วัฒนธรรมสยองขวัญมีให้เห็นกันอย่างหลากหลายในหลายท้องถิ่นที่มีความเชื่อในเรื่อง ภูตผี ปีศาจ และชีวิตหลังความตาย หนึ่งในเทศกาลที่โด่งดังไปทั่วโลกคือ Halloween ในทุกๆวันที่ 31 ตุลาคมของทุกๆปี ที่จะมีบรรยากาศของความน่ากลัวและขนหัวลุกไปพร้อมๆกัน ในส่วนของเกมถือว่าเป็นอุตสาหกรรมที่นำเอาความเชื่อเรื่องเหนือธรรมชาติมาใช้เป็นธีม ทำเกมเขย่าขวัญสั่นประสาทคนเล่นจนโด่งดังมาแล้วนักต่อนัก ไม่เพียงแต่ต่างประเทศเท่านั้น แต่นักพัฒนาเกมชาวไทยก็ส่งออกเกมสยองขวัญที่มีท้องเรื่องและตัวละครเป็นผีไทยไปหลอกหลอนเกมเมอร์ทั่วโลก เหล่านี้คือเกมสยองขวัญที่คุณควรหามาเล่นเพื่อสร้างบรรยากาศ ให้น่าขนหัวลุกแบบสิบเต็มสิบในวันฮัลโลวีนปีนี้

Home Sweet Home 1/2

สำหรับคนที่เคยเล่นแล้ว คงต้องยอมรับว่าเกมจากทีมงานผู้พัฒนาอย่าง Yggdrazail Group มีกลิ่นอายของความเป็นผีแบบไทยๆในทุกอณู ไม่ว่าจะเป็นฉากต่างๆ และเนื้อหา โดยภาคแรกที่วางจำหน่ายในปี 2017 ประสบความสำเร็จอย่างสูง ไม่ใช่เฉพาะเนื้อหาของเกม และกลิ่นอาย หากแต่ว่าในส่วนของกราฟฟิกก็ทำออกมาได้ยอดเยี่ยมไม่แพ้กัน

ทำให้เกมนี้ได้รับการกล่าวขวัญจากเกมเมอร์ รวมไปถึงเป็นเกมที่ถูกเหล่าสตรีมเมอร์นำมาสตรีมให้แฟนๆร่วมขนหัวลุกด้วยกันอย่างมากมาย จากความสำเร็จดังกล่าวทำให้มีภาคสองออกมาหลอนอีก 

ARAYA

ก่อนการมาถึงของ Home Sweet Home นั้น ARAYA ออกมาหลอนเกมเมอร์ก่อนแล้ว กับเกมแนวไขปริศนาจากค่าย MAD Virtual Reality Studio ที่ผู้เล่นจะต้องทำภารกิจตามหา อารยา ในฉากโรงพยาบาลร้างๆ แม้ว่ากราฟฟิกของตัวเกมเองจะไม่ได้ถูกพัฒนาให้สวยงามเลิศ

แต่ทดแทนด้วยรายละเอียดต่างๆในเกม หรือฉาก ที่มีส่วนช่วยในการสร้างบรรยากาศการเล่น และขอเตือนคนเล่นให้พยายามโฟกัสที่ฉากสถานที่นะ ไม่ใช่ที่ อารยา 

MIST SURVIVAL

แม้ว่าจะไม่ใช่ผีที่จะโผล่มาจู่โจมให้ตกใจ แต่กองทัพซอมบี้ ที่ดาหน้าเข้ามา ให้เราเอาชีวิตรอดให้ได้กลางป่า ที่ล้อมไปด้วยหมอกซึ่งผู้เล่นจะต้องเอาตัวรอดให้ได้โดยใช้อาวุธที่มีอาทิ ปืน มีด หรือแม้กระทั่งระเบิด

สำหรับเกมนี้ถูกสร้างโดยคนไทยอย่าง รติ วัฒนากรประสิทธิ์ ที่ลุยเดี่ยวเนรมิตเกมที่ฉาบไปด้วยความสยดสยองนี้

LeftWay

เกมแนวไขปริศนาที่มาในรูปแบบกราฟฟิกที่เหมือนกับอ่านการ์ตูนขาวดำมากกว่าในภาคแรก ที่ทำให้เกมเมอร์หันมาสนใจเกมนี้จากการลองเล่น demo ก่อนที่จะปล่อยตัวเต็มออกมาให้ได้เล่นกัน แต่ใครอย่าคิดว่าฉากที่ออกแบบมาเหมือนการ์ตูนแบนๆ แถมยังมีแค่สีขาวดำจะหลอกหลอนคุณไม่ได้

ระหว่างที่กำลังไขปริศนาเกมสร้างบรรยากาศให้คนเล่นรู้สึกหลอนมากขึ้นเรื่อย เกมนี้พัฒนาโดย Tongsun และจากกระแสตอบรับที่ค่อนข้างดีทำให้เกมมีแผนที่จะปล่อยภาค 2 ออกมาให้ได้เล่น

Preta แดนมรณะ
แถมท้ายกับเกมนี้ สำหรับชาวไทยหนึ่งในผีที่คุ้นชื่อเป็นอย่างดีคงหนีไม่พ้นผีเปรต และทีมงาน 7EVIL Studio ที่นำเอาผีตัวสูงกว่าต้นตาลมาเป็นเนื้อหาหลักโดยใช้ Unreal Engine 4 มาพัฒนาตัวเกม ซึ่งเกมนี้กำหนดมุมมองบุคคลที่ 1 ให้ผู้เล่นสวมบทบาทหนีผีเปรตที่ตามไล่ล่า แค่ฟังดูก็เหนื่อยและน่ากลัวสุดๆแล้ว

แต่น่าเสียดายที่ ฮัลโลวีนปีนี้ คุณจะยังไม่ได้ใจเต้นแรงและขนหัวลุกไปกับเกมนี้ เพราะยังไม่ได้ปล่อยออกมาให้ได้เล่นกัน ซึ่งทางทีมงานผู้พัฒนามีแผนที่จะปล่อยเกมนี้มาให้เล่นในปีหน้าเตรียมตัวหลอนกันได้เลย

อ่านเพิ่ม: ทุกสิ่งที่คุณควรรู้: THAILAND GAME SHOW 2020