FM 24 รีวิว หรือ Football Manager 2024 หลังจากที่ ได้วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการและเปิดให้เล่นผ่านตัวทดสอบ (เบต้า) เชื่อว่าหลายคนที่คอเกมแนวผู้จัดการทีมคงได้สัมผัสกันมาแล้ว 

และถ้าคุณยังไม่เคยเล่น ไม่เคยลอง และสงสัยว่าตัวเกมภาคใหม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้างจากภาคเดิม ๆ บ้าง … ที่สำคัญคือมันคุ้มค่าที่จะซื้อหรือไม่ ? 

คำตอบทั้งหมดอยู่ที่นี่ หลังจากทดลองเล่นเป็นระยะยเวลา 1 ฤดูกาลเต็ม … ถ้าคุณอยากรู้ ไปดูกันเลย 

ก่อนเล่น… และเมื่อได้ลองเล่น

แน่นอนว่าตัวของผู้เขียนเป็นแฟนซีรี่ส์ FM มาตั้งแต่ที่ใช้ชื่อว่า CM ในอดีต ดังนั้นจึงเข้าใจว่าในทุก ๆ ช่วงเวลาของการปล่อยตัวเกมภาคใหม่คือในช่วงเดือนตุลาคมถึงพฤศจิกายนนั้น เหล่าผู้เล่นคาดหวังอะไรกับเกม ๆ  นี้ ? 

อย่างแรกเลยสิ่งที่หลายคนอยากรู้คือมันมีอะไรใหม่บ้าง ?  เพราะในบางช่วงบางปี FM เหมือนไม่ได้เปลี่ยนแปลงรายละเอียดอะไรในเกมมากนัก สิ่งที่ใหม่แบบชัด ๆ มีเพียงการอัพเดทตัวนักเตะตามตลาดซื้อขาย แต่ไม่มีอะไรใหม่มากกว่านั้นเลย 

สิ่งที่กล่าวไปในข้างต้น หากเปรียบเทียบกับ FM24 แบบไม่ต้องอวยเลยก็คือ นี่คือตัวเกม FM ที่เล่นสนุกมากจริง ๆ ความสนุกที่จะพูดถึงนั้นแบ่งได้ออกเป็นสองแบบ 

แบบแรกคือคุณเป็นผู้เล่นที่ชอบในความละเอียดยิบ ต้องจัดการทุกอย่างด้วยตัวเองก่อนเเข่งไม่ว่าจะเป็นเรื่องของแท็คติก การฝึกซ้อม หรือการเสริมทัพเชิงโครงสร้างตั้งแต่ประธานเทคนิคไปจนถึงกระทั่งถึงทีมแมวมอง 

แบบที่สองคือคนที่ชอบเล่นแบบขอเอาง่ายเข้าว่า สนุกไว้ก่อน ซื้อตัว จัดตัว วางแผน และลงเเข่ง … คุณก็สามารถสนุกกับตัวเกมภาคนี้ได้เหมือนกัน ไปดูกันดีกว่า ว่ามันสนุกยังไง ? 

สนุกในแง่ของรายละเอียด 

อย่างที่บอกไปหากคุณเป็นคนชอบความละเอียดยิบ! ทุกอย่างต้องจัดการเอง ภาคนี้คุณสามารถเลือกการ “เริ่มเกม” ด้วยการโละตลาดซื้อขายบนโลกแห่งความจริงในซีซั่นนี้ได้ทั้งหมด 

อธิบายให้เห็นภาพคือหากคุณคุมทีม เชลซี คุณก็สามารถเลือกที่จะเริ่มเกมในเดือน กรกฎาคม โดยทีมจะไม่มีนักเตะตามโลกแห่งความจริงที่เสริมขึ้นมา อาทิ มอยเซส ไคเซโด้, โรมีโอ ลาเวีย และ นิโคลัส แจ็คสัน รวมถึงคนอื่น ๆ เป็นต้น โดยคุณจะได้เงินค่าตัวของนักเตะเหล่านี้กลับมาอยู่ในงบการซื้อขายของทีมคุณ 

เรียกง่าย ๆ ก็คือ “คุณจะได้ซื้อนักเตะเองตามงบประมาณเต็มทั้งหมด” ซึ่งจุดนี้ เหมาะมากกับคนที่ชอบเล่นแบบละเอียด ๆ ชอบจัดการด้วยตัวเองตั้งแต่ก้าวแรก 

ความละเอียดยังไม่หมดแค่นั้น ในภาคนี้สิ่งที่เพิ่มขึ้นมาอีกคือเรื่องการ “ซ้อมลูกตั้งเตะ”  โดยในภาคก่อนหน้านี้แทบจะไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับส่วนนี้เลย มีเพียงการเซ็ตให้นักเตะไปยืนตำแหน่งที่ต้องการเวลาที่คุณได้ฟรีคิกหรือลูกตั้งเตะเท่านั้น 

แต่ภาคนี้คุณสามารถเลือกได้เลยว่าคุณอยากให้ทีมของคุณมีวิธีเล่นลุกตั้งเตะทั้งในตอนที่เป็นฝ่ายรุก และฝ่ายรับยังไง จะประกบแบบยืนโซน หรือประกบแมนมาร์ค(ประกับแบบเข้าคู่ตัวต่อตัว) ก็ได้ ซึ่งถ้าคุณฝึกบ่อย ๆ ทีมของคุณมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นมาก กลับกันถ้าคุณปล่อยปะละเลย ลูกตั้งเตะของคุณก็จะแทบไม่ได้ลุ้นเลย

อ่านมาถึงตอนนี้สำหรับคนที่ชอบเล่นแบบง่าย ๆ หรือขี้เกียจปรับเซ็ตอะไรมากมาย ก็ไม่ใช่ปัญหาอะไร คุณสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ ด้วยการจ้างโค้ชลูกตั้งเตะที่มีค่าพลังดี ๆ มาทำในส่วนนี้แทนได้ เรียกได้ว่าใช้ลูกน้องให้เป็นประโยชน์ อะไรที่ไม่ถนัด ก็ให้คนที่มีความถนัดเฉพาะทางแทน แม้จะไม่ตรงใจคุณเป๊ะ 100% แต่รับรองได้ว่าถ้าคุณเลือกคนเก่งมาช่วยงาน ทีมของคุณก็จะไม่ห่วยแตกจนถึงขั้นรับไม่ได้แน่นอน 

ทิ้งท้ายกันอีกสักนิดในเรื่องของการซื้อ-ขาย นักเตะ บอกเลยว่าสนุกแน่นอน ในภาคเก่า ๆ ปัญหาคือคุณอาจจะสิทธิ์ทำได้แค่ ยื่นข้อเสนอเพื่อซื้อนักเตะใหม่ หรือประกาศขายนักเตะที่คุณไม่อยากใช้ออกไป ซึ่งอย่างหลังนี่แหละที่เป็นเรื่องยาก เพราะถ้านักเตะไม่ได้ลงเล่น ก็ยากที่จะมีทีมไหนมาซื้อ พวกเขาจะเป็นขยะคาทีม เห็นแล้วพาลให้หงุดหงิด 

แต่ภาคนี้คุณจะได้วิธีแก้ปัญหาเพิ่มขึ้น เพราะมีการเพิ่มรายละเอียดเรื่องการคุยกับเอเยนต์ของนักเตะคนนั้น คุณจ่ายเงินพิเศษให้กับเขา เพื่อให้เขาพานักเตะคนนั้นย้ายออกไปจากทีมให้ได้  ถ้าทำสำเร็จ เอเย่นต์จะได้ส่วนแบ่งเพิ่มอีก ซึ่งเท่าที่ลองใช้ฟังก์ชั่นนี้ดูแล้วถือว่าช่วยระบายนักเตะที่เป็ยขยะค้างทีมได้ดีมาก ๆ แม้จะแทบไม่ได้เงินค่าตัวกลับมาเลย แต่คุณก็ไม่ต้องแบกค่าเหนื่อยให้หงุดหงิดอีกต่อไป

นี่คือตัวอย่างของความ “ใหม่” ที่เกิดขึ้นใน FM24 และมันเป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น เพราะสิ่งที่สุดยิ่งกว่ารายละเอียดในส่วนตัวเกมแล้ว เรื่องของกราฟฟิกของภาคนี้ถือว่าเป็นพระเอกของเรื่องก็คงไม่ผิดนัก 

เพิ่มอรรถรสด้วย  “กราฟฟิกการแข่งขัน” 

สิ่งที่หลายคนคิดอยู่ในใจมาเสมอนั่นคือจะดีแค่ไหนถ้า FM มีกราฟฟิกการแข่งที่สวยงามสมจริงขึ้นยิ่งกว่านี้ โดยส่วนใหญ่มองไปถึงขั้นละเอียดและเหมือนจริงเหมือนกับเกม FIFA เลยด้วยซ้ำ 

แม้การฝันถึง FIFA จะยังห่างไกล แต่ในตัวเกม FM24 ทีมผู้สร้างอย่าง Sport Interactive ได้ทำให้มันเหนือกว่าเดิมไปอีกขั้น เพราะกราฟฟิกการเเข่งขันในเกมภาคนี้ มีความสมจริงมากขึ้น จังหวะการเลี้ยงบอล การวิ่งทะลุช่อง และการล็อคหลบผ่านคู่แข่ง ดูเป็นธรรมชาติมีความเป็นมนุษย์แตกต่างจากภาคที่แล้วที่ไม่สมูธ เคลื่อนที่เหมือนกับหุ่นยนต์

ภาคนี้คุณจะเห็นท่าวิ่งไม่ใช่แค่เหมือนมนุษย์ แต่มีกลิ่นอายและมีความคล้าย ๆ กับนักเตะดังในโลกแห่งความจริงด้วย การกระชากผ่านคู่แข่ง ล็อคหลบ 3-4 คน ถือเป็นไฮไลต์ของภาคนี้ บอกได้คำเดียวว่าถ้าทีมคุณยิงประตูได้จากการลุยเดี่ยวแหวกทั้งทีม คุณจะสะใจเป็นพิเศษแน่นอน 

ขณะที่ แมตช์ เอนจิ้น ของภาคนี้มีความสมจริงมากขึ้น มีจังหวะพลาดแบบเหนือธรรมชาติน้อยลง หากนึกภาพไม่ออก อยากให้คุณนึกถึงภาพนักเตะที่เลี้ยงไปล็อคหลบโกล เหลือแต่ประตูโล่ง ๆ แต่เขากลับเลี้ยงออกมาเพื่อจ่ายบอลให้เพื่อนร่วมทีม … จากหวะแปลก ๆ แบบนี้แทบไม่เจอเลยในการเล่นตัว เบต้า ของ FM24 นั่นทำให้การเล่นมีความเพลิดเพลินและขัดใจน้อยกว่าภาคก่อน ๆ พอสมควรเลยทีเดียว  

ส่วนเดียวที่ยังคงหงุดหงิด 

อย่างที่ได้กล่าวไว้ในข้างต้นด้วยความที่ผู้เขียนสนุกกับ FM ทุกภาคอยู่แล้ว ไม่ว่าเล่นภาคไหนก็สนุก แต่สิ่งที่ปฎิเเสธไม่ได้ว่าตัวเกมก็พัฒนาความสนุกให้สูงขึ้นเรื่อย ๆ แต่สิ่งหนึ่งที่ยิ่งเห็นยิ่งขัดใจ และภาคใหม่ก็ไม่เปลี่ยนแปลงสักทีนั่นคือ “ใบหน้าของนักเตะ Regen” 

นักเตะ Regen คือนักเตะที่เกิดใหม่ในอคาเดมี่ของเรา ไม่มีตัวตนจริง ๆ บนโลกนี้ ดังนั้นตัวเกมจะแรนด้อมหน้าตาของนักเตะเหล่านี้ให้อัตโนมัติ ซึ่งความขัดใจก็คือหน้าตาของพวกเขาดูเป็นตัวการ์ตูนมากเกินไป ทำให้ขัดกันอย่างมากสำหรับตัวเกมที่พยายามจะทำให้ดูสมจริงมากขึ้น 

ใบหน้านักเตะ Regen บางคนเพี้ยนถึงขั้นที่ว่าต่อให้พลังของพวกเขาจะเยอะแค่ไหน เเต่เปิดหน้ามาเจอเด็กอายุ 15 ปี ตัดผมทรงโมฮอว์กย้อมสีเเดง ก็ทำให้พาลเอาเซ็งกันง่าย ๆ 

FM 24 รีวิว ฟันธง ซื้อ-ไม่ซื้อ 

สรุปคำเดียวเลยว่าควร “ซื้อ” เพราะไม่ว่าคุณจะติดภาคเก่าแค่ไหน แต่ภาคนี้ก็รองรับให้ใช้เซฟจากภาคเก่ามาเล่นต่อเนื่องใน FM24 ได้เลย ดังนั้นหมดปัญหาเรื่องความเสียดายทันที โดย SEGA ผู้จัดจำหน่ายได้ยืนยันแล้วว่า Football Manager 2024 จะวางจำหน่ายในวันที่ 6 พฤศจิกายนนี้ ทั้งในแพลตฟอร์ม PC, Console, Touch และ Mobile

สิ่งที่เชียร์ให้ทุกคนซื้อ คือเกมนี้มันเพิ่มรายละเอียดมากกว่าเดิมจริง ๆ ตัวเกมมีการเพิ่มความเป็นมนุษย์มากขึ้นในหลากหลายอย่าง ซึ่งยากจะอธิบายหมด และสิ่งเหล่านี้ทำให้ FM24 ยังคงเป็นเกมดูดเวลาไม่เปลี่ยนแปลง หนำซ้ำจะมากกว่าภาคเก่า ๆ ที่ผ่านด้วยซ้ำ 

เอาเป็นว่าการซื้อเกม FM24 ถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า ไม่เสียเงินเปล่าอย่างแน่นอน … สุดท้ายต้องฝากคำคมที่ว่า “อยากได้ก็จัด ประหยัดทำไม” ถึงคอเกม FM ทุกท่านก่อนจะลากันไป ณ ตรงนี้ 

อ่านเพิ่ม: FM 24 สเปคขั้นต่ำ: ต้องแรงแค่ไหนถึงจะคุมทีมลื่น