เมื่อคืนที่ผ่านมามีการจับฉลาก LoL Worlds2019 รอบ Play-in และรอบแบ่งกลุ่ม โดยทีม Fnatic ต้องอยู่กลุ่มแห่งความตายร่วมกับ SK Telecom T1 และ Royal Never Give Up (ทีมอื่นๆอยู่กลุ่มไหนบ้าง คลิก)

นอกจากนี้ทางทีม Fnatic ยังได้อัดคลิปที่ผู้เล่นกับโค้ชนั่งดูถ่ายทอดสดระหว่างการจับสลาก เพื่อแฟนๆจะได้เห็นอารมณ์ และความคิดเห็นของคนในทีมว่าเป็นอย่างไร

“โอ้พระเจ้า! Nemesis ปะทะ Faker” Gabriël “Bwipo” Rau พูดไปพร้อมกับหัวเราะ เมื่อ SKT ถูกจับให้อยู่ในกลุ่มเดียวกับพวกเขา “ผมทราบเลยว่ามีหนึ่งคนจะต้องบอกว่าสบายๆ แต่ไม่ใช่ Nemesis แน่นอน”

บรรยากาศในทีมถึงกับเงียบลง เมื่อ RNG ถูกจับมาเข้ากลุ่มต่อจาก SKT ยังไม่รวมถึง Clutch Gaming ที่ถ้าผ่านรอบ Play-in มาได้ ก็จะมาอยู่กลุ่มนี้ ซึ่งเป็นกลุ่มที่หินสุดๆของ Worlds 2019 เลยก็ว่าได้

Martin ‘Rekkles’ Larsson เป็นคนที่ออกอาการหัวเสียสุดๆกับการจับฉลากในครั้งนี้ เพราะเขาเชื่อว่าจะมีหนึ่งในห้าทีมที่ดีที่สุดของทัวร์ต้องตกรอบไปก่อน

“เราไม่เคยอยู่ในจุดนี้มาก่อนเหรอ? ผมรู้สึกว่าผมเห็นกลุ่มแบบนี้มาทุกปี แต่ปกติจะไม่เป็นผมที่ต้องอยู่ไง กลุ่มมันจะไม่แย่แบบนี้ตลอดไปใช่ไหม?” Rekkles ถามเพื่อนร่วมทีมในขณะที่สตรีมดูจับฉลากด้วยกัน

“ในปี 2016 Splyce ปี 2017 G2 จากนั้นก็ Vitality และในวันนี้เป็นผมที่ต้องอยู่กลุ่มแบบนี้ มันมีกลุ่มแห่งความตายเกิดขึ้นทุกๆปี และมันทำให้ผมบ้าไปแล้ว นี่มันดวงไม่ดีเอามากๆ บอกผมทีว่านี่ไม่ใช่เรื่องไม่ดี และมันดีอย่างไร”

Rekkles ยังคงกังวลมากเมื่อต้องคิดถึงการแข่งขันกับ SKT และ RNG ด้วยระบบการจับฉลากของ Riot ทำให้ผู้เล่นที่ดีที่สุดไม่ได้ไปต่อในรอบต่อไป

“มันไม่สมดุลเลย SKT, RNG และ Fnatic พวกเราทั้งสามทีมน่าจะติด 5 อันดับแรกในทัวร์นี้ด้วยซ้ำ ผมคิดว่าทุกทีมแข็งแกร่งมาก แต่พวกเราต้องมาอยู่กลุ่มเดียวกันเนี่ยนะ มันช่างโง่จริงๆ”

“เราทั้ง 3 ทีมอาจจะดีกว่า Griffin จากนั้น G2 ก็ได้อยู่กลุ่มที่โอเค ไหนจะ IG อีกก็ยังไม่แย่ หรือบางที FPX ก็ดูสบายไปเลย แต่หันมาดูพวกเราสิกลับต้องมาอยู่กลุ่มเดียวกัน นี่มันบ้าเกินไปแล้ว”

Joey ‘Youngbuck’ Steltenpool โค้ชของทีมก็ได้ให้ความเห็นกับลูกทีมว่า “คุณต้องดูมันจากมุมมองอื่นๆบ้าง ถ้าพวกเราผ่านเข้ารอบต่อไปได้ แปลว่าเราสามารถชนะทีมที่ยอดเยี่ยมเหล่านี้ได้ เราทำบางสิ่งสำเร็จจริงๆ มันจะไม่เหมือนตอนที่เราพ่ายแพ้ให้กับ Phong Vũ Buffalo และ Flash Wolves แน่นอน”

ถึงแม้ว่าการที่โค้ชแสดงความเห็น ไม่ได้เพิ่มความมั่นใจให้กับ Rekkles มากขึ้น อย่างไรก็ตามโปรชาวสวีดิชเตรียมพร้อมที่จะสู้กับแคร์รีฝั่งตรงข้ามมากขึ้น ด้วยการพูดแบบติดตลกว่า “Hylissang ผมหวังว่าคุณพร้อมแล้วนะที่ต่อสู้ เพราะผมพร้อมที่จะถล่มพวกเขาแล้ว” แคร์รีประจำทีม Fnatic ทิ้งท้าย

รายการ LoL Worlds 2019 จะเริ่มขึ้นวันแรกรอบ Play-in วันที่ 2 ตุลาคม ส่วนรอบแบ่งกลุ่มจะเริ่มวันที่ 12 ตุลาคมเป็นวันแรก ณ เมืองเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี