คณะกรรมการโอลิมปิกสากล กำลังหาทางทำให้การแข่งขันกีฬาโอลิมปิก เจาะตลาดกลุ่มคนรุ่นใหม่ ด้วยการพิจารณานำอีสปอร์ตส์มาเป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขัน จากรายงานของ Reuters

Thomas Bach ประธาน IOC หรือ คณะกรรมการโอลิมปิกสากล เผยว่าการแข่งขันเกมอาจกลายเป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรมชิงเหรียญในอนาคต

“วันหนึ่งจะมีการพิจารณาบรรจุกีฬาอีสปอร์ตส์ลงในโปรแกรมโอลิมปิกหรือไม่ คำตอบคือใช่” Bach กล่าว “มันขึ้นอยู่กับว่าวันนั้นจะมาถึงเมื่อไหร่”

IOC กำลังหาทางเชื่อมโยงอุตสาหกรรมกีฬาเข้ากับเกมเมอร์ แต่ก็ได้ปฏิเสธหลายๆเกมไปเพราะมีความรุนแรงมากเกิน และไม่สอดคล้องกับคุณค่าของโอลิมปิก

ก่อนหน้านี้ Bach เคยกำชับให้สมาชิก IOC มองข้ามความแตกต่าง และหาจุดเห็นพ้องต้องกัน โดยอนุญาตให้สหพันธ์กีฬาต่างๆพัฒนาเกมของตัวเองให้เหมาะสมกับผู้ชมโอลิมปิกรุ่นเยาว์ และพัฒนากฎระเบียบขึ้นมาด้วย

“เราต้องรับรู้ว่า เราไม่ใช่ส่วนที่โดดเดี่ยวของสังคมคนเล่นเกม เราอยู่ตรงกลางระหว่างเกมและกีฬา และต้องการรักษาความเกี่ยวข้องและส่งเสริมให้ผู้คนเห็นคุณค่าของโอลิมปิกต่อไป”

“เราไม่สามารถเพิกเฉยต่อการมีส่วนร่วมนี้ได้ และเราต้องรักษาความเกี่ยวดองนี้เอาไว้ และต้องมองหาโอกาสของเราอยู่เรื่อยๆ”

“เราได้กำหนดชัดเจนแล้วว่าอะไรที่แบ่งแยกเราจากอุตสากรรมเกม โดยเฉพาะเมื่อคำนึงถึงคุณค่าของโอลิมปิก” Bach กล่าวต่อ “เราเคยบอกไว้ว่ามีเส้นสีแดงแบ่งแยกเกมต่างๆเอาไว้”

“เราไม่อยากส่งเสริมเกมนักฆ่า หรือสนับสนุนการแบ่งแยก เรากำลังแข่งขันเพื่อทำเวลาว่างของคนรุ่นใหม่ให้เป็นประโยชน์ หากเราร่วมผลักดันแพลตฟอร์มที่คนรุ่นใหม่กำลังขับเคลื่อนอยู่ได้ เราก็สามารถส่งเสริมมูลค่าของโอลิมปิกได้เช่นกัน”

อย่างไรก็ตาม สมาชิก IOC บางคนก็ได้เตือนว่า ควรจะทำความเข้าใจกับอุตสาหกรรมเกมให้มากพอ ก่อนจะก้าวเข้าสู่วงการอย่างเต็มตัว

“เราคือองค์กรยุคปี 19 ที่กำลังพยายามรับมือกับปรากฏการณ์ยุคปี 21” Dick Pound สมาชิก IOC ชาวแคนาดา วัย 77 ปี ผู้ที่ทำงานกับ IOC มาตั้งแต่ปี 1978 กล่าว

“เราอาจต้องพับโครงการอย่างรวดเร็ว หากไม่ระมัดระวังกับเรื่องนี้”

อ่านเพิ่ม: ถึงเวลาแล้ว! NINJA เผยเหตุผลที่โอลิมปิกเกมส์ต้องมี ESPORTS