งานมอบรางวัลเกมยอดเยี่ยมแห่งปีของประเทศสหรัฐอเมริกา The Game Awards 2019 ได้ประกาศรายชื่อเกม ที่จะเข้าชิงรางวัลตำแหน่งเกมยอดเยี่ยมแห่งปีในวันที่ 12 ธันวาคม เป็นจำนวน 6 เกมด้วยกัน โดยหนึ่งในนั้นก็คือเกม Super Smash Bros. Ultimate ซึ่งถือเป็นเพียงหนึ่งเดียวของเกมค่าย Nintendo และหมวดอีสปอร์ต ที่ได้เข้าชิงรางวัลใหญ่สุดในปีดังกล่าวอีกด้วย

เกมต่อสู้นี้ ถือเป็นเกมภาคล่าสุดที่วางขายในเดือนธันวาคม 2018 โดยเป็นเกมที่นำนักสู้มาจากตัวละครซีรี่ย์เกมค่าย Nintendo อย่าง Mario, Zelda, Kirby หรือ Fire Emblem รวมทั้งยังนำตัวละครจากค่ายอื่นอย่าง The King of Fighters หรือ Metal Gear Solid มาต่อสู้กันอีกด้วย ซึ่งก็ได้กระแสตอบรับดีทั้งในคุณภาพของเกม และการจัดแข่งขัน Esports จนทำให้มียอดขายแซงหน้าตำนานเกมต่อสู้ของค่าย Capcom อย่าง Street Fighter 2 ไปได้สำเร็จ และส่งผลให้ได้ถูกมาเข้าชิงรางวัลเกมยอดเยี่ยมแห่งปีกับเกมผจญภัย Control, Death Stranding, Resident Evil 2, Seikiro: Shadow Die Twice และ The Outer Worlds นั่นเอง

การมอบรางวัลดังกล่าวนี้ จะมีการตัดสินคะแนนส่วนนึงจากเหล่าเกมเมอร์ที่เข้ามาโหวดภายในเว็บไซต์ของ The Game Awards อีกต่างหาก โดยจะสามารถเข้าไปโหวดให้คะแนนเกมต่างๆ ได้ที่นี่