เมื่อวันที่ 24 เม.ย.ที่ผ่านมา ปราบ เลาหะโรจนพันธ์ ผู้ร่วมก่อตั้ง Rethink Thailand โพสต์ข้อความอาลัยการจากไปของ กุลทรัพย์ วัฒนผล หรือ อัพ VGB อดีตหัวหน้าแคลน VGB (Vagabond Team) ทีมอีสปอร์ตไทยในยุคบุกเบิก ซึ่งเสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด 19 พร้อมระบุไทม์ไลน์ที่เจ้าตัวโพสต์เอาไว้ตั้งแต่เมื่อวันที่ 17 เม.ย ว่าต้องกักตัวเองมา 5 วันโดย ไม่มีโควต้า รพ.ไหนให้เข้าไปตรวจ กระทั่งวันที่ 21 เม.ย.ได้เข้ารับการรักษาแต่ปอดถูกกินเสียหายเหลือแค่ 20% จนเสียชีวิตในเวลาต่อมา

ปราบ หรือ LerSuang (VGB TEAM B ) บอกเล่าเรื่องราวว่า “[ แด่เพื่อนที่จากไปด้วย COVID-19 ]

หากใครโตทัน “คลื่นลูกแรก” ของวงการอีสปอร์ตไทย ในยุคที่การแข่งเกมเป็นเรื่องของเด็กเนิร์ดกลุ่มเล็กๆของประเทศนี้ เวลาจัดแข่งทีก็ไปเหมาร้านเกมแข่งขันกัน เวลาไปแข่งกับต่างประเทศก็ต้องออกเงินกันเอง เช่าเซิฟเวอร์แข่งกันเอง ไม่มีสปอนเซอร์ ไม่มีเงินรางวัลหลักแสนหลักล้าน มีแต่รางวัลเป็นอุปกรณ์คอมฯ มูลค่าไม่กี่บาทใครที่โตทันยุคนี้
คงไม่มีใครไม่รู้จัก
“พี่อัพ VGB” กุลทรัพย์ วัฒนผล
Kunlasub Wattnaphon

หัวหน้าแคลน VGB (Vagabond Team) ทีมอีสปอร์ตที่ใหญ่มากๆ เมื่อ 17 ปีก่อน ส่งแข่งทุกรายการ กับเกมทุกประเภท ตั้งแต่เกมแข่งรถ เกมฟุตบอล ไปจนถึงเกมวางแผนการรบ

หลังจากที่ครอบครัวซื้อคอมพิวเตอร์ที่เล่นเกมได้เครื่องแรกตอน ม.3 ซึ่งเปิดโอกาสให้เราเข้าถึงชุมชนออนไลน์ของเหล่าฮาร์ดคอเกมเมอร์ (ไม่ใช่แค่เล่นเกมออนไลน์ แต่เป็น PC Master Race) ที่ตอนนั้นยังเป็นเพียงเด็กเนิร์ดไม่กี่คนจากโรงเรียน-มหาลัยต่างๆ การได้รู้จักกับพี่อัพถือเป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญในชีวิตวัยเด็ก

พี่อัพในฐานะหัวหน้าแคลน VGB ได้เปิด “โลกการแข่งขัน” อย่างมืออาชีพของเกมเมอร์ คนเล่นเกมที่ไม่ใช่แค่เอาสนุก แค่ติดตามเนื้อเรื่องหรือหลงไหลในเทคโนโลยี แต่คือการฝึกฝน คือการชิงไหวชิงพริบและความเป็นหนึ่ง พี่อัพเป็นยอดฝีมือ “เกมวางแผนการรบ (RTS)” ของประเทศไทย แชมป์ประเทศไทยของเกมอย่าง Dawn of War, Company of Heroes และเกมวางแผนอีกหลายๆเกม

เมื่อได้เป็นส่วนหนึ่งในทีมอีสปอร์ตยุคนั้น พี่อัพได้แนะนำเราเรื่องที่เหนือจินตนาการจะได้เรียนรู้ของเด็กม.3 หลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเศรษฐศาสตร์ในเกมวางแผนการรบ การประยุกต์กลยุทธซุนวู ฝึนฝน situational awareness แม้จะเป็นโอตาคุโม้ๆบ้าง แต่พี่อัพเป็นที่รักและผูกพันของน้องๆเสมอ แม้ยุคคลื่นลูกแรกของวงการอีสปอร์ตไทยจะผ่านไปแล้วหลายสิบปีก็ตาม เราต่างเติบโตในเส้นทางชีวิตที่หลากหลาย แต่เรามีประสบการณ์วัยรุ่นร่วมกันที่น้อยคนในประเทศนี้จะมีเหมือนกับเรา

หลังจากที่ไม่ได้เจอกันหลายปี แต่วันนี้ทราบข่าวแล้วว่าคงไม่มีโอกาสได้เจอกันอีก ขอนำ timeline ของพี่อัพที่ พี่ภูภู่สรุปไว้สั้นๆ มาเล่าต่อครับ Wisaruth Wisidh

—-
17 เม.ย. – เขาตั้งสเตตัสว่ากักตัวเองมา 5 วันแล้ว ไม่มีโควต้า รพ.ไหนให้เขาเข้าไปตรวจ
21 เม.ย. – เขาเข้าแอดมิด ตรวจพบเชื้อ และเชื้อลงปอดไปแล้ว จำเป็นต้องต่อเครื่องช่วยหายใจ
13 ชั่วโมงที่ผ่านมา – เขาเข้า ICU ออกซิเจนเหลือ 80 กว่า ปอดเสียหายไปแล้วกว่า 80%
เมื่อหนึ่งชั่วโมงที่ผ่านมา – หัวใจเขาหยุดเต้น หมอได้ทำการขออนุญาตปั้มหัวใจ
เพิ่มเติม // เมื่อ 5 นาทีที่ผ่านมา – เขาได้จากไปแล้วครับ
—-

หากระบอบแห่งความล้มเหลวยังคงลอยหน้าลอยตาอยู่ต่อไป จากนี้ไปเราจะมีความทรงจำร่วมกันว่า ใครใกล้ตัวที่จากเราไปบ้าง ในช่วงเวลาที่สิ้นหวังที่สุดครั้งหนึ่งของประเทศนี้

ขอบคุณพี่อัพสำหรับความทรงจำในวัยเด็กที่พิเศษที่สุด

[ แด่เพื่อนที่จากไปด้วย COVID-19 ].หากใครโตทัน “คลื่นลูกแรก” ของวงการอีสปอร์ตไทย…

Posted by Prab Laoharojanaphan on Friday, April 23, 2021

อ่านเพิ่ม : ถึงคิวฮีโร่หญิง!เปิดตัวอีก 2 สกิน ใน RoV x Bleach