เรื่องราวของ คีน – ธีเดช “TDKeane” ทรงสายสกุล กำลังเข้มข้นหลังเดินทางมาถึงจุดเปลี่ยนอีกครั้ง เมื่อตัดสินใจย้ายจาก MiTH สู่ Alpha Red และกลายเป็นสะพานที่จะพาเขาไปสู่แชมป์ที่โปรเพลเยอร์ FIFA Online ทุกคนปราถนา นั่นคือ EA Champions Cup Spring(EACC) โทรฟี่แชมป์โลกที่ คีน ยังไม่เคยสัมผัส

การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นจะเป็นอย่างไรต่อไป ติดตามไปพร้อมกับ One Esports ในบทสัมภาษณ์ TDKeane EP.2 … (ย้อนอ่านตอนที่ 1 คลิก)

ก้าวสู่แชมป์โลกสมัยแรก

ขึ้นชื่อว่านักกีฬา เป้าหมายสูงสุดย่อมคือการคว้าแชมป์เพื่อพิสูจน์ความเป็นเบอร์หนึ่งของกีฬานั้นๆ ไม่ต่างจาก คีน ที่ต้องการคว้าแชมป์โลก FIFA Online มาครอง 

ปี 2018 Alpha Red ถือเป็นสังกัดอีสปอร์ตชื่อดังของเกม FIFA Online ส่งผลให้ คีน ยากจะปฏิเสธในวันที่เขาถูกชวนไปร่วมทีม แต่ก็เป็นเรื่องยากที่เขาต้องเลือกอำลา MiTH บ้านหลังเก่าที่สร้างเขาขึ้นมา

“Alpha Red ติดต่อมาทางพี่แว่น CuteBoy กับพี่อาร์ท KirosZ ว่าอยากดึงผมไปแข่งด้วยเพราะรายการนานาชาติจะแข่งทีมละสามคนผมยังไม่ค่อยแน่ใจที่จะออกจากทีมแต่ตอนนั้น MiTH ไม่ได้มีกำลังซัพอร์ตขนาดนั้นพี่แว่นกับพี่อาร์ทเขาก็เชียร์ว่าคีนต้องไปนะที่ผ่านมา MiTH พยายามช่วยเท่าที่จะช่วยได้เวลาไปแข่งเข้ารอบก็มีเบี้ยเลี้ยงให้มันเป็นสิ่งที่ทำให้ผมอยากสู้มาจนถึงวันนี้

ผมยังคงประทับใจเสมอในช่วงเวลากับ MiTH เราอยู่เป็นครอบครัวจริงๆ

คีน ย้ายสู้บ้านหลังใหม่ Alpha Red เวลานั้นเกมเปลี่ยนเป็น FIFA Online 4(FO4) ช่วงกลางปี 2019 กลายเป็นวันที่เขาต้องจดจำ โดยหลังอยู่ช่วย Alpha Red สร้างชื่อเสียงก็ถึงเวลาออกเดินทางอีกครั้ง และครั้งนี้เขาเลือกย้ายไปอยู่กับ MS Cerberus(MS Chonburi ในปัจจุบัน) สังกัดอีสปอร์ตน้องใหม่ถอดด้ามในไทย และได้สิทธิ์ไปชิงแชมป์โลกอีกครั้งในรายการ EA Champions Cup Spring 2019 ร่วมกับ Michael04 และดาวรุ่งที่เพิ่งขึ้นมาในลีกอาชีพอย่าง CruzSave

ในยุคนั้นหากลงแข่งขันเป็นตัวแทนประเทศไทยไม่ว่าจะมาจากสังกัดไหนก็จะต้องลงแข่งภายใต้ชื่อ TNP Red ซึ่งทีมของ คีน ทำผลงานยอดเยี่ยมเกาะกลุ่มสายบนจนไปถึงรอบ Finals เอาชนะ Team Elite 3-1 คว้าแชมป์โลก EA Champions Cup Spring 2019 รายการที่เขารอคอยมานานนั่นเป็นครั้งแรกที่ผมได้แชมป์รายการนี้ คีน ย้อนความหลังถึงแชมป์โลกสมัยแรก

มันเป็นแชมป์ที่ผมตามหามาตลอดก่อนหน้านั้นผมเป็นตัวแทนประเทศมาเกือบสิบครั้งแต่ยังไม่เคยทำได้เลยสักครั้งจนมาถึงครั้งนั้นที่ทำสำเร็จตอนนั้นเซฟ(CruzSave) เพิ่งขึ้นมาครั้งแรกตอน FO3 ผมก็ไม่เคยเห็นเขาส่วน Michael04 เคยเห็นอยู่แล้วเพราะเคยเป็นตัวแทนประเทศเขาเรียนบดินทร์เดชาเหมือนกันเป็นรุ่นพี่ผมปีหนึ่งเคยเตะบอลด้วยทุกวันแต่เซฟใหม่มากๆเห็นตั้งแต่รอบคัดเลือกจนได้มาร่วมทีม

ไลน์อัพนี้ทำให้ผมรู้สึกถึงความลงตัวก่อนหน้านั้นผมอยู่กับคนมาหลายประเภทแต่ต่อให้ฝีมือดีขนาดไหนก็ไม่เหมือนกันพอร่วมงานกับเซฟและไมเคิลมันทำให้รู้ว่าทุกอย่างมันลงตัวทำให้เราได้แชมป์ตามที่หวัง

ต้องบอกว่าผมไม่ได้มั่นใจในตัวเซฟเพราะตอนนั้นผมไม่รู้จักเขาจริงๆแต่พออยู่ด้วยกันลองสังเกตุก็ได้ถึงความมุ่งมั่นพอหน้าสนามแข่งจริงได้เห็นการพูดคุยบิ้วอัพจนเขาทำได้ดีมากมันเลยเกิดประโยคที่ว่าคีนไม่ต้องเล่นเพราะผมเล่นรอบแบ่งกลุ่ม 3 นัดจากนั้นไม่ต้องเล่นจนไปถึงได้แชมป์แค่คอยคุมสมาธิเพื่อนร่วมทีมเพราะเขาเล่นกันได้ดีมาก

คีน สมหวังกับแชมป์ที่รอมานาน แต่หลังจบทัวร์นาเมนต์นั้น TNP Red ที่ใช้ไลน์อัพเดิมลงป้องกันแชมป์ EA Champions Cup Winter 2019 กลับผิดฟอร์ม เมื่อตกรอบแรกแบบสุดช็อค ตามด้วยการตัดสินใจออกจากทีม MS Cerberus

TDKeaneสู่ตำแหน่ง กัปตัน FaZe Clan

TDKeane
credit: TDKeane

EA Champions Cup Spring 2019 กลายเป็นแชมป์เปลี่ยนชีวิตตามคำบอกเล่าของ คีน ทั้งเรื่องชื่อเสียงความสำเร็จ โดยเฉพาะเงินรางวัลก้อนโตที่ทำให้เขาได้รับการยอมรับจากคนรอบข้างมากขึ้น เมื่อเป็นตัวบ่งชี้ว่า อีสปอร์ตคืออาชีพหนึ่งที่สามารถเลี้ยงตัวเองได้

ส่วนความผิดหวังที่พลาดป้องกันแชมป์ เขาลืมมันไปแล้ว แต่ยังมีไฟในการแข่งขัน จากนั้นถึงเวลาที่ คีน เปลี่ยนสีเสื้อสังกัดอีกครั้ง เมื่อตกลงย้ายจาก MS Cerberus ไปอยู่กับ FaZe Clan สังกัดอีสปอร์ตชื่อดังระดับโลกที่เพิ่งเข้ามาเปิดตลาดในประเทศไทย

คีน ได้รับการติดต่อไปเป็นกัปตันทีม FO4 ของ FaZe Clan เขาไม่รอช้ารีบตอบตกลงทันที เพราะนี่คือสังกัดที่เขาชื่นชอบอยู่แล้ว หลังติดตามมานานจากการแข่งขัน Counter-Strike และเกมอื่นๆ มานาน

“FaZe Clan ชวนไปร่วมทีมแต่ผมเสนอไปว่าถ้าไปคนเดียวคงไม่ได้เพราะปัจจุบันมันแข่งเป็นทีมมันแข่งลีกทีมละ 3 คนเขาก็ให้ผมไปหามาเลยว่าอย่าได้ใครเลือกมาเลยผมก็เลือก JUBJUB กับ Michael04 มาอยู่ด้วย

การที่ผมเลือกพวกเขามาไม่ได้การันตีว่าเราจะไปได้ไกลเหมือนตอนนี้แต่ที่ทำได้มันมาจากความเป็นมืออาชีพของทั้งสองคนและความมุ่งมั่นที่ทำให้เราไปได้ไกลลงตัวในทุกเวลานั่งดูเกมแข่งเขาคิดตรงกับเรามีความคิดอ่านที่พัฒนาไปได้แน่ๆทำให้ผมมั่นใจว่าจะทำได้ดีทุกวันนี้ผมไม่เคยมีความสงสัยในตัวทั้งสองคนเลย

TDKeane, Michael04 และ JUBJUB กลายเป็นไลน์อัพสุดแกร่งของ FaZe Clan เมื่อเดินหน้ากวาดแชมป์เป็นว่าเล่นทั้งในไทย และนานาชาติ คว้าแชมป์ FIFA Online 4 Super League Season 2 จบ Top 4 ในศึก FIFAe Champions Cup Spring 2021 ตามด้วยแชมป์ EA Champions Cup Summer 2021 ที่ถือเป็นแชมป์โลกสมัยที่ 2 ของเขา

อ่านเพิ่ม: TDKeane EP.1 : เด็กหนุ่มจากครอบครัวฟุตบอลที่เอาดีด้านอีสปอร์ตจนเป็นแชมป์โลก FO4