มันเป็นเหมือนเดี่ยวไมโครโฟนคู่ครับ และ ผมก็เตรียมข้อมูลใหม่ๆ มาให้รู้พร้อมกัน ซึ่งก็จะมีน้ามาสร้างอรรถรส ที่แสบสัน เพราะแสบเบาๆ อาจจะน้อยไปสำหรับการตอบของน้าเน็ก”

“ส่วนอีกหนึ่งกิจกรรมที่ผมคิดว่าดีมากๆ น่าจะเป็นคอร์สเพลย์ เพราะปีนี้เวทีใหญ่สุดเท่าที่เคยจัดมา แสง สี เสียง เต็มที่ระดับคอนเสิร์ต เพื่อให้คอร์สเพลย์แสดงออกเต็มที่ แล้วก็มีการประกวดหนังสั้น ชิงถ้วยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เราก็ให้ทุนไปถ่าย และ เราก็จะได้ดูหนังสั้นที่เข้ารอบ 5 เรื่อง ก็น่าจะสนุกมากบนเวที”

“สองด้วยคอร์สเพลย์ที่สมัครเข้ามา แต่เราคัดเหลือ 40 เพื่อให้ 40 นี้ขึ้นเวทีแล้วแสดงออกเต็มที่ และ สร้างสรรค์ที่สุด ก็เป็นอะไรที่จัดเต็ม รวมถึงยังมีคนที่ไม่ได้ขึ้นเวที แล้วแต่งตัวมาด้วย ก็สามารถเข้าไปถ่ายรูป หรือ เรียกชื่อตัวละครที่เขาแต่งมาได้ ก็เป็นความสุขของคอร์สเพลย์ครับ ก็เป็นกิจกรรมที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง”

“คอสเพลย์นี่ผมส่งลูกแต่งหลายปีละครับและ ผมเองก็เตรียมกรรมการที่เป็นที่ยอมรับที่สุดไว้หลายคน เพื่อให้คอร์สเพลย์ ที่ได้ภูมิใจ เงินรางวัลรวม แสนห้า แต่เราซอย แบ่งประเภทให้ชอบธรรมที่สุด และ คนที่มาออกงานนี้ ก็มีโอกาสได้งานด้วย เพราะอาจจะมีคนมาขอคอนแทรคติดต่อไปออกงานอื่นๆ อีกเยอะ ตลอดทั้งปี”

รูปแบบการแข่งขันอีสปอร์ต

พาทิศ : “ถ้าอีสปอร์ต จ๋าๆ เลย ต้องยกให้กิจกรรม ไอดอล เกมมิ่ง ชาเลนจ์ เพราะเป็นสายตรง แต่ด้วยข้อจำกัดต่างๆ ที่เกิดขึ้น จำนวนทัวร์นาเมนต์ ที่จัดแข่งแล้วจบที่นี่เลย ก็จะน้อยลงไปมาก บวกกับ ไทม์ไลน์มันชนกับทัวร์นาเมนต์ใหญ่ๆ ด้วย พวกค่ายเกมก็จะรู้แต่ต้น ก็ทำให้ต้องขยับไทม์ไลน์ และ ไม่สามารถมาทำแกรนด์ไฟนอลใหญ่โตได้” 

“ดังนั้นเมื่อไทม์ไลน์ขยับออกไป เรื่องนี้ก็จะน้อยลง แต่ก็อาจจะมีแข่งเกมย่อยๆ ตามบูทต่างๆ และ เราอนุญาตจัดแข่งเล็กๆ ได้ เพียงแต่งดออกลายเซ็น”

พาทิศ : “เรามีข้อจำกัดหลายอย่างเหมือนกัน แต่เราก็ไม่อยากหยุดความฝันให้คนทำเกม ดังนั้นการจัดต่อเนื่อง น่าจะเป็นคำตอบที่ดีกว่าหยุดในปีนี้ และ เราจัดต่อเนื่องมา 15 ครั้งแล้ว”

จัดหนักจัดเต็มโปรโมชั่น gaming gear

ภายในงานยังได้ขน gaming gear สินค้ามากคุณภาพจากหลายแบรนด์ดังมาจำหน่ายในราคาสุดพิเศษ จากโปรโมชั่นต่างๆ ที่คอเกมสามารถจับจองเป็นเจ้าของ และได้ทดลองใช้ก่อนซื้อจริงอีกด้วย

พาทิศ : “จริงๆ ก็มากันปกติทุกปีอยู่แล้ว เช่นเดียวกับปีนี้ที่เราการันตีว่าไม่ต่างจากเดิม จัดเต็มแน่นอน รวมถึงโปรโมชั่นอะไรต่างๆ เพราะพวกเกมมิ่ง เกียร์ เขาก็มองว่า การที่เอาอุปกรณ์มา แล้วคนได้ลอง ก็น่าจะทางเลือกที่ดีกว่า ขายออนไลน์ด้วยซ้ำ ส่วนอุปกรณ์ต่างๆ ถ้าคนจับแล้ว เราก็จะมีแอลกอฮอล์ คอยเช็ดก่อน แล้วค่อยส่งต่อให้คนต่อไป ก็เป็นมาตรการที่เราเตรียมไว้ครับ”

THAILAND GAME SHOW งานที่แสดงให้เห็นว่าเกมเป็นมากกว่า

พงศ์สุข : ”จริงๆ ทุกปีก็จะเชิญชวนพ่อแม่ เพราะทราบว่าลูกมาอยู่แล้ว ก็อยากให้จูงกันมา มากันแบบพ่อแม่ลูก เพื่อให้เข้าใจ มิติ มุมมองในโลกสื่อใหม่ ซึ่งเกมก็ถือเป็นสือนึง ที่มีการสร้างสรรค์คอนเทนต์หลากหลายรูปแบบ อย่างทุกวันนี้ ทุกค่ายเกมก็แสดงเรทติ้งหมด ดังนั้นวันนี้ถ้าพ่อแม่เห็นเรื่องนี้สำคัญ ว่าตัวเองมีส่วนในการเลือกสื่อ เลือกคอนเทนต์ให้ลูก จะได้มีมิติ มุมมอง เหมือนเจนเนเรชั่นใหม่ๆ ไม่เหมือนยุคก่อนๆ ที่เราเถียงกัน ก็คิดว่าถ้าพ่อแม่เข้าใจ ก็จะเป็นเรื่องดีครับ”

พาทิศ : “ผมฝากเรื่องไฮไลต์ในงาน ถ้าใครยังลังเลอยู่ ตั๋วใกล้หมดแล้ว ก็อยากให้มากันครับ และ ฝากเรื่องช่องทาง อย่างตั๋ว สเปเชียล โชว์ ก็จะจำหน่ายสัปดาห์หน้า รวมถึงหากใครมีข้อสงสัย อะไร ก็สามารถติดตามประกาศจากทางแฟนเพจได้”