ปัจจุบันวงการอีสปอร์ตเติบโตแบบก้าวกระโดด เม็ดเงินมหาศาลหมุนเวียนเข้ามาอย่างต่อเนื่องส่งผลดีต่อเงินรางวัลที่มากขึ้นตั้งแต่ลีกระดับประเทศไปจนถึงระดับโลก เช่นการแข่งขันเกม Dota 2 ในรายการ The International 2020 40,018,195 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 1,250,000,000 บาท ซึ่งถือเป็นสถิติเงินรางวัลรวมสูงสุดตลอดกาลของวงการอีสปอร์ตโลก

รวมถึงเงินเดือนผู้เล่นที่แม้แต่ในประเทศไทยที่กีฬาอีสปอร์ตเติบโตได้ไม่นาน แต่ปัจจุบันสามารถพบเห็นเพลย์เยอร์เงินเดือนหลักหมื่นได้ไม่ยากผิดกับเมื่อหลายปีก่อนที่แตกเพียงหลักพันเท่านั้น อีปอสร์ต จึงเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่เหล่าคนรักเกมต่างใฝ่ฝันเป็นโปรเพลย์เยอร์ เพราะได้เปลี่ยนสิ่งที่ชอบเป็นอาชีพอย่างมั่นคง

อย่างไรก็ตามหากว่ากันตามจริงวงการอีสปอร์ตยังเป็นกีฬาชนิดหนึ่งที่ผู้เล่นส่วนใหญ่เป็นผู้ชาย ส่วนผู้หญิงมักอยู่ในบทบาทนักแคสเกมมากกว่า ดังนั้นตามรายการแข่งขันเล็กใหญ่จะเห็นได้ว่า ทุกทีมมีแต่เพลย์เยอร์ผู้ชายลงแข่งขัน

แต่ในศึก MLBB Southeast Asia Cup 2021(MSC) การแข่งขันเกม Mobile Legends: Bang Bang ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชียมีสาวแกร่งคนหนึ่งที่ร่วมประชันฝีมือกับเหล่าเพลย์เยอร์จาก 11 ทีมคู่แข่งทั่วเอเชีย

Ramella โปรฯหญิงหนึ่งเดียวใน MSC 2021

ที่สำคัญเธอคือสาวไทยเพียงหนึ่งเดียวที่ร่วมแข่งขันในทัวร์นาเมนต์นี้ กับเพลย์เยอร์ที่มีชื่อว่า Ramella หรือ “แป้ง” – พัชรี กอภักดี เธอคือใคร และเข้าการแข่งขันนี้ได้อย่างไร ONE Esports จะพาคุณไปรู้จักกับเธอมากขึ้น

https://www.facebook.com/IDNSesports/photos/2224389064369671/

“แป้งแค่สนุกกับเพื่อนคือแป้งเห็นโฆษณา MLBB(Mobile Legends: Bang Bang) บนเว็บไซต์ แป้งเลยโหลดมาเล่นและได้รู้จักเพื่อนร่วมทีมคนอื่นๆ” แป้ง เล่าถึงจุดเริ่มต้นที่ได้รู้จักกับ MLBB 

สำหรับ MLBB คือเกมแนว MOBA บนมือถือที่เปิดตัวหลัง MOBA ชื่อดังอย่าง RoV โดยมีรูปแบบการเล่นที่คล้ายคลึงกันทั้งแผนที่ตำแหน่งการเล่น โดยผู้เล่นจะต้องเลือกฮีโร่ที่มีทั้งสายนักฆ่า, นักเวทย์, นักยิง ไปจนถึงสายซัพพอร์ตเพื่อต่อสู้ แม้ในไทยจะยังไม่ได้รับความนิยมเท่า RoV แต่ MLBB ถือเป็น MOBA ที่มากคุณภาพ กราฟิกสวยไม่แพ้กัน

ความสนุกของ MLBB ช่วยดึงดูดความสนใจของ แป้ง ซึ่งเธอไม่ได้เล่นแค่ความสนุกเท่านั้น แต่ยังต่อยอดถึงการแข่งขันระดับอาชีพ โดยเป็นหนึ่งในสมาชิกทีม IDONOTSLEEP(IDNS) ทีม MLBB ของไทยที่เคยมีดีกรีคว้าแชมป์ MSC 2017 มาแล้ว

ฝีมือของ แป้ง ไม่ธรรมดาจนถูกชักชวนเข้าร่วมทีมที่มีแต่ผู้ชายเพื่อร่วมแข่งขันรายการที่ใหญ่ที่สุดของเอเชียอย่าง MSC 2021 ในตำแหน่งโรมมิ่งของทีม

“จริงๆแป้งเล่นมาแล้วหลายซีซั่น และก็มีพี่น้องกันที่เห็นความสามารถและพวกเขาก็ชวนมาเข้าทีม”

“ชื่อแรกคือ Ella แต่แป้งรู้สึกว่ามันสั้นเกินไปเลยเพิ่ม Ram ด้านหน้าเป็น Ramella ก็ไม่มีอะไรพิเศษ ส่วนฮีโร่ แป้งชอบ Grock เพราะมันดูน่ากลัวเมื่อได้เล่น พอกดสกิล 1 ตัวมันจะใหญ่ขึ้นและดูน่ากลัว”

“ตอนนี้แป้งกำลังศึกษาอยู่ที่คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สาขาสถิติ ปีที่แป้งไปมหาวิทยาลัยไม่บ่อย เลยมีเวลาซ้อมประมาณ 4 ชั่วโมงต่อวัน และถ้ามีเวลาว่างก็จะเล่นแรงค์กับเพื่อนในทีม”

“ถ้ามีเวลาว่าง แป้งจะดูซีรีย์เกาหลีอย่าง Vicenzo หรือ Crash Landing on You แล้วก็ชอบวาดรูปด้วย”

การแบ่งเวลาคือสิ่งที่เธอทำได้โดยไม่ติดขัด เช่นเดียวกับการต้องเล่นร่วมกับผู้เล่นที่เป็นผู้ชายทั้งทีมก็ไร้ปัญหา เพราะเรื่องแบ่งเพศไม่ใช่สิ่งที่ต้องแบ่งแยก แต่ฝีมือ การยอมรับ และบรรยากาศในทีมคือสิ่งที่สำคัญกว่า

“แป้งไม่ได้คิดอะไรกับการเล่นกับผู้ชายในทีมทั้ง 4 คน มันเหมือนเป็นเพื่อน และพี่น้อง แต่ที่ประทับใจคือ สมาชิกในทีมให้กำลังใจเสมอ ถึงแม้เราจะเล่นไม่ดีแต่ก็ให้กำลังใจและบอกแป้งให้พยายามอีกครั้งและสู้ต่อไป”

Ramella ที่กลายเป็นที่รู้จักจากแฟนๆต่างชาติ

ไม่ใช่เพียงได้รับการยอมรับในทีมเท่านั้น แต่เธอยังเป็นที่รู้จัก และถูกยอมรับกว้างขึ้นเมื่อเปิดตัวในการแข่งขัน MSC 2021 จนมีฐานแฟนๆทั้งไทย และต่างประเทศติดตามเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก ซึ่งถือเป็นเรื่องที่เธอเองก็รู้สึกแปลกใจไม่น้อย

ขณะเดียวกันเธอเองก็ไม่ได้มองว่า อีสปอร์ต ต้องจำกัดแค่ผู้ชาย แต่ผู้หญิงก็พิสูจน์ความสามารถในฐานะนักแข่งได้เช่นกัน

“จริงๆแป้งเองก็แปลกใจเหมือนกัน ไม่คิดว่าจะมีคนมาสนับสนุนเรามากมายขนาดนี้ ต้องขอบคุณทุกคนที่มาสนับสนุนแป้ง”

“แป้งไม่รู้จะพูดอย่างไร แต่จริงๆแล้วแป้งโฟกัสไปที่สิ่งที่ทำได้ ไม่ได้สนใจเรื่องอื่น แค่เล่นให้ดีที่สุด ทำให้ดีที่สุดแล้วพัฒนาตัวเองให้มากที่สุด”

“แป้งอยากขอบคุณทุกคนที่สนับสนุนแป้งตลอดการแข่งขันที่ผ่านมา”

https://www.facebook.com/IDNSesports/photos/2213298338812077/

แม้ผลงานกับ IDNS ในการแข่งขัน MSC 2021 จะจบลงด้วยความผิดหวัง เมื่อทีมจอดป้ายเพียงรอบแบ่งกลุ่ม แต่ถือเป็นหนึ่งในช่วงเวลาที่น่าจดจำของ แป้ง กับการแข่งขันระดับเอเชีย ซึ่งเธอได้โชว์ฝีมือให้ได้เห็นในฐานะเพลย์เยอร์สาวคนเดียวในทัวร์นาเมนต์นี้

เป้าหมายต่อไปของ Ramella

และหลังจากวันนี้เธอยังมุ่งมั่นพัฒนาฝีมือต่อไปในฐานะผู้เล่นสาวสุดแกร่งแห่งเกม MLBB

“สิ่งที่แป้งได้เรียนรู้จาก MSC คือสไตล์การเล่นที่แตกต่างของทีมอื่นๆ หรือการรับมือกับความกดดันระหว่างการแข่งขัน แป้งได้รู้ว่าหลายๆ ทีมเล่นได้ดี และฝึกฝนมาอย่างดี ดังนั้นเราต้องกลับมาพัฒนาตัวเองด้วย”

“หลังจากนี้แป้งก็ยังไม่ได้วางแผนที่ชัดเจน แต่แป้งคิดว่า จะเล่น MLBB ต่อไป และพยายามพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นเรื่อย ๆ” 

นอกจากนี้ยังปิดท้ายถึงคอมมูนิตี้เกม MLBB ในประเทศไทย

“อยากให้สปอนเซอร์”แป้ง ปิดท้าย