เกมการ์ด Hearthstone นั้นเริ่มเปิดให้บริการครั้งแรกเมื่อปี 2014 ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยเปิดให้ดาวน์โหลด Client เล่นบน PC จากนั้นก็เปิดบนแท็บเล็ต และโทรศัพท์มือถือตามลำดับ ซึ่งทำให้เกมการ์ดตัวละครจาก Warcraft กลายเป็นเกมมือถือเกมแรกของ Blizzard อีกด้วย และล่าสุดในปี 2019 ที่ผ่านมา ในงาน BlizzCon 2019 ผู้พัฒนาได้ประกาศโหมดใหม่ที่จะเข้าเพิ่มเติมในตัวเกมหลัก เรียกว่า Battlegrounds โหมด

บทความนี้จะพาทุกๆท่านไปทำความรู้จักกับเกมใหม่หน้าเก่า Hearthstone : Battlegrounds ที่เราจะอวาตาร์เป็นฮีโร่แม่ทัพจัดมินเนี่ยนไปสู้รบกับข้าศึกในรูปแบบใหม่ ฉีกกฎการเล่นจากเดิมไปมากกว่าเดิม ได้ทราบถึงวิธีการเตรียมตัว ก่อนเริ่มเล่นเกมการ์ดแนวล่าสุดจากค่ายพ่อมดน้ำแข็ง

โหมด Battlegrounds คืออะไร?

เกม Hearthstone โหมด Battlegrounds เปรียบเสมือนเป็น “เกมใหม่” แกะกล่องจากค่าย Blizzard ซึ่งรูปแบบตัวเกมนั้นผสมผสานกลิ่นอายของความเป็นเกมการ์ดฮาร์ทสโตนกับแนวออโต้แบทเทิลเลอร์ได้อย่างลงตัว  ซึ่งการเล่นในโหมดใหม่นี้เราสามารถจริงจังกับมันได้ ไม่ต่างอะไรกับโหมดการ์ดเกมปกติ ผมจึงให้คำนิยามกับโหมดนี้ว่าเป็น “เกมใหม่” ไปเสียแล้ว

ทำอย่างไรถึงจะได้เล่น

ทางผู้พัฒนาเปิดให้ทดลองเล่นมาแล้ว ตั้งแต่วันที่ 5-12 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา โดยผู้ที่สามารถทดลองได้คือผู้ที่กดซื้อแพ็คการ์ดชุดใหม่ล่วงหน้า Descent of Dragons 

แต่ตอนนี้การซื้อล่วงหน้าอาจจะไม่มีความจำเป็นอีกต่อไปแล้ว เพราะว่าโหมด Battlegrounds นั้นเปิดให้ผู้เล่นทั่วไปเข้าเล่นได้อย่างเป็นทางการ ในวันที่ 13 พฤศจิกายน เวลา 01.00 ตามเวลาประเทศไทยที่ผ่านมา โดยมีเควสรายวันมาต้อนรับโหมดใหม่นี้ด้วย

ไม่เคยเล่นแม้กระทั่งฮาร์ทสโตนมาก่อน จะเล่นได้หรือไม่?

ไม่ต้องเป็นกังวลใดๆสำหรับเรื่องนี้ เพราะทางตัวเกมเขาจะมีการสอนเล่นตั้งแต่ครั้งแรกที่เราคลิกเข้าไป โดย NPC ที่ชื่อว่า “บ็อบ” ซึ่งเราต้องพบเจอหน้าเขาไปอีกนานตราบที่ยังไม่เลิกเล่นในโหมดนี้

ขั้นตอนการเล่นพื้นฐาน

1.เมื่อเริ่มเกมจะมีฮีโร่เป็นตัวเลือกให้เราเลือกใช้ 2 ตัว (ถ้าซื้อแพ็คการ์ดล่วงหน้าจะได้ตัวเลือก 3 ตัว) โดยแต่ละฮีโร่ก็จะมีสกิลที่แตกต่างกันไป

2.เริ่มต้นในเทิร์นแรก เราจะมีเงินอยู่ 3 โกลด์ และจะเพิ่มไปเรื่อยๆเทิร์นละ 1 โกลด์ ซึ่งในแต่ละเทิร์น ถ้าหากเราใช้โกลด์ไม่หมด จะไม่มีการสะสมไว้ให้ใช้เทิร์นหน้า แต่จะรีเซตอยู่ตลอดทุกเทิร์น

3.เกมจะแบ่งเป็น 2 ช่วงหลัก ช่วงแรกเรียกว่า ช่วงว่าจ้าง สำหรับการซื้อมินเนี่ยน, อัปเกรดโรงเตี๊ยม, และวางแผนการรบ โดยราคาซื้อของมินเนี่ยนทุกตัว มีราคาตัวละ 3 โกลด์ แต่ถ้าขายคืน จะได้เพียงตัวละ 1 โกลด์เท่านั้น ส่วนการอัปเกรดโรงเตี๊ยมจะส่งผลให้ “บ็อบ” นำมินเนี่ยนที่ระดับสูงขึ้นมาขาย ซึ่งจะทำให้ทีมของเรานั้นเก่งขึ้น

ช่วงที่สองเรียกว่า ช่วงต่อสู้ จะเป็นการต่อสู้กันของมินเนี่ยนทั้งสองฝ่ายที่เตรียมกันมา โดยการโจมตีของมินเนี่ยนจะเริ่มจากตัวซ้ายสุดที่ได้โจมตีก่อนเรียงไปยันตัวขวาสุดของเรา แต่การโจมตีใส่คู่ต่อสู้ จะเลือกเป้าหมายแบบสุ่ม (ถ้ามินเนี่ยนฝั่งตรงข้ามมีสถานะ “ยั่วยุ” มินเนี่ยนฝ่ายเราจะเลือกโจมตีเป้าหมายที่มีสถานะนี้ก่อนเป็นอันดับแรก) ถ้าหากการต่อสู้จบลง ฝั่งไหนที่มีมินเนี่ยนเหลืออยู่บนสนามจะถือว่าเป็นฝ่ายชนะ และจะเข้าสู่การคำนวณดาเมจใส่ผู้เล่นใส่ฝั่งที่พ่ายแพ้ ถ้าหากทั้งสองฝ่ายไม่เหลือมินเนี่ยน จะมีผลเท่ากับเสมอ ไม่มีใครเสียพลังชีวิต

เมื่อจบช่วงที่สอง ก็จะกลับมาสู่ช่วงแรกใหม่อีกครั้ง วนไปเรื่อยๆ จนกว่าจะมีผู้เหลือรอดเพียงคนเดียวที่จะเป็นผู้ชนะเกมนั้นๆ

รายละเอียดเกม Hearthstone : Battlegrounds พื้นฐานที่ต้องทราบ

1.จำนวนฮีโร่ที่เราสามารถเลือกใช้ตอนเริ่มเกม จะมีจำนวนทั้งสิ้น 24 ฮีโร่ ซึ่งแต่ละฮีโร่ก็จะมีสกิลที่แตกต่างกันไป

2.มินเนี่ยนสำหรับเลือกซื้อ ตอนนี้มีจำนวนทั้งสิ้น 81 ตัว

3.โรงเตี๊ยมมีทั้งหมด 6 ชั้น สามารถอัปเกรดได้โดยจ่ายโกลด์ตามจำนวนที่บ็อบต้องการในช่วงว่าจ้าง และตอนเริ่มเกมจะเริ่มที่ระดับโรงเตี๊ยมชั้น 1

4.มินเนี่ยนทั้ง 81 ตัว จะแบ่งความเก่งตามระดับชั้นของโรงเตี๊ยม ถ้าคุณอยากได้มินเนี่ยน 6 ดาว คุณก็ต้องอัปเกรดให้โรงเตี๊ยมเป็นชั้น 6 ด้วยเช่นกัน ถึงจะมีโอกาสให้บ็อบเอามินเนี่ยน 6 ดาวนั้นออกมาขาย

5.สามารถอัปเกรดมินเนี่ยนให้เก่งขึ้น โดยใช้มินเนี่ยนตัวเดียวกัน 3 ตัว นอกจากจะทำให้พลังโจมตีและพลังชีวิตที่มากขึ้น ยังทำให้สกิลของมินเนี่ยนเก่งขึ้นอีกด้วย

6.เมื่อทำการอัปเกรดมินเนี่ยนสำเร็จ จะได้มินเนี่ยนตัวนั้นๆเป็นการ์ดสีทองขึ้นมาอยู่บนมือแทน (ต่อให้ลงไว้บนสนามแล้ว 2 ตัว พอกดซื้อตัวที่ 3 มันจะอัปเกรดให้อัตโนมัติ แล้วเด้งการ์ดที่อัปเกรดแล้วมาอยู่บนมือแทน) ถ้าลงมินเนี่ยนตัวที่อัปเกรดลงในสนามใหม่ บ็อบจะให้การ์ดพิเศษ ไว้สุ่มเพื่อรับมินเนี่ยนตามระดับโรงเตี๊ยม 3 ตัวเลือก

7.การคำนวณดาเมจ จะคำนวณจากระดับชั้นโรงเตี๊ยม บวกด้วยระดับดาวของมินเนี่ยนที่เหลืออยู่หลังการต่อสู้ และทำดาเมจที่บวกได้ทั้งหมดใส่พลังชีวิตอีกฝ่าย ถ้าพลังชีวิตใครเป็น 0 เท่ากับว่าพ่ายแพ้เกม

ยกตัวอย่างการคำนวณดาเมจ

โรงเตี๊ยมชั้น 2 และมีมินเนี่ยนเหลืออยู่ 3 ตัวคือ แมวจรจัด (1ดาว), เมคารุ (1ดาว), และผู้พิทักษ์เที่ยงธรรม (1ดาว)

การคำนวณดาเมจคือ 2(ระดับโรงเตี๊ยม) + 1(แมวจรจัด) +1(เมคารุ) +1(ผู้พิทักษ์เที่ยงธรรม) รวมเป็น 5 ดาเมจ

ความสามารถของฮีโร่ และมินเนี่ยนทั้งหมดในโหมด Battlegrounds อ่านเพิ่มเติม ที่นี่

ระยะเวลาการเล่นต่อหนึ่งเกม

ถ้าเทียบกับการเล่นเกมแนวออโต้แบทเทิลเลอร์ของเกมอื่นๆ จะถือได้ว่า โหมดนี้มีความไวที่สุด เกมสั้น จบเร็ว ไม่ยืดเยื้อ เฉลี่ยต่อ 1 เกม ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาทีเท่านั้น ยิ่งถ้าคุณมีโทรศัพท์มือถืออยู่แล้ว สามารถดาวน์โหลดไปนั่งเล่นข้างนอกบ้านได้ตลอดเวลา โดยที่ไม่รบกวนเวลาในการใช้ชีวิตประจำวันอย่างแน่นอน

ความเหมาะสมต่อผู้เล่นใหม่

เล่นแค่สองรอบก็สามารถเล่นเป็น และเข้าใจในระบบต่างๆของเกม ไม่ว่าจะเคยเล่นฮาร์ทสโตนมาก่อนหรือไม่ 

แต่ถ้าเล่นในระดับเพื่อการแข่งขัน, การเล่นจริงจัง, หรือการลงแร็งค์กิ้ง คนที่เคยเล่นเกมการ์ดฮาร์ทสโตนมาก่อน จะมีความได้เปรียบอยู่เล็กน้อยในช่วงแรก เนื่องจากเป็นการ์ดที่ผู้เล่นหลายๆคนนั้นจำสกิล, พลังชีวิต, พลังโจมตี, และเผ่าของการ์ด ได้เป็นอย่างดีอยู่แล้ว 

เมื่อสถานการณ์เล่นจริง จะช่วยลดขั้นตอนการอ่านความสามารถการ์ดก่อนที่จะเลือกซื้อมินเนี่ยน จึงอยากแนะนำว่า ถ้าหากต้องการเล่นในเลเวลที่จริงจัง ควรศึกษาข้อมูลการ์ดทุกใบที่ใช้เล่นในโหมด Battlegrounds ให้ดี และจดจำได้อย่างแม่นยำเสียก่อน รวมถึงสกิลของฮีโร่แต่ละตัว เพื่อตอนเข้าไปเล่นจริง จะได้เอาเวลาอ่านตรงนั้นไปคิดคอมโบกับฮีโร่ที่เราเลือกใช้ และจัดการกองทัพของเราได้ดียิ่งขึ้น แถมยังช่วยลดข้อผิดพลาดในการเล่นได้อีกด้วย

แนวโน้มการจัดแข่งขันอีสปอร์ต

สามารถจัดการแข่งขันอีสปอร์ตสำหรับโหมด Battlegrounds โดยเฉพาะได้อย่างแน่นอน เนื่องจากการแข่งขัน 1 แมทช์ จะต้องใช้ผู้เล่นสูงถึง 8 คน เหมือนดั่งเกม Autochess, Underlords, หรือ Teamfight Tactics ทำให้กระตุ้นจำนวนผู้เข้าแข่งขันได้มากขึ้นกว่าเดิม รวมถึงยังสามารถจัดงานแข่งเกมการ์ดฮาร์ทสโตนอันหลัก รวมเข้าไปได้อีกด้วย เรียกได้ว่า ยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว สำหรับเหล่าบรรดาผู้จัดแข่งอีสปอร์ต

สำหรับใครที่สนใจลองเล่นโหมด Battlegrounds ของเกม Hearthstone สามารถเข้าไปเล่นได้เลยผ่านตัวเกมทันที นอกจากการเล่นผ่านคอมพิวเตอร์ ยังสามารถเล่นผ่านโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ตได้อีกด้วย เพราะเกมนั้นเปิดให้ดาวน์โหลดแล้วที่ Google Play Store (Android) และ App Store (iOS)