ก่อนหน้านี้มีข่าวลือออกมาหลายข่าวถึงการเปิดตัว PlayStation 5 ภายในเดือนมิถุนายน หลังจากที่ถูกเลื่อนมาหลายครั้งจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ล่าสุด Sony ผู้พัฒนา PlayStation ได้ออกมายืนยันอย่างเป็นทางการแล้วว่าจะมีการจัดงาน PlayStation 5 The Future of Gaming เปิดตัวเกมสำหรับคอนโซลใหม่ของพวกเขาแบบออนไลน์

แถลงการณ์บนเว็บไซต์ PlayStation ของ Jim Ryan ประธานและซีอีโอของ Sony Interactive Entertainment ไม่ได้ระบุว่างานนี้จะมีการเปิดตัวเครื่อง PlayStaton 5 ด้วยหรือไม่ แต่แน่นอนว่าจะมุ่งเน้นไปที่เกมที่จะลงให้กับคอนโซลเครื่องใหม่นี้“เราได้แบ่งปันข้อมูลทางเทคนิคและโชว์จอยไร้สาย DualSense ไปแล้ว แล้วไหนเกมล่ะ?” Ryan กล่าว “นั่นเป็นเหตุผลที่ผมตื่นเต้นที่จะได้แบ่งปันให้ทุกคนได้ตัวอย่างแรกของเกมที่คุณจะได้เล่นหลังจาก PlayStation 5 เปิดตัวในช่วงวันหยุดนี้ โดยเกมที่จะลง PlayStation 5 จะแสดงให้เห็นถึงความยอดเยี่ยมของอุตสากรรมเกมจากสตูดิโอระดับโลกทั้งใหญ่และเล็ก ใหม่และเก่า ที่พวกเขาต่างทำงานกันอย่างหนักเพื่อที่พัฒนาเกมที่แสดงศักยภาพของฮาร์ดแวร์ออกมา”

ผู้ที่จะซื้อเครื่อง PlayStation 5 ไม่ต้องเป็นกังวลว่าเกมจาก PlayStation 4 จะสามารถเล่นบน PlayStation 5 ได้หรือไม่ โดย Sony ได้แก้ปัญหานี้ด้วยการบอกกับผู้พัฒนาเกม PlayStation 4 ว่าเกมใหม่ที่ออกมาหลังจากวันที่ 13 ก.ค. จะต้องเล่นได้บน PlayStation 5 เพราะทาง Sony ต้องการให้แน่ใจว่าเกมใน PlayStation 4 จะรองรับกับเครื่องคอนโซลที่จะออกมาในอนาคต

นอกจากนี้ Sony ยังระบุว่าเกมเอ็กซ์คลูซีฟสองตัวสุดท้ายของของ PlayStation 4 อย่าง The Last of Us 2 และ Ghost of Tsushima จะรองรับบน PlayStation 5 ด้วยเช่นกัน แม้ว่า 2 เกมนี้จะถูกปล่อยออกมาก่อนวันที่ 13 ก.ค. ก็ตาม และถึงแม้จะยังไม่มีการเปิดเผยราคาของเครื่อง แต่ Sony ยืนยันว่าจะไม่การเปลี่ยนแปลงราคาที่ตั้งไว้ เนื่องจากปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

สำหรับงาน PlayStation 5 Future of Gaming ในครั้งนี้จะใช้เวลามากกว่าหนึ่งชั่วโมง และจะถูกสตรีมผ่าน Twitch และ YouTube ของ PlayStation ในวันที่ 5 มิ.ย. เวลา 03.00 น ตามเวลาประเทศไทย

อ่านเพิ่ม : SONY เผยโฉมจอย PS5 พร้อมชื่อใหม่ DUALSENSE